Nhật ký ” Cơm có thịt” (2)

5.1.2012

Đoàn hàng xén lên Pa Cheo mỗi lần gọi điện về, câu đầu luôn là ” Rét !”.  Ở Hà Nội cũng còn dưới 10 độ C , còn trên Y Tý, Dền Thàng là 3 độ C. Nhưng mọi người không phải kêu rét cho mình,mà xuýt xoa vì nhìn trẻ con ăn mặc phong phanh quá. Khi phát áo ấm cho trẻ mầm non Pa Cheo, mọi người không dám nhìn bọn Tiểu học ngay sát cạnh da thịt tái ngắt vì lạnh. Ở Dền Thàng , các bác các cô, nhất là những cô mới đi lần đầu, nhìn trẻ con chẳng có ủng, chẳng có tất giữa cái lạnh ghê gớm như thế này, mà sôi sục lên. Đến đâu cũng móc túi lấy tiền muốn mua ngay tất, ủng. Các đợt đi vùng cao thế này thăm trẻ con, ai tham gia, tôi e đều sẽ móc túi đến đồng cuối cùng. Vì nhìn cái gì cũng sốt ruột, cũng xót, cũng đòi ” Mua ngay, mua ngay !”. Anh Kh gọi điện giục mình có cách gì mua áo cho Tiểu học Pa Cheo luôn. Có 350 đứa ở đó. Chúng nó rét, rét lắm. Mầm Non có áo ấm, nhìn Tiểu học rét không cam lòng.

Còn ở Suối Giàng thì lần trước đã ” trang bị” cho 530 đứa Tiểu học và Trung học cơ sở áo rét rồi, nhưng 240 đứa Mầm Non thì chưa. Chủ tịch xã Suối Giàng rụt rè gọi điện cho anh Tiến , hỏi : ” Các bác có giúp cho các cháu áo rét không ? “. Chắc chúng nó cũng rét, nhất là bọn ở các điểm trường lẻ sâu trong các bản.

Che cho một đứa ấm người, thì chân nó vẫn rét. Mà đứa ngay trường bên thì còn rét cả người, cả chân. Gắp cho những đứa bên đây hàng rào miếng thịt, thì bên kia, những đứa khác vẫn cơm không lạnh ngắt. Bạn có tin chúng nó đổ nước lã vào cơm rồi lùa cho no bụng không ? . Tôi đã không muốn tin, nhưng nó là sự thật hàng ngày với nhiều đứa trẻ vùng cao. Ăn như vậy chống làm sao nổi rét ?.

Đang chuẩn bị cho chuyến đi tuần sau. Một số anh chị em trong công ty mình góp tiền mua đủ áo ấm , đồ dùng vệ sinh cho 60 đứa điểm bán trú Tiểu học Lao Chải. Mình đang vận động anh em quen biết mua 240 áo cho trẻ Mầm Non Suối Giàng. Nhưng bên cạnh Lao Chải là Nậm Khắt, cạnh Suối Giàng là.. Suối Quyền. Và nhiều Nậm nhiều Suối, nhiều Pa, nhiều Dền… nữa. Chỗ nào cũng có nhiều trẻ con đang rét. Có người nói : ” Thì xưa nay có bao giờ trên đó người ta không rét đâu !”. Cũng đúng !.

Thế chả lẽ vì cái đúng đó, chép miệng cám cảnh một cái, rồi thôi ?

Thực ra trong TK vẫn còn tiền ủng hộ. Nhưng trước nay hãn hữu mới chi từ tiền ủng hộ cho quần áo, chỉ là bổ sung thôi cho tiền bà con ủng hộ ngoài ” Cơm thịt”. Còn tiền này tập trung cho mua thịt và ở chỗ chưa có cái gì để tổ chức nấu ăn thì hỗ trợ mua xoong nồi, bát thìa, bình chứa nước…( Tất nhiên, nhiều người gửi vào TK nhưng nói rõ ủng hộ để mua áo thì sẽ dùng tiền đó chống rét cho trẻ con) Có lẽ vẫn phải đi ” xin ngoài” mua áo rét lần này. Về lâu dài có thể phải xin ý kiến mọi người về một cách thức linh hoạt hơn chăng ?.

