Ai cùng mình đi Bát Xát

                                                                                                              Phạm Ngọc Tiến

Mình vừa đi Bát Xát về. Lần thứ hai chỉ chưa đầy một tháng. Bát Xát là một huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Chắc chắn một điều rất nhiều người đã từng đến Lào Cai biết một Sa Pa mây phủ lừng danh, biết một Bắc Hà thơ mộng với chén rượu ngô nồng ấm nếm một lần thật chẳng thể quên… Nhưng ít người đã đặt chân đến Bát Xát dù huyện lỵ của nó chỉ cách thành phố thủ phủ có hơn chục cây số tỉnh lộ. Tại sao vậy? Bát Xát không phải là vùng đất có nhiều danh thắng, ngoại trừ khu hang động Mường Vi được xếp hạng quốc gia. Kể cả rượu San Lùng của người Dao đỏ nấu bằng thóc êm dịu có mùi vỏ trấu được nhiều người uống tấm tắc nhưng mình quả quyết ít người biết đó là đặc sản của Bát Xát. Mình cũng là một người trong số đó nếu như không có hai lần đi đến nơi đây. Thật tiếc nếu không có hai chuyến đi đó. Mình sẽ chẳng kể về chuyến đi mà chỉ ghi lại những ấn tượng mình bắt gặp.

Làm thủ quỹ mua đồ cho Mầm Non Dền Thàng

-Rắn ơi là rắn

Lần đầu đi Bát Xát, đoàn của mình đến với xã Dền Thàng. Đó là điểm trường blog ông Trần Đăng Tuấn chọn làm điểm đầu tư bữa cơm có thịt cho các cháu trường Mầm non theo giới thiệu của một bạn ở Lào Cai. Thật tệ đường sá nơi đây. Có lẽ đó cũng chính là lý do ít khách du lịch đến với Bát Xát. Thông cảm cho Bát Xát nhé, nước ta còn nghèo, Lào Cai cũng chẳng giàu có để đầu tư rộng khắp mọi nơi. Từ huyện lỵ Bát Xát đi Dền Thàng chỉ chừng vài chục cây số nhưng đoạn đường đá ổ trâu ổ voi khiến những chiếc xe hiện đại cũng phải đánh vật mấy tiếng đồng hồ mới vào nổi. Lần đó khi tụi mình tiếp xúc làm xong thủ tục “bữa cơm thịt” thì trời đã tối mịt mùng. Chia tay các cô giáo xong hai chiếc xe của đoàn từ từ lăn bánh với cảm giác rờn rợn nơi rừng xanh núi thắm này. Được một đoạn ngắn thì phát hiện quên mất tờ giấy xác nhận của trường. Mình quay lại. Trời tối, mình móc điện thoại tính bật đèn để nhìn đường. Chợt mình nhớ lại câu chuyện rắn các cô vừa kể nên rụt ngay tay lại. Tối mấy cũng chả dại cứ mò mẫm mà đi. Chuyện đó ông Tuấn đã viết trong bài Lên Dền Thàng. Rắn ở đây đêm hay ra đường bắt ánh đèn nên có lần các cô phải cảm tử co chân phóng xe chẹt qua. Trời cao đất dày, rắn rết nhiều thế nhỡ nó quăng đớp cho một nhát thì thật lãng xẹt. Đoạn đường chỉ hơn trăm mét nhưng mình toát mồ hôi mới vào đến nơi. Lượt ra mình thủ ngay một cành cây vừa đi vừa khua với dụng ý nhỡ có rắn thì nó cũng dính chưởng mà tránh. Ra đến xe mới thấy mình ngu hết sức. Rắn mà khua gậy thế có khác gì trêu ngươi nó. Một nhát mổ là ngắm gà khỏa thân thoải mái. Được một đoạn thì xe trước chẹt đúng một con rắn cạp nong đen vàng to vật. Con rắn quằn quại loang lổ cả một khúc đường, qua ánh đèn pha mình biết đó là con rắn cụ cỡ nửa cườm tay, dài cả thước. Con đó bắt về Hà Nội ngâm rượu trong bộ ngũ xà cứ gọi là nhất thống. Mình lạnh cứng lưng. Trời ạ ban nãy đi bộ mà gặp cụ này thì thôi rồi. Suốt đêm đó không lúc nào mình không nghĩ đến rắn. Cả trong giấc ngủ. Từ nhỏ mình đã sợ rắn. Thật hú vía. Rắn ơi là rắn. Chợt nghĩ thương các cô giáo ở đây vô chừng. Nội chỉ chuyện rắn cũng đã đủ khâm phục các cô.

Tung tăng áo mới..

2-Đường ta, ta cứ đi, khắc đi khắc đến

hai quái xế đường rừng

Qua ? Không qua?....Cú nhấn ga quyết định !

