Suối Quyền ở gần Suối Giàng

Như quý vị đã biết, chương trình ” Cơm có thịt” cho các cháu bé vùng cao,với sự hưởng ứng nhiệt thành của bạn đọc xa gần, trong và ngoài nước, mọi lứa tuổi đã và đang được triển khai.Bát cơm có thịt, có thức ăn bổ dưỡng hơn để các em bé miền núi no lòng, vững dạ mà học tập-một điều tưởng nhỏ bé, giản dị nhưng lại có ý nghĩa lớn lao. Những em bé miền núi có lẽ còn chưa hiểu gì nhiều về đời sống như người lớn chúng ta, nhưng bát cơm ngon lành có cá-có thịt là những đổi thay hiện hữu trong mắt trẻ thơ..

Chúng tôi nhận được bức thư từ một thầy giáo đang công tác tại trường Suối Quyền-cũng là một trường học vùng cao gửi tới, xin chia sẻ với bạn đọc và hy vọng nhận được sự ủng hộ-chia sẻ của quý vị dành cho các em bé vùng cao. Mùa đông lạnh giá đang tới gần, bát cơm có thịt ấm lòng..và manh áo  ấm che thân để các bé không bị lạnh,là những gì thiết thực mà các em bé ở đó đang chờ đợi…

————-

Chào chú Tuấn.
Cháu công tác ở một trường cạnh xã Suối Giàng, cùng một dải đất chú ạ. Mấy tuần rồi nghe mọi người nói nhiều  về những việc làm đầy ý nghĩa với các em nhỏ vùng cao mà đặc biệt là các em ở Suối Giàng -hàng xóm của học sinh cháu đấy. Thấy bữa cơm của các em đã có thịt thấy thật vui bởi từ trước đến giờ cuộc sống của các cháu vất vả lắm, có khi mấy em ngồi quanh một nồi cơm đang nấu, cơm chưa chín nhưng đã hết rồi. Có thật đấy chú ạ. Mấy hôm nọ nghe các anh bên Suối Giàng kể say sưa lắm, cháu thấy vui và cũng chạnh lòng chú ạ. Nếu như các xã trong huyện của cháu mà được như thế thì tốt quá, mô hình bán trú của bọn cháu chắc có hiệu quả lắm. Trường cháu cũng có hơn 50 em ở bán trú, chúng đi bộ 4 tiếng để về ở và học đấy chú a. Nhà chúng cách trường đến 30km đấy, cuối tuần lên trường mang theo vài cân gạo và một vài bó rau, thế là đủ cho một tuần học.Vất vả thật đấy nhưng cũng chả biết làm sao. May mà có chú giới thiệu nên được nhiều người biết bởi có khi những chuyện bọn cháu kể về học sinh nhiều người không tin và cũng không thể tưởng tượng được. Cháu biết chú từ ngày chú còn làm bên truyền hình, biết chú yêu vùng cao và yêu trẻ con vùng cao nên chắc hiểu vùng cao hơn nhiều người ở dưới xuôi… Cháu rất mong chú là cầu nối cho vùng thấp đển được vùng cao. Mong chú giới thiệu được nhiều nơi như Suối Giàng để học sinh đỡ khổ và bớt khó khăn đi. Hãy đến Văn Chấn nhiều lần nữa chú nhé.
Không biết chú có lên được trường cháu được không nhưng bọn cháu sẽ chờ chú đấy a.
Cháu
Vũ Ngọc Tân
HT trường TH&THCS Suối Quyền.

Vũ Ngọc Tân
tan.vanchan@gmail.com
113.168.90.169

chú cần thông tin

Hide Details

FROM:

TO:

Message flagged

Saturday, October 22, 2011 4:40 Pm

Chào Tân

Xin lỗi vì giờ mới có thể viết thư cho Tân. Chú muốn Tân cung cấp thêm một số thông tin về trường Suối Quyền của Tân:

– Có bao nhiêu học sinh nội trú dân nuôi ( tiểu học- THCS). Hiện nay việc ăn ở của các cháu thế nào,chế độ ăn ra sao.

-Số học sinh này đã được ( hoặc sẽ được) hưởng hỗ trợ như thế nào từ nhà nước ?

– Số học sinh này có được ( sẽ được) hỗ trợ ở mức 40% lương tối thiểu như quy định của nhà nước không ?. Nếu có, tại sao vẫn khó khăn. Nếu chưa có thì vì lý do gì mà chưa được nhận. Trong bài cua bác 3cukhoai có đăng trên blog của chú có ghi rất rõ các chế độ trên.Bình thường,các cháu sẽ được hỗ trợ khoảng 320 ngàn đồng/tháng.

Tân có thể giúp chú tìm hiểu thông tin chung về các khu nội trú dân nuôi của Văn Chấn nói chung được không ? Nếu có thể, Tân liên lạc với một người có trách nhiệm của Giáo dục Huyện Văn Chấn, người đó liên lạc với chú qua email này để trao đổi về thực trạng nội trú dân nuôi của huyện. Khi có thông tin chung, sẽ có kế hoạch vận động các đơn vị , doanh nghiệp tham gia “xóa” cơm không thịt cá ở toàn huyện.

Chú đợi thư của Tân.

T

Re: chú cần thông tin

FROM:

TO:

Message flagged

Wednesday, October 26, 2011 10:36 AM

Cháu chào chú.

Cháu rất vui khi nhận được thư và sự quan tâm của chú đối với trường cháu nói riêng và mô hình bán trú huyện Văn Chấn nói chung.