Ảnh chụp tại Tiểu học Pa Cheo ( Điểm Hán Nắng) ngày 3.1.2012, giữa đợt rét đậm , nhiệt độ ở vùng này 3-4 độ C ( ảnh : Mai Thanh Hải )

Ảnh này không phải chúng tôi chụp, mà lấy từ báo mạng. Nhưng những gì tương tự thì đã gặp, đã biết qua những lần lên vùng cao

Viết thêm : Vừa viết đến đây thì anh em mình nhờ ra ga Giáp Bát lấy đồ đã về, Nhóm Thiên Tâm từ TP HCM gửi ra bao tải , đóng gói thật cẩn thận. Có 100 áo len mới, 50 cái cho con trai, 50 cái cho con gái. Không thể có món quà nào đúng lúc hơn cho chúng nó.


17.12.2011

Lời của một bạn đã bỏ ra những ngày cuối tuần vì trẻ Mường Nhé:

Hôm nay, ngày thứ 2, mình tham gia cùng các anh chị chuẩn bị “gánh hàng xén” lên Mường Nhé, Điện Biên cho các em nhỏ trong trường mẫu giáo.

Bạn nào cũng chăm chút cho “dự án” của mình và hình dung ra hình ảnh hào hứng của các em khi nhận được những món quà nhỏ từ vùng xuôi gửi lên. Bạn Dung loay hoay tìm ra đủ 47 chiếc áo ấm cho trường mầm non Sín Thầu, lớp mẫu giáo nhỡ 4 tuổi, Chị Hà đang sắp cho đủ 120 chiếc mũ ấm và tất, nhưng không đủ rồi, có lẽ phải sắp thêm những đôi chiếc khăn len để sao cho mỗi em trong lớp nhận được một món. Chị Thúy đang sắp 10 chiếc áo khoác ấm mới tinh của một bác trong Thanh Hóa gửi ra và ghi rõ “Áo mới” để thầy cô dùng làm quà tặng khuyến khích những em có thành tích học tập tốt nhất trường…và nữa..còn nữa… Công việc cứ như vậy từ sáng đễn chiều, ai cũng hào hững với những “dự án” của mình đứng ra đảm nhiệm. Sau 2 ngày, 5 điểm trường với khoảng 20 lớp của Mường Nhé, Điện Biên đều đã có những món quà nho nhỏ, mỗi em được 1 hoặc 2 món. 120 em của lớp 5 tuổi tại điểm trường Chung Chải có quần ấm thì sẽ nhường 47 chiếc áo ấm cho em lớp 4 tuổi ở trường mần non Quảng Lâm, 48 em lớp 3 tuổi ở trường mần non Hoa Ban sẽ nhận được tất ấm và mũ len. Còn 130 em lớp 5 tuổi ở Sín Chải, có lẽ sẽ thêm cho những em nhận được áo mỏng là 1 dôi tất tay không thì các em sẽ buồn lắm.

Đồ chơi cũng được chia điều cho các điểm trường. Cá khô cũng vậy, trước khi đóng gói cá sẽ được phơi nắng lại một lần nữa để sao đảm bảo chất lượng khi đến tay các em. Chăn đệm thì được quấn 3 lớp túi bóng để chẳng may gặp trời mưa cũng không có vấn đề gì và các em sẽ dùng được ngay đêm đầu tiên khi các em nhận được.

Những món quà bé nhỏ sao tràn đầy tình cảm và ước mong của các bạn tình nguyện viên chuẩn bị gánh hàng xén, tình cảm của các anh chị, cô gì chú bác từ khắp miền quê của tổ quốc theo cùng món quà nho nhỏ gửi về. Gió mùa đông thật rét nhưng tình người sao mà ấm áp.

Chí Dzung

12.12.2011

Hà Nội rét một thì trên đó rét mười. Mấy hôm nay nghe nói Y Tý, Dền Thàng… rét lắm. Các cô giáo mẫu giáo ốm nhiều. Hiệu trưởng Y Tý ốm, Hiệu phó Dền Thàng ốm…Các cô kể qua điện thoại hôm qua học sinh đến lớp các cô lấy chăn quấn chúng kín mít cho ngồi trong lớp. Những nơi vách nứa thì học sinh không đến lớp.

 Nhiều lần tôi lên miền núi mùa đông. Vốn là kẻ gần chục năm sống ở xứ Nga, nhưng nói thật là sợ cái rét ở Tây Bắc hơn nhiều .