Vẫn chuyến đi đầu. Hai lái xe của đoàn đều là những doanh nhân hảo tâm tự nguyện ủng hộ mang xe của mình đi giúp đoàn từ xăng, xe cho đến tay lái. Chết nỗi xe của họ xịn, lắp loại lốp tốt, mỏng êm. Nghe nói có chiếc xe cả mấy tỷ. Một người bảo ban chiều đi vào, đá dựng lổn nhổn như chông may mà xe không xịt lốp. Xịt chỉ có nước nằm lại giữa rừng. Kinh. Tưởng nói thế chỉ là rên rẩm than vãn nhưng không ngờ anh này lúc ra không chịu rẽ vào con đường cũ về huyện lỵ mà phi thẳng. Mình ngồi xe sau chợt kêu lên nhầm đường rồi. Ai đó gọi điện thoại nhắc xe trước. Không có sóng. Đành chỉ còn cách phi theo. Cứ thế chạy. Mọi người bàn chắc thằng cha sợ đoạn đường đá hộc nên đi tránh. Được dăm cây số thì thấy xe kia quay lại. Hóa ra là tay đó nhầm đường chứ không phải đi tránh. Hai lái xe hội ý con đường này tốt hơn, có đường khắc đi khắc đến, không về được Bát Xát thì chắc cũng phải Sa Pa. Và họ cứ thế chạy. Vài lần hỏi dân ngang đường, người dân tộc chỉ nói mỗi câu đi Sa Pa xa lắm. Xe trước vù ga mất hút. Xe sau mình đi, lái xe càu nhàu vì xe chột mất một bên pha. Chạy bền bỉ khá lâu thì đến một vùng núi có sương mù. SaPa rồi ! Ai cũng mừng nhưng lái xe chột pha bắt đầu có dấu hiệu thận trọng ( anh này tài tử, suốt dọc đường rõ là  tay lái cứng cựa). Chốc chốc anh lại nghển nhìn đường. Tất nhiên là mình cũng nghển theo như một phản xạ phòng vệ. Lần mò cuối cùng xe đến được SaPa thật và từ đó đổ dốc xuống thành phố Lào Cai. Gần nửa đêm thì xe về được đến đích. Tính ra xa gấp đôi gấp ba đoạn đường đá nhưng đường ngon lành. Mỗi tội anh lái xe chột pha bảo kinh quá, nhiều chỗ nhìn chẳng thấy đường, tôi đi là đi theo phản xạ quán tính. Lạy ông. Hết chỗ nói. Sau đó ăn cơm tôi nốc rượu cật lực để xua đi cảm giác sợ hãi mà tay lái xe vừa gieo. Dù gì thì triết lý khắc đi khắc đến cũng đúng một cách tuyệt đối trong trường hợp này. Tất nhiên lần sau chả ai dại gì đi vào con đường đá xấu kia nữa. Vòng xa một tẹo còn hơn. Đó là con đường từ SaPa đi Mường Hum. Xin mách lại cho những ai muốn đi vào đó.

3-Đêm Mường Hum

 Hai ấn tượng trên đều là sợ hãi. Mình vừa phát hiện ra khiếm khuyết này của bài viết. Xin được sửa chữa ngay. Ấn tượng thứ ba chắc chắn phải ngược lại. Lần thứ hai đi Bát Xát, sau khi chuyển quần áo chăn màn, dụng cụ nhà bếp cho Mầm non Dền Thàng, ông Tuấn quyết định hôm sau mới đi Y Tý. Đang chiều, quyết định thế có nghĩa là phải ngủ lại Mường Hum.

Suối hồ thủy điện Mường Hum
Mường Hum – một chút thị thành giữa rừng xanh núi thẳm..

Mường Hum là địa danh khá nổi tiếng của Lào Cai. Trung tâm xã nằm sát một con suối lớn uốn lượn rất đẹp. Tên suối cũng là Mường Hum. Từ trên cao nhìn xuống Mường Hum lọt thỏm trong thung lũng xung quanh bao bọc núi cao. Cảnh trí phải nói là tuyệt vời. Suối xanh, cầu sắt, thủy điện, nhà cửa san sát. Đặc biệt có khu chợ được xây cất rất to và quy mô. Tiếc là ngày thường không trúng chợ phiên chỉ lèo tèo vài hàng quán nhưng có đến mấy phản thịt lợn.

