Một chuyến đi dài…(1)

Có lẽ đây là chuyến đi nhiều cây số nhất so với các chuyến đi trước. Trong ba ngày (với mình, người phải đi luôn thâu đêm về trước, thì là hơn hai ngày thôi) đã vượt qua khoảng trên ngàn cây số của ba tỉnh : Yên Bái, Lai Châu, Lào cai.

Trở lại Suối Giàng

Dù đã rất cố gắng, bọn mình cũng chỉ lên được Suối Giàng vào lúc đã tối hẳn. Gần hai trăm đứa học sinh nội trú Tiểu học và Trung học sơ sở vẫn đợi. Quà mang lên khá nhiều : 200 áo gió người bạn ở Vinatex tặng, 340 chiếc áo ấm mua bằng tiền bạn MH gửi đến, Nhóm Giỏ Thị gửi lên 130 mũ len, 80 khăn len, rồi sách truyện..Dọc đường, dừng lại chợ ngã ba mua quà “đặc biệt”. Chính là..thịt. Quầy miền núi, chỉ có một vài cân, thế là người bán ới các quầy khác ở xa. Mấy bà chạy rầm rập đến với các miếng thịt trên tay…Gom được gần chục ký ngon nhất. Như sống lại thuở bao cấp, thăm người thân bằng thịt là quý nhất, mà không thì lạc, cá khô, trứng….cũng  quý vô cùng.

Thôi thì cái đẹp, cái chưa đẹp, cái hàng cao cấp, cái hàng bình dân, nhưng trên 500 đứa trẻ của hai trường Suối Giàng cũng có đủ áo, riêng bọn nội trú còn có thêm mũ và khăn. Bọn Tiểu học thì ngượng ngập, xếp hàng đợi nhưng phải lôi từng đứa ra ướm áo. Còn bọn Trung học thì cũng hồ hởi kén chọn ra phết, nhất là con gái và mấy anh đẹp mã. Cũng mặc rồi lại xin..đổi. Qua vụ này cũng hiểu thêm “gu” của chúng nó. Rút kinh nghiệm lần sau mua trúng ý hơn..

Có vừa không ?
Cháu thấy hơi ngứa đầu !

Áo mới, khăn mới, mũ mới...

Các thày cô kéo cậu này lên, nói rằng đây chính là học sinh đã tăng cân 5 ký trong hai tháng qua...

Khi phát quần áo, có một ông bố người H mong cứ đứng xem. Khoảng 9 giờ tối, xong việc, sửa soạn xuống núi thì các thày cô mời xuống ăn cơm có thịt lợn cắp nách. Nói thật từ đầu đến giờ bọn mình đi chưa bao giờ chịu ăn cơm do “ cơ sở” đãi. Lần này cũng vậy, chối luôn. Nhưng mọi người bảo lợn đã thịt rồi, đã bày lên bàn rồi…Mà nhìn ra thì thấy đúng vậy.

Hóa ra ông bố người H mong nọ ở cách đấy trên chục cây số đường rừng, xuống đón con ở nội trú Tiểu học .Nhìn thấy  mọi người phát quần áo cho trẻ con, liền ghé vào nhà người quen gần đó, “ vay” một chú lợn cắp nách, thừa lúc bọn mình lên trường Trung học thì dưới này xẻ thịt luôn mời tất cả thày cô và “ những đứa tốt ở Hà Nội lên”…

Thắng- một cộng tác viên của chương trình trên đó, rỉ tai : “ Các bác không ăn, người ta buồn giận lắm đấy, không được đâu !”.  Mình hỏi : “ Thế cầm hộ tiền, rồi khi bọn mình về rồi thì gửi cho anh ấy, được không ?”. Thắng giãy nảy : “ Đừng, không làm được thế đâu !”. Chịu !

Cả đời làm báo, mình ăn cơm thiên hạ cũng nhiều rồi. Nhưng lần này.. vừa vui, vừa ái ngại ( cả nhà ông này không biết nuôi được mấy con lợn ?), vừa cảm kích. Thế nào rồi cũng có buổi lên tận nhà thăm gia đình người đãi cơm thịt cho các đại diện của chương trình “ Cơm có thịt”, tặng mấy món quà từ miền xuôi, để vui thêm mà cũng hết băn khoăn.