Nhưng vừa có một comment của cô Tuyền, Hiệu trưởng Dền Thàng gửi về ( bài Lên Dền Thàng):

Cac chu oi ơ Ha Noi Giơ co lanh lam khong, Tren Den Thang bay gio May mu bao phu dung cach nhau 1m La ko nhin thay ai nưa roi. Nhiet do ngoai troi bay gio la 3 do c thoi .Nhin lu tre buoi trưa ngu am trong chan ngu ngon lanh khong muon day chieu chau tham cam on cac co chu đa mang bao niem vui am ap niem hanh phuc cho lu tre va cho cac co giao noi day. May nam trươc o day ret qua tre hay tron hoc o nha den nam nay hoc sinh cua chau di hoc du va deu hon buoi trua duoc an com thit ngu trong chan am, ret qua con dot lua suoi am, chung thich lam cac chu a.nhin ban nao cung tang can len trong thay.

Cô Tuyền đánh được bằng ấy chữ, chắc cóng hết cả tay ! May mà máy tính nó cũng chịu rét giỏi !

25.11.2011

Kế hoạch chuyến đi bắt đầu từ ngày mai của nhóm là : Mang 550 áo cho tất cả học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở Suối Giàng. Trong đó có 200 áo anh bạn ở Vinatex ủng hộ, 350 chiếc khác từ khoản tiền một bạn đang chung sức thành lập Quỹ gửi đến . Hôm nay, riêng bạn ấy đã làm số dư trong tài khoản tăng lên thêm 30 triệu đồng Các em nhìn sẽ khác hẳn trong những chiếc áo gió đồng phục. 100 chăn cho Mầm Non Y Tý.Đó là quà ái nữ của anh Tiến gửi các cháu trước khi lên xe hoa. Sẽ làm các việc : Khảo sát, quyết định tại chỗ việc chuyển tiền cho các trường mầm non ở  Bát Xát.

9.11.2011

Về Y Tý, trong bài Lên Y Tý đã viết cụ thể rồi. Hôm nay mấy anh em lên Văn Chấn, làm việc với Huyện để có con số tổng thể 16 trường nội trú dân nuôi toàn huyện.Đi thăm trường dân tộc nội trú Nậm Lành. Đã có một Quỹ Từ thiện của một doanh nghiệp lớn vào cuộc, có thể sẽ giải quyết trọn gói ” Cơm có thịt” cho toàn bộ học sinh bán trú Huyện Văn Chấn ( Nơi có Suối Giàng). Quỹ nhỏ của chúng ta có thể vui vì có đồng hành. Hôm nay tìm hiểu được nhiều các tình tiết và bức tranh chung về chính sách cũng như thực tế hỗ trợ đối với HS dân tộc bán trú.

Sau đó Về Suối Giàng. Vào Mầm Non Suối Giàng. Tiểu học và THCS Suối Giàng đã có trợ giúp rồi, Mầm Non thì chưa. Vì vậy lên kế hoạch ủng hộ trong thời gian đợi triển khai các chế độ nhà nước.

Vào trường Tiểu học và THCS, hai thày hiệu trưởng, đều tên là Thành, dẫn đi thăm các em. Thật bất ngờ và vui sướng, khi các thày cô cho biết các em tăng cân ghê lắm. Cứ ngỡ ngàng, thấy khó tin, nhưng mà tận mắt thấy chúng nó dường như thay da đổi thịt thật. Có thể vào tuổi ăn tuổi ngủ này, một miếng thịt ăn vào thành hai miếng tăng cân. Cậu Thắng, chủ quán ở cổng trường, người tham gia tích cực ngay từ đầu cho chiến dịch ” Cơm có thịt”, nói : Trước kia tối chúng nó đi ngủ sớm, sáng trước giờ học chúng nó cứ ngồi ngáp ở hè. Bây giờ chúng nó nô nghịch đến 10 g đêm không chịu ngủ, mà bảnh mắt ra đã chạy nhảy tung tăng…

Cậu Thắng bảo : Thế có khổ em không, ầm ỹ suốt trước cửa nhà em… Nói vậy , nhưng cười sung sướng lắm. Vợ Thắng cũng làm giáo viên, nên Thắng coi việc này là việc của mình.

Ngày 1.11:

Mọi người xúm vào lo vụ Dền Thàng: có 257 cháu mầm non, ở 10 điểm mẫu giáo rải rác khắp xã , dự tính hỗ trợ mỗi cháu 120 ngàn đồng/tháng để mua thịt.

