Nhật ký ” Bữa cơm có thịt”..

Trong thời gian các ủng hộ còn thông qua tài khoản cá nhân, mục này sẽ được cập nhật thường xuyên và coi như báo cáo của tôi với những người đã gửi tiền vào tài khoản này…Bởi như tôi đã viết: tôi chịu trách nhiệm cá nhân về việc tất cả tiền ủng hộ, từng đồng, sẽ đến với các khu học sinh dân tộc bán trú dân nuôi.

9.11.2001

Về Y Tý, trong bài Lên Y Tý đã viết cụ thể rồi. Hôm nay mấy anh em lên Văn Chấn, làm việc với Huyện để có con số tổng thể 16 trường nội trú dân nuôi toàn huyện.Đi thăm trường dân tộc nội trú Nậm Lành. Đã có một Quỹ Từ thiện của một doanh nghiệp lớn vào cuộc, có thể sẽ giải quyết trọn gói ” Cơm có thịt” cho toàn bộ học sinh bán trú Huyện Văn Chấn ( Nơi có Suối Giàng). Quỹ nhỏ của chúng ta có thể vui vì có đồng hành. Hôm nay tìm hiểu được nhiều các tình tiết và bức tranh chung về chính sách cũng như thực tế hỗ trợ đối với HS dân tộc bán trú.

Sau đó Về Suối Giàng. Vào Mầm Non Suối Giàng. Tiểu học và THCS Suối Giàng đã có trợ giúp rồi, Mầm Non thì chưa. Vì vậy lên kế hoạch ủng hộ trong thời gian đợi triển khai các chế độ nhà nước.

Vào trường Tiểu học và THCS, hai thày hiệu trưởng, đều tên là Thành, dẫn đi thăm các em. Thật bất ngờ và vui sướng, khi các thày cô cho biết các em tăng cân ghê lắm. Cứ ngỡ ngàng, thấy khó tin, nhưng mà tận mắt thấy chúng nó dường như thay da đổi thịt thật. Có thể vào tuổi ăn tuổi ngủ này, một miếng thịt ăn vào thành hai miếng tăng cân. Cậu Thắng, chủ quán ở cổng trường, người tham gia tích cực ngay từ đầu cho chiến dịch ” Cơm có thịt”, nói : Trước kia tối chúng nó đi ngủ sớm, sáng trước giờ học chúng nó cứ ngồi ngáp ở hè. Bây giờ chúng nó nô nghịch đến 10 g đêm không chịu ngủ, mà bảnh mắt ra đã chạy nhảy tung tăng…

Cậu Thắng bảo : Thế có khổ em không, ầm ỹ suốt trước cửa nhà em… Nói vậy , nhưng cười sung sướng lắm. Vợ Thắng cũng làm giáo viên, nên Thắng coi việc này là việc của mình.

18.10.2011

Hôm nay đã chuyển lên Lao Chải, vào tài khoản của Cô giáo Nguyễn Thị Khoa, Hiệu phó Trường Tiểu học Lao Chải, nơi 50 đứa trẻ con lít nhít rủ nhau nấu ăn mà Thùy Linh đã kể lại trong bài ” Mùa gặt Mù Cang Chải”. Số tiền chuyển lên là 75 triệu đồng,trong đó 15 triệu để hình thành bếp ăn chung, 60 triệu để mua thịt. Các Thày Cô Lao Chải mất một tuần để xin mở tài khoản Nhà trường nhưng rốt cuộc không được,vì ngân hàng đòi đưa ra quyết định bổ nhiệm kế toán của Trường, mà trường thì chưa có kế toán được bổ nhiệm. Thôi, không thể để bọn trẻ thiếu thịt thêm nữa, chọn phương án Thày Cô lập tài khoản riêng và đứng ra lo cho học sinh cùng đại diện phụ huynh.

Trong điện thoại, Cô Khoa  ” xin chỉ đạo” mua thức ăn thế nào !. Giời ơi, hỏi mình chuyện đó thì quả là câu hỏi ghê gớm, vì nếu phải tự lập, mình hay mua bánh mỳ dưới hè phố, chứ không tự nấu ăn.

Nhưng thay mặt mọi người gửi tiền ủng hộ, mình đã ” chỉ đạo” rất ‘ chiến lược ” thế này : Mỗi ngày hai kilo thịt cho chúng nó.

Sau nửa tiếng, bắt đầu nghiện ” chỉ đạo” mình gọi điện thoại tiếp : Trích từ 15 triệu kia mua bát, thìa, không để chúng nó ăn chung thìa, xúc luôn từ nồi .

Cô Khoa rúc rích cười trong điện thoại ” Cháu có kế hoạch rồi, chú ạ”.

Như vậy chỉ đạo của mình rất trúng. Mình phục mình quá đi mất !