Mình lọ mọ đi thăm thú giá cả. Giật mình vì thịt lợn ở đây khá rẻ so với nơi khác ( khe khe, từ ngày tham gia “bữa cơm thịt” mình mới biết đến giá thịt lợn). Một ký thịt mông chỉ trăm mốt, trăm hai chục ngàn. Rẻ hơn ở Lao Chải ( Mù Cang Chải, Yên Bái) đến mấy chục ngàn đồng. Thịt lợn ở đây bán khá kỳ quặc. Nếu là thịt lợn đen dày mỡ thì giá cao hơn hẳn thịt lợn trắng nhiều nạc. Mỡ chắc là hữu dụng hơn nạc nên giá mới cao hơn như thế, khác hẳn ở thành phố. Cũng may ở đây có nhà nghỉ. Thực ra là nhà riêng có nhiều phòng trống. Mấy người trong đoàn bảo đó là khách sạn siêu sao, có giường đệm có nhà tắm chung, có nước nóng và giá rẻ giật mình. Phòng có nhà tắm riêng giá trăm ngàn và phòng không có nhà tắm giá…vẫn thế. Vui thật. Đêm đó bọn mình có một bữa ăn thật vui. Vui nữa là mời được bí thư xã Dền Thàng, vài cô giáo cùng bạn trai của họ xuống giao lưu. Đường xa 7, 8 cây nên cũng chỉ có những người ở gần trung tâm mới xuống được. Rượu thóc San Lùng, cá suối, rau rừng đặc biệt là món lợn quay toàn mỡ ngon không thể tả. Mình uống ngất ngư và lặng ra cầu sắt ngắm suối ngắm núi đêm. Thấy trong lán ven sông có ánh đèn, thấp thoáng hai bóng người, lò dò đi mò trong đường tối đến gần- hóa ra lão Tuấn ngồi trong lán đối ẩm với một bố đánh cá. Lão này lẩn một mình ra đây từ lúc nào không biết. Ấn tượng nhất là vệt đèn sáng như sao sa từ đỉnh núi dẫn xuống. Đó là vệt đèn của đoạn ống dẫn nước thủy điện. Lâu lắm mình mới có một đêm yên bình như thế. Lạy giời có nhiều đêm như thế này nữa. Lúc đó chợt nghĩ đất nước mình thật đẹp. Chỉ một chút cợn lòng giá mà đời sống dân mình nhất là những đứa trẻ vùng cao đừng thiếu thốn như đã từng thấy. Lạy giời!

4- Chân thật Y Tý

 Đó chính là điểm ấn tượng nhất nơi đây. Và cũng của chuyến đi Bát Xát lần hai. Từ Mường Hum đường đến Y Tý rất đẹp. Phẳng và mịn. Rừng già có nhiều cây to trải hai bên đường. Hết những cánh rừng nối tiếp thì đến Y Tý.

Xã biên giới cũng có khác những nơi mình mới qua. Trụ sở ủy ban to. Đồn biên phòng đang xây dở cũng to. Chắc vài năm nữa trường học cũng sẽ tương xứng với những gì Nhà nước đầu tư cho vùng đặc biệt này. Đích đến là trường Mầm non. Có ý kiến băn khoăn nơi đây trung tâm đường sá thuận tiện chắc trường học có hơn nơi khác. Ông Tuấn nói mà không cười: Khó như nhau thôi. Chẳng ai nói gì thêm vì sợ “nghiệp khẩu”. Mình nói thật, đã vào đến đây chỉ cần nhìn một gương mặt trẻ con là chẳng thể còn ý nghĩ vân vi đầu tư nơi này nơi khác nữa, ai mà nỡ bàn này bàn nọ. Quả thế vào đến trường mới thấy mọi thứ đều còn rất sơ sài kham khổ. Có cái may là được gặp gần như toàn bộ các cô giáo của cả trường cuối tuần về họp. Gần hai chục cô giáo trẻ. Hiệu trưởng cũng chưa đến ba mươi. Mình nhìn và nếu như không biết trước thì chỉ đoán các cô giáo kia như nữ sinh trung học nơi thành phố. Buổi làm việc chóng vánh không ngờ. Cô giáo Thắm hiệu trưởng nói rành rẽ đã tổ chức bếp ăn cho tất cả các điểm trường cho các cháu 5 tuổi có chế độ 120 ngàn tháng dù tiền chưa về. Với các cháu không có chế độ thì vẫn duy trì cặp lồng cơm nhà nhưng có được san sẻ chút ít thức ăn từ các cháu có tiêu chuẩn. Mình rất cảm kích về sự tận tình của các cô giáo nơi đây. Tận tình và chân thật. Có một chi tiết khi hỏi về dụng cụ nhà bếp để nếu chưa có thì đoàn sẽ đầu tư, cô hiệu trưởng bảo chúng cháu đủ rồi các chú ạ, không cần mua thêm đâu, chỉ còn mỗi bát các cháu bé đang dùng là bát nhựa. Sự chân thật của các cô giáo Mầm non Y Tý khiến ông Tuấn cùng cộng sự quyết định nhanh chóng. Thủ tục được tiến hành ngay tắp lự. Tiền cũng được chuyển luôn từ tài khoản sang trường. Mình rời Y Tý trong một cảm giác thanh thản vô chừng. Tấm lòng chân thật của các cô giáo nơi đây mới là điều cần phải cảm ơn. Mình tin còn có những cô giáo như ở Y Tý thì dẫu thiếu thốn đến đâu những đứa trẻ mầm non đất nước sẽ vẫn được bao bọc che chở. Chắc chắn bài học chúng nhận được đầu tiên là tình người. Cảm ơn lắm lắm.

5-Lời cuối

Mình đang viết dở bài thì nhận được cú điện thoại từ cô Tuyền hiệu trưởng Dền Thàng. Giọng như reo của cô khiến mình xao động. Chú ơi, chúng cháu đã nổi lửa tất cả các bếp rồi. Cha mẹ học sinh phấn khởi lắm chú à, họ đóng góp gạo, củi rất nhiệt tình. Chúng cháu đang vận động phụ huynh học sinh tham gia cùng nhà trường thổi nấu hàng ngày.

