Con gái đi lấy chồng

                                                                                                        Phạm Ngọc Tiến

TĐT: Bài này anh Tiến bảo không hợp với blog chuyên nói về ” Cơm có thịt”, nhưng vẫn mạn phép xin đăng. Trước hết vì anh Tiến vui hay buồn thì nhóm thường trực ” Cơm có thịt” cũng bị…ảnh hưởng. Sau đó là vì nếu mỗi cô gái đi lấy chồng, nếu hoàn cảnh cho phép, cho các bé vùng cao một- chỉ một thôi- tấm chăn ấm, thì chẳng bao lâu nữa sẽ không còn trẻ em chịu rét trên đất nước này. Và cuối cùng: Cảm động lắm khi đọc bài này…

Chủ nhật này là dạm ngõ con gái lớn. Ngày cưới đã được ấn định: 15/12/2011. Vậy là sắp phải xa con. Mừng nhưng thấy hẫng hụt vô chừng. Sinh con vào đúng năm nghèo khó nhất, năm 1987. Dạo đó khổ lắm. Được tiêu chuẩn 15 hộp sữa ông Thọ, mình mang đi bán để đổi lấy một hộp sữa bột Similac lại vớ phải hộp sữa dởm. Đã thế còn làm mất luôn cái xe đạp. Ngẩn ngơ và buồn chán thấy mình đúng là thằng bố tồi. Và kém cỏi. Con lớn lên gầy còm được nết ngoan hiền. Mình chả dạy dỗ gì con cả. Đứa sau cũng vậy. Chưa bao giờ bảo con phải thế này phải thế nọ. Chỉ ép chúng đọc sách. Bắt đầu từ trong bụng mẹ, mình đã kể cho chúng nghe câu chuyện về một con cá đen hắc mu ni. Chả là gần nhà mình có dòng Kim Nguu nước đen và thối. Cứ thế kể mỗi ngày cho đến khi nó vào lớp 1. Câu chuyện bất tận mình chưa có thời gian để  viết lại mang in. Con thích lắm. Mỗi tội vì là ứng tác nên nhầm lẫn lung tung. Con lớn chịu nghe dù biết là nhầm chỉ thắc mắc nhưng con bé thì cương quyết bố bịa đặt không nghe nữa. Biết đọc là mình mua sách riêng cho mỗi đứa, tủ sách cũng riêng. Có điều chúng chẳng thích đọc những gì mình viết. Ba bố con chơi với nhau như bạn. Không một lần mắng mỏ, không roi vọt. Mỗi lần bố say rượu, đứa lớn rồi đứa bé bò vào như đặc công để tiếp cận bố. Đứa mang chăn, đứa đặt bình nước lọc để bố khi nào tỉnh thức có cái uống rã rượu. Sau mỗi lần say mình ân hận bảo con từ giờ bố sẽ không như thế nữa. Con bé im lặng. Con lớn thì cười bảo bố cứ uống cứ say cho đúng là bố đừng hứa, không thực hiện được đâu bố ơi vì bố thích rượu thế cơ mà. Mình biết ơn con.

Nhà mình có hai con gái. Cách nhau 12 năm. Đều tuổi Mão cả. Mình thích mèo, lấy cô vợ mèo đẻ hai con gái đều mèo. Nhìn đàn mèo quấn quýt mình nghĩ có lẽ đây là điều hạnh phúc nhất của mình. Lại nhớ đứa lớn dạo 6 tuổi một hôm ở lỳ trong toilet không ra. Sau thì biết nó ở trong đó làm thơ. Mình vẫn nhớ câu đầu: Chờ đợi bạn tôi chờ đợi bạn…Cười ngất bảo nhà mình không có mả thơ đâu con ơi. Nó không nghe cứ lặng lẽ làm nhưng chẳng bao giờ đưa cho mình xem nữa. Mê văn nhưng đến lúc thi đại học lại đột ngột quyết định con yêu nghề giáo. Nếu không dạy học thì làm bác sĩ chứ không đi theo nghề văn nghề báo của bố. Và trái khoáy làm sao nó chọn môn vật lý. Giờ đã đi dạy được 2 năm. Sắp đậu thạc sĩ nhưng nhất quyết chỉ dạy cấp 3. Mình biết là nó yêu trẻ. Cảm ơn con lắm lắm.