 Có 2 vấn đề nảy sinh ở điểm này:

 1.   Ở Dền Thàng chưa có bếp nấu ăn cho các cháu. Để hình thành bếp, cần hỗ trợ mua xoong nồi, bát thìa..Sau khi bàn bạc thì quyết định trích tiền quỹ ra mua ( xin theo dõi comment mọi người bàn luận trong các comment của bài Lên Dền Thàng).
 2.  Ở đó chưa có chăn, giường, gối. Ăn trưa xong các cháu nghỉ thế nào vào mùa đông này đây? Các cô giáo trên đó đã nhiều lần ( bằng cả văn bản) đề nghị hỗ trợ những vật dụng này.

Đạo diễn-diễn viên đẹp trai Trần Lực nhận ủng hộ 100 cái chăn. Khoản này là ngoài tiền mua thịt. Anh Trần Lực hỏi giá rồi thì do bận quá không trực tiếp mua được nên chuyển luôn khoản tiền mua chăn này vào cho quỹ. Chị Nguyễn Thu Hiền -một nhà hảo tâm khác- cất công đi tìm mua đủ 300 áo rét(nhiều thế chắc tốn khối tiền!!).

Các thành viên khác tham gia chương trình “Cơm có thịt” đã đi tìm mua đồ nhà bếp. Anh Khôi có sáng kiến chọn mua thảm lắp ráp được ( bằng mút) để thay cho phản vào mùa đông. Để mua hai khoản này (đồ nhà bếp và thảm lót sàn để nằm) cũng phải mất vài chục triệu..mà tiền đóng góp của bà con là để mua thịt. Chúng tôi băn khoăn chuyện đó dù biết là chắc chẳng ai phản đối( nói theo ngôn ngữ anh Tiến là “vân vi”)…Anh Tiến vân vi mất vài ngày, rồi quyết định bàn với anh Hùng,anh Khôi- những người luôn sẵn sàng bỏ cả việc kinh doanh cá nhân để tham gia ” Cơm có thịt”, và là những người dùng xe riêng chở các món đồ đó lên Dền Thàng đêm mai. Hai anh nhận trả tiền mua các món đó,vậy là không suy suyển gì tiền mua thịt!! Cảm ơn 2 anh nhiều lắm!

Các cô giáo ở Dền Thàng cũng đã thông báo số tài khoản để chúng ta chuyển tiền. Chuyện chi tiền lại đặt ra 2 phương án để lựa chọn( rất mong mọi người tham gia góp ý kiến nên chọn phương án nào nhé!):

 1.  Chuyển luôn tiền cả năm học cho trường. Nếu chuyển luôn số tiền của cả năm thì các cô có thể gửi tiết kiệm để có thêm chút ít từ tiền lãi để chi cho các cháu.
 2.  Chuyển theo tháng. Nếu chuyển theo tháng thì chúng ta luôn có số dư cao để có thể chuyển cho những chỗ khác nữa cùng thời điểm.Cách thứ hai này hay vì giúp nhiều chỗ cùng lúc. Tuy nhiên, chúng tôi lại lo lắng “vân vi” ở chỗ nếu  nhỡ ra quỹ không phát triển tốt, không có thêm nguồn ủng hộ lâu dài, thường xuyên hay không có thêm người hảo tâm tiếp sức  thì các cháu sẽ ..đứt bữa cơm có thịt!. Thế thì phải tội lắm. Nhưng mà có thể điều đó sẽ tạo ra ” sức ép” để chúng ta “phấn đấu liên tục”!.

————

 Chuyện ngoài Dền Thàng một chút: có một anh bạn cũng tên là Hưng, có con nhỏ say mê chụp ảnh. Trong dịp đi du lịch ở Hy Lạp, cháu chụp nhiều ảnh rất đẹp, Chủ nhật vừa qua tại Đại sứ quán Hy Lạp có triển lãm ảnh của cháu. Bố mẹ cháu và cháu đã làm nhiều tờ đăng ký mua ảnh cho người đến xem, trong đó nói rõ là tiền mua ảnh sẽ đưa lên ủng hộ các bạn nhỏ Suối Giàng.Hôm qua anh Hưng gọi điện báo đã có gần hai chục triệu đồng từ những nhà hảo tâm mua ảnh với mục đích ủng hộ các cháu đó, và cả gia đình anh sẽ lên Suối Giàng trực tiếp trao số tiền này. Sau khi tìm hiểu, mình tư vấn anh Hùng nên ủng hộ Mầm non Suối Giàng vì trên đó có ba trường, thì hai trường Tiểu học và THCS đã được giúp tạm ổn rồi, Trường Mầm non thì chưa có gì cả.