Chi tiết chuyển tiền trong sao kê của VCB:

18/10/2011 G362 – 0000021 – 75,000,000.00 TRAN DANG TUAN CHUYEN TIEN MUA THIT CHO HOC SINH TIEU HOC LAO CHAI 60 TRIEU, SUA BEP 15 TR IEU (VIETCOMBANK KHONG THU PHI CHUYEN TIEN LAM TU THIEN)

14.10.2011

– Hôm nay đã chuyển 150 triệu cho hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở Suối Giàng thông qua Quỹ Khuyến học xã Suối Giàng mới được thành lập để có tài khoản rót tiền này về.Phản ánh trên sao kê của ngân hàng điện tử như sau:

14/10/2011 7491 – 0000055 – 150,000,000.00 TRAN DANG TUAN CHUYEN CHO 2 TRUONG TIEU HOC VA TRUNG HOC CO SO SUOI GIANG (TIEN TU THIEN, KHONG THU PHI)

Trước đó Chủ tài khoản của quỹ đã gửi tới tôi văn bản cam kết sẽ chuyển toàn bộ tiền nhận được sang cho hai trường. Thay mặt hai trường,Thày Hiệu trưởng THCS Suối Giàng đã gửi về văn bản cam kết sẽ quản lý sử dụng số tiền này vào đúng việc mua thịt,thực phẩm cho các em học sinh.

Tại sao lại là 150 triệu ? Với 168 học sinh bán trú của hai trường, để một năm được ăn ” cơm có thịt” các em sẽ cần trên 200 triệu ( tùy thuộc có mấy miếng thịt mỗi bữa). Đã có nhiều nhà hảo tâm đến với Suối Giàng trong những ngày qua. Cộng với 150 triệu tiền ủng hộ của các bạn, thì đã có đủ số tiền trên 200 triệu cho năm học này.

Khác với Suối Giàng,hiện tại Lao Chải và Nậm Khắt chưa có tài khoản của Ban Khuyến học. Các Thày Cô giáo ở hai trường Tiểu học sẽ lập tài khoản của hai trường để nhận tiền ủng hộ cho các cháu bán trú ( xem bài Phạm Ngọc Tiến và Thùy Linh trong mục ” Thư gửi bác 3cukhoai) . Thứ hai tới có thể có tài khoản, thay mặt các bạn,tôi sẽ gửi lên hai trường dự kiến số tiền như sau:

Tiểu học Lao Chải: – 15 triệu để xây dựng bếp chung, mua xoong nồi,bát đĩa,thìa,đũa ( chúng nó bây giờ ăn theo kiểu không cần bát đĩa gì..), dẫn đường ống nước lên bếp. 60 triệu để mua thịt cho bữa ăn.Tổng cộng 75 triệu.

Tiểu học Nậm Khắt: 60 triệu để mua thịt trong các bữa ăn.

Vẫn biết như vậy các cháu cũng chưa có nhiều thức ăn đâu, nhưng hy vọng vào tài nội trợ của các Thày,các Cô, và mong các Trường này sớm nhận được hỗ trợ theo chế độ đối với bán trú.

11.10.2011

Hôm nay nhóm bạn bè thuộc dự án ” Cơm có thịt” lên đến Lao Chải, xã xa nhất của Mù Căng Chải. Mọi người ở lại lâu trong Trường Tiểu học Lao Chải, nơi có 60 lít nhít cứ tự nấu lấy cơm mà ăn. Đã bàn bạc kỹ với các Thày Cô, Chủ tịch xã cũng đến. Kế hoạch sơ bộ là : Cần làm một cái bếp nhỏ,mua ít nồi,xoong,bát đĩa,thìa,đũa ..cho bọn nhóc. Rồi các Thày Cô giáo sẽ luân phiên nấu cơm cho chúng nó ăn. Sẽ gửi tiền mua thịt lên cho chúng nó. Mình đang liên hệ để các doanh nghiệp đang thực hiện chương trình tặng bò cho vùng xa đưa các điểm trường này vào danh sách.

Có lẽ một bếp chung như thế phải chăng sẽ đem lại nhiều hơn là bữa ăn. Cái bếp chung đem lại những giờ nhộn nhịp, đầm ấm. Đặc biệt  mùa đông sắp đến, thay vì khắp nơi chỗ nào cũng bếp, mỗi đứa cứ loay hoay nấu cơm rồi ngồi lê ăn trong rét mướt, bát nào cũng giống nhau,toàn ớt,muối,vài miếng bầu bí.. thì chúng sẽ quây quần bên nhau. Thêm ít gạo,gia vị,mỡ muối, ít thịt mua được từ tiền mọi người đã và  sẽ gửi đến ủng hộ, cái mà chúng có được là nếp sống gia đình,không tạm bợ . Đi đến đây từ các làng bản xa, sống bằng những thứ bố mẹ tiếp tế cho, riêng lẻ từng đứa một tự lo cho cái ăn hàng ngày, chúng nó- 60 đứa trẻ con- sẽ cảm thấy niềm vui từ những bữa ăn chung, từ một ngôi nhà chung. Chúng cảm thấy không chỉ bố mẹ,mà còn có nhiều người khác chăm lo cho chúng, dẫu chỉ là một chút. Cái cảm giác lớn lên có hơi ấm của cộng đồng là một điều không nhỏ chút nào..