Mình lẽ ra chả nên viết những điều riêng tư này làm gì nhưng vì con gái cho phép post ảnh cưới của nó lên blog. Bảo, ảnh con họ tung lên mạng facebook bố ạ. Sao lại thế? Điều đó có trong hợp đồng. Bố thích cứ việc lấy. Vậy là mình sướng rên. Ngồi ngắm ảnh con thấy đã đời. Nhưng rồi ý nghĩ phải xa con làm mình buồn. Buồn đến quắt queo gan ruột. Mình gạ gẫm nó bảo bố sẽ rất hẫng hụt cho nên năm đầu con về với bố mẹ một nửa thời gian. Nó đồng ý nhưng mình biết nó còn trách nhiệm nhà chồng điều đó sẽ khó thành hiện thực. Thấy nó tất bật soạn sửa cho đám cưới mình càng thấy chạnh lòng. Phức tạp thật. Mình là một kẻ mâu thuẫn mà.

Hồi tối nó đưa cho cái mẫu thiếp màu đỏ, mình bảo đừng màu đỏ con ạ, gắt lắm. Nó  gật gù bảo con thích màu xanh. Rồi hai bố con nói chuyện rì rầm như hồi nảo hồi nào đến giờ. Loanh quanh lại quay sang cái chương trình cơm thịt của blog ông Trần Đăng Tuấn. Nó bảo con bận quá để đến khi cưới xong con nhờ bố mua cho  đám trẻ miền núi ít chăn. Mình sướng như vớ được vàng vội gạ. Bao nhiêu chiếc hả con, một trăm nhé. Nó vâng rất nhẹ. Một trăm cái chăn mà nó nói nhẹ như không khiến mình phải hỏi lại, con có tiền riêng à. Nó tỉnh bơ bảo con đi về nhà chồng biết bố đang bí nhưng thể nào chả cho con một ít tiền làm vốn bố nhể. Con sẽ lấy từ tiền đó.

Chao ôi con gái. Vậy là con đã trưởng thành. Bố sẽ rất buồn khi phải xa con. Rất buồn nhưng nỗi buồn quy luật này rồi cũng sẽ qua. Bố mong cho con được hạnh phúc. Nhớ đấy thi thoảng về nhà với bố.

Đêm buồn 16/11/2011

PNT

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Bài viết báo bạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

37 Responses to Con gái đi lấy chồng

 1. Giang nói:

  Oi, anh Tien oi. Biet bac buon vi con gai sap di o rieng, nhung em lai mung cho bac va gdinh vi co con gai da truong thanh. Dep nguoi, dep net. Chuc chau gai nhieu suc khoe va hanh phuc!

 2. S nói:

  Theo dõi blog từ khi mới ra đời. Cảm động lắm lắm. Vote cho gia đình Bác Tiến.

 3. Lana nói:

  Con gái bác Tiến xinh quá (gống mẹ hơn phải không ạ? (wink).
  Em nghĩ là bây giờ ai, gì ở xung quanh bác Tiến cũng đều ảnh hưởng cơm có thịt từ bác rồi. Nhưng mà câu trả lời của con gái vẫn quá ư dễ thương.
  Bâng khuâng…, chắc cha mẹ nào cũng vậy, nhưng rồi sẽ quen dần. Hôm cưới con bác phải cố gắng không là sẽ khóc đấy. Thật.

 4. trandangtuan nói:

  Ông Tiến in được bao nhiêu thiếp rồi ? Nghe nói dạo này in thiếp hơi mắc ? Thôi thì viết tay cũng được…

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Khỏi cả viết tay luôn, tui hò miệng. Bố cứ yên tâm đi cái món bóng đá cho xong việc đi. Khỏi lo mọi việc của blog. Đâu sẽ vào đấy.

   • trandangtuan nói:

    Tôi đi công tác đến 22 mới về. Chưa chắc ở đó việc vào mạng thuận tiện. Tôi sẽ nhờ người co sóc chuyện cập nhật người ủng hộ, nhưng bài vở thì hơi khó.

    • Phạm Ngọc Tiến nói:

     Yên tâm đi, tôi sẽ cập nhật tin tức và có thông báo việc chuẩn bị sắp tới. Như mua quần áo, chăn…cho chuyến đi Y Tý, A Lù khi bố về. Hoặc có gì mới thì viết.