***************************************************

.Ngày 25.10  Cô giáo Khoa, Hiệu phó tiểu học Lao Chải qua điện thoại cho biết : Từ cuối tuần trước đã bắt đầu tổ chức nấu ăn chung cho các em. Nhà trường mua nồi gang to,mua bát thìa, cắt người thay nhau nấu cơm, mỗi ngày mua 1,5 kg thịt và một số đậu, rau.. làm thức ăn. Hiện nay đang chuẩn bị làm bếp mới. Đồng bào sẽ đóng góp tre, gỗ..Đồng bào nói : Các bác dưới kia  cho chúng nó ăn thịt, mình phải làm được chỗ nấu ăn cho chúng nó chứ !

Nếu bạn lên Lao Chải bây giờ, bạn sẽ không thấy cảnh bé này nấu ăn riêng nữa:

Các em không phải tự lo bữa ăn cho mình như thế này nữa :

Chúng ta chờ hình ảnh bữa ăn chung của các em ( các thày cô nói sẽ gửi về).

–          Cô giáo Tuyền, hiệu trưởng Mầm non Dền Thàng cho biết, ngay sau khi chúng tôi lên thăm và một bạn cùng đi gửi lại 5 triệu đồng để mua thức ăn cho các bé khu vực điểm trung tâm xã (trong khi còn chuẩn bị kế hoạch hỗ trợ từ quỹ), các cô đã nấu ăn luôn cho các cháu. Vấn đề là toàn xã có 10 điểm trường, 257 cháu ( Khu vực trung tâm xã có 56 cháu). Để tổ chức nấu ăn chung, cần có một số dụng cụ nhà bếp. Các cháu ăn bán trú, thì khi nghỉ cũng lại cần chăn, đệm….Mọi người hãy cho ý kiến: Chúng ta có thể hỗ trợ mua những đồ dùng này không ?

Chúng ta sẽ chuyển sự ủng hộ đến các bé trong vài ngày tới.

–          Sáng thứ hai, Thày Hiệu trưởng THCS Suối Giàng cho biết: Toàn bộ số tiền 150 triệu đồng ủng hộ gửi về Quỹ Khuyến học Xã đã được chia đều cho hai trường của Suối Giàng. Các em cũng đang làm chuồng trại để chuẩn bị chăn nuôi. các em rất vui, không chỉ vì chuyện bữa ăn ngon hơn, mà vì thấy được quan tâm,chăm sóc…

Tiền được ông Chủ tịch Hội Khuyến học Xã Suối Giàng chuyển cho các Thày Hiệu trưởng của hai trường tiểu học và THCS Suối Giàng :

–          Tiểu học Nậm Khắt chuẩn bị bếp núc, cấp dưỡng..và từ 1.11 sẽ lập bếp ăn chung cho 60 em nội trú. Đó là thông tin thày Lực, Hiệu trưởng, báo cho chúng tôi hôm nay.

Mùa đông này, các bếp ăn chung sẽ làm ấm thêm khu nội trú và bán trú Lao Chải, Nậm Khắt, Dền Thàng..Cùng  với 168 học sinh Suối Giàng, 110 học sinh Mù Cang Chải và 257 bé Mầm Non ở Bát xát sẽ nhận được hơi ấm từ bàn tay chúng ta. Số tiền chúng ta có đến bây giờ không thể nói là nhiều. Nhưng điều chúng ta đem lại cho các em không nhỏ đâu. Tôi chắc tất cả chúng ta đều cảm thấy ấm áp trong lòng.

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Nhật ký " Cơm có thịt". Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

55 Responses to Nhật ký ” Cơm có thịt” (2)

 1. Lana nói:

  Bây giờ lại chảy nước mắt, không biết vì sao, vì đọc thì thấy vui cơ mà.