Ngày mai, nhóm sẽ vào Nậm Khắt, chính nơi chị H.-một bác sỹ ở Hà Nội, đã đến mấy hôm trước và gửi về những bức ảnh hôm qua mình đã đưa lên. Ghé vào để xác định chính xác các thông số, để bàn với các thày cô ở Tiểu học Nậm Khắt về những chuyện cụ thể. Chắc là cũng phải có một cái bếp…Để hai anh em nọ-chính hai đứa được bố đem gạo và rau lên tiếp tế-cùng với bạn bè ăn những bữa cơm nhiều tiếng cười, những bữa cơm có thịt,dẫu không nhiều thịt,dẫu chưa phải là thịt ngon….

Đây là vài bức ảnh mới gửi về từ Lao Chải . Mình nói với Tiến Trọc: Ông chụp sao cho nhìn chúng nó thấy yêu, thấy vui.. Tiến Trọc gọi về : Gửi rồi đấy, có cái ảnh nhìn thằng bé rất..tiềm năng đấy! Nhìn nó mình tủi thân lắm !

Mình nhận ra ngay cái ảnh cu cậu đó. Nó mà lớn lên thì….. Đang cạn tiềm năng như Tiến Trọc, nhìn nó, tủi thân là phải quá rồi !

Khu bán trú dân nuôi Tiểu học Lao Chải sáng 11.10.2011

Dưới đây là bức ảnh khiến nhà văn Phạm Ngọc Tiến liên hệ đến bản thân thì nổi cơn ghen tỵ

( đã cất đi để bảo vệ bản quyền ảnh của anh Tiến !)


10.10.2011

1- Tối qua  gọi lên Suối Giàng, được biết sáng nay (10.10) Lãnh đạo Xã Suối Giàng và Hiệu trưởng sẽ xuống huyện làm thủ tục lập Quỹ khuyến học (Việc này mình đề nghị nên làm để tiếp nhận ủng hộ thuận tiện hơn, đúng quy định của Nhà nước. Và cũng để việc chuyển tiền ủng hộ từ tài khoản cá nhân của mình, cũng như của Quỹ sau này, dễ kiểm chứng hơn. Đây là mô hình chung cho mọi điểm trường nhận tiền ủng hộ mua thịt cho các em. Quỹ này ở các điểm trường sẽ nhận tiền ủng hộ, sẽ đứng ra tổ chức việc mua thịt cho học sinh vào mỗi bữa ăn).Đến chiều nay Bí Thư Đảng Ủy Xã gọi điện xuống báo Quỹ lập xong rồi, tài khoản có rồi. Tối nhận được tin nhắn của Thày Hiệu trưởng Hà Văn Thành, hẹn mai, khi mạng Internet được phục hồi, sẽ mail cho mình danh sách Ban Khuyến học và số tài khoản.

Học sinh Suối Giàng : rau cho bữa ăn. ( Ảnh Thày Thành-Hiệu trưởng THCS Suối Giàng-gửi về)

Mấy hôm vừa qua,có nhiều đoàn lên Suối Giàng, khi là một nhóm sinh viên đi du lịch,nhưng sắp xếp ghé qua trường tặng quà cho các em học sinh, khi là một công ty lên ủng hộ…

Dự định là thế này: Sẽ trích chuyển vào tài khoản của Suối Giàng tiền mua thịt khoảng 150 triệu.Cộng với số tiền Suối Giàng đã và chắc sẽ nhận được từ các nhà hảo tâm, sẽ tạm đủ để mua thịt cho các em trong năm học này. Cũng sẽ tìm nhà tài trợ để các em nuôi bò,lợn..Sau đó sẽ tính tiếp,vì cũng còn nhiều nơi khác nữa.

2- Mấy hôm trước, một chị làm việc ở Hà Nội, đã tham gia sớm vào dự án “ Cơm có thịt..”, gọi cho mình từ Mù Căng Chải, nói “ Anh ơi,ở đây các em còn chỉ ăn cơm với muối trộn ớt”.

Hôm nay,trở về từ nơi ấy, chị gửi mail và ảnh :

Em gửi anh 1 số tư liệu trong chuyến đi Mù Căng Chải hôm qua.

Rất nhiều ảnh chụp các cháu cấp 1 +2 xã Nậm Có và Nậm Khắt em đang chọn lọc và chuyển sang USB ạ. 

Em đã gặp 2 thầy hiệu trưởng và tìm hiểu thông tin cùng với việc vào tận khu ở +bếp của các em để chụp ảnh. Các xã đều có Ban Khuyến học chia thành các chi hội  và bản thân các thầy giáo trên là ủy viên của những ban đó. Về mặt pháp lý thì không có vấn đề gì đâu ạ. (hôm thứ 7, khi thực tế tại địa bàn xã Nậm Có, anh có nhắc em tìm hiểu về khía cạnh này).