Vào blog ông Tuấn thì đọc được comment cảm ơn của cô Thắm hiệu trưởng Y Tý. Tự nhiên không muốn viết gì thêm nữa. Bát Xát bây giờ mặc nhiên như một địa chỉ mình sẽ đến, phải đến.

Ai cùng mình đi Bát Xát không?

 Hà Nội 12/11/2011

PNT

Advertisements

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Bài viết báo bạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

32 Responses to Ai cùng mình đi Bát Xát

 1. AnKhanhcongchua nói:

  hihihi… cái này gọi là bóc tem.

 2. AnKhanhcongchua nói:

  Đọc… anh… và thèm! Giá như… con em đã lớn.
  Cảm ơn nhiều, các cô giáo Y Tý đã mang lại sự thanh thản nơi anh!

 3. Nguyễn Tuấn Dũng nói:

  Chưa bao giờ gặp nhưng đọc cái nick AnKhanhcongchua là thấy cái tên thật đẹp. Nhưng mà công chúa đã có con rồi thì phải gọi là AnKhanhcongnuong chứ nhỉ. Hè vừa rồi mình có đi một chuyến hành Tây Bắc nhưng chỉ qua cửa khẩu thăm mấy chú khựa thôi. Mong có dịp được đi với các bạn nhưng đã hơn 60 rồi nên ko biết còn sức để lội rừng ko nữa.

 4. Hôm nay ngày 11/11/11 đọc bài này của bác Tiến thật ý nghĩa 🙂
  tks các bác

 5. bachtamxuan nói:

  “Thấy trong lán ven sông có ánh đèn, thấp thoáng hai bóng người, lò dò đi mò trong đường tối đến gần- hóa ra lão Tuấn ngồi trong lán đối ẩm với một bố đánh cá. Lão này lẩn một mình ra đây từ lúc nào không biết. Ấn tượng nhất là vệt đèn sáng như sao sa từ đỉnh núi dẫn xuống. Đó là vệt đèn của đoạn ống dẫn nước thủy điện. Lâu lắm mình mới có một đêm yên bình như thế.”

  hehe, trích đoạn này để bà con thấy anh Tiến đi rình mò trong đêm ạ!

 6. Quang Hân nói:

  Bao giờ lại lên Bát Xá nữa anh Tiến ơi.

 7. Nhung nói:

  Đọc bài của bác, em thả hồn vào và thấy mình đã được lên đến nơi, cảm nhận cả những khúc cua lẫn nỗi sợ hãi rắn đến kinh hoàng đi vào giấc ngủ…
  Em đã đi và em đã đến bằng cảm nhận của bác.

 8. Gửi anh Tiến, anh Tuấn
  Lâu lắm em mới có thời gian ngồi đọc blog mà các anh viết. Em thì không giỏi về văn chương nên cũng không giỏi việc diễn tả cảm xúc nhưng em có băn khoăn này muốn chia sẻ cùng các anh.
  Nếu như bài viết đầu tiên, có lượng comment lên đến vài trăm lượt, còn lượng page view em nghĩ là cả vài ngàn. Thế nhưng các bài viết về sau thì lượng comment ít hơn, tuy đều là các anh chị tâm huyết gắn bó với chương trình theo dõi thường xuyên blog nhưng em nghĩ chắc chắn hiệu quả lan truyền và sự quan tâm của đông đảo cộng đồng đang bị ít đi so với trước.
  Với góc nhìn của em thì em nhận thấy, với bài viết suốt giàng (nếu dùng google search) thì rất nhiều các diễn đàn, các blog khác, các mạng xã hội như facebook… đều đăng đường link và bài viết trên trang cá nhân của mình. Thế nhưng thời gian trôi qua cũng đã vài tháng, các đường link cũng đã bị trôi xuống phía dưới và không được mọi người đọc thường xuyên. Vậy nếu mục tiêu của chúng ta là phủ thịt cho từng huyện vùng cao thì với sức lực của những thành viên sáng lập, những người tâm huyết thường xuyên thì không dễ để có thể thực hiện mục tiêu này một cách hoàn hảo mà cần phải có sự giúp đỡ ủng hộ của một cộng đồng lớn.
  Em có một phép tính đơn giản như thế này: Giả sử chúng ta muốn phủ thịt cho huyện Văn Chấn (khoảng hơn 2.000 cháu) trong vòng 09 tháng đi học tức là chúng ta cần một số tiền khoảng 2,16 tỷ VNĐ. Nếu chúng ta chỉ có 100 người ủng hộ thường xuyên thì mỗi người sẽ phải trích khoảng 1,8 tr VNĐ/tháng cho các cháu đây không phải con số nhiều những cũng không phải dễ. Nhưng nếu chúng ta có được 1.000 người ủng hộ thường xuyên thì mỗi người sẽ phải trích khoảng 180.000 VNĐ/tháng cho các cháu (Em nghĩ số tiền này hoàn toàn có thể kêu gọi được từ rất nhiều đối tượng như học sinh, sinh viên). Và nếu là 2.000 người ủng hộ thường xuyên thì mỗi tháng chỉ là 90.000/tháng (Cái này chỉ tương đương với 03 bát phở ở Hà Nội). Vậy làm sao để có được trên 2.000 người ủng hộ thường xuyên cho quỹ được. Đây là bài toán mà em suy nghĩ và đang tìm lời giải tối ưu để quỹ hoạt động được ổn định hơn, thường xuyên hơn và hiệu quả xã hội được cao hơn.
  Trên đây là một số băn khoăn của em, cũng như suy nghĩ cá nhân có gì không phải thì các anh cũng bỏ quá cho ạh. Lúc nào lại đi tiếp anh Tiến cứ gọi cho em nhé.

