Lên Dền Thàng

Cuối cùng thì vẫn quyết định là mua sữa  làm quà cho chúng nó. Trên xe ô tô, mình đã nói với mọi người rằng : Thế nào lên đó cũng phải hướng dẫn thì chúng nó mới uống được sữa từ hộp. Mấy năm trước, lên Hà Giang, gặp chừng chục đứa trẻ lê la chơi ven đường, bọn mình xuống đặt vào tay mỗi đứa một hộp sữa. Trẻ con miền núi khác lắm, chúng nó không chen nhau nhận quà. Đưa thì chúng nó cầm, mắt nhìn trong veo, chẳng nói gì cả. Đã lên xe chớm đi, nhìn xuống, thấy chẳng đứa nào uống, cứ loay hoay xoay ngang xoay dọc, có đứa còn ra sức vặn bẻ những cái hộp nhỏ xanh xanh. Mình mới hiểu bọn này chưa bao giờ mút sữa từ hộp. Mình xuống xe, bóc cái ống hút ra, châm hộ cho đứa bé nhất, đặt ống hút vào cái miệng lấm lem của nó.Thế là nó hiểu, nó hút mạnh quá, sữa tràn cả xuống cằm. Đứng dậy, quay sang định giúp bọn còn lại, thì..buồn cười quá: Cả lũ đã làm theo từ lúc nào, đồng loạt hút cạn veo những hộp sữa. Rồi chúng nó cứ cầm những hộp rỗng, không vất đi, chắc tiếc hộp đẹp. Kể lại chuyện này ở Hà Nội, nhiều người không tin, hỏi : “ Thật thế à?”. Mình lại hình dung một thím người Mông xuống Hà Nội, về bản kể lại rằng nhìn thấy các bà mẹ tay cầm hộp sữa, tay cầm roi, dọa con: “ Uống không? Uống sữa không, hay là ăn roi?”..thì chắc ở bản người ta cũng chẳng tin, hỏi lại “ Thật thế à ?”.

Từ Hà Nội lên đến huyện lỵ Bát Xát thì xe đi veo veo. Nhưng mấy chục cây số cuối để vào đến Dền Thàng thì đường xấu kinh người. Vội đi để còn kịp gặp chúng nó trước giờ tan lớp, nên chẳng có lúc nào nhìn ngắm cảnh vật. Khi lên cũng đúng lúc hết giờ trông trẻ, chúng cũng không phải đợi “khách” lâu. Phát sữa cho chúng nó, y như rằng chúng nó lại cầm,lại xoay, có đứa còn..cắn hộp. Cô hiệu trưởng đứng trước hàng quân, như lúc lên lớp : “ Các em nhìn này, nào ta bóc cái ống này ra..Xong. Nào ta lôi cái ống này ra. Xong. Nào ta cắm vào chỗ này..”. Cả bọn làm theo, nhưng có mấy đứa cứ ngơ ngác : Hóa ra hộp của chúng nó bị rụng những ống hút..

Ôi ngọt lắm cơ, mình biết uống từ ống hút rồi nhé!

Uống sữa xong, chúng nó tự dắt díu nhau về. Những con đường cheo leo sắp chìm vào bóng tối. Nhà trên núi có ai đó thổi khèn. Đẹp thì đẹp thật, nhưng mà..

Ui, cái ống hút này xuýt chạy lên mũi tớ đấy!

Cô hiệu trưởng bàn với bọn mình những vấn đề cụ thể của việc gây dựng bếp ăn chung cho lũ trẻ. Còn ba cô “ nuôi dạy hổ” trẻ măng thì ngồi tiếp chuyện ngay ở hiên lớp. Có cô đã lấy chồng ở nơi cách đây vài chục cây số. Có cô miền xuôi mới lên, chưa chồng, chưa biết cả tiếng Mông. Mọi người hỏi :  Bọn trẻ hàng ngày ăn cơm với gì ?. Các cô cho biết : Chúng nó đem từ nhà đến cập lồng hoặc những gói nilon đựng cơm với muối giềng. Nhà nào “ có điều kiện” thì cho vào đó ít rau. Ngày nào cũng thế. Thương chúng nó, các cô mua (tất nhiên là bằng tiền lương của mình) cá khô, loại nhỏ như đầu đũa, kho lên chia cho mỗi đứa một hai con. Mình băn khoăn hỏi : Gần 60 đứa, các cô làm sao mà mua cho cả bằng ấy đứa ăn?. Cô trẻ nhất- chính là cô vừa từ Phú Thọ lên- trả lời: Cũng không đắt đâu ạ, 50 ngàn một cân, mà cá nhỏ nên một cân được nhiều lắm, dễ chia..

2 cô giáo trẻ của Trường Mầm non Dền Thàng

Tiếng là trung tâm xã, nhưng chiều tối xuống hoang vu lắm. Chợ gần nhất là ở Mường Hum, cách đó 7 km. Nhưng đâu dễ đi lại, nhất là buổi tối. Sợ nhất là rắn. Một cô kể có hôm đi xe máy, giữa đường gặp con rắn hổ mang ngỏng cổ lên như đợi xe đi đến. Dừng xe thì không kịp, sợ nó lao đến. Cô liều lao xe qua nó, vẫn còn đủ tỉnh táo để chẹt vào chỗ gần cổ nó, vì nếu chỗ khác, nó vẫn có thể vươn cổ lên cắn vào chân được. Thấy lốp xe trơn trượt, may không ngã, chạy qua không dám ngoái lại, chạy mãi rồi vẫn khóc vì sợ quá…

Câu chuyện này được chứng thực ngay sau đó, khi bọn mình rời Dền Thàng lúc đêm đã xuống. Vừa chạy khỏi trường mầm non một quãng, từ xe sau, trong ánh đèn pha, thấy xe trước chẹt lên một cái gì đó, rồi dừng lại, lái xe mở cửa ngó xuống. Đến gần thấy rõ trên đường con rắn vừa bị chẹt chết, khá to, có những sọc đen vàng. Một anh nói “ Cạp nong !.”

Vào hôm đầu lập cái quỹ “ Cơm có thịt” này, một chị đồng nghiệp truyền hình đang học tiến sỹ ở Úc viết mail về, nói đã nhờ người ở nhà ủng hộ 5 triệu đồng. Thư kể rằng cùng học tiến sỹ bên đây có cô bạn người vùng cao, vừa trắng, vừa xinh, lại rất giỏi, mà trước kia ở quê cũng thiếu thốn lắm. Chị đồng nghiệp nói : Các anh cố làm việc này đi, biết đâu sau này có nhiều em nhỏ vùng cao lớn lên thành người giỏi như cô bạn này…

Chắc chắn sẽ như vậy chứ. Nếu có bé Dền Thàng sau này thành tiến sỹ, thì trong tấm bằng ấy, có bóng những con cá khô nhỏ kia, có giọt nước mắt nhớ quê của cô giáo trẻ, có trận khóc hoảng hồn của cô giáo giữa đường gặp rắn… và không thể biết còn có bao xáo động tâm tư trong những chiều sương gió lạnh giăng giăng ..

21.10.2011

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Những chuyến đi...., Tản bút. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

98 Responses to Lên Dền Thàng

 1. thuylinhnv nói:

  Em chỉ muốn lên đường…Hình như vùng đất ấy mới làm em hồi sinh và thấy đáng còn để sống và làm việc…
  Hẹn trên từng cây số…Noiư ấy chúng ta là người hữu ích. Còn ở đây…Mệt mỏi và chồn chân, chán nản và đau khổ; vô nghĩa và hết nghị lực sống.
  Suối Giàng; Lao Chải, Nậm Khắt, Dền Thàng…V.v…v…v…đang gọi….
  Lên đường thôi…

 2. Nhi nói:

  Nhìn những cái miệng hút sữa thật ngộ. Nếu có bé Dền Thàng hay Suối Giàng hay Lao Chải hay Nậm Khắt…sau này thành tiến sỹ, thì những tấm ảnh này có lẽ sẽ là những tấm ảnh tư liệu quý giá. Bây giờ những địa danh này khi nói ra nghe thật thân thương gần gũi.