Các thầy cô đều là giáo viên trẻ, người trên vùng cao đi học và được phân công cắm bản và trụ tại trường (có người đã công tác được 10 năm ở địa bàn khó khăn), rất ít giáo viên người miền xuôi.

 

References:

* Thầy Vũ Minh Tuyên: Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng 0986308683

*Thầy Nam – quản lý Nội trú trường tiểu học Vừ A Dính- Nậm Có – 0945669183

* Thầy Nguyễn Tiến Lực: Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Khắt 0293504008 (Xã Nậm Khắt cách Thị Trấn Mù Cang Chải 31km)

 

Thiếu :

 – Nhà ở cho các cháu vì rất nhiều cháu phải đi ở nhờ ngoài lều trông lúa

– Giường, chiếu chăn màn

– Quần áo

– Thuốc sơ cứu

– Đạm cho bữa ăn

– Nhu yếu phẩm (xà phòng, dầu gội..)

 

 

Người bố lên tiếp tế cho hai đứa con ở nơi bán trú: Vài kg gạo và một ít rau,quả. Có thể đó là lương thực,thực phẩm cho hai đứa trong một tuần

Và ớt đối với các em là món ăn khá phổ biến…

 Sẽ liên lạc với các Thày Cô trên đó, tìm hiểu thêm. Nhưng căn cứ vào mô tả và ảnh thì chắc đây là nơi chúng ta nên đến sau Suối Giàng.

3- Có một độc giả mách: Tôi từng sinh sống ở huyện Văn Chấn, Yên Bái và hay lên Suối Giàng, thì Suối Giàng vẫn chưa phải là nơi khổ của trẻ em vùng cao. Vì đây vẫn là điểm du lịch của tỉnh Yên Bái, vẫn có đường ô tô tới được trung tâm xã, nên so với các nơi khác thì dù những cảnh đó là rất thực tế, song vẫn thấm vào đâu với một số nơi khác. Nếu đoàn đã có dịp lên tới đó, đã có tấm lòng lên với trẻ em vùng cao thì các bạn hãy cố gắng tới bản người Mông ở Làng Lao, Tăng Khờ, Khe Chất thuộc xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn”

Cát Thịnh ở quãng Ba Khe,trên đường đi Nghĩa lộ và Suối Giàng, thực ra không xa Hà Nội. Tìm hiểu ra thì nhớ lại rằng, Cát Thịnh chính là nơi 6 năm trước đây đã diễn ra thảm họa lũ quét khiến nhiều người thiệt mạng:

( http://vietbao.vn/Xa-hoi/Thu-cua-mot-nguoi-con-Cat-Thinh/20496429/122/  )

Nơi đây, còn có cơ “lũ quét’ khác, dữ dội hơn. Các em cần đi học,để tránh được cơn lũ quét khủng khiếp này !

(  http://www.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=124874 )

Đúng là nơi đây, những cái tên như Làng Tao, Tăng khờ..có lẽ đa số trong chúng ta đã nghe, nhưng ít ai đã đến.

(  http://www.baoyenbai.com.vn/215/76955/Xa_lam_Lang_Lao.htm )

Cát Thịnh được sự quan tâm không ít. Trường học được xây dựng đẹp,khang trang ( Như trường PTTH Cát Thịnh). Trung thu vừa qua, với một nỗ lực đáng trân trọng, các sinh viên Hà Nội đã lên tổ chức Trung thu cho các cháu học sinh Tiểu học.

Và đây là một bài viết của báo Tiền Phong,có nhiều chi tiết thật cụ thể,sinh động về các em học sinh bán trú dân nuôi ở Cát Thịnh:

Bữa cơm nội trú

Là một trường của huyện miền núi trung du của tỉnh Yên Bái, trường THCS Cát Linh có hơn nửa học sinh người dân tộc: Tày, Thái, Dao và H’mông. Cô Hà Thị Bích Phương cho biết nhà trường có 80 học sinh nội trú theo hình thức bán trú dân nuôi. Các em là người trên địa bàn xã nhưng đi bộ từ nhà đến trường phải hết nửa ngày. Chủ yếu là em người dân tộc H’mông.

Nhà trường có 4 phòng nội trú, trong đó ba phòng nam, một phòng nữ. Mỗi phòng rộng 24m2 mà có đến 9 em ở. Thậm chí, vào mùa đông, căn phòng nhỏ ấy có đến 20 em ở. Vừa rồi, trường mới sửa sang lại khu nhà tắm vệ sinh; làm đường ống dẫn nước sạch cho các em ở nội trú. Nhưng điều kiện ăn ở của các em nội trú vẫn còn nhiều khó khăn.

Hai trong số 4 phòng dành cho học sinh nội trú.

Một chút lóe sáng trong căn phong nhỏ ấy vào buổi chiều là hình ảnh 3-4 chiếc nồi cơm điện đang nhả khói chuẩn bị cơm chiều nhanh chóng tắt ngấm! Bên trong những chiếc nồi hiện đại, sạch sẽ ấy là những nồi cơm độn ngô. Hạt ngô dính lấm tám hạt cơm trắng.