   • bachtamxuan nói:

    “Ông Tiến in được bao nhiêu thiếp rồi ? Nghe nói dạo này in thiếp hơi mắc ? Thôi thì viết tay cũng được…”

    Photo thiếp cho nó giảm kinh phí , anh Tiến ạ!

 5. ngocyennguyen nói:

  Chung em xin chia se niem vui va Noi buon” voi anh (mac du con nha em con be lam), nhung doc nhung dong anh viet ma co cam tuong nhu chinh con gai minh sap di lay chong ay. Cam on anh da dangbai nay.

 6. halinhnb nói:

  Đọc bài này, nhớ tới hồi em ” được chống lầy”( vì suýt ế huhuhu), đám cưới mọi người xúm xít hỏi han này nọ, em phải trả lời mệt nghỉ, bố em cáu với mọi người:” này các ông các bà hỏi gì mà hỏi lắm thế có để cho nó ăn miếng gì đi không!”- lúc đó cáu bố lắm vì nghĩ bố thật là quá đáng với khách, nhưng giờ thì hiểu tấm lòng bố đã buồn biết bao khi con gái đi lấy chồng và xót cho con!

 7. Thai- Bich nói:

  Con gai a xinh qua.
  Chuc hai chau va gia dinh luon hanh phuc.

 8. AnKhanhcongchua nói:

  Chúc mừng anh Tiến có con “rê” mới.
  Đang tưởng tượng, 20 năm nữa… gái nhà em đi lấy chồng! 🙂
  Trong đám cưới con gái hình như các ông bố thường mau nước mắt hơn các bà mẹ thì phải.

 9. single mom nói:

  “Nó bảo con bận quá để đến khi cưới xong con nhờ bố mua cho đám trẻ miền núi ít chăn. Mình sướng như vớ được vàng vội gạ. Bao nhiêu chiếc hả con, một trăm nhé. Nó vâng rất nhẹ. Một trăm cái chăn mà nó nói nhẹ như không khiến mình phải hỏi lại, con có tiền riêng à. Nó tỉnh bơ bảo con đi về nhà chồng biết bố đang bí nhưng thể nào chả cho con một ít tiền làm vốn bố nhể. Con sẽ lấy từ tiền đó.”. Hi hi … vui nhất đoạn này chú Tiến ạ. chúc mừng chú có rê:D, chúc mừng hạnh phúc con gái chú!

 10. Đỗ Thế Hường nói:

  Em là người cũng có 2 cô con gái nhưng còn nhỏ, em rất cảm động khi đọc bài của bác Tiến
  Chúc mừng gia đình bác có con gái đã trưởng thành, cô bé rất tình cảm và nhân hậu.

 11. 2 con nhà chú Tiến sinh cách nhau tận 12 năm cơ ah. chú mợ cũng thong thả quá hen hehe
  Chúc mừng gia đình chú !

 12. Nam nói:

  Người con gái trong ảnh đẹp quá. Cảm ơn chị đã đem đến cho mọi người một cảm giác trẻ trung, thanh xuân, hạnh phúc.

 13. Bun Bunn nói:

  Cháu mới phát hiện được blog này của chú Đăng Tuấn 1 thời gian ngắn thôi, mỗi thứ hai hay click vào email gửi đến hòm thư xem có gì mới. Mà cháu cũng chỉ thích đọc chứ không comment, định bụng cuối năm về làm đám cưới sẽ gửi tiền cho các chú mua thịt và chăn ấm cho bọn trẻ con. Nhưng riêng bài này của chú Tiến thì thấy rất cảm động nên liều mình comment 1 lần :D. Bài của chú làm cháu thấy chạnh lòng nhưng mà rất vui cho niềm hạnh phúc của bố con chú. Đó là niềm hạnh phúc mà cháu đã, đang và sẽ không bao giờ có được. Không phải vì bố cháu vắng mặt đâu đó, mà vì bố con cháu chưa bao giờ thân nhau như thế cả. Lại chảy nước mắt ước mong cuộc sống có chút thay đổi :D. Cháu chỉ muốn nói lời chúc mừng con gái chú sắp lấy chồng. Cháu cũng ăn hỏi vào ngày 15/12, và đám cưới vài ngày sau đó. Chúc bố con chú luôn thân nhau như ngày nào.