  • Từ bài viết về Suối Giáng của bác Tuấn thì đã có nhiều nơi tổ chức các chương trình tương tự, như báo Giáo Dục, hay như ca sĩ Thái Thùy Linh mới đây có viết một bức thư ngỏ kêu gọi ủng hộ (trước hết là ủng hộ quần áo ấm) trên Facebook: http://www.facebook.com/notes/thai-thuy-linh/th%C6%B0-ng%E1%BB%8F-t%E1%BB%AB-th%C3%A1i-th%C3%B9y-linh-g%E1%BB%ADi-nh%E1%BB%AFng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-quen-v%C3%A0-c%C3%B3-th%E1%BB%83-ch%C6%B0a-quen/307796902563929
   Một mình bác Tuấn với blog này để kêu gọi sự đóng góp THƯỜNG XUYÊN của hàng nghìn người quả là không phải dễ!

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Cảm ơn Cường. Cường vào đọc 2 lần và còm 2 lần. Đều là những cái còm quan trọng. Đồng cảm với cách nghĩ của Cường.
   Bài viết Suối Giàng đầu tiên của anh Tuấn có một hiệu ứng lan truyền và nhờ có hiệu ứng ấy nên mới có những kết quả như đã thấy. Cường đã biết anh Tuấn và cộng sự đã làm những gì để duy trì và phát triển bữa cơm có thịt. Đó là cố gắng chọn điểm đầu tư, hiệu quả trong đầu tư, tích cực viết bài phản ánh việc đầu tư thế nào, kết quả ra sao. Một nguyên tắc được tuân thủ là sự minh bạch tuyệt đối. Những điều này đã được đảm bảo.
   Trong phạm vi hiện nay ở tầm một blog cá nhân thì những băn khoăn của Cường cũng không khó giải thích. Anh Tuấn đang tiến hành việc thành lập quỹ chính thức, mở trang web, xác định những hoạt động lâu dài. Nói chung là còn nhiều việc phải làm và không ít khó khăn.
   Khó khăn tất nhiên nhưng không thể vì khó khăn mà chùn bước. Thời gian qua chương trình “bữa cơm có thịt” đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Từ việc đóng góp tiền bạc, vật dụng đến tham gia điều hành của rất nhiều người trong đó có Cường. Anh Tiến nghĩ ở thời điểm hiện tại thì chương trình đã có những thành công bước đầu dù mới chỉ là ít ỏi. Duy trì và phát triển được chương trình lâu dài cần sự góp sức của tất cả. Bằng hành động cụ thể và cả việc đọc, viết, góp ý….nữa.
   Cảm ơn Cường rất nhiều. Anh Tiến đã soạn xong giáo trình làm bé bụng rồi nhé. Tin là Cường sẽ được như mong muốn cũng như tin vào chương trình của chúng ta sẽ phát triển lâu bền đặng góp thêm được những nụ cười thơ bé. Trân trọng.

  • halinhnb nói:

   Mình nghĩ băn khoăn của bạn Cường hoàn toàn có lý, tuy nhiên các bài tiếp theo update chương trình cũng là một cách để các bạn có tâm huyết theo dõi và quyết định tham gia hay không..và mình nghĩ vẫn không ngừng có những người tham gia mỗi ngày..
   Với những gì anh Tiến cho hay thì mình nghĩ chương trình sẽ càng ngày càng đi vào quy mô hơn..