 3. halinhnb nói:

  nhìn tấm ảnh em bé trai thổi cơm lần nào cũng thắt cả lòng! giá như ở gần mà cho bé chơi thỏa thích rồi nấu cơm gọi bé vào ăn..
  ngày xưa em đi công tác cũng mua bánh kẹo cho các bé ở vùng xa , thật sự cũng như anh Tuấn kể, chúng nó không biết ăn…bởi cơm còn không có đủ mà ăn lấy gì bánh kẹo..nếu quà vặt thì mẹ mua cho mì gói để ăn no bụng luôn…mười mấy năm qua…
  cảm ơn các anh chị vất vả đi thay cho bao nhiêu người ở xa…

 4. Phạm Ngọc Tiến nói:

  Thật sự không hiểu tại sao các cháu mẫu giáo dưới 5 tuổi lại không được trợ cấp 120 ngàn đồng tháng. Hơn 5 chục đứa trẻ ở điểm trường này có tới 32 cháu không có tiêu chuẩn. Bác Tuấn và cộng sự đã quyết định trợ giúp 32 cháu này bằng mức những đứa được hưởng. Vậy là tuần tới các cháu ở đây đã có thể hòa đồng cùng nhau trong bữa cơm trưa có thịt nếu các cô thực hiện đúng lời hứa nổi lửa gầy bếp.
  Ở Dền Thàng còn gần 10 điểm như thế này nữa với hơn một trăm cháu không có tiêu chuẩn cần được trợ giúp. Những chỗ này nếu bác Tuấn có định thì cũng chưa thể triển khai ngay bếp nấu. Vì không có gì trong tay cả. Nồi cơm điện không. Xoong nồi không. Bát đũa không.
  Có lẽ ý của bác nên thực hiện, bác Tuấn ạ. Cả ngày nay tôi cứ vân vi mãi. Nhất định phải có cái bếp ăn cho các cháu ở các điểm trong xã như bác mong muốn. Tổng cộng các nhóc tì khoảng trăm rưởi cháu. Ta sẽ mua nồi cơm điện. 10 điểm trường 10 cái. Còn canh rau, thịt cá thì đun bếp củi, cần ít xoong nồi. Đi xem rồi cũng không đắt lắm đâu. Khổ, xưa nay nào có biết gì việc bếp núc, tôi lại tưởng nồi cơm điện phải nhiều tiền mới mua được. Nếu bác không muốn trích từ tài khoản thì ta có thể đóng góp cùng nhau để dứt điểm việc này.

  • trandangtuan nói:

   Cần bát, thìa nữa…Hay mình thu thập dưới này rồi chở lên ?. Mà các cô định dùng bếp điện.

   • Phạm Ngọc Tiến nói:

    Chuẩn bị ở dưới này rồi chở lên là tiện nhất. Hoặc mua ở chợ Lào Cai. Chỉ nồi cơm điện thôi, bếp điện tốn tiền điện các cô lấy đâu ra mà trả. Mới lại rừng đấy thiếu gì cành khô, nói các cô huy động bố mẹ bọn nhóc góp củi.

    • trandangtuan nói:

     Bố ít chịu thu thập thông tin. Cô giáo nói điện có trong dự án hỗ trợ nào đó. Không mất tiền của các cô đâu, mà vệ sinh hơn.Bố mua nồi cơm điện để nấu bằng củi à ?.

     • bachtamxuan nói:

      “Bố mua nồi cơm điện để nấu bằng củi à ?”

      kaka, 2 bác này nói chuyện bằng tiếng Kinh à, khó hiểu nhỉ!

    • Lana nói:

     Theo Lana thì mua nồi xoong bát đũa, kinh tế và phù hợp hơn. Nồi lớn ấy. Trên ấy củi không thiếu, thời gian không thiếu, thậm chí các cô có thể huy động các mẹ thay nhau vào nấu giúp cho các con. Bếp chung, cơm thì còn canh và đồ ăn nữa mà.
     Điều được nữa cho những đứa trẻ đúng như bác Tuấn nói còn là bữa ăn chung, không khí chia sẻ và ấm cúng.

     • Nhi nói:

      Mình cũng nghĩ thế. Nồi cơm điện thì rất tiện nhưng nếu thời gian không thiếu thì không cần thiết. Hơn nữa nồi cơm điện dùng lâui cũng đến lúc trục trặc kỹ thuật.

  • halinhnb nói:

   em nghĩ nồi cơm điện lỡ điện không có đủ thì sao? cũng nên dự phòng cái nồi to to nấu cơm khi mất điện anh Tiến nhỉ?

  • Nấu cho ~50 đứa trẻ ăn mà dùng 1 nồi cơm điện thôi thì chắc không đủ đâu bác Tiến ạ

 5. Nguyễn Phúc An Khang nói:

  Người con gái có 2 cái cặp ttóc màu tím góc trên bên phải là học sinh (??) hay cô giáo(???)
  Học sinh thì nhỡ cỡ, cô giáo thì bé thế???

  TĐT : Một cô bé học lớp trên đến đón em học mầm non.Hai cô giáo là cô đứng bóc sữa phát cho học sinh và cô đội mũ đỏ.

 6. Nguyễn Phước An Hòa nói:

  “Thương chúng nó, các cô mua (tất nhiên là bằng tiền lương của mình) cá khô, loại nhỏ như đầu đũa, kho lên chia cho mỗi đứa một hai con.”

  Thương các bé quá

  Các cô giáo vùng cao tử tế quá!!

 7. Nguyễn Thị Phương Anh nói:

  Giờ mới giật mình;

  Thế các bác giữ cháu lại cho sữa, đường xa vậy các bé đi về tối có sợ giẫm phải rắn không các bác

  • trandangtuan nói:

   Lúc các cháu về chưa tối đâu bạn. Và trước khi chúng tôi đến thì nửa lớp ở xa bố mẹ đón về rồi. Số còn lại nhà ở xung quanh lớp học,chúng nó về cùng các anh chị lớp tiểu học. Chúng nó uống sữa rồi về luôn. Không cho ăn bánh kẹo vì sợ chúng….đau bụng.

 8. HAT nói:

  Ở vùng cao chắc đã bắt đầu lạnh rồi, thấy cô giáo và mấy nhóc mặc áo len, nhưng cũng có những đứa mặc phong phanh áo cộc. Lần sau các bác lên chịu khó mang theo ít áo ấm tặng các cháu thì tốt quá. Chúng tôi sẽ kêu gọi bà con Tổ dân phố quyên góp, chắc chắn bà con sẽ nhiệt tình ủng hộ.
  TDT : Thưa Bác, nếu được thế thì quý hóa lắm. Nhờ Bác kêu gọi,khi có quần áo Bác báo giúp qua blog này, có anh chị em đến lấy ạ. T

 9. ngocyennguyen nói:

  Xin phep bac Tran Dang Tuan, em link bai bao nay ve. Cam on bac ve nhung bai bao nay.

 10. Mình đã từng sống ở Sơn La 5 năm, đi lại nhiều nơi trong tỉnh đó, nói chung cuộc sống của trẻ em ở đó thiếu thốn nhiều lắm. Bé tí đã phải sách can đi lấy nước cách xa hàng mấy km. Trường học cấp 1, cấp 2 mang tiếng gần trung tâm cũng chỉ có mỗi cái bảng là có giá trị, lớp học đan bằng nứa. 2, 3 lớp học ghép với nhau…
  Giờ đang sống ở Hà Nội, cuộc sống áp lực nhiều lắm, nhưng mỗi khi mệt mỏi, nghĩ lại cuộc sống của các em và người dân ở đó thấy mình còn hạnh phúc nhiều lắm. Tự thấy rằng phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể giúp đỡ được mọi người xung quanh mình.

 11. Xin phép chú cho cháu đăng lại bài viết của chú lên blog của cháu. Cháu rất thích “Bữa cơm có thịt” của chú, rất thiết thực và giàu tính nhân văn.