  • halinhnb nói:

   Ôi, chúc mừng Bun Bunn !
   Mình cũng có tâm trạng như Bun Bunn, nhưng mà …cuộc sống có gì hoàn hảo đâu, nghĩ vậy cho nhẹ nhàng nhỉ Bun Bunn?
   Chúc mừng đám hỏi và đám cưới của Bun Bunn sắp tới gần…chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Chú nghĩ một ngày nào đó Bun Bunn sẽ lại chảy nước mắt vì cuộc sống thay đổi dù chỉ là một chút nếu cháu cứ mở lòng mình như thế này. Không một người cha nào lại có thể vô tình trước nỗi niềm của con mình cả. Chú tin thế cũng như tin vào hạnh phúc của cháu. Cảm ơn về lời chúc và dành chính lời chúc ấy để tặng lại Bun Bunn.

  • Cornelia nói:

   Ồi, không việc gì phải buồn đâu Bun Bun ơi…chú Tiến là hàng độc, hiếm có khó tìm đấy. Tớ cá 10 tấm chăn là chú ấy sẽ bưng mặt khóc hu hu trong đám cưới con gái. 🙂
   Chúc mừng Bun Bun nhé!

 14. HÙNG nói:

  Bộn bề với bao nhiêu công việc, nghỉ 1 chút, đọc bài bác tiến mà thấy rưng rưng, sao mà nhẹ nhàng thế, sao mà tình cảm thế … thấy lòng mình thêm 1 khoảng để suy ngẫm. Con gái em mới 3 tuổi, chả biết bao giờ mới đến cái ngày vừa mừng vừa tủi như bác, nhưng bố con mà thân nhau như nhà bác thì em cũng mong lắm ạ.
  Cảm ơn bác, chúc bác và gia đình sức khoẻ và hạnh phúc

 15. Bùi Biên nói:

  chúc mừng anh!

 16. Nguyễn Văn Hiền nói:

  Chúc mừng anh Tiến. Anh thật hạnh phúc. Tôi cũng mong được như anh vì tôi cũng có 2 cô con gái. Nhưng các con đều còn bé, chỉ thấy nghịch hơn con trai!

 17. ruoitrau nói:

  Khong ngo bac Tien co nhieu “MEO” the,thao nao ma da de bac den la hong hao ^——-^.
  Chuc mung bac va gia dinh !
  Meo con cua bac + Meo me rat xinh va va rat ngoan day a.
  Teu tao mot chut,co gi khong nen khong fai mong bac rong long cho 2 chu DAI XA.
  Tien the khoe khoang chau nha toi-10 tuoi-cung biet moi ruot lon de ung ho cac ban o VN.Lam cha me ai cung thay mung khi thay con minh biet se chia va khon lon bac nhe.

 18. Phạm Ngọc Tiến nói:

  Tôi vừa đi cùng đoàn anh Tuấn đến Bát Xát, Lào Cai để khảo sát một số địa điểm cho chương trình cơm có thịt. Cảm ơn mọi người đã quan tâm.

 19. Cornelia nói:

  Chú Tiến ơi, cái hộp Similac đểu nó có màu thế nào hả chú? Cháu nghe mẹ cháu kể hồi mới đẻ cháu cũng ăn phải 2 hộp Silimac đểu, hoặc quá đát gì đấy, có màu vàng khè và vón cục.
  Mà nghe đồn hồi đấy bố cháu cũng mất toi một con xe cuốc… hì hì

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Cái hộp Similac của chú dởm nên không hân hanh có được màu vàng vì nó được làm bằng bột mỳ. Màu vàng vón cục là sữa quá đát. Ngày đó được ăn những hai hộp sữa Similac quá đát là hơi bị hoách đấy. Thảo nào sắc sảo….
   Ông bố của Cornelia mất xe cuốc thì có gì lạ. Chuyện thường ngày ở huyện mà.