Báo cáo chú hiện trường cháu có 117 học sinh bán trú nhưng chỉ có 47 học sinh ở trong trường( vì nhà trường mới có 4 phòng ở) còn 70 học sinh ở ngoài nhà trường vì không đủ phòng ở. Hiện tại thì các cháu ở nội trú vẫn phải tự túc nấu cơm ăn. Hằng tuần các cháu đi bộ về lấy được 2-3 kg gạo và ít rau, măng để phục vụ cho một tuần ăn của các cháu( không có thức ăn đâu ạ). Các cháu phải đi bộ xa nhất là 30 km về nhà đấy chú ạ. Bố mẹ các cháu thì nghèo và khó khăn lắm.

Về chế độ của nhà nước theo QĐ 85 của CP thì đến thời điểm này địa phương cháu mới đang yêu cầu các trường làm hồ sơ thôi chú ạ.Thực tế nếu được nhận khoảng 320.000đ thì cuộc sống của các cháu sẽ đỡ vất vả chú ạ. Nhưng có thể phải một thời gian dài nữa các cháu mới nhận được. Các cháu vẫn rất cần sự hỗ trợ, từ thiện của các nhà hảo tâm chú a.

Ở huyện Văn Chấn có 18 trường có mô hình bán trú với trên 1.500 học sinh, tất cả đều thuộc các xã vùng cao, ĐBKK của huyện. Tất cả học sinh các trường đều có hoàn cảnh như các em học sinh trường cháu chú ạ. Đều ở các bản xa, tự túc mang gạo đến trường và tự nấu ăn thôi chú a. Có 1 số trường tổ chức nấu ăn cho học sinh nhưng cũng khó khăn như chú thấy ở Suối Giàng đấy a. Cháu sẽ liên lạc với một đồng chí lãnh đạo phụ trách bán trú để trao đổi với chú.

Cháu cũng xin trao đổi với chú về một khó khăn của các cháu vùng cao. Hầu hết học sinh vùng cao đều là con nhà nghèo, mùa đông sắp đến rồi chú a, lạnh lắm nhưng các cháu chỉ có một tấm áo mỏng trên người (chắc chú nhìn thấy nhiều rồi), đặc biệt là các cháu MN, TH nhìn thương lắm chú ạ. Cháu nghĩ ngoài việc ủng hộ những bữa cơm có thịt cho học sinh bán trú thì nên ủng hộ những chiếc áo ấm cho các cháu nhỏ vùng cao để chống chọi lại với cái rét đang đến gần.Việc đó cũng ý nghĩa lắm chú ạ bởi số các cháu không có áo ấm nhiều rất nhiều( HS MN, TH thường học tại bản nên không phải về ở bán trú nhiều)

Cháu rất mong chú và những người bạn của mình luôn quan tâm đến các cháu học sinh vùng cao nói chung và Văn Chấn nói riêng.

Cháu là người công tác ở vùng cao 10 năm rồi nên cháu hiểu về vùng cao chú ạ. Nếu chú cần thông tin gì cháu sẽ thông tin tới chú a.

Chúc chú luôn khỏe để đến được những nơi vùng cao và khó khăn nhiều hơn a.

Chào chú.

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Bài viết bạn đọc trang. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Suối Quyền ở gần Suối Giàng

 1. Thành nói:

  “Cháu rất mong chú và những người bạn của mình luôn quan tâm đến các cháu học sinh vùng cao nói chung và Văn Chấn nói riêng.”

  Cả cháu nữa chú Tuấn ạ!

 2. halinhnb nói:

  chắc là phải nhấn mạnh thêm cuộc vận động áo ấm mùa đông cho các bé nữa đây anh Tuấn nhỉ? em nghĩ có thể nên quy định rõ tiêu chuẩn nhận quần áo cũ: không nên quá cũ, cáu bẩn. Quần áo cũ khi đưa đến ủng hộ thì cần được kiểm tra cẩn thận ngay, cái nào không nhận thì trả lại cho người ủng hộ và để họ xử lý luôn nếu không sẽ gây khó khăn cho các anh chị em tiếp nhận. Em nghĩ cứ lưu ý ngay từ đầu cho dễ xử lý, ai ủng hộ thật tình thì họ sẽ cũng vui vẻ thôi.

  • nguyen manh linh nói:

   Linh ủng hộ ý kiến này.
   thật ra, ai đã trải qua khó khăn sẽ hiểu nỗi khổ của các cháu, Linh sẽ vận động bạn bè, người thân ở SG để tập hợp quần áo gửi cho các cháu. sẽ ấm lòng biết bao khi các cháu có chiếc áo mặc trong mùa đông, trong khi ở SG này có rất nhiều ngươi dư thừa quần áo,

 3. Leona nói:

  Cháu cũng rất thích chương trình “từ thiện” nhưng do cháu còn đang là học sinh,sinh viên chưa có điều kiện (và nếu sau này có công việc ổn định thì có lẽ cũng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh,sinh hoạt lo toan mọi thứ trong cuộc sống) nhưng cháu vẫn muốn đóng góp một phần nào đó giúp đỡ những em nhỏ,những người nghèo gặp khó khăn,…bằng sự đóng góp về quần áo,đồ ăn uống,…Rất nhiều lần cháu muốn được giúp đỡ các em ấy,những người nghèo ấy nhưng chú biết đấy có những người cũng dựa vào “từ thiện” để làm giàu cho bản thân còn sự giúp đỡ của những người hảo tâm đến những em nhỏ ấy,người nghèo ấy vẫn không được nhận.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s