  • Hoàng Hà nói:

   Hưởng ứng ý của anh Cường, tôi viết một bài xâu xấu gửi các bạn cũng làm, không biết được bao người ủng hộ nhưng thấy ai cũng hăng hái và hỏi số TK, mình bảo nên vào trang mạng của anh Tuấn đọc bài các anh ấy chia sẻ về đám trẻ con và các thầy cô trên đó, lúc đó hãy quyết định và có số TK cũng như báo cáo sử dụng, nhận của ai bao nhiêu ngay trên trang mạng luôn… Hy vọng cách này là hưởng ứng các anh tích cực nhất.
   Thấy các anh ghi trên báo cáo hàng ngày có những người gửi tiền từ ATM không có tên, tôi nghĩ nếu có thể ghi vài số cuối của TK gửi đi thì người gửi cũng ấm lòng, như một cách mình ghi nhận đóng góp của họ.
   Chào các anh

 9. Hải nói:

  Kính chào các anh, chị,
  Ý kiến của anh Cường rất tâm huyết và có trách nhiệm. Em ủng hộ và đồng cảm với những suy nghĩ của anh.
  Anh chắc cũng biết là có nhiều người vào xem và chưa từng để lại comments. Nhưng mỗi hoạt động, bài viết, bức ảnh của các anh đều để lại cho những người ghé thăm rất nhiều suy nghĩ. Em cũng giống họ. Ngặt vì, em hiện đang đi học xa, không ở VN, nên dù rất muốn chia sẻ với các anh một cách cụ thể nhưng chưa làm được. Vì thế em im lặng.
  Các anh, chị hãy tin tưởng rằng, em và nhiều người đọc khác dù chưa lên tiếng nhưng rất trân trọng tấm lòng của các anh, chị. Mọi người chắc cũng đang cân nhắc để tham gia cùng các anh một cách cụ thể, và trong khả năng của mỗi người, ngay khi điều kiện cá nhân cho phép.
  Chúc các anh chị có nhiều sức khỏe để thực hiện tốt tâm nguyện của mình. Khi nào học xong về nước, em sẽ liên lạc trở lại với các anh, chị.
  Trân trọng
  P.H.H

 10. Trần Thanh Mai nói:

  Cho em cùng đi với!

  (email: thanhmai@everpure.com.vn)

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Hộp thư này không liên lạc được là sao bạn Trần Thanh Mai? Về lâu dài anh Tuấn sẽ cần một lực lượng tình nguyện viên để chia sẻ công việc. Cảm ơn bạn.

 11. Chau Tuyen nói:

  Chau cam on cac chu , cac bac, cac anh chi đa giup đo cac chau truong MG Den Thang.Hai hom sau cac chau đa duọc an com voi thit mac nhung chiec ao am. Thay mat nha truong chau xin chan thanh cam on nhung tam long thom thao.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Được biết sau khi các điểm trường của MG Dền Thàng đã có bữa ăn chung cho các cháu, cô Tuyền hiệu trưởng đã lần lượt đi kiểm tra các điểm trường mất khá nhiều thời gian. Các chú cảm thấy rất vui. Để làm tốt việc bữa ăn có thịt cho các cháu cần có sự phối hợp tích cực của nhà trường và phía chương trình. Thay mặt chú Tuấn và mọi người đã đóng góp, chú cảm ơn cháu và tập thể giáo viên của trường đã triển khai nhanh các bếp ăn. Hy vọng về lâu dài nhà trường còn nhận được sự tham gia của phụ huynh học sinh vào việc duy trì bếp ăn cho bữa cơm trưa có thịt của các cháu ngày một tốt lên.

 12. Molet nói:

  cảm ơn các anh đã dành thời gian chia sẻ những việc làm ấm tình người, nhiều nhân ái