 (còn tiếp)

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Những chuyến đi..... Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

47 Responses to Một chuyến đi dài…(1)

 1. Hu! Hu! Em đã dặn bác mấy lần là đi đợt này, báo cho em với để 2 vợ chồng cùng tham gia, vậy mà bác quên mất tiêu. Lần sau đi, bác ới em với nhé!. Tụi em cũng có mấy năm làm từ thiện, Công tác xã hội bên Báo và các Hội thiện nguyện bên ngoài, nên cũng có thể giúp được các bác được việc này việc khác!..

  • trandangtuan nói:

   Anh xin lỗi Hải, lần tới đi cùng nhé. Vừa rồi thấy Hải đi Sơn La, tưởng cũng phải nghỉ cho lại sức…
   Sắp tới đi vùng xa hơn. Quần áo đã thu gom được kha khá rồi. Bây giờ đồ ấm, chăn, đệm, bạt… quý chẳng kém cơm thịt. Vừa chớm đông mà hôm ở Sapa thấy rét ghê rồi.

 2. Hồng Thu nói:

  Chào anh Tuấn,
  Em thực sự rất cảm động về những gì anh và những người bạn đã làm. Em đã khóc rất nhiều khi đọc bài “Hôm nay lên Suối Giàng”. Em vẫn theo dõi những bài viết của anh. Cảm ơn tất cả các anh, các chị. Cảm ơn những tấm lòng vàng.

 3. Nguyễn Việt Hảo nói:

  cảm ơn chú về bài viết vừa hay vừa đẹp ah!

 4. Trần Thanh Định nói:

  Kính gửi chú Tuấn!
  Trước tiên cho phép cháu được gửi tới Chú lời chúc sức khỏe.
  Được biết đến ý tưởng của chú về “Cơm có thịt” cho các cháu nhỏ vùng cao từ những ngày đầu, thực sự những người như chúng cháu rất khâm phục chú. Một việc tưởng như nhỏ nhoi trong xã hội này nhưng quả thực nó có ý nghĩa vô cùng lớn lao không chỉ về vật chất cho các cháu nhỏ mà còn có tác dụng lớn nhất là đã khơi dậy được tính nhân văn và truyền thống của người Việt ta, thức tỉnh những người thuộc thế hệ chúng cháu hiện đang phải vật lộn với rất nhiều lo toan.
  Với tấm lòng thành của mình, gia đình cháu trước mắt xin ủng hộ và nhờ Chú chuyển giúp tới các cháu trên đấy 20 bộ quần áo ấm, trong đó cả cả những bộ quần áo con gái cháu đang sử dụng mong muốn được chia sẻ với các bạn.
  Cháu rất mong và tin rằng, chương trình của Chú sẽ tiếp tục lan tỏa để có thêm nhiều cháu nhỏ trên đó được quan tâm hỗ trợ, các thầy cô cũng đỡ vất vả phần nào.
  Kính chúc Chú mạnh khỏe và vững tâm vì một mục đích vô cùng trong sáng, là tấm gương cho chúng cháu học tập./.

  • trandangtuan nói:

   Cám ơn Định rất nhiều. Định có thể liên lạc với chị Hải, chị Hải sẽ nhận quà của gia đình cho các cháu. Quần áo cần lắm.Địa chỉ liên lạc có trong mục danh sách ủng hộ quần áo, vật dụng… trên blog này.T

 5. Nhi nói:

  có niềm vui nào hơn niềm vui này không nhỉ?

 6. AnKhanhcongchua nói:

  Nhìn ảnh các cháu mà thấy xúc động lắm lắm. Cứ vừa đọc, vừa cười lại vừa khóc. Cảm ơn anh Tuấn và các anh chị trong đoàn.

