PHỦ ÁO ẤM, CHO MẦM NON ĐIỆN BIÊN

Bài của Mai Thanh Hải  

link :    http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/12/phu-ao-am-cho-tat-ca-mam-non-ien-bien.html

Mai Thanh Hải – Vậy là gần 3.000 chiếc áo ấm (trong đó có 1.800 áo mới cứng cựa), được vận chuyển bằng các loại phương tiện, đã đến với đủ từng ấy số trẻ em Mầm non, trong đa số các xã, huyện ở tỉnh Điện Biên vất vả xa xôi.

Gần 1 tuần, các thành viên theo Đoàn “Cơm có thịt” đã chia nhau lăn lóc đến từng huyện – xã để trao áo ấm cho những đứa trẻ, hầu hết chúng đều tím tái, run cầm cập trước gió bấc, hơi lạnh núi đá – rừng già, chờ áo ấm.

Không có gì nhẹ lòng hơn, khi chứng kiến những lít nhít từ 3-5 tuổi, ôm cứng lấy chiếc áo được nhận, như thể sợ bị người khác lấy mất và đôi má chúng hồng rực như quả táo, trong xanh đỏ màu áo và lớp bọc trong mũ mềm mại, ấm áp.

Không gì thư thái hơn, khi thấy chúng rúc rích khoe với nhau “áo tớ ấm hơn”, “của mình đẹp hơn” và chạy òa khỏi lớp như đàn gà con, lẫm chẫm ra khoe với bố – mẹ – anh chị về tấm áo ấm mới…

Cuộc sống còn quá nhiều cam go, vất vả và đau đáu cơm áo gạo tiền.

Thế nhưng, có chứng kiến những phút giây hạnh phúc của lũ trẻ lít nhít, mới thấy những âu lo của mình quá tầm thường và con người ta, hạnh phúc nhất là được sẻ chia – đồng cảm, vui với niềm vui thơ bé của chính mình, trong quá khứ – hiện tại – tương lai..

Áo này vừa có khóa, vừa có cúc nhé!
Chụp ngay mũ, chả sợ gì gió rét
Giúp bạn
Cười thật tươi
Đủ mọi sắc màu
Mầm non dưới cờ Tổ quốc, nơi ngã ba biên giới A Pa Chải (Mường Nhé)
Bác mặc áo thôi, không lấy lại đâu mà giữ chặt thế này
Cháu không còn phong phanh áo mỏng nữa rồi
Lần đầu tiên có áo đẹp, chả biết cài cúc hay kéo khóa đây
Băn khoăn tìm… “hướng dẫn sử dụng”
Để cô giúp nhé
Cháu tự làm được
Xanh chen giữa 
Sao giống nhau đến thế
Chuyện riêng của bạn gái, về áo mới
Xúng xa xúng xính
Bé nhất lớp
Cài khóa vào, kẻo lạnh cổ
Sẻ chia và giúp đỡ
Chúng cháu ấm lắm ạ
Chia tay nhé

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

29 Responses to PHỦ ÁO ẤM, CHO MẦM NON ĐIỆN BIÊN

 1. châu thị đỗ nói:

  Cám ơn bài viết đã cung cấp kịp thời những thông tin quý báu, thấy ấm áp và nhẹ lòng. Bác Tiến ơi, cháu trai mà bác kéo giúp khóa cổ chọn được chiếc áo hơi dài, càng ấm bác nhể.

 2. Doan Minh nói:

  Chau thay Bac Tuan chon ky tung ao vua cho tung em , Bac Tien thi cu gap Cai nao cung khoác len nguoi cac em . Chau ra noi voi Bo thi lai bi Bo bao sao khong ra giup Bac ay?

 3. châu thị đỗ nói:

  Không sao đâu, bạn ý mặc được vài năm ý chứ, tốt quá rồi, mọi người cũng vất vả nhưng hạnh phúc được nhân lên bội phần khi chứng kiến những giây phút này, đúng không?