 13. Bùi Thị Thuỳ Dương nói:

  Chào các anh, các chị!
  Em tên là Dương, công tác tại phòng giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai. Tình cờ được biết Quỹ ” Cơm có thịt” của chú Trần Đăng Tuấn nên em đã xin chú Tuấn quan tâm và tạo điều kiện để giúp đỡ trẻ em nghèo Lào Cai, đặc biệt là trẻ mầm non. Khi chú Tuấn cùng các anh, các chị lần đầu đặt chân lên Dền Thàng và quyết định cấp tiền cho các cháu mầm non để các cháu biết đến miếng thịt, cá hàng ngày mà không cần phải chờ đến tết, em đã rất vui và bất ngờ. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, niềm vui như được nhân lên khi các chú, các anh, chị đặt chân lên Y Tý, nơi có phong cảnh hữu tình, thơ mộng nhưng cũng khó khăn không kém Dền Thàng, thêm vào đó là sự thật thà của những cô giáo vùng cao. Vì vậy, trường mầm non Y tý may mắn được nhận ngay một trăm triệu từ Quỹ ” Cơm có thịt” cho 117 cháu. Em không biết nói gì hơn, chỉ biết gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chú Tuấn, các anh, các chị, các nhà hảo tâm.
  Thưa các anh, các chị, Lào Cai đa số là người dân tộc, trình độ dân trí thấp (nhất là vùng cao), họ không quan tâm nhiều đến con em mình, hay nói đúng hơn họ không có điều kiện để quan tâm, gia đình họ có gì thì cho các cháu ăn cái ấy, có thể rau rớn, mèn mén, nhà nào kha khá thì có con cá khô,..Từ khi bữa cơm có thịt của chú Trần Đăng Tuấn đến Dền Thàng và Y Tý, bà con dân bản tình nguyện góp gạo, góp củi, góp rau xanh, trẻ em đi học đều hơn và hào hứng đi học, bởi đến trường các cháu được ăn cơm với thịt; một số điểm trường còn huy động được phụ huynh đến nấu ăn cho các cháu bằng hình thức đeo thẻ cho trẻ trước khi ra về, bố mẹ nhìn thấy thẻ thì hôm sau đến nấu ăn cho trẻ, nhà nào bận thì báo lại cô giáo để các cô báo cho phụ huynh khác đến nấu. Phong trào này đang được các cô giáo, chính quyền địa phương tuyên truyền và đang nhân rộng ra nhiều điểm trường khác. Trước cửa lớp tại cá điểm trương có dán danh sách trẻ được ăn cơm có thịt của chú Tuấn, hàng ngày phụ huynh, cán bộ xã cùng các cô giáo mua thức ăn cho trẻ, cuối tháng, cuối quý được chính quyền xã kiểm tra, xác nhận.
  Đây là 2 xã (Dền Thàng, Y Tý) khó khăn nhận được sự giúp đỡ từ Quỹ. Ngoài ra, Bát Xát còn rất nhiều trường mầm non ở các xã khác cúng khó khăn không kém, cụ thể: mẫu giáo (MG) Ngải Thầu cách Lào Cai (LC) 89 km, có 6 điểm trường, 63 trẻ (chỉ tính trẻ 3, 4 tuổi) cần giúp đỡ; MG Phìn Ngan cách LC 15 Km, có 12 điểm trường, 84 trẻ; MG Trịnh Tường, cách LC 37 km, 226 trẻ; MG Tòng Sành cách LC 20 km, có 6 điểm trường, 49 trẻ; MG A Lù cách LC 70 km, có 6 điểm trường, 83 trẻ; MG Nậm Pung cách LC 53km, 5 điểm trường, 59 trẻ; Trung Lèng Hồ cách LC 50 km; 5 điểm trường, 88 trẻ; Sàng Ma Sáo cách LC 60 km, 11 điểm trường, 171 trẻ; Dền Sáng cách LC 75 km, 4 điểm trường, 58 trẻ; PA Cheo cách LC 46 km, 6 điểm trường, 133 trẻ; Mường Hum cách LC 45 km, có 5 điểm trường, 38 trẻ; A Mú Sung cách LC 58 km, 11 điểm trường, 80 trẻ; Nậm Chạc cách LC 47, 9 điểm trường, 123 trẻ; Cốc Mỳ cách LC 28 km, 11 điểm trường, 99 trẻ; Bản Xèo (37km), 34 trẻ; Mường Vi (33 km), 5 điểm trường, 33 trẻ; Bản Qua ( 16km), 5 điểm trường, 37 trẻ; Bản Vược (20km), 5 điểm trường, 60 trẻ; Cốc san cách LC 8 km, 4 điểm trường, 39 trẻ; Em đã sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, rất mọng được sự quan tâm, giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm. Em cảm ơn nhiều nhiều.
  Em hy vọng Quỹ “cơm có thịt” phát triển mạnh mẽ, khơi dậy lòng hảo tâm của nhiều người để trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa phần nào được cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo cả lượng và chất.
  Em kính chúc các chú, các anh, các chị mạnh khoẻ, hạnh phúc, tiếp tục quan tâm đến trẻ em vùng cao Lào Cai nói riêng và trẻ em nghèo trên cả nước nói chung.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Rất cảm ơn thông tin chính xác này của Dương. Nhận được những thông tin này những người làm chương trình “bữa cơm có thịt” rất phấn khởi. Và sẽ có những chọn lựa kịp thời. Giờ thì lại mong sao tài khoản có nhiều lên để danh sách các cháu cần trợ giúp ngắn lại. Cảm ơn bạn Dương và các cô giáo Mầm Non đã tận tâm vì các cháu.

 14. Hoàng Hà nói:

  Chào Anh Tiến, anh Cường (Đinh Việt)
  Ý kiến của anh rất thực tế. Các phong trào khác bắt đầu cũng chính nhờ vào cú “hích” của bài viết của anh Tuấn, do nhiều nhóm, nhiều phong trào nên lượng người tham gia sẽ chia sẻ đi, thêm vào sức nóng của bài viết sẽ giảm dần theo thời gian. Chắc là không chỉ tham gia với các anh bằng sức riêng của mình nữa mà phải vận động anh em bạn bè, đồng nghiệp cùng góp sức. Mong là mọi người cùng vận động may mới duy trì được “bữa cơm có thịt” này.