 2. Phuong nói:

  Em vừa gửi 1.800.000đ ủng hộ các cháu. Đấy là số tiền chị dâu em đăng ký góp 200.000đ/tháng và mẹ em góp 100.000 đ/tháng (góp trước 6 tháng – mẹ em bảo là tiết kiệm mỗi buổi chợ vài ngàn cho các cháu. Em góp phần tuyên truyền cùng các anh chị đây!!!!! he…)
  Riêng phần em thì lăn tăn ghê, bảo là đóng góp 300.000đ/tháng, nhờ người gửi hộ, bảo là chuyển từ hôm thứ hai, mà sao giờ chưa thấy tới tài khoản của bác (không thấy hiển thị trong danh sách gì cả). Buồn kinh.

  • trandangtuan nói:

   Sẽ kiểm tra lại bản sao kê của ngân hàng hiện nay có khác bản chép ra blog không ( nhỡ ra họ cập nhật, mà thời điểm mình sao chép lại chưa đầy đủ). Nhưng bạn cũng phải hỏi người bạn nhờ khi gửi có nội dung nào không ( tên bạn hay tên người khác).Rất cám ơn gia đình bạn đã nhiệt tình tham gia giúp các cháu.

 3. bachtamxuan nói:

  hehe, bây giờ ngân ngấn nước muối vì vui chứ ko phải vì buồn thương nữa 🙂

 4. Cmeo nói:

  Em đã đóng góp rồi, nhưng sao vẫn thấy chẳng thể đủ để bù đắp cho bọn trẻ con trên đấy.. Thương quá. Em đang kêu gọi anh chị em đồng nghiệp ở một vài công ty, mong là sẽ nhận được nhiều hơn nữa tình cảm của những tấm lòng nhân ái, không để chương trình “Cơm có thịt” chỉ được một thời gian ngắn rồi các em lại lục đục tự nấu cơm ….
  TĐT : Khi ấy đội ngũ này phải lên đó nấu cơm bù thôi, chẳng biết hu hu …hay hoan hô nữa, vì nhiều người muốn lên vùng cao lắm!

 5. halinhnb nói:

  Có hai lựa chọn : Chuyển luôn tiền cả năm học cho trường. Các cô có thể gửi tiết kiệm để thêm chút ít.Hoặc chuyển theo tháng, để có thể chuyển cho những chỗ khác nữa.Cách thứ hai này hay, vì giúp nhiều chỗ cùng lúc. Nhưng “vân vi” chuyện nhỡ ra quỹ không phát triển tốt thì các cháu..đứt bữa cơm có thịt!. Thế thì phải tội .Nhưng như vậy cũng có sức ép để “phấn đấu liên tục”. Chưa dám quyết, xin hỏi bà con có ý kiến thế nào?
  ————
  Em không biết có phải là ba phải hay không nhưng mỗi phương án đều có cái hay.
  Nếu chuyển luôn cả năm thì trường nào dứt điểm trường ấy ít nhất là trong năm đó, rồi tiền vào tiếp thì tính đủ cho nơi nào đó tiếp, và quản lý gọn nhẹ hơn.
  Cách 2 thì giúp được nhiều nơi nhưng mà quản lý rất nhiều việc phải làm..và cũng có rủi ro nhưng anh Tuấn có viết ra đó..nhưng em nghĩ đến sức sống của chương trình thì không đáng lo vậy..mặc dù em vẫn cho rằng là phương án 1 hay hơn!

 6. Thu Hường nói:

  Ôi những tấm lòng!! Mắt nhòe đi… đọc chẳng rõ nữa!

 7. Cháu nghĩ là nên chuyển 1 năm một. Vì số tiền trong tài khoản còn ít thì động lực đóng góp nó nhiều hơn. Đây là tâm lý mọi người thôi, cháu nghĩ thế, không biết có đúng ko ^^

 8. AnKhanhcongchua nói:

  Em thì nghiêng về phương án chuyển theo tháng. Vì biết đâu, sẽ có sự thay đổi trong chính sách của Nhà nước, của tỉnh, của huyện cho trường ở Dền Thàng; và biết đâu qua blog này của anh, đã có nhiều người biết đến và đang lên kế hoạch để mang tiền, đồ ủng hộ các cháu ở Dền Thàng. (Mình phải lạc quan chứ các anh!)