 20. tran minh nói:

  Bác viết hay và cảm động quá… chúc bác và gia đình hạnh phúc

 21. minhtam1970 nói:

  Anh Tiến mến,
  Đọc bài này của anh đã lâu, đồng cảm cùng anh vì con trai em cũng mới đi học xa nhà. Cảm giác như bị rứt ruột ra vậy, huhu. Hôm nay em mới phản hồi vì em vừa may mắn trúng thưởng quay số, em muốn dành phần thưởng này ủng hộ con gái anh đóng góp cho quỹ Cơm có thịt, coi như chút quà cưới về tinh thần gởi tới gia đình anh. Chúc các cháu và gia đình luôn khỏe và hạnh phúc.
  p/s; EM Ở SG nên ko biết mua chăn thế nào, em có thể gởi 1 tr trúng thưởng vào TK Anh Tuấn nhờ mua chăn cho các bé ( nhưng đứng tên con gái anh Tiến ) được ko ạ?

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Úi chà, đọc cái comment này sướng mê man luôn. 1 triệu đồng là 10 cái chăn. 10 cái chăn là 30 cháu được ấm. Vậy là con gái tui trúng số. 30 cháu trúng số. Cảm ơn minhtam1970 lắm lắm.

   • Lát nữa tui sẽ gửi 11 triệu sang Trần Đăng Tuấn trong đó có 10 triệu tiếp theo gửi sổ tiết kiệm cho con trai cô giáo Lý Thị Hồng vừa mất, 1 triệu chúc mừng đám cười và nhờ con gái lão Tiến đứng tên mua 10 chăn cho cả nhà lão Tiến cùng cùng chung vui trúng số với 30 em trúng số chăn bebebe…

 22. Chúc mừng hạnh phúc của con gái bác Tiến, chúc mừng 100 cái chăn! ^^

  • Chúc mừng cái nỗi chi chi khi lão ta ‘THAM” thì “THÂM”, sướng điên lên cứ ngỡ “móc túi con” ra trăm chăn ai dè…con “móc túi bố” haha huhu…
   Chúc mừng con hơn cha nhà có phúc!
   Con gái sắp lấy chồng xinh hơn hẳn bố, thông minh hóm hỉnh hơn cả bố chắc cú luôn.
   Con gái lão đẹp hơn nhiều hoa hậu.
   Giá ở Hà Lội thì mẹ Đốp sẽ ôm hoa đến tặng cô dâu để được ngắm no mắt dù “phí ngắm” có tổn hao 10 cái chăn hahaha…
   Con gái bố nói vui thế chứ hậu đám cưới con gái bố Tiến tha hồ đếm tiền, có khi được 1000 chăn đấy bạn ự. Cố lên nào cháu gái! Nếu có ngon thì bạn ra thông báo thế ni:
   -A Lô, A Lô! Xin miễn phong bì hay quà cưới, hoa mừng cưới! Mỗi quí khách đến dự tiệc vui lòng trùm 10 chăn đến đại lễ Tân hôn. Bảo đảm “sáng kiến sáng cò” này của mẹ Đốp mà thành hiện thực thì đám cưới con lão Tiến sẽ nổi còn hơn đám cưới hoàng tử Anh.
   Nếu bạn dám đám cưới chăn như trên, mẹ Đốp Hoài Tố Hạnh sẽ bay ra Hà nội để đội 100 chăn đưa tới hehehe…

 23. Các bạn ui! Hãy đặt tên đám cưới con gái lão Tiến là đám cưới nghìn chăn nhé! Vậy là được 120 chăn rùi, còn ai trên mạng gửi tiếp 880 chăn nữa chăng? Mỗi người 10 chăn thì chỉ cần 88 ngài nữa thui ự…kakaka…

 24. góp vui nói:

  Nếu ngài nào ngon chơi 100 chăn không hạn chế cấm trên 10 chăn ạ. Nếu bạn nào ngheo văn nghèo thì nhớ “hò hét” 10 bạn góp 1 chăn cũng tốt lắm lắm như ngài 100 chăn ạ…
  Mà này, sao lại toàn chăn không thấy màn nhỉ? Trên núi muội rằn ri gây sốt rét ác tính nhiều vô kể đấy. Thế thì chúng ta gọi đám cưới này là đám cưới chăn màn cho nó gọn và trọn gói ạ!…Cô dâu chú rể cũng cần chăn màn sóng đôi chứ không muỗi cắn chết thế thì với các cháu bé sao lại chỉ chăn nỏ màn đây huhuhu….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s