 15. Em đã tham gia một chương trình từ thiện tại Y tí đợt tháng 6 vừa rồi và rất muốn đến lại nơi đây nhiều lần nữa. Chương trình có thể gửi thêm cho em thông tin về chuyến đi gần đây nhất được không ạ? Email của em là: imngatran@gmail.com

 16. Vũ Thị Sen nói:

  Chào anh Tuấn và anh Tiến!
  Có tí tg nào là e lại dòm vào blog của các anh, vô cùng ấm lòng khi biết bao lá HƠI lành đùm lá rách. Hiệu ứng Suối Giàng thật như mơ, nhìn bát cơm của các cháu trường nội trú hàng ngày có thịt như đầy hơn, sáng hơn. Nhìn chúng cũng tươi tắn hơn, đến thời điểm nào đó chúng sẽ khôn hơn, thông minh hơn. Thật là tuyệt!
  Các anh cho chương trình & khoảng thời gian đi Bát xát với nhé, sau chuyến đi ChaLo về bọn em góp sức với. Hôm trước em đã gặp anh Tiến và trao đổi chương trình đi xã suýt bị tiệt chủng H. Minh hóa- Q.bình, đoàn đóng 1xe 5tấn hàng và 1xe ca. Ngoài vật dụng cho trường học, cho dân, các anh Bộ đội Biên phòng vừa gọi điện xin thêm cho trường tủ sách, gấp quá. Các anh có chia sẻ với các cháu trong đó không ạ? Cám ơn các anh nhiều!

 17. Chú Tiến ah! Cháu cũng chỉ là 1 bạn đọc hay đọc về các TH này, và cũng chỉ là 1 cá nhân hơi có chút ham mê các công tác XH. Thế nên khi đọc những bài viết của các chú cháu thực sự xúc động và vui chú ah! Vui lắm í, cảm tưởng như chính mình đang được quan tâm, niềm vui được chan hòa cùng nước mắt!
  Cháu cũng muốn quay lại Bát Xát sau khi đọc bài viết này của chú lắm! Vì hè năm 2009 khi cháu đi lên xã Nậm Chạc thăm em gái – nơi em gái cháu và đội TNTN của trường em cháu lên đây thực hiện Mùa hè xanh, đường đi khó khăn, đời sống của ng dân xa dời trung tâm tỉnh lị nên cháu cũng thấy nhớ vô cùng. Tuy nhiên cv thì không nghỉ được nên đành ngóng cổ từ xa xem dõi theo các hoạt động và sẽ xin góp 1 ít sức mình cùng cộng đồng.
  Chúc chuyến đi của chú thật YN.

 18. ginnyweasley nói:

  Đọc những bài viết của anh, em thấy rất xúc động, không thể kìm được nước mắt. Ước gì, mình có điều kiện hơn để có thể làm công tác xã hội nhiều được như các anh. Chắc chắn, trong cuộc sống và công việc, em sẽ phải cố gắng hơn nữa, để có thể tham gia được ít nhiều công tác xã hội như thế. Chúc các anh và gia đình hạnh phúc và mang đến niềm vui được nhiều hơn nữa cho mọi người.

 19. Thùy Dương nói:

  Chào các anh, các chị! Em vừa được đi cùng các anh, các chị đến các trường mầm non của huyện Bát Xát. Thấy mọi người vất vả quá, đường đi toàn ổ trâu, ổ voi thật khủng khiếp (có lẽ mấy anh chị mới đi lần đầu tiên về hôm nay thì đau ê ẩm người rồi). Những tấm lòng của các anh, các chị đối với trẻ em vùng cao thật đáng quý, thay mặt các em nhỏ ở các xã Dền Thàng, xã Y Tý và nay có thêm xã Pa Cheo ( với 133 trẻ 3, 4 tuổi ở các thôn Kin Sáng Hồ, Tả Lèng, Tả Pa Cheo, Séo Pa Cheo, Hán Nắng, Pờ Sì Ngài); xã Ngải Thầu ( 63 em nhỏ ở các thôn Phìn Chải,Cán Cấu,Ngải Thầu Hạ,Chin Chu Lìn, Ngải Thầu Thượng); xã A Lù ( 83 trẻ ở các thôn A Lù 2, Ngài Chồ, Tổ 1, Tổ 2, Phìn Chư, Chu Lìn.); xã Trịnh Tường (226 em nhỏ , không tính các em 5 tuổi và các em ở điểm trường chính, 226 em nhỏ này ở các thôn Bản Mạc, Tân Quang, Na Đoong, Dền Thàng, Phìn Ngan, TânTiến, BảnTàng, Bản San, Tùng Chỉn 1, Tùng Chỉn 3, Sín Chải, Lao Chải, Tả Cồ Thàng) cảm ơn các anh, các chị, các nhà hảo tâm. Các anh, các chị đã mang đến cho các em nhỏ nơi đây niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Kính chúc ác anh, các chị, các nhà hảo tâm luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt và tiếp tục quan tâm đến các em nhỏ vùng cao Lào Cai.

 20. Chuoi nói:

  Em thật sự muốn đi và tình nguyện làm các việc liên quan đến chương trình “cơm có thịt”, các bác cho em biết liên hệ được với ai để đi nhé!

 21. MrKu nói:

  1 bài viết rất ý nghĩa, cảm ơn các bác. Bát Xát đang thay đổi từng ngày rồi, đường xá cũng đang dần hoàn thành đoạn mường vi-Mường Hum rồi:)) du lịch cũng đang đc chú trọng phát triển, rất mong các bác ghé ” chơi” và cũng như quảng bá hình ảnh về con ng vùng cao nơi đây nhé:))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s