 12. mèo béo nói:

  Sao rắn nhiều thế mà chúng ta ko kết hợp chở về xuôi? $ ở đây chứ đâu 😀

 13. Thương các em học sinh đã đành rồi nhưng nghĩ lại cũng thấy thương cho các cô giáo quá !
  Lương thì chẳng là bao lại xa nhà.Các em học sinh cũng cùng trang lứa thì có bạn bè vui đùa còn vui,chứ một trường được dăm ba cô giáo thế thì buồn chết,ngày thì lên lớp đêm về thì soạn giáo án.Mình ko biết nhưng đoán chắc trên đấy thì lấy đâu ra chỗ để cho các cô đi chơi như miền xuôi ! và rồi dần dần các cô cũng phải tìm mái ấm riêng cho bản thân nữa chứ.hic hic
  Thôi thì cũng chúc cho các cô giáo sức khỏe,hạnh phúc và tìm được niềm vui trong công việc !
  Ps : Chú Tuấn và các ace lên trên đó rồi cho em hỏi cái các cô giáo trên ấy sinh hoạt rồi ăn ở cùng các em học sinh lun ah?

 14. Ngoc Loan nói:

  Ôi, thương các bé quá, các cụ nói ” có thực mới vực được đạo” mà! Mong sao ngày càng có nhiều tấm lòng hảo tâm chia sẻ cùng các bé. Ước mong có 1 ngày được theo chân các anh, chị lên đó để đóng góp 1 phần nhỏ nhoi cho bữa cơm của các bé thêm tươm tất.

 15. Duy nói:

  Cuối cùng chú cũng đã lên (lại) Bát Xát, thật là mừng lắm. Ngày 18/11 này chúng cháu sẽ mang áo ấm, ủng, tất và đồ chơi cho lớp học mầm non của xã Y Tý thuộc huyện Bát Xát – Lào Cai.

  Sau gần 1 tháng phát động, nhóm chúng cháu đã quyên góp được khá nhiều quần áo cũ, đàn óc gan và khoảng 60 triệu tiền mặt…Tất cả hàng, tiền đều dành cho các em trên đó
  Cuối cùng, cháu cũng đã tin rằng “sự thờ ơ” với đồng loại chỉ là 1 con số rất nhỏ nhoi, còn lại vẫn là “thương người như thể thương thân”….

  Mong chú tuấn và mọi người bớt chút thời gian để đọc và xem những tấm hình lớp học ở Y tý: http://myvietnam.com.vn/de-xuat-ho-tro/chuong-trinh-tu-thien-mua-dong-nay-em-co-ao-am-den-truong/msg7049/#msg7049

 16. Quang Vĩnh nói:

  Đọc bài Lên Dền Thàng của nhà báo Trần Đăng Tuấn tự nhiên thấy nhớ đến những nơi mình đã đi qua, câu chuyện của nhà báo kể cũng giống như những câu chuyên mà mình đã gặp ở Tuyên Quang, Bắc Kan, Yên Bái… Mong sao không chỉ có trẻ em ở Dền Thàng mà trẻ em ở nhiều nơi nữa cũng sẽ được quan tâm như thế từ những tấm lòng vàng. Tự nhiên nhớ nhà thơ Tố Hữu “Sáng đèn còn nhớ mảnh trang cuối rừng?”

 17. Phạm Trung Kiên nói:

  thật sự đọc song bài báo này chân tay em động đậy, em sinh ra và lớn lên ở Yên Minh Hà Giang, nhưng thực sự vẫn thấy nao lòng khi thấy cảnh này, còn là SV năm cuối ko biết em giúp gì được ko nhỉ ?

 18. Chào bác Trần Đăng Tuấn!
  Rất cảm kích sự quan tâm và khuấy động của bác. Nhưng cho phép nói với bác thế này:
  1- Bác đừng đưa sữa hết date cho các cháu như có vụ đã đưa kẹo mốc cho các cháu nhân ngày 20/11 nhé.
  2- Bác đừng nhận tiền PR của hãng Vinamilk vào tết này nhé.
  3- Vụ cô Lượm là một gương rất tồi đấy nhé.
  4- Bác rút cái ảnh bế các cháu ở Suối Giàng đi, nhìn nó rất đểu và ăn mày hình ảnh cac cháu của bác không được đẹp.
  5- Bác phải giưc cái tâm tối thiểu của con người chứ không được sai các cô khi các cô về Hà Nội đâu nhé.
  6- Và mong bác không ăn chặn tiền quên góp của mọi người bằng việc chi phí cá nhân, kể cả việc lấy mua xăng để đi tiếp đấy nhe.
  Tôi cũng giúp nhiều nơi nhiều trường, tất nhiên không được sốti ền lớn như bác lên có tâm sự này.

  TĐT : Như bác nói, bác cũng giúp các trường ở nhiều nơi. Vậy bác nên tham gia cùng chúng tôi, để bác có thể kiểm tra mọi cái bằng chính mắt mình, có được không bác ?

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Có một cú điện thoại gọi cho tôi vào giữa đêm để nói về comment này. Tôi đọc và thấy chẳng có vấn đề gì cả. Anh Trần Đăng Tuấn đã phải chịu đựng rất nhiều áp lực suốt cả một tháng trời qua. Nếu là người khác chắc chắn đã bỏ cuộc. Và ai là người sẽ thiệt thòi trong chuyện này? Xin thưa là những đứa trẻ.
   Những ai có không ưa gì anh Tuấn hãy vì những đứa trẻ mà tìm kiếm cơ hội khác để ném đá. Và cũng nói thêm những người tham gia dự án “cơm có thịt” ngoài thời gian, sức lực đã bỏ cả tiền bạc để chi phí tất cả những gì liên quan đến dự án chứ đừng nói là xăng xe. Thôi, chẳng nên nói những điều này làm gì. Mong mọi người cùng chung sức giúp các cháu thay vì chỉ trích.
   @Nguyễn Hùng Cường: Cảm ơn bác đã giúp nhiều nơi, nhiều trường. Cần lắm những người có tấm lòng như bác.

  • Huyền nói:

   Sao lại có rác rưởi ở đâu trôi dạt vào đây. Bác chủ blog hốt nó đi cái cho sạch nhà sạch nửa.

  • halinhnb nói:

   Anh Tuấn, anh Tiến và các anh chị cộng tác kính mến,

   Em nghĩ mọi người đã và đang làm việc cực nhọc thay cho bao nhiêu người tham gia chương trình vì bát cơm có thịt-điều giản dị mà thiết thực -cho bao em bé nghèo khổ nơi xa xôi. Chúng em góp chút tiền bạc nhỏ bé nhưng các anh chị bỏ ra không biết bao nhiêu công sức, kể cả các chi phí không tên khác mà nếu tính ra sẽ lớn hơn rất nhiều.
   Em biết khi làm những việc vì cái tâm, vì điều nhân ái thì cảm xúc là yếu tố chính..cho nên có thể sẽ dễ bị tổn thương ít nhiều khi có những ý kiến không được tế nhị. Nếu có buồn, các anh, các chị cứ buồn một chút đi bởi cuộc đời là thế..nhưng sau đó hãy tin là 99,999…% là những ý kiến, tấm lòng ủng hộ, chia sẻ với các anh chị. Em nhớ có ai đó đóng góp chia sẻ cho các bé mỗi tháng 50 ngàn đồng, ở đây không phải là vấn đề con số mà ý em muốn nói có những người họ dù còn chưa dư dả về tiền bạc, nhưng thật giáu có về nghĩa tình-và chúng ta sống, làm việc, hạnh phúc với những con người như vậy.
   Em nghĩ anh Tuấn cứ để comment trên không phải xóa đâu, bởi vì bạn đọc sẽ cảm nhận cái comment đó ra sao. Và biết đâu người đã có comment cũng sẽ suy nghí thế nào về hành động của mình-dù là sẻ chia kinh nghiệm đi chăng nữa cũng nên chọn một cách trình bày tế nhị, trọng thị bởi người khác sẽ cảm nhận được về người qua comment đó.
   Anh Tuấn có lẽ phải hứng chịu nhiều nhất vì là người dễ tổn thương , vả lại không ai có thể như là siêu nhân để mà không mảy may xao động khi có những ý kiến chỉ trích, xúc phạm đến mình nhưng mà nói như anh Tiến ấy anh ạ, cứ nghĩ đến những ánh mắt sáng bừng của các cháu khi được chia sẻ yêu thương! và nghĩ đến tuyệt đại đa số bạn đọc, bạn bè sát cánh bên anh.
   Kính chúc các anh chị vui tuần mới!