Cạnh hai phòng nội trú nam là một gian bếp được xây cất để lấy chỗ các em nấu nướng. Khói củi và thứ ánh sáng lờ mờ từ cái bóng đèn điện như làm hằn sâu thêm sự khó khăn thiếu thốn trong từng bữa ăn của những học sinh nội trú. Tất cả gần như đều có mỗi món canh lỏm bõm nước với ít rau hoặc măng.

Hỏi thức ăn mặn, Sùng A Khai (lớp 8, có nhà cách trường hơn chục cây sô) – một học sinh nội trú của trường ngập ngừng chia sẻ: “Hầu như bạn nào cơm cũng độn ngô. Bữa cơm không gì, chỉ rau; nước trắng pha với bột canh thôi”.

Các em học sinh nội trú trường THCS Cát Thịnh (Văn Chấn, Yên Bái) nấu bữa cơm chiều

A Khai cũng cho biết, ở đây bạn nào cũng độ một tuần thì về nhà mang xuống trường. Không có những thức ăn mặn, chủ yếu là rau với bí. Không ít em phải đi một quãng đường rất xa để có đồ tiếp tế. Sùng A Chua (lớp 7, người H’mông) còi chỉ bằng cậu bé học 4-5 và dễ nhớ với cái đầu trọc lóc tầm 3 – 4 tuần lại cuốc bộ gần 4 chục cây số để lấy đồ xuống trường.

Thiếu thốn, nhiều em hết gạo, các thầy cô giáo lại giúp. Nhìn bữa cơm của em bình thường ít có người nào ăn được. Lỏng chỏng ít cơm với ít súp bột canh, tươm hơn có cá khô…

Đạm bạc là thế, nhưng cũng chẳng phải đã có cho đầy đủ. Cô Bích Phương cho biết, “Bây giờ đến mùa giáp hát, không có cơm ăn, nhiều cháu vác sách lên lớp bảo cô giáo em không đi học nữa đâu. Thực sự muốn rơi nước mắt. Các cô lại vận động đóng góp ít tiền, ít tiền giúp các em theo hết năm học. Nhưng cũng chẳng thể cho hết và kéo dài mãi được”.

Mai Xuân Tùng

 

Chắc mọi người sẽ nghĩ giống mình : Đây có thể là một địa chỉ chúng ta sẽ đến.

 

3- Bây giờ là nửa đêm rồi. Chỉ vài tiếng nữa nhà văn Phạm Ngọc Tiến và một số thành viên ban chuẩn bị thành lập quỹ “ Cơm có thịt” lên xe rời Hà Nội khi đêm chưa tan, lên Lao Chải, cũng thuộc Mù Căng Chải, để gặp và tìm hiểu điểm bán trú trên đó.

Khi họ về, chúng ta sẽ biết được thêm thông tin về nơi cần giúp đỡ.

Nhiều bạn bè gửi thư về giúp đỡ chúng ta trong việc xác định nơi các em cần chúng ta gắp thịt. Ví dụ thư này:

Cháu tên là Dương, cháu làm ở phòng mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai. Cháu đọc được trang Blog của chú, trên Lào Cai có nhiều trường vùng cao cũng nghèo khổ như vậy chú ạ. Nhất là bậc học mầm non, cũng tổ chức ăn bán trú tại trường nhưng các cháu mang cơm nắm, có cháu gia đình khá thì thêm vài con cá khô, còn lại thì vài cọng rau rớn, hoặc muối trắng, …Khi nào chú mở rộng trường khác thì chú quan tâm tới Lào Cai chú nhé. Cháu sẽ gửi ảnh để chú xem, lúc nào chú rỗi, cháu mời chú lên Lào Cai chú nhé.
Cháucảmơnchú!

BùiThịThùyDương
Chuyênviên-PhòngGDMN,SởGD&Đ.LàoCai
Hợp khối 4, Đường 30/4, Phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai

 

Ngoài Yên Bái, còn Hà Giang, Lào Cai..Có một thông tin vui : Các Tỉnh khác đã triển khai chương trình trợ cấp cho học sinh bán trú. Các chương trình mang tính quốc gia đã và đang được triển khai. Dĩ nhiên, chưa thể ngay một lúc mà các em đều có thịt ăn mỗi bữa. Vì vậy vẫn rất cần chúng ta  góp phần nhỏ bé…..

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Nhật ký " Cơm có thịt". Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

25 Responses to Nhật ký ” Bữa cơm có thịt”..

 1. Bác Tuấn dự định bao giờ sẽ đi địa điểm mới ạ
  TĐT : Ngay bây giờ bạn bè chú đang đi Mù Căng Chải để xác định kế hoạch chi tiết. Vì cũng phải cụ thể nhiều chuyện trước khi có thể gửi ủng hộ lên.

  • Khi nào bác có thể tổ chức một buổi cuối tuần để mọi người có thể lên thăm những nơi ấy được không. Cháu nghĩ chuyến đi như vậy rất ý nghĩa. Đọc, xem ảnh chắc không “thấm” bằng đến trực tiếp, phải không bác?