 4. Anh Tuấn à, em biết khoản tiền mua áo khoác tặng các bé Điện Biên kỳ này vẫn còn đang bị thiếu. Để em gánh hàng lên Pa Cheo xong về cân đối lại hầu bao, còn bao nhiêu xin ủng hộ hết sang mục áo khoác cho các bé Điện Biên anh nhé. Em nghĩ các cổ đông góp vốn của gánh hàng xén cũng nhất trí với em thôi, giữa cái rét căm căm thế này, không gì quý hơn một manh áo ấm, mọi người nhỉ.

  • HAT nói:

   STC ơi các bé trên Pa Cheo chắc cũng đang rét co ro. Chuyến này có đủ áo khoác cho tất cả hơn 200 đứa không? Mình thấy mới có 139 cái thì phải + một ít áo khoác cũ. Một người bạn mình mới gửi từ tp. HCM 500.000 nhờ mua đồ góp vào gánh hàng của STC.

   Nhìn trong ảnh các bé ở Điện Biên chẳng đứa nào đi tất, thậm chí nhiều bé còn không đi dép nữa. Trong khi đó ở Hà Nội, đi cả tất lẫn dép, ngồi trong nhà còn thấy lạnh cóng.

   • Em đang chờ chốt số áo vào giữa tuần này rồi mình mua nốt số còn thiếu anh ạ.

    • single mom nói:

     Sống thật chậm! E hẹn gửi 200k vao gánh hàng của chị. Hix, được ngày chủ nhật ra ATM để gửi vào tài khoản của chú Tuấn, chẳng hiểu sao gửi mà nó báo là phải gửi bằng usd. E ở gần khu vực Bưởi, có thể gửi tiền mặt qua chị bằng cách nào không?. E làm việc từ sáng đến tối lun, nên thường tranh thủ đi buổi trưa.

     • Để mình nghĩ xem, nếu bạn có thể email cho mình địa chỉ của bạn, mình sẽ nhờ người ghé qua nhận giùm mình, bạn đỡ phải đi, có được không?

  • Nhung nói:

   Em hoàn toàn ủng hộ chị ạ. Thấy ấm áp quá….

   • Cám ơn Nhung đã ủng hộ mình 1 phiếu. Các bé ở đâu cũng như con chúng mình cả, nên chắc mọi người không nỡ phản đối sự san sẻ đâu nhỉ, miễn là tất cả các món đồ được ủng hộ đến đúng với những bé đang cần nhất. Về việc này thì mình bắt chước anh T. “chịu trách nhiệm cá nhân” trước những người đã tin tưởng và tham gia đóng góp cho gánh hàng xén ạ.

 5. Chiều nay, có mấy người bạn em bên VietnamAirlines muốn gửi tặng các cháu Bát Xát (Lào Cai) một số đôi tất, em sẽ báo các bạn ý chuyển sớm để đóng hàng chuyển lên sớm anh nhé!.

  • AnKhanhcongchua nói:

   Blog ngày càng lung linh màu sắc. Lì xì sớm của bác Tuấn dành cho mọi người đây. Thật ấm áp khi Tết đến Xuân về!
   Vui vì các cháu vui và vì những comment như thế này!

 6. Lana nói:

  Nhìn ấm áp và ấm lòng quá.
  Mà còn lạnh ở những đôi chân (tấm hình “Xúng xa xúng xính).
  Giỏ thị đã kết đợt 2. Lana sẽ chuyển qua Suối Giàng ngay khi có thể ra ngân hàng. Càng theo những bài viết từ nhóm dự án càng thấy mình quá nhỏ.

 7. thuongnguyen nói:

  hy vọng quỹ sẽ ngày càng lớn mạnh để phủ được nhiều hơn những Suối giàng nữa.

 8. Hà Nội phố nói:

  Trao tay gửi một chút này
  Đa mang nhẹ gánh, đoan mang nặng tình
  Áo về hơi ấm về theo
  Bện hơi con trẻ quê nghèo vấn vương…

 9. single mom nói:

  Sống thật chậm ! Địa chỉ mail của e là : honeypham79@gmail.com. Chị thông tin vào đó giúp e nhé. Cám ơn chị nhiều

 10. Sông Cấm nói:

  Thương quá, ấm áp quá. Cảm ơn chương trình, cảm ơn các anh chị.