  • Lana nói:

   Ai cũng có thể thích người này ghét người kia, ai cũng có thể có người yêu người ghét,
   Nhưng chọn chỗ này, lúc này để ném đá là tệ.
   (lại còn ẩn mặt nữa chứ).
   Ở ngoài sáng, kệ thôi bác Tuấn bác Tiến ạ. Còn bao nhiêu việc cần làm.
   Nếu quá nữa các bác dọn bỏ ba cái còm kiểu này đi cho nhà sạch ạ.

  • Những ánh mắt nghi kỵ đối với những việc tốt phản ánh xã hội này. Và chắc điều này càng làm tăng thêm lòng nhiệt huyết cho bác Tuấn thôi, phải không bác?
   Dù sao thì cũng phải cảm ơn bác Nguyen Hung Cuong vì dù có nghi kỵ thì bác cũng đã tự giúp nhiều trường theo cách của bác đó rồi.

  • phuongthanh nói:

   Một kẻ vô cảm nhất trong những người vô cảm!

  • Nguyễn Thu Thủy nói:

   Thật không thể hiểu nổi bác Nguyễn Hùng Cường này nghĩ gì mà “thở” ra những lời lẽ như vậy. Hãy chứng minh bản thân mình đi chứ đừng đứng đó mà nghĩ xấu về người khác.
   “Tôi cũng giúp nhiều nơi nhiều trường” – chẳng biết bác này đã giúp được ai rồi????

  • Anh Thư nói:

   Làm việc thiện muốn lâu dài không những cần có tâm mà còn cần có cả sức nữa. Em nghĩ, Trời đang thử sức anh Tuấn và các anh chị. Nhưng tin chắc rằng, Trời sẽ hiểu và thương các anh chị và các cháu dân tộc hơn!
   Những cái còm kiểu như thế, không những chẳng làm được gì mà lại càng giúp cho mọi người thêm hiểu và đồng hành cùng các anh chị nhiều hơn.

  • Minh Thủy nói:

   Bất bình. Bất bình. Vô cùng bất bình!
   Không thể tiêu hóa nổi những ý tứ của người viết, xưng danh Nguyen Hung Cuong này.

  • Minh Thủy nói:

   “Tôi cũng giúp nhiều nơi nhiều trường” – Đúng không đây??????????!!!!!!!

   “tất nhiên không được sốti ền lớn như bác lên có tâm sự này.” – cứ cho là đúng đi thì cái này được gọi là “ghen ăn tức ở” đấy bác Cuong ạ!

   Chẹp… khổ thân bác Cuong thật, nhưng không thể thương và thông cảm cho bác được!

   • AnKhanhcongchua nói:

    Sa đà quá. Đề nghị mọi người tập trung vào “chuyên môn”. Tiếp tục bàn: Nên mua gì? mua ở đâu? Vận chuyển thế nào?

    Theo thiển ý của em là ta mua ở Lào Cai (nếu các anh chị không nhất thiết “người Việt dùng hàng Việt”) thì trên đó rất tiện có hàng TQ. Mua ở đó có lẽ sẽ rẻ hơn.

    Nhưng nồi cơm điện thì nên tính toán ạ. Đồ bền thì rất đắt, còn đồ TQ thì rẻ nhưng không bền. Có lẽ nên kêu gọi ủng hộ nồi nhôm, hợp kim… Nhiều thì không chắc, nhưng khoảng một chục thì dễ ạ.

    Bát đũa thì mua đồng loạt bát đũa phip, rất bền, đẹp ạ, vận chuyển vừa nhẹ vừa không vỡ.
    TĐT : Bát đũa phip là loại gì, có phải nhựa k ? Nhựa thì phải đảm bảo an toàn, nhỡ nó độc thì sao ? Hàng Tàu cứ nghi nghi thế nào ấy.

    • Nguyễn Thu Thủy nói:

     Bát phíp là nhựa đấy bác Tuấn ạ, nhưng là nhựa cứng và đẹp. Em cũng đồng tình với ý kiến dùng bát & đĩa phíp vì sẽ đỡ xảy ra vỡ mà lại bền nữa. Các cháu còn nhỏ nên không thể tránh khỏi những lúc xảy tay được.
     Hai nhóc tì nhà em có lúc làm vỡ liền 5 cái cốc uống nước & 3 cái bát trong vòng 2 ngày đấy, trẻ con mà anh, chúng hiếu động nên mình cũng phải tính trước.

    • AnKhanhcongchua nói:

     Vâng. loại nhựa phíp ạ. Nếu mua thì không nên mua loại có hoa văn màu mè. Người ta khuyến cáo dùng đồ phip thì không nên đựng đồ quá nóng, quá chua và dùng trong lò vi sóng. Vì thế, theo em, các cháu dùng là ok, vì đồ ăn của các cháu, theo như anh mô tả không có cái gì quá nóng và quá chua.

     Một người bạn của em định gửi tiền ủng hộ vào tài khoản của quĩ “THỊT”, nhưng nay thấy anh đang kêu gọi quĩ “NỒI” nên em tạm thời bảo bạn í chờ để xem thế nào. Nếu quĩ “NỒI” được trích từ quĩ “THỊT” thì chúng em sẽ gửi vào tài khoản ngay.
     TĐT : Cũng đang đau đầu vì mấy vụ này:
     – Đầu tiên ủng hộ thịt,nhưng để các em nó cùng ăn với nhau thì phải có bếp. Như vậy cần nồi. Ở Lao Chải giúp hình thành một bếp thì gọn. Ở đây có đến 10 điểm trường,257 đứa. Các cô nói nếu mỗi điểm có cái bếp điện thì sẽ gọn.Và tất nhiên bọn này hiện không có bát,thìa gì cả.
     – Nhưng lên đấy mới thấy nhiều vấn đề. Ăn xong chúng nó ngủ vào đâu. Mùa đông đến,chẳng có gì cả ( chăn, sạp). Chúng nó có mỗi cái ghế con ( chắc đồ viện trợ,nhỏ,khá đẹp).
     – Muốn tập trung vào thịt mà khó quá. Có thể kêu gọi giúp đỡ mua nồi,chăn,sạp ..không nhỉ ?.

     • AnKhanhcongchua nói:

      Như em và cô giáo Nương ở Hà Đông có nói chuyện trên điện thoại thì muốn giúp các cháu được toàn diện, anh phải lập quĩ từ thiện thôi. Chỉ sau khi lập quĩ từ thiện thì mới danh chính ngôn thuận kêu gọi sự ủng hộ lâu dài được.
      VD như quần áo, sách, bút, đồ chơi… của các cháu tuổi mẫu giáo, tiểu học, cấp II, cấp III, mình có thể đến các trường học tương ứng vận động ban giám hiệu cùng các cô giáo tham gia vận động học sinh trong trường ủng hộ. Chỉ cần mỗi cháu ủng hộ 1 cái quần hay 1 cái áo rét (hoặc 1 bộ thì càng tốt) thì chuyện cứu rét cho các bạn dân tộc sẽ trở nên dễ dàng và thường xuyên hơn.
      Em nghĩ, mọi người đóng góp từ thiện vào tài khoản là giúp đỡ các cháu vùng cao, mình không nên tách bạch thịt, nồi làm gì. Cứ qui về 1 mối, các cháu cần gì, mình giúp được đến đâu thì cứ giúp.
      Còn kêu gọi giúp đỡ mua nồi, chăn, sạp… theo em, anh thấy các cháu cần chăn, nồi, bát, đũa loại gì… chụp ảnh mẫu đưa lên, các nhà hảo tâm có thể theo đó mà đi mua và ủng hộ được đến đâu thì tốt đến đó. Thiếu, thì trích quĩ mua cho đủ.
      Em thấy, có nhiều chương trình kêu gọi ủng hộ cả bạt dùng rồi (hoặc giống như bạt) để căng che gió mưa cho các lớp học vùng cao. Tiện có kêu gọi thì kêu gọi ủng hộ luôn cả bạt nữa. Anh ạ.