 9. tho ho nói:

  Thua Anh,
  Trong long toi van ban khoan va suy nghi tu cai ngay anh post cai bai ve cac em o Suoi Giang, toi van thuong hay noi ve de tai nay voi cac con cua toi de chung biet rang mimh van con rat nhieu may man va ca cho toi nua de biet rang xa hoi ta hien nay chua den noi Vo Cam.Anh va tat ca ban huu cung tat ca nhung nguoi dong gop cho viec nay that la dang nguong mo biet bao.
  Nhung khi nhin cai hinh anh trao tien cho cac thay giao trong mot khung canh trang trong va chinh thong truoc mot cai phong nen sau lung anh toi lai phai suy nghi , co le nhieu nguoi thay binh thuong nhung rieng toi toi thay co cai gi do hoi vuong viu trong dau…..neu ma anh trao tien o mot khung canh khac thi co le hay hon .. Day chi la cam nhan cua ca nhan toi .Than ai.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Sự vướng víu của anh trong cảm nhận hoàn toàn có thể chia sẻ. Xin nói để anh rõ. Anh Tuấn sau lần đi Suối Giàng về viết bài và thực hiện bữa cơm thịt cho các cháu hoàn toàn bằng liên lạc điện thoại. Tiền chuyển cũng thông qua hệ thống ngân hàng. Hình ảnh anh thấy là do quỹ khuyến học của xã trao cho các trường. Việc này hoàn toàn không liên quan gì đến anh Tuấn và quỹ. Sở dĩ treo hình ảnh đó lên đây là với dụng ý minh bạch mọi khoản chi. Cảm ơn anh.

   • tho ho nói:

    Kinh anh,
    ve su giai thich va hieu biet rat nhay ben cua anh, toi cam thay thoai mai.Cam on anh.

   • ku đen nói:

    “tho ho” đã nói giúp tôi những “vướng víu” “lăn tăn” trong lòng mình, và may quá bác Tiến đã “khơi thông” cho cái đầu u mê của tôi. (xíu nữa thì đã nghĩ 1 cách khang khác về chương trình (hoặc cách trao tiền của chương trình)).
    Cũng may đã kịp nhận ra.

  • trandangtuan nói:

   Cảm ơn bác tho ho đã có ý kiến chân tình.Từ lần trước đi và viết bài đầu tiên về Suối Giàng tới giờ tôi chưa lên lại được Suối Giàng lần nào bác ạ.Tiền gửi lên cho hai trường là gửi qua Quỹ Khuyến học xã Suối Giàng.Quỹ này cam kết nhận được sẽ trao trọn vẹn cho hai trường.Trong ảnh là ông Chủ tịch Quỹ (của xã) trao lại tiền cho hai hiệu trưởng.Họ làm thế để đảm bảo sự minh bạch trong chuyện giao nhận tiền đó bác ạ. Họ gửi ảnh xuống cho tôi thôi. Thân.T

   • tho ho nói:

    Kinh Anh,
    Ban dau toi cu tuong do la hinh cua anh , sau anh Tien giai thich toi moi hieu! Sorry anh .Thong cam cho toi , toi bi allergy luc con o trong rung Laokay.Than ai
    TĐT : Không có gì ạ. Chắc bác công tác ở đó lâu.Chúc bác khỏe.T

 10. atesca nói:

  Em cũng nghiêng về tháng. Để tạo động lực trong mỗi chúng ta, không phải ôi thế là một năm tới mình không phải nghĩ nữa. Nhưng mà quả thật là vất vả cho những người tham gia dự án này. Làm theo quý là đỡ nhất đấy ạ.

 11. Nhi nói:

  Chúc mừng các anh, chị có những cộng sự thật tuyệt. Các anh, chị sẽ bớt chút phần vất vả. Em nghĩ theo tháng thì hơi lắt nhắt. 3 hoặc 6 th thì vừa. Thời gian trôi nhanh lắm ạ. Chúc các anh chị ngày mai lên đường vui vẻ, may mắn nhé. Khi về kể chuyện bà con nghe.

 12. trandangtuan nói:

  Kết hợp các dòng ý kiến chắc là nên:
  – Với Dền Thàng nên chuyển cả năm ( để có cái hay như Tuấn Anh nói)
  – Sau Dền Thàng bắt đầu phải theo quý ( Như nhiều bạn khuyên).
  Nếu chuyển Dền Thàng cả 7 tháng , sẽ khoảng 220 triệu.

  • halinhnb nói:

   Dạ, em cũng giơ tay biểu quyết!