 2. ôi ! thấy mà thương cho các em học sinh vùng cao quá.mong sao chú Tuấn sớm đến với các em để các em đỡ khổ hơn

 3. daothuhang nói:

  Có lẽ, ở những nơi vùng sâu vùng cao còn nghèo thì trẻ em cũng ở vào hoàn cảnh tương tự như trẻ em ở Suối Giàng. Ở clip này của VTV, phút thứ 44:49′ có đưa phóng sự về điểm trường Dìn Phàn Sáng ở vùng cao Mèo Vạc Hà Giang. 500km tính từ HN, 12h đồng hồ đi ôtô lên đến độ cao gần 1500m, 1 giờ đi bộ để tới đc điểm Dìn Phàn Sáng, 55 hộ gia đình, 15 năm rồi con em dân tộc được nhà nước đtư 1 điểm trường để đi học …. Dù chưa được tận mắt nhìn bữa cơm của các em ấy, nhưng cháu nghĩ rằng đây cũng là 1 điểm trường cần được giúp đỡ của cộng đồng. Mong chú Tuấn bớt chú thời gian để xem xét và có những kế hoạch giúp đỡ các em ấy!

  Link: http://media.vtv.vn/Media/Get/Chao-buoi-sang—09102011-6f5e5816ac.html
  TĐT : Không xem được clip. Không rõ đó là nơi các em đến học rồi về nhà ăn cơm hay bán trú.Nếu là điểm trường thì thày cô phải xuống. Bán trú là nơi các em đến trường ở xa nhà học ,nên phải ở lại, tự nấu cơm ăn hoặc bố mẹ nộp gạo và tiền để nhà trường nấu cơm cho.Đây là đối tượng đang cần hỗ trợ.
  Phải nói rằng hệ thống trường sở vùng cao được đầu tư khá lâu rồi,nên khá đàng hoàng. Có nhiều trường to,đẹp còn hơn miền xuôi. Điều kiện học tập ở lớp vậy là tốt..Hàng chục vạn học sinh nội trú được nhà nước trợ cấp.Còn bán trú dân nuôi thì cũng có chế độ trợ cấp cho hộ nghèo.Nhưng chưa hết.Cố gắng nhen lên phong trào đỡ đầu cho các cháu.Nếu cả xã hội chung tay có lẽ không hẳn là quá khó. Còn nhà nước thì dần dần mở rộng nội trú,sẽ bớt dần bán trú dân nuôi.

  • daothuhang nói:

   Hic, có lẽ chú Tuấn chưa được xem cái clip ấy. Cháu vừa kiểm tra lại, hiện tại clip đã chạy tốt. Ở phút 44:49′ trong clip ấy, có phóng sự về điểm trường Dìn Phàn Sán ở Mèo Vạc, Hà Giang (nơi nghèo nhất ở HG). Ôi trời đất ơi, cháu tin rằng, nếu được tận mắt nhìn thấy ngôi trường của các em đang học, chú Tuấn sẽ phải thốt lên rằng, sao giờ vẫn còn mái trường như thế. Các E ấy phải học bằng ánh sáng lọt qua những tấm gỗ chắn bờ tường của lớp học….
   Cũng từ phóng sự ở VTV1, nhờ google mà cháu tìm được đoàn từ thiện cho điểm trường này và có mấy bức hình để gửi ở đây! Kinh phí xây dựng trường là 380 tr đ, hiện tại, đoàn từ thiện này đã chuyển 150 tr và đang kêu gọi mọi người giúp đỡ các E. Cháu hi vọng rằng, chú có thể bớt một chút thời gian quý báu của mình, chỉ là ngó mắt qua … một chút thời gian thôi ạ! Bởi xây dựng 1 ngôi trường rồi, thì các E ấy vẫn còn cần được cộng đồng giúp sức lắm ạ!

   Cháu xin lỗi vì đã có comment này! Nhưng cháu hi vọng rằng, chú sẽ giúp được các em ấy, nhất định là như thế!!!

 4. Khanh nói:

  mình cảm thấy lòng thật ấm áp vì nhìn thấy ảnh các em hs Suối Giàng trong bữa cơm đã có tí rau xanh và thịt, cảm giác như mình được chăm lo cho chính con em mình vậy. Chúc cho Quỹ của a Tuấn ngày càng mở rộng để có thể đến được với nhiều địa chỉ khó khăn hơn nữa.

 5. Oanh nói:

  Điều nữa làm mình xúc động là lòng hiếu học của các cháu cũng như của người cha vất vả tiếp tế đồ ăn cho con trong cái khó khăn chắc là kinh niên của gia đình.

 6. thuong nói:

  Đầu tiên chúng ta phải truyền tải được thông điệp của Blog này đến cang nhiều càng tốt để mọi người biết đến để chia sẻ với các em nhiều va thường xuyên hơn.
  mọi người hãy gửi link này đến những người bạn của mình nhé.
  TĐT: Cám ơn bạn.