      TĐT : Thế Công Chúa tưởng bọn mình không xúc tiến lập Quỹ ư ? Đang làm thủ tục,họp hành mấy cuộc rồi, các thành viên sáng lập tự nguyện góp tiền và đăng ký góp tiền, cũng tương đương bằng quỹ ủng hộ hiện đang vận hành. Nhưng số tiền ấy phải để riêng vì theo quy định,các thành viên sáng lập phải cam kết có số tiền ở mức nào đó ( từ 500 triệu đến hai tỷ tùy theo cấp độ của quỹ) thì mới được cấp phép hành động. Sau khi Quỹ ra đời thì số tiền đó cũng phục vụ cho công việc của Quỹ thôi.
      Công Chúa có thể phát động vụ này được không ( chăn, gối, một dạng đệm xốp gì đó để có thể trải lên như nệm) cho các cháu ở Dền Thàng. Còn tiền ủng hộ để mua nồi, mua thịt.
      Về bạt thì có một công ty đã cam kết mỗi tháng để lại cho mình vài trăm mét. Bạt dùng để in quảng cáo, rất dày. Sau mỗi lần biểu diễn, các bạt này dùng trên sân khấu và quảng cáo có thể được bán đi tái chế, nhưng họ đồng ý cho mình.Chuyên chở khá nặng.Otofun hay giúp điểm trường vùng sâu bạt để che gió. Rất cần với những nơi chưa có nhà kiên cố.Giá mọi công ty tổ chức sự kiện, biểu diễn đều ủng hộ những cái này, thì sẽ rất nhiều đấy. Vì vẫn thấy hát múa đều đều mà ..

     • HAT nói:

      Nếu có chút băn khoăn chuyện tách bạnh Quỹ Thịt với Quỹ Nồi (bát, đũa, chăn, sạp …) thì bác Tuấn có thể viết một bài riêng cho bà con biết, giống như bài “Còn nhiều những Suối Giàng”. Thiết nghĩ những người có lòng trắc ẩn đã góp tiền vào Quỹ “Cơm có thịt” sẽ ủng hộ việc trích một phần Quỹ Thịt ra mua đồ dùng cho các cháu. Ai cũng hiểu không nên để các cháu bốc thịt bằng tay, hay có thịt ăn rồi mà rét, ốm thì tội các cháu nhỏ quá! Các bác đi thực tế, thấy cái gì cần nhất cho các cháu thì mạnh dạn trích Quỹ Thịt ra mua, ví dụ như có trường cần gấp tủ thuốc sơ cứu hay ít bạt che gió, có trường lại cần bếp, xoong nồi …
      Còn việc thu nhận đồ quyên góp và chuyển lên các trường vùng cao vẫn tiến hành song song. Việc này cũng lắt nhắt và mất nhiều công sức lắm. Chúc các bác chân cứng đá mềm!

     • halinhnb nói:

      em thì nghĩ cứ lo chung Thịt+Nồi đi cho gọn nhẹ, chứ không nên tách bạch ra thế 2 Quỹ làm cho các anh chị quản lý quá bận rộn. Muốn có thịt ăn thì phải có nồi nấu là đúng rồi.

    • Nhi nói:

     Hay mua bát inox, giông của các em ở SG ấy? hoàn toàn không nên mua đồ TQ, rất độc hại.

  • nguoidalat nói:

   @Nguyen Hung Cuong. Vua doc entry nay, toi co y dinh comment vui voi bac Tuan la bac dung co quang cao cho Vinamilk nha, nhung sau do doc commen cua bac, toi thay bac that la ac tam, dung nhu vay bac nhe!

  • hoa nói:

   Chào Bác Tuấn!
   Cháu thấy bác nói rất ít khi phản hồi cho mọi người nhưng những câu nói đều rất chân thành và giải tỏa được mọi thắc mắc của họ.Chúc bác sức khỏe để đủ sức “gắp thịt” cho các bé vùng cao.

 19. Thanhxuân nói:

  Lang thang trên net,chẳng hiểu sao lại nhẩy vào Suối Giàng”Cơm có thịt”cho các cháu.Thấy tác giả viết rất”Mộc” mà khóc lòng,xót xa cho các cháu.Vào Blog tôi mới biết anh Đăng Tuấn rồi lại biết anh Tiến,thấy hành động ,việc làm của 2 Anh và các bạn cùng nhiều trái tim nhân hậu,tôi rất cảm kích và thầm cám ơn tất cả đã cho đời cái “Tình” của Con Người với Người.
  Sống ở một cái xã hội làm Người tử tế cũng quá là khó,muốn san sẻ tình thương giúp đỡ các cháu không được nhiều may mắn dù chỉ là bữa ăn có miếng thịt mà còn bị những kẻ bất nhân vào phá đám,xỉ vả.Tôi thấy cũng tội cho các Anh,nhưng qua đó cũng rất cảm kích và nể phục.
  Đừng nản lòng Anh Tuấn và Anh Tiến nhé,các anh cũng còn có rất nhiều người đứng bên cạnh ủng hộ việc làm mang tính nhân văn này.
  Thực lòng tôi không muốn comment,nhưng thấy nhiều kẻ bất nhân,đê tiện xông vào phá đám bữa cơm,miếng thịt của các cháu mà tôi phải lên tiếng.
  Chúc 2 Anh và các bạn Mạnh Khoẻ.Đừng nản lòng
  ThanhXuân

 20. AnKhanhcongchua nói:

  Đáng yêu quá và cũng thương quá!

 21. Vũ Thị Hồng nói:

  Những vết lem luốc không làm mất đi vẻ hồn nhiên, đáng yêu của trẻ vùng cao!

 22. Thảo dân nói:

  Xin góp với cả nhà ý mọn này:
  Các bác tìm mua loại bếp biến củi thành gas, nghe đâu giá không cao lắm, khoảng 300 ngàn. Rất dễ sử dụng, phù hợp với vùng núi, đun được các loại củi, rơm. lá khô…, không lo mất điện hay trục trặc kỹ thuật, lại có thể đun nước tắm cho các bé mùa đông.
  Tôi không nhớ cơ sở nào sản xuất, các bác tra google: bếp củi không khói

 23. AnKhanhcongchua nói:

  Vào xem thì thấy bếp củi không khói này cũng khá là kinh tế, lại không lo mất điện.
  Nhưng như anh Tuấn đã nói phía trên, các cô giáo dùng điện không mất tiền thì nên tận dụng. Vừa đỡ phải xây xây trát trát, với lại bếp điện hiện nay cũng chỉ khoảng 500K cho 1 bếp đôi thôi mà.

 24. nguyen manh linh nói:

  Em xin góp vui 1 chút cho không khí nó nhẹ nhàng hơn, và cũng xin những ai có ý nghi kỵ, đả kích việc làm thiết thực này của bác Tuấn và mọi người thiện thâm thì tránh xa diễn đàn. Mong rằng ai đó hãy gác tay lên trán và suy nghĩ rằng: nếu mình có con đang học ở những nơi như Suối Giàng, con mình thiếu thốn và xã hội đang giúp đỡ thì sao?? chắc em không cần phải nói nhiều hơn nữa, ai đó tự hiểu lấy. Một tháng, bạn giảm uống vài chai bia, vài ly cafe, vài điều thuốc. Như thế bạn đã có thể làm được điều có ích cho xã hội rồi..

  PS: 2 cô giáo trẻ trường mầm non Dền Thàng xin đáo để, nếu 1 ngày nào đó được lên thăm trường này, chắc chắn em sẽ nời hai cô uống nước và…!!!