  Tăng 5kg trong 2 tháng! Thảo nào cái áo em này mặc nứt căng. Đội quân phân loại quần áo cần cập nhật thông tin mới này. 🙂

 7. Tuấn Anh nói:

  Thật là ý nghĩa quá! Ai phải chịu đói, chịu rét rồi mới thấu hiểu sự sung sướng của các em khi có áo ấm, có cơm thịt.

 8. Ernest nói:

  Đến cơ quan, mưa ủ rũ ướt hết, nghe mấy chuyện tầm phào.. trên trời dưới bể!
  Đọc xong mấy dòng của bác ..ấm lòng lên hẳn ah!
  Chúc mọi người sức khỏe, bình an … dịp nào đi đâu thiếu phu khuân vác, bác Tuấn ới cháu nhé:-D

 9. Khoai Lang Rán nói:

  là dân miền Nam nghe chuyện mà xót. vẫn biết là mình từ bé đến giờ hơn nhiều nguời nhưng biết mình hơn nguời ta như thế nào thì…

 10. NY nói:

  đoc bài của anh em súc động quá.

 11. HAT nói:

  Anh Tuấn ơi khi nào các anh lại đi thông báo cho bọn em đi cùng với nhé. Và kế hoạch cần mua tiếp những gì, nhóm Giỏ Thị lại xin góp một chút sức mọn vào chương trình của anh ạ.
  Cho em đăng lại bài này của anh bên nhà em nhé!

  • phạm ngọc tiến nói:

   HAT và Lana đừng quên là có anh cu Khoai trong nhóm Giỏ thị đấy nha. Phải dụ bằng được Giỏ thị trưởng xuất tướng nghe HAT. Cảm kích về sự xuất hiện của vợ chồng HAT trong chuyến đi Suối Giàng.

   • Lana nói:

    Khoai ơi lần sau đi các anh cho Giỏ thị biết lịch từ lúc rậm rạp luôn nhé. Không phải dụ đâu ạ, Lana tự sẽ bám càng mà 🙂

 12. HAT nói:

  Lana vẫn buồn vì bác Khoai thông báo thay đổi kế hoạch chậm quá, làm bạn ấy nhận lời đi công tác cuối tuần rồi, hụt vụ đi Suối Giàng. Cho nên Giỏ Thị trưởng chắc sẽ bắt đền bác Khoai!

 13. Vân Huyền nói:

  Kính gửi chú Tuấn!
  Cháu vừa chuyển tiền vào Tk của chú. Số tiền là 300.000Đ ah. Chú kiểm tra giúp cháu xem đã nhận được chưa nhé.

  • trandangtuan nói:

   Chú sẽ kiểm tra. Giờ này chưa thấy VCB hiện ra cập nhật. Nhưng cháu nên cho chú biết có ghi gì để chú nhạn được tên người gửi k ?. Cám ơn Huyền.

 14. Khánh Hòa nói:

  Không hiểu tại sao nữa nhưng cứ thấy sống mũi cay cay khi đọc và xem những bức ảnh này.
  Nếu có dịp, cháu vẫn muốn một lần được tham gia trong những chuyến đi như thế này chú ạ.
  Chúc chú sức khỏe!

 15. Đỗ Anh nói:

  Công việc các anh chị làm thật tuyệt vời. Hơn nghìn lời có cánh.

 16. hoangvan nói:

  Chào anh Tuấn.
  Em muốn tiếp tục gửi một chút tiền cho các cháu, em không tìm được địa chỉ để gửi, anh cho em biết với nhé.

 17. Cảm động và tình người quá bác Tuấn ạ, ước gì có dịp được tham gia các chuyến từ thiện như vậy. Thật ý nghĩa vô cùng.

 18. Hanguyen nói:

  Các bác mua áo đẹp thế màu sắc chúng nó mặc vậy là phù hợp với hoàn cảnh trên đó vừa sạch lại vừa đẹp. Thằng bé béo đỏ da thắm thịt bõ công bác Tuấn.

 19. halinhnb nói:

  thừa lúc bọn mình lên trường Trung học thì dưới này xẻ thịt luôn mời tất cả thày cô và “ những đứa tốt ở Hà Nội lên”…
  ————-

  Cảm động với tấm chân tình của ông bố!
  Chương trình mang lại những kết quả thật ấm lòng!