 7. manhvuvan nói:

  Văn phòng Hà Nội – Otis Vietnam rất vui khi được tham gia 1 phần nhỏ bé giúp các em SG
  TDT : Hôm nay đã nhận được khoản tiền ủng hộ các em từ Văn phòng HN của Otis ( đã phản ánh trong danh sách 2). Rất cám ơn tấm lòng của các bạn.TĐT

 8. halinhnb nói:

  Mọi việc trôi chảy quá anh Tuấn nhỉ! Cảm ơn các anh chị đã không quản ngại vất vả đứng ra lo liệu giùm cho mọi người ở xa.
  Hy vọng lần về VN tới em có thể cho trẻ con nhà em đến những nơi này để nhìn các bạn còn nhiều gian khó mà vẫn cố học như vậy..

 9. Lê Nguyên Bá Khang nói:

  Em có gửi mail cho anh . Không biết anh đã nhận được chưa ạ ? Em gửi bên Yahoo từ địa chỉ mail khang.le@ola.vn

 10. Nguyễn Văn Quang nói:

  Gửi bác Tuấn, bác Tiến

  Em là dân phượt trên web nhiều, chưa nên Y Tý nhưng có biết trong các đồn biên phòng thì đồn biên phòn trên Y Tý, Lào Cai alf khổ nhất vì trên đó 9 tháng mùa đông mây mù hình như là nơi đổ mưa nữa, giống như Tây và Đông Trường Sơn.

  Các chiến sỹ bdbp có lần bị cô lập phài đi nhờ qua đất của Tàu để lấy chống chết đói.

  KẾT LUẬN:

  Em thấy ảnh bọn trẻ trên Y Tý tội quá, mong các bác có lời để bà con giúp các cháu.
  Dân phượt, dân nhiếp ảnh là người đi nhiều và biết được tường tận nhất ạ

  Cám ơn 2 bác

  http://myvietnam.com.vn/de-xuat-ho-tro/chuong-trinh-tu-thien-mua-dong-nay-em-co-ao-am-den-truong/msg7049/#msg7049

 11. Trung Thành nói:

  Các com. có suy nghĩ khác nhau, trao đổi có văn hóa cũng là điều bình thường…Lần đầu tôi vào đây là từ cảm tình với nhà văn Thùy Linh sau một thời gian ghé thăm blog của cô ấy.Tôi đọc bài về học trò Mù Cang Chải, com. hỏi cô ấy nhưng không có hồi âm nên đã tìm vào đây.Tôi chỉ có vài suy nghĩ giản đơn xin gửi trang chủ xem xét :
  1/ Xã hội mình còn quá nhiều cảnh đời đau khổ, thiếu thốn, đói rách…Học trò Suối Giàng, Mù Cang Chải chỉ là vài ví dụ…Nhà nước có trách nhiệm của nhà nước. Còn chúng ta ai làm được gì để giúp người đau khổ, đói khổ ,dù chỉ là một miếng thịt, với tấm lòng trong sáng…đều rất đáng quí, đáng trân trọng… Do vậy tôi ủng hộ việc làm của nhóm Trần Đăng Tuấn. Tôi sẽ đóng góp theo khả năng mà không cần ghi nhận ( cũng không ai có thể biết tên thật của tôi . vì tôi không muốn vậy , từ trước đến nay tôi vẫn làm vậy).
  2/ Theo tôi anh Tuấn phải tổ sắp xếp lại blog cho giản đơn, rõ ràng….Phần bài vở của blog để giao lưu , phần dành riêng cho công việc quyên góp phải dành thư mục riêng…Tất cả phải dễ truy cập , theo dõi, trao đổi…
  3/ Dù nhiều người tin anh, dù số tiền chưa quá lớn ( mới hơn 500tr )… nhưng để giữ uy tín, để mọi người ngày càng tin và công việc ngày càng tốt…thì Anh phải tổ chức việc này rõ ràng, khoa học…hơn. Cách đây khong lâu, dù mọi người rất quí mến nhưng TS Nguyễn Xuân Diện và Th.S Hoàng VIệt chỉ quyên góp có hơn 20triệu đồng để giúp TS Đinh KIm Phúc ( mua máy tính ) có phương tiện làm việc góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo , việc làm chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng đã thông tin cập nhật, lời lẽ rõ ràng,trân trọng, cách làm minh bạch, giàu tính nhân văn ( tôi có tham gia nên biết rõ )…Tôi nói vậy là để anh tham khảo…Chắc anh thừa khả năng làm việc này…
  4/ Cái tên dành cho công việc góp miếng thịt cho các em học trò nội trú dân nuôi mà các Anh Chị đang thực hiện cũng nên xem lại. Các anh đều văn hay chữ tốt cả mà
  5/ Chắc Em Thùy Linh đang say sưa làm việc thiện này, Em là phật tử mà, nên Em ít quan tâm tới blog nhà mình. Nếu Em mà không dành công sức , tình cảm cho bleo của riêng mình thì rồi sẽ vắng như chùa bà đanh. Kể cả blog của Anh Tuấn cũng thế, không có gì cuốn hút thì rồi miếng thịt cũng sẽ không duy trì được lâu…Tôi thiển nghĩ thế, không biết có đúng không ?Cũng như yêu một Em thì dễ nhưng giữ được Em thì khó vô cùng…
  Chúc Anh , Thùy Linh và nhóm Suối Giàng luôn khỏe vui, hạnh phúc, làm được nhiều việc có ích cho xã hội