 25. Thu Ba nói:

  Đơt vừa rồi bận nhiều việc quá và cũng đang cố gắng vì chương trình Chăn ấm- Áo ấm cho trẻ vùng cao mùa đông này. Đọc bài này tôi xin đóng góp 1 ý kiến nhỏ như sau: việc cung cấp sữa cho các cháu nên thận trọng. Chúng ta vẫn nghĩ là sữa bổ lắm. Nhưng 1 số đông người Việt Nam không uống được sữa vì không có men tiếp nhận sữa. Đặc biệt với đối tượng uống chưa quen dễ bị đau bụng và tiêu chảy. Đây là bài học chúng tôi nhận được từ nhiều chuyến đi và dự án có dùng sữa cho các cháu rồi. Nên chọn các loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng nhưng an toàn hơn. Tốt nhất là tư vấn luôn với các thầy cô giáo, những người biết rõ hơn chúng ta ở hoàn cảnh cụ thể trẻ thực sự cần gì. Đồ ăn không nhất quyết phải là thịt, có thể là cá khô, lạc, vừng, dầu ăn, lương khô (cho những lúc cần thiết, trở trời)…..
  TĐT : Hiện nay chưa có kế hoạch mua sữa cho các cháu. Chỉ là quà thôi. Hôm đó chúng tôi cũng kiểm tra, không cháu nào đau bụng cả. Các cháu mầm non thực ra tiếp nhận sữa rất tốt. Trường hợp đau bụng là ở tuổi lớn. Nhưng tôi nghĩ cái chính chúng nó không có sữa uống thôi, chứ nếu uống đều thì ở tuổi đó bụng dạ có bị lúc đầu cũng chóng quen thôi.Về đồ ăn, ở Lao Chải các cô mua thịt và mua thêm một số thứ nữa. Thực ra cá khô rất thích hợp, nhưng cũng phải thận trọng.Đề phòng ngộ độc.

 26. hoanglienson nói:

  Các cô, dì , chú, bác, các anh chị và các bạn….Đôi khi vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh, hi vọng mọi người cùng rộng lượng như bác Trần Đăng Tuấn để nhà không bị đóng comment như bên Quêchoa nhé. Cảm ơn cả nhà nhìu nhìu.

 27. hoanglienson nói:

  Thưa bác Trần Đăng Tuấn, hiện tại cháu đang sống và làm việc tại TP Lào Cai, cháu không có nhiều điều kiện về kinh tế nhưng nếu cần góp công sức tại Lào Cai cháu xin xung phong ah.

 28. trandangtuan nói:

  To Ankhanhcong chua,Hat,Lana,Nhi.. và những bạn khác: Cần chọn đồ đơn giản nhưng bền,hợp vệ sinh, giá cả rẻ : 1-10 nồi cơm điện,2-10 bếp điện,10 xoong nấu ( hoặc option khác là 10 chảo điện thay xông nồi nấu thức ăn) 3- Bát ăn cơm to và thìa cho trẻ con 300 cái 4- 10 chậu, 10 xô, 20 muôi.. Các mom trao đổi và chọn . Goi 0904333599 để bàn bạc nhé.
  Thông tin sớm,để mua sớm vì tuần sau sẽ chở lên Dền Thàng. Dứt điểm để chúng nó ” nổi lửa bếp” đồng thanh ở cả 10 điểm.

 29. Đoàn Thị Mỹ Hạnh nói:

  Em đăng ký hô hào 1 cái nồi + bát + thìa. Hihi… Sẽ cố gắng là đồ mới.

 30. bachtamxuan nói:

  Uầy, cái blog này đẹp hẳn lên vì cái ảnh 5 đứa trẻ. Ảnh của ai chụp mà chất lượng thế ạ?

  @ Ankhanhcongchua,Hat,Lana,Nhi.. Em đăng ký vụ xoong chảo bếp núc cho nó hoành tráng ạ.

  Không biết có chị em nào muốn mua xoong nồi nữa không, gọi cho số 0904333599 để cuối tuần đi mua một thể nhỉ?

 31. 0904 333 599 nói:

  Hôm qua có 1 mom gọi điện hẹn trưa nay ra chợ Đồng Xuân khảo sát vụ bát, đũa, xoong, nồi.. Có mom nào tham gia nữa không ạ?

 32. 0904 333 599 nói:

  Anh Tuấn ơi, mua nồi cơm điện nếu cho bao nhiêu người ăn?
  Em tra trên google có loại 10 lít nấu cho 50 người ăm, khoảng 2,2 triệu – 2,6 triệu 1 nồi, tùy loại.

  TĐT : Có 10 điểm trường, nhưng chỉ đông nhất ở điểm trường trung tâm, còn lại 200 đứa ở 9 điểm, vì vậy chắc k cần nồi to đến thế đâu ( có thể 1 nồi to thôi). Nhưng để chính xác, chút nữa sẽ nhắn tin đến H số đt của cô Tuyền Hiệu trưởng để cô ấy nói cụ thể. Cô Tuyền gửi dự toán thì mỗi nồi cơm điện chỉ 1 tr thôi. Chắc đồ tàu hoặc là loại nhỏ. Nhưng nói chung nên tránh đồ Tàu.

  • Nhi nói:

   Nhi có 1 bếp điện đôi, để kiểm tra xem nếu còn dùng được Nhi sẽ ủng hộ. tối nay Nhi trả lời

  • AnKhanhcongchua nói:

   Em vừa liên lạc với cô giáo Tuyền. 10 điểm trường của xã thì trường đông nhất là 37 cháu, trường ít nhất là 17 cháu. Các cô sẽ hỏi kinh nghiệm các trường bạn xem dùng loại nào là tốt và sẽ hỏi giá ở chợ Lào Cai. Nếu rẻ hơn thì mua ở trên đó cũng được anh ạ. Tuy nhiên, cô giáo Tuyền cũng đang cân nhắc việc dùng điện lâu dài sẽ ảnh hưởng đến kinh phí của trường (vì kinh phí trên rót xuống cũng có hạn), hoặc sẽ đun bằng bếp củi. Tối nay cô Tuyền sẽ gửi dự toán 2 phương án điện và củi đến hộp thư của anh.

   • bachtamxuan nói:

    huhu, mua nồi ở chợ Lào Cai thì toàn là hàng Tàu trôi nổi, mua ở Hà Nội có thể chọn loại chất lượng hơn một chút, nấu cơm nấu cháo gì thì cũng yên tâm hơn AKcông chúa ạ.

   • halinhnb nói:

    cá nhân em nghĩ là nên nghĩ đến phương án nồi cơm nấu củi chứ điện ở vùng cao mình phập phù lắm, có khi mất điện thì các cháu đói đó anh Tuấn à.
    Nếu ở nơi điện ổn định thì em nghĩ nồi điện là ổn,nhưng ở VN mình, đặc biệt vùng sâu vùng xa , vùng caothì em không nghĩ nồi cơm điện là 100% khả thi.
    ( không phải hôm nay em mới nói đâu nhé, hôm nào đó em đã đề cập chuyện này rồi)

 33. trandangtuan nói:

  Anh chưa thấy gửi p/a gì. Nói chung là phải nhanh và dứt khoát p/a thôi. Các cô trên đó cũng có vấn đề là nếu bếp củi thì cũng chưa chắc có bếp sẵn. Nhưng có thể phân phụ huynh nấu nướng.Mình chưa biết được họ đun nấu thế nào, Có lẽ đun nhờ nhà dân là tốt nhất ( ở các điểm lẻ). Điểm chính họ có thể dùng bếp của Ủy ban xã ngay cạnh. AK Công chúa liên lạc giúp với cô Tuyền bàn chốt dứt điểm đi.

  • halinhnb nói:

   em nghĩ trên miền núi, cành khô, lá khô, củi sẵn hơn điện đó anh, nhiều khi chỉ cần chụm mấy hòn gạch, có lá khô, cành khô rơi rụng là có thể nấu cơm mà..và có thể những nhà dân cũng sẵn lòng cho nấu nhờ. Mua củi có khi cũng rẻ hơn tiền điện nữa.
   Hoặc có thể có nồi cơm điện nhưng cũng nên có sẵn cái nồi để nấu cơm khi không có điện. Em có đề cập qua qua ở bài này qua một cái còm ở trên kia:
   Em kéo lại đây nhé: ” em nghĩ nồi cơm điện lỡ điện không có đủ thì sao? cũng nên dự phòng cái nồi to to nấu cơm khi mất điện anh Tiến nhỉ?”