 20. hoamai nói:

  Rất cảm ơn tấm lòng của mọi người. Cảm ơn quỹ vì trẻ em vùng cao. Lên với vùng cao Hà Giang đi các chú ơi….

 21. Thùy Dương nói:

  Các em học sinh vùng cao của tỉnh Lào Cai rất phấn khởi và vui mừng khôn xiết khi nhận được những món quà ủng hộ từ Quỹ ” Bữa cơm có thịt” .Niềm vui đó đang được lan tỏa rộng ra và nhân lên gấp bội, bởi những món quà đó rất thiết thực, kịp thời vì bây giờ Lào Cai đang vào mùa rét; hơn thế nữa, còn thể hiện sự quan tâm, những tình cảm yêu thương đùm bọc của các chú, các anh, các chị và các nhà hảo tâm với các em học sinh vùng cao, miền sơn cước. Hiện tại, các phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường của 9 huyện, thành phố trong tỉnh Lào Cai đã biết đến Quỹ ” Bữa cơm có thịt” và đang chia sẻ niềm vui với các trường, các em nhỏ may mắn được ăn cơm có thịt ( 758 em nhỏ đang học trong các trường mầm non: Dền Thàng, Y Tý, Pa Cheo, A Lù, Ngải Thầu, Trịnh Tường của huyện Bát Xát). Có lẽ họ đang mong chờ điều may mắn đó đến với trường, với các em học sinh của mình. Nếu họ “tấn công” quỹ ” Bữa cơm có thịt” là em không ngăn được đâu. Các anh ráng chịu nhé!

 22. tây bắc thấy thời tiết ghê như thế mà tội cho các cháu trên đó quá.
  Mong chú tuấn và ace trong đoàn tiếp tục lo cho các cháu !

 23. Neu nhu ung ho ca kho thi co duoc khong bac Tuan? So luong la 100kg

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Cá khô quá tốt. Hôm trước có một chị ở Cà Mau gửi 10kg cá lù đù khô bằng đường chuyển phát nhanh. Tụi tôi đã mang đến trao cho Mầm Non Suối Giàng. Món quà cá khô ý nghĩa thiết thực lắm chị ạ. Nhất là những một tạ. Cảm ơn chị.

   • Bác cho em thời gian các bác sẽ chuyển hàng đi. Cá sẽ do bọn em mua tươi về, làm sạch sẽ rồi ướp muối phơi khô. Đảm bảo là cá tươi do dân chài đánh bắt gần bờ, không ướp đạm, tuy nhỏ con nhưng tươi %. Vì là cá khô nên không thể để thời gian tự do như những mặt hàng thực phẩm khác, nên nếu các bác chuẩn bị em sẽ gửi lên.

    • Phạm Ngọc Tiến nói:

     Cảm ơn bạn. Số lượng cá thế này đủ cho vài điểm trường. Bạn cứ chủ động. Có cá chuyển về chúng tôi sẽ tổ chức cho xe chở lên trường. Gần là Suối Giàng và những điểm trường lân cận.

  • AnKhanhcongchua nói:

   Vui quá. Vừa có chị Hiền ở OceanMedia thông báo cũng sẽ ủng hộ cá khô, Thế là, ngoài proti, các cháu trên núi lại được bổ sung i-ot rồi.

  • trandangtuan nói:

   Có thể nhận ở đâu, bạn nhắn vào email giúp nhé. Cám ơn bạn.

   • Em là em gái anh Trần Mạnh Hùng (đài TH tỉnh QN). Em ở Hạ Long, chắc khoảng 15 ngày nữa sẽ chuẩn bị xong 100kg cá khô (vì sẽ tự phơi dần dần, không mua bán sẵn ngoài chợ). Bác cho em số đt của người nhận hàng ở Hà nội, em sẽ liên lạc trực tiếp để chuyển hàng từ Qn lên Hn.