 11. Sông Cấm nói:

  Sống thật chậm ơi, chị cũng muốn góp một chút mua áo ấm cho các con, em ở đâu để chị qua gửi em được không. tks.

  • HAT nói:

   Có lẽ Sống Thật Chậm bận việc gì, chưa trả lời được. Tôi xin phép trả lời thay nhé, vì thời gian trước chuyến đi không còn nhiều. Nếu chị Sông Cấm định đóng góp tiền cho “Gánh hàng xén lên Pa Cheo” thì có thể gửi vào tài khoản sau:
   Tên chủ tài khoản: Trần Đăng Tuấn
   Số tài khoản: 0011004025430 VIETCOMBANK, Chi nhánh: Sở giao dịch ngân hàng Ngoại thương Việt Nam
   với ghi chú: Ủng hộ Pa Cheo.
   Và xin chị ghi rõ tên người chuyển tiền để anh Tuấn tiện cập nhật thông tin.
   Cảm ơn chị rất nhiều.

 12. Sapa nói:

  Vô cùng cảm động vì những gì các anh chị đã làm cho các cháu, đặc biệt là Ô. Trần Đăng Tuấn.
  Kính chúc toàn thể các anh chị em cùng gia đình năm 2012 Mạnh khỏe, hạnh phúc Thịnh vượng.

 13. Sông Cấm nói:

  Cảm ơn HAT tại mình tưởng có tk riêng ủng hộ mua áo ấm nên mới hỏi thế, tk bác Tuấn vẫn mang theo người để hàng tháng ủng hộ “cơm có thịt” đây rồi. Vậy chiều nay sẽ chuyển. tks .

  • HAT nói:

   Dạ chỉ có một tk đó thôi mà. Những khoản ủng hộ Pa Cheo anh Tuấn sẽ chuyển cho STC mua quần áo, đồ dùng cho Pa Cheo ạ. Nếu dùng không hết số tiền đó, STC đã xin phép các “cổ đông” chuyển trả lại anh Tuấn để “bù lỗ” cho số áo ấm mang lên Điện Biên vừa rồi (mua hết 133 tr, mới có tài trợ 80 tr, còn nợ 53 tr – đây ạ : https://trandangtuan.wordpress.com/2011/12/27/khong-bi%E1%BA%BFt-d%E1%BA%B7t-ten-cho-bai-nay/. Và đến hôm nay có thêm 7tr tài trợ áo ấm nữa). Mình hiểu các anh không muốn tiêu vào số tiền bà con góp mua THỊT (như tiêu chí ban đầu của chương trình). Nhưng vừa rồi các anh lên ĐB thấy bọn trẻ rét quá mà thương, cứ đặt thêm, đặt thêm áo nữa, mà rốt cuộc vẫn chưa đủ áo cho tất cả các cháu bé. Thành ra đang nợ. Thành ra “không đặt được tên cho bài này”. Thành ra ông già Noel cũng tâm trạng. Mong anh chị em chung tay đóng góp để trang trải tiền áo cho Điện Biên, để các anh đỡ nặng lòng ạ (khi gửi tiền ghi rõ ủng hộ mua áo ấm). HAT xin đóng góp 500.000 ạ, hôm nay sẽ chuyển vào tk anh Tuấn.

 14. Nấm nói:

  Là người thường xuyên theo dõi “cơm có thịt” và “áo ấm”, mình muốn tham gia góp sức mình vào những chuyến đi (đã tổ chức vài chương trình từ thiện nhỏ lên Bát Xát), chương trình có còn cần thêm nhân sự nữa không ạ?

 15. trandangtuan nói:

  Bạn có thể liên lạc với anh Tiến (pntien56@gmail.com) để cùng đi những khi có điều kiện. Cám ơn bạn.

 16. Nấm nói:

  Cảm ơn anh Tuấn, hy vọng sẽ được cùng chung tay với các anh chị, chia sẻ hơi ấm tình người!

 17. Hoàng nói:

  anh Tiến ơi, còn phải có quần, tất nữa chứ. Các em mặc áo không mà quần và tất không có vẫn lạnh lắm.

 18. I just could not depart your web site before suggesting that I actually enjoyed the standard info an individual supply for your guests? Is gonna be back regularly in order to investigate cross-check new posts.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s