   Em thấy không khí mọi người lo cho bữa ăn của các cháu vùng cao sao thấy vui, ấm lòng, rưng rưng…
   TĐT : Các cô cũng thay đổi,nghiêng sang bếp củi rồi.Tất nhiên có cái khó khăn là bếp sẽ xa hơn và phải có người nấu. Bình quân mỗi điểm có 1,5 cô thôi. Tức là có chỗ có 1 cô thôi. Nếu mua vài nồi cơm điện cũng không thừa đâu, để chỗ nào ít người quá còn nấu được

   • halinhnb nói:

    Anh Tuấn thử hỏi xem nếu mà kêu gọi phụ huynh thay nhau nấu cơm cho các cháu thì có khả thi không ạ? Em thì đoán phụ huynh miền núi nếu ở gần xung quanh chắc sẽ sẵn lòng…

 34. Lana nói:

  Bếp cơ quan Lana có nồi cơm điện nấu được cho mấy chục người ăn, hình như giá cũng chỉ 2,5 triệu / cái. Nếu mua nồi điện thì nên mua loại này ạ.
  Có chỗ này để nhà mình tham khảo: “bạn đến 181 Kim Ngưu mà mua hoặc gọi đến 39720666 có cả nồi dùng điện và gas, nấu dc cho 50ng ăn”.

 35. AnKhanhcongchua nói:

  Em liên lạc lại mấy lần nhưng không gọi được cho cô Tuyền. Nhưng thấy cô giáo mail lại “phương án tối ưu là bếp củi”. Thôi thì ta cứ chủ động mua từ dưới này mang lên cũng được.

  Hôm nay em sẽ rủ 1 bạn cùng cơ quan ra chợ Đồng Xuân khảo giá bát, thìa… Bạn bachtamxuan sẽ khảo giá và chất lượng nồi cơm điện từ người nhà (bán đồ ở chợ Cầu Mới).

  Em đang tính, hay là thay vì mua nồi cơm điện to thì mình có thể mua thành mấy nồi nhỏ loại 1,8 lít (nhỡ có hỏng hóc thì cũng không hỏng cả, chỉ sợ tốn tiền điện của trường thôi).

  Em và các bạn sẽ cố gắng mua trong ngày hôm nay, cùng lắm là ngày mai.
  Anh ạ.

 36. AnKhanhcongchua nói:

  Cô giáo Tuyền vừa gọi điện lại cho em, thông báo việc chọn phương án dùng bếp củi. Cô giáo bảo đang gửi cho email cho anh nhưng chưa được vì trên đấy thời tiết xấu nên điện, sóng rất phập phù.

 37. AnKhanhcongchua nói:

  Em vừa ra cửa hàng Phương Nga ở số 1 gầm cầu Nguyễn Thiệp, số ĐT 0983.665.248
  Đặt hàng mua 300 bát ăn cơm phíp (4.200đ/cái); 300 thìa phíp (2.500đ/cái); 50 âu nhựa đựng cơm, canh có nắp (7.600đ/cái); 30 cái muôi (1.500đ/cái); 10 cái chậu nhựa (15.000đ/cái 5 lít); 10 cái xô (40.000đ/cái 10 lít); 300 cái cốc nhựa có quai (1.080đ/cái).

  Có nồi gang (80.000đ/kg) để nấu cơm, và nồi tôn để nấu canh, chảo để xào…. Chuyển khoản xong, sau khi nhận được họ sẽ chuyển hàng cho mình.
  TĐT : Nhắn cho anh số TK và số tiền,chuyển ngay mai để còn kịp.

  • BachLien nói:

   Trước em thường mua hàng phíp này cho công nhân ở các nhà máy ( KCN) của 1 nhà máy ở trong sài gòn, Hàng chất lượng hơn và rẻ hàng Trung Quốc ở chợ Đồng Xuân. Anh / chị có thể gọi đến nhà máy và nói về dự án và đặt mua chắc sẽ được giá tốt
   http://vcptw.com/contact.php

 38. bachtamxuan nói:

  Hôm nay, em hỏi nồi cơm điện ở cửa hàng của bà dì họ, chợ Ngã Tư Sở có giá tầm như thế này ạ:
  – Loại nồi cơm điện VN liên doanh, nấu được khoảng 7-8 kg gạo (khoảng 20 lít) giá hơn 1 triệu.
  – Loại nồi cơm điện Sharp của Thái Lan, nấu được khoảng 7-8 kg gạo, giá hơn 2 triệu.

  2 anh T, và AK công chúa xem giá cá này có duyệt được không? chất lượng thì đảm bảo hàng thật, không nhái.

  • trandangtuan nói:

   có loại nhỏ hơn không, có 10 điểm trường mà chỗ đông nhất chỉ 37 cháu.Chúng nó bé, ăn sao hết nổi 7 kg gạo ?

   • AnKhanhcongchua nói:

    hichichic… cơm bù thịt anh Tuấn ạ. Trẻ ở đây thì cơm ít thịt nhiều, ăn ít no lâu. Trẻ trên đấy cơm là chủ yếu, ăn nhiều nhưng chóng đói.

    Em đã xin địa chỉ đại lý của công ty bát phíp bạn BachLien cho, rủ rê bạn Bachtamxuan ra đấy ngó nghiêng xem thế nào.

    • trandangtuan nói:

     Chỉ còn hôm nay, ngày mai nữa thôi. Gửi cái danh sách cô Tuyền vừa mail về cho các moms tham khảo nhé.Chăn thì đã có rồi ( anh Trần Lực ủng hộ tiền) áo có rồi ( chị Hiền đã mua 300 cái áo rét), nồi,bát thì phải mua. Chỉ có một cái là phản, lần trước nói nên thay bằng mút xếp thành thảm, mua luôn trên Lào Cai.Theo danh sách còn có rổ rá, bình nước gì đó nữa đấy.

    • Nhi nói:

     Nhi ở hơi xa nơi tập kết đồ nên không tham gia mua đồ cùng mọi người được. Thông cảm nhé.

     • AnKhanhcongchua nói:

      Thông cảm gì cơ. Tiếc cho chị thôi. Đi mặc cả đồ vui lắm.

   • bachtamxuan nói:

    Loại nồi cơm điện nhỏ hơn của VN liên doanh giá 750.000 ạ. Em nói là từ thiện cho học sinh miền núi, thì bà dì đồng ý bớt giá.

 39. AnKhanhcongchua nói:

  Có rồi anh Tuấn ạ. Em và Bachtamxuan vừa ra lấy báo giá ở cửa hàng Bà Nguyên, 31/6 Nguyễn Thiệp (ĐT 38257629, 62733048) , cụ thể như sau:
  1- Bát ăn cơm 300 cái x 4.200đ = 1.260.000đ
  2- Thìa phíp dài 300 cái x 1.800đ = 540.000đ
  3- Cốc uống nước 300 cái x 910đ = 273.000đ
  4- Xoong 16 lít 10 cái x 100.000đ = 1.000.000đ
  5- Rổ úp bát 10 cái x 18.900đ = 189.000đ
  6- Rá vo gạo 10 cái x 16.000đ = 160.000đ
  7- Chậu 10 cái x 27.600đ = 276.000đ
  8-Xô 10 cái x 37.200đ = 372.000đ
  9- Muôi to 10 cái x 3.000đ = 30.000đ
  10-Thìa xới cơm 10 cái x 1.600đ = 16.000đ
  11-Muôi nhỏ 10 cái x 2.600đ = 26.000đ
  12- Âu cơm, canh 20 cái x 7.550đ = 151.000đ
  13- Bình nước 10 cái x 14.900đ = 149.000đ

  Giá nồi gang là 70.000đ/kg, chưa lấy báo giá được vì còn phải đi lấy cho đủ 10 nồi, sau khi cân lên mới biết được giá tiền. Chiều tối nay em sẽ gửi số tài khoản cho anh. Bạn Bachtamxuan đã đặt trước 300.000đ.