 12. Phạm Cẩm Vân nói:

  Trước hết cháu cám ơn bài viết và những trải nghiệm chú dành cho mọi người!
  Cháu không phải dân phượt cũng k phải là người có điều kiện đi nhiều. Trong tiềm thức và trong va chạm của cuộc sống, cháu nhận ra còn nhiều người bất hạnh. Nhưng cháu không thể tin lại có những người- những mầm non của cuộc sống giữa thế kỉ 21 vẫn còn đói khổ đến thế. Cháu thực sự rất xúc động. Ở trường Đại Học, cháu thường tham gia vào các chương trình tình nguyện, quyên góp quần áo, sách vở, đồ chơi cho các em ở các trại trẻ mồ côi. Cháu thiết nghĩ, việc tăng cường đạm cho bữa ăn các em rất thiết thực, nhưng nếu cháu muốn đóng góp thêm sách vở, sách báo, quần áo giày dép cho các em được không ạ ( những thứ này là hiện vật sẵn có và dễ quyên góp lắm ạ) . Và cháu rất hy vọng một ngày nào đấy sẽ được lên suối Giàng với các em!

  • phạm ngọc tiến nói:

   @Phạm Cẩm Vân: Trong bài :”Số Tài khoản và Danh sách ủng hộ qua tài khoản” có địa chỉ nhận các vật dụng quấn áo sách vở đấy cháu ạ. Cảm ơn.

 13. Khanh nói:

  Dear anh Tuấn, anh Tiến,
  Vừa qua tôi có gửi bài viết của anh Tuấn cho công đoàn VP ngoài HN của chúng tôi và nhận được sự chia sẻ và cảm thông của mọi người. Công Đoàn VPHN (công ty SVTechnologies) chúng tôi quyết định trích 500K/tháng và cam kết sẽ ủng hộ quỹ của các anh trong vòng 1 năm bắt đầu từ tháng 10/2011. Tiền sẽ được chuyển đến TK của các anh theo quý.
  Chúc cho quỹ của các anh đến được với nhiều cháu HS vùng cao hơn nữa.
  TĐT : Chân thành cám ơn tấm lòng của các Anh,các Chị.

 14. Khanh nói:

  Dear anh Tuấn,
  Sau khi CĐ VPHN quyết định ủng hộ quỹ của các anh, Ban GĐ công ty đã chỉ đạo tôi liên hệ với các anh mong được chung tay góp sức cùng các anh trong việc chăm sóc thêm bữa cơm cho các cháu.
  BGĐ công ty mong muốn có thông tin một trường với quy mô khoảng 50-60 cháu cam kết sẽ bảo trợ lâu dài để các anh chị dành thời gian và tiền ủng hộ chăm lo cho các cháu ở trường khác. Chúng tôi sẽ định kỳ lên thăm, kiểm tra để những hỗ trợ của chúng tôi được đến với các cháu một cách thiết thực nhất.
  Chúng tôi cũng dự định có kế hoạch liên hệ với đoàn trường ĐHNN để có được sự hỗ trợ từ sinh viên tình nguyện cùng với chúng tôi đến với các trường để hướng dẫn cho các thầy cô, các em học sinh biết cách trông rau, nuôi lợn gà để lâu dài có thể tự phục vụ cho đời sống bữa ăn hàng ngày. Đồng thời qua việc này cũng giúp các em biết cách lao động và có kỹ năng sống để có thể góp phần cải thiện dần cuộc sống của các em sau này.
  Hy vọng rằng với sự nỗ lực chung của mọi người, mọi tầng lớp, người dân vùng cao ngày càng bớt đi khó khăn và nâng cao được cuộc sống.
  Xin anh vui lòng chia sẻ thông tin về email: khanh.dinh@svtech.com.vn
  TĐT : Rất mừng khi đọc thông tin này.Tôi sẽ trao đổi kỹ qua mail.T

 15. Nguyễn Phúc An Khánh nói:

  He he he
  Mình phục bác Tuấn quá đi mất

  Vì các chỉ đạo chiến lược của bác Tuấn cho cô giáo vùng cao.
  Hi hi hi

 16. Sông Cấm nói:

  Mỗi ngày vào đọc blog của anh thấy thật ấm lòng.

 17. Nampro1903 nói:

  Quả là tuyệt , bạn viết blog quá hay luôn , tôi cũng làm blog nhưng chẳng biết viết gì . xin đươc chỉ giáo

 18. Tùng Linh San nói:

  không biết chuyến đi đã kết thúc chưa hay vẫn còn tiếp diễn?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s