    • Phạm Ngọc Tiến nói:

     Anh Tuấn đang đi công tác miền Tây Nam Bộ. Bạn liên lạc giúp với chị Hải số điện thoại 0904333599. Có cá khô chúng tôi sẽ có kế hoạch chuyển ngay cho các cháu. Cảm ơn bạn và anh Hùng.

 24. Bài nào cũng thấy mủi lòng, bài nào cũng nghèn nghẹn. Hôm nay thấy bọn trẻ con béo hồng hẳn lên. Ông Tuấn làm được những việc này thật là có tấm lòng Bồ Tát. Cuối năm rồi, chúc mừng ông và gia đình người thân có một cái tết Tây và Ta vui như chưa từng có.

 25. Bùi Xuân Phương. nói:

  Trời lạnh nhưng tình người thì thật ấm áp. Cám ơn chú Tuấn và các ACE đã bỏ công sức ra giúp các cháu được ăn thịt, mặc ấm. Cháu vẫn theo dõi và ủng hộ Quỹ của mình (mỗi tháng khoảng 500k). Trong trường hợp cần kíp, kể cả tiền bạc và công sức, chú Tuấn gọi cháu, cháu sẵn sàng tham gia. Email của cháu: buixuanphuong@gmail.com; Mobile: 0936.468.868.

  • trandangtuan nói:

   Đôi lúc mình thấy có lỗi nhiều, Vì nhiều bạn ủng hộ mà mình không theo dõi hết. Sao kê nói chung là đủ, nhưng không kịp chập các thông tin từ blog, mail, phone để lên danh sách.

 26. bachtamxuan nói:

  híc, đoàn của anh T dừng chân ở ngã ba mua được chục kí quà “đặc biệt” cho các cháu. Còn ông bố học sinh người M lại đi vay “cắp nách” vì cảm kích tấm lòng. Đúng là Chuyện giản dị!

  “Còn bọn Trung học thì cũng hồ hởi kén chọn ra phết, nhất là con gái và mấy anh đẹp mã. Cũng mặc rồi lại xin..đổi. Qua vụ này cũng hiểu thêm “gu” của chúng nó.”
  – 2 anh T có thể bật mí “gu” của tụi trẻ được không ạ?

 27. Nguyễn Tiến Mạnh nói:

  Em luôn theo dõi những việc anh và bạn bè anh làm với sự trân trọng và cảm phục. Em đã thực sự không thể ngăn nổi những giọt nước mắt trước những chi tiết rất cảm động từ bài viết của anh. Anh cố lên nhé!

 28. never nói:

  Thấy vui quá chú ạ. Nhìn các em lớn lên như thề, mặt rạng rỡ như thế thật ấm lòng.
  Cám ơn các chú về những việc thật tốt cho các em nhỏ.

 29. Nguyễn Thu Thủy nói:

  Đọc bài viết của anh mà thấy mùa đông Hà Nội bớt lạnh hơn. Thật cảm ơn anh Tuấn đã thắp lên ngọn lửa vào mùa đông này.
  Chúc anh chân cứng đá mềm để đem lại nhiều thật nhiều niềm vui cho các cháu bé vùng cao.
  Khi nhìn ảnh cậu nhóc tăng 5kg trong vòng 2 tháng mà nước mắt em cứ từ đâu chảy ra không ngăn được, gọit nước măt hạnh phúc anh à.

 30. hanh.pham nói:

  Ôi, em biết mình có thể gửi gì ủng hộ thêm ngoài tiền rồi, đó là cá khô. Ở ĐBSCL em thì cá khô bán rất nhiều, giá cũng tương đối vừa phải. Gần tết em sẽ huy động mọi người ủng hộ cá khô cho các em. Ở miền Nam ấm áp nên em rất xa lạ với mũ trùm, áo ấm, chăn dày … nhìn các em được quà mà em chỉ biết xúc động cảm ơn tấm lòng của mọi người. Em sẽ cố gắng huy động cá khô để gửi cho các em có thêm gì đó vào bữa ăn sáng, chứ mới đọc bài bữa sáng chỉ ăn cơm không mà bùi ngùi quá. Thật lòng cảm ơn tình cảm của mọi người dành cho các em nhỏ vùng cao.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s