  • bachtamxuan nói:

   Đặt trước là để mẹ công chúa AK trừ tiền thanh toán cho họ, chứ ko phải để kê khai lên blog cho bà con đọc, mẹ AK ơi. 🙂

   • Ankhanhcongchua nói:

    Hihi.. thi ke khai len de anh Tuan biet ma bot tien lai. Ve xem lai danh sach moi thay thieu noi nau thuc an. Luc day da bao em ban hang roi ma em i lai quen.

   • halinhnb nói:

    mình nghĩ cứ cho lên blog thế này cũng tốt để mọi người thấy rõ mọi sự minh bạch thế nào.

 40. AnKhanhcongchua nói:

  14. Rổ rửa rau 10 cái x 10.650đ = 106.500đ.
  Thành tiền= 4.548.000đ (chưa có nồi gang)

 41. AnKhanhcongchua nói:

  15. Nồi nhôm 6 lít (để rang thịt) 10 cái x 55.000đ = 550.000đ
  Thành tiền = 5.098.000đ (chưa có nồi gang).
  Sáng mai sẽ có giá tiền của 10 nồi gang, em sẽ báo nốt để anh chuyển khoản.
  Số Tài khoản 020005511928. Ngân hàng sacombank. Chủ TK: Nguyễn Thị Nguyên.

 42. AnKhanhcongchua nói:

  15- Nồi nhôm 6 lít: 10 cái x 53.000đ = 530.000đ (sáng nay lại thấy báo giá này ạ)
  16- 10 nồi gang nặng 50,5kg = 3.535.000đ.
  17- Các cô không xin, nhưng em xin thêm cho các cháu, mỗi trường 2 cái phích để mùa rét pha nước ấm cho các cháu uống. 20 cái x 75.000đ = 1.500.000đ

  Tổng tiền là 10.103.000đ – 300.000đ (đã đặt trước)
  Vậy tiền anh phải chuyển khoản là 9.803.000đ (Chín triệu tám trăm linh ba nghìn đồng).
  Anh chuyển sớm để họ còn đóng hàng. Em hẹn họ khoảng 16h00 chiều nay mình đến nhận hàng anh ạ.

 43. ha nói:

  Anh Tuấn viết dung dị và đi hẳn vào con tim người đọc.
  Cảm ơn anh nhé

 44. quanghan nói:

  Chú Tuấn ơi thế vụ bếp củi đã có phương án chưa ạh,có thể dùng bếp không khói đun bằng củi hoặc lá cây khô ạh.

 45. Chau Tuyen nói:

  Cac chu oi ơ Ha Noi Giơ co lanh lam khong, Tren Den Thang bay gio May mu bao phu dung cach nhau 1m La ko nhin thay ai nưa roi. Nhiet do ngoai troi bay gio la 3 do c thoi .Nhin lu tre buoi trưa ngu am trong chan ngu ngon lanh khong muon day chieu chau tham cam on cac co chu đa mang bao niem vui am ap niem hanh phuc cho lu tre va cho cac co giao noi day. May nam trươc o day ret qua tre hay tron hoc o nha den nam nay hoc sinh cua chau di hoc du va deu hon buoi trua duoc an com thit ngu trong chan am, ret qua con dot lua suoi am, chung thich lam cac chu a.nhin ban nao cung tang can len trong thay.

 46. Chau Tuyen nói:

  Tinh yêu nơi Đại ngàn.
  Co le noi day chua ai nho den mot thien tinh su cua đoi trai gai nguoi Mong Den Thang noi day. Nhung toi nho rat ro co mot nguoi gia nhat trong ban ke rang noi toi di qua tang đa ma toi tru chan nhung nam qua la noi dep de nhat cua doi trai gai yeu nhau . Vao mot ngay kia troi bong noi con dong bao lon chua tung thay nhung gia dinh di lam nuong thi tron vao trong leu lan trai chi con đoi trai gai kia ho dat nhau chay tren trien nui di mai di mai cuoi cung kien suc ho dua lung vao nhau duoi 1tang da to . Xong con mua dan lang khong thay 2 nguoi quay tro ve.Ngay nay ai di qua chon ay deu phai nhat 2 hon da nho de lai tren tang da nhu thap 1nen nhang cho doi tinh nhan.
  Thay giao Tu que Phu Tho len day cong tac nhu dinh menh sui khien thang 9 co giao Huong cung len day cong tac ho duoc phan cong di day o thon Ngai Thau khi di qua con suoi 2 nguoi ngoi tren tang da tam su ve que ve nge nghiep khi dung len thay Tu cam tay co giao Huong qua suoi khong ngo con suoi bong soi am ao cuon phang di 2 thay co 20 m Thay giao dat vao tang da tay van con nam tay co giao. Khi mo mat ra Huong thay minh nam ben bo suoi ben canh con suoi van thet gao tren troi khong mot gon may,gio thoi manh hoa luu ly rung, hoa tau bay trang xoa ca khong gian troi, tren rung con chim kia van hot thiet tha qua,hoa mua rung tim ngat ben bo suoi. chua bao gio Huong thay yeu cuoc song den the ,hay vua trai qua con ac mong. Tu than khong lay di mang song hay la con tinh yeu noi nui rung dai ngan dang van goi co, con lu hoc sinh kia dang ngay dem doi co den . Ngay mai thoi chung lai khong thay co den lop vi co om chang. khong vi co dau chan tay nguoi cho nao cung e am khong dung len duoc nua roi va bat dau khoc ,co khoc that nhieu nhu 1 dua tre, Thay tu dat co len nhung chan co khong cu dong duoc nua va luc nay thay Tu cung co tu con suoi do quay ve thon gan nhat, voi voc dang nho nhan cua chang trai mien trung du khong biet long thuong nguoi hay 1thu tinh cam khac trong thay troi day da quen di su dau don de cong co giao chay bo voi 3,5 km duong rung vuot doc tu suoi len. Khi Toi viet bai nay khong biet thu tinh cam trong ho da di den dau nhung du sao toi du o phuong troi nao cung mong ho hanh phuc

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Không có dấu khó đọc quá nhưng vẫn hiểu. Chuyện cổ tích thời hiện đại này quá đẹp. Cái kết của nó chắc chắn phải có hậu. Vậy thôi.
   Hà Nội cũng lạnh nhưng lại có nắng cô giáo Tuyền à. Và dù có rét mấy thì cũng chẳng phải bận tâm như ở miền núi. Chúc mấy cô trò cùng nhau vượt qua mùa đông giá rét. Tết nhất đến nơi rồi.

 47. Hoài Tố Hạnh nói:

  Ối giời ơi! Thấy các bác râm ran chén bát nồi bếp lo cho các nhít cù bất cù bơ mà ấm lòng…Ở ngoài kia- ngoài comcothit ấy- thấy thiên hạ toàn cướp, hiếp, giết, trấn lột, chôm chỉa cắp, áo tiền tỉ, nhà triệu đô, chơi tiền tỉ, nhậu cạn rừng, đớp lõm biển mà lấy làm sợ nắm nắm cho thế thái nhân tình, cho nhân quả, quả nhân…
  Nếu lại có sự cố bếp xoong như trên, các bác ới Đốp một tiếng(0903908406) để Đốp được cùng các cụ góp công quả ạ…
  Các bác hỏi giùm một tấn đậu phộng đã bóc vỏ là bao nhiêu tiền, mua ở đâu, rẻ nhất vào tháng nào, mua Lào cai cho đỡ tốn tiền vận chuyển được không? Vài hạt lạc dinh dưỡng bằng vài con cá nhỏ, dễ ăn, dễ chia, dễ chế biến, bảo quản. Đốp đang mơ từ giờ tới cuối năm lo mớ tiền gửi các bác mua tấn đậu phộng rải dọc biên cương cho các nhít huhuhu…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s