  • Đặng nói:

   Tôi hoàn toàn không nghi ngờ ý tốt và khả năng của bác Tuấn và anh em trong chương trình. Nhưng cũng đã có không ít ví dụ về hàng cứu trợ cho đồng bào bão lụt bị hao hụt ở địa phương, nên tôi khuyến nghị là với những nơi mới nên chuyển theo tháng, mọi thứ ổn hãy chuyển quý, rất tốt thì 6 tháng và không nên chuyển theo năm vì những lý do như nhiều bạn đã nêu. Hơn nữa, khi chưa chuyển tiền nếu muốn có khuyến nghị điều chỉnh gì thì còn đưa ra được, chứ tiền đã chuyển rồi có thể hơi khó đấy.
   Nhiều người nghèo là vì họ không biết giữ tiền và sử dụng hợp lý (cứ nhìn nhiều người giàu lên từ đền bù đất thì biết), sự giám sát và hỗ trợ trong trường hợp này là rất cần thiết. Nói chung mình tin tưởng các thày cô giáo nhưng cũng nhiều khi có sâu làm rầu nồi canh các bạn nhỉ.
   Còn chuyện balance tài khoản thì dễ giải quyết quá, chúng ta nên làm một cái kế hoach tài chính trong đó nêu rõ số dư hiện có, số đã cam kết sắp chi theo thời gian (tháng/quý/năm). Làm như thế thì tốt hơn cho dài hạn mà chương trình càng rõ ràng và hiệu quả thì càng dễ huy động sự ủng hộ.

 13. Nguyễn Việt Hảo nói:

  cháu cũng ủng hộ phương án theo quý, mức thời gian này là hợp lý nhất trong các phương án đấy ah!

 14. Oanh nói:

  @ anh Tuấn: Em ủng hộ phương án chuyển theo quý. Như thế mình sẽ có liên hệ thường xuyên hơn với các trường. Còn tiền lãi thì nếu ở TK của anh thì rồi cũng lại chuyển cho các cháu thôi. Mấy tháng hè thì các cháu ở trường hay ở nhà ạ?

  • trandangtuan nói:

   Hè chúng nó ở nhà nên không tính.Còn tiền lãi ở tk thì không đáng kể. Nếu gởi tiết kiệm mới có lãi.Nhưng gởi TK thì cũng hơi khó vì tiền dần dần đến mà cũng liên tục gởi đi.

   • HaNguyen nói:

    Trong thời gian chờ thành lập quỹ ,Anh nên chia nhỏ số tiền ra, một phần để ở TK tiền gửi để có thể chuyển đi bất cứ lúc nào (khoảng 100tr chẳng hạn), một phần chuyển sang tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng- có thể gửi từ vài chục triệu cho một cuốn sổ cũng được ngày gửi trên các sổ chênh lệch nhau 5-10 ngày gì đó vậy là trong 1 tháng đã có thể thu lãi của từng cuốn sổ tiết kiệm rồi. Mục đính chia nhỏ số tiền trên sổ TK là có thể linh hoạt chuyển tiền đi các nơi 1 lần mà không bị ảnh hưởng đến lãi suất của các món tiền trên các sổ còn lại. Hiện nay lãi suất TK cho kì hạn 1 tháng của VCB là 14% năm như vậy gửi 100tr/tháng là đã có thể thêm được số tiền 1.166.000đ rồi( Tương đương với 10kg thịt đấy hehe..). Mình đang nghèo mà nên thêm được đồng nào cũng quý.

    • Lana nói:

     Không biết sau này thế nào chứ hồi nào giờ tớ thấy TK cơm có thịt luôn ở thế hoạt động hết công suất. Ví như đoàn đi Pa Cheo – Dền Thàng – Y Tý – Mường Khương vừa rồi, tớ nhớ trong TK cơm thịt đăng ở nhà trước khi đi còn khoảng gần 2 trăm triệu (chưa kể số nợ tiền áo ấm quyết không đụng đến quỹ cơm thịt). Thế mà đến Sàng Ma Sáo thương quá bác K trưởng đoàn gọi về rồi các bác quyết tài trợ luôn.
     Lại đến Mường Khương thấy Hà bánh mì nhắn tin “cũng nghèo lắm chị ạ”.
     Chắc chả có lúc nào gửi tiết kiệm đâu Ha Nguyen ạ. Chờ đến hè xem sao thôi 🙂

 15. Sương nói:

  Có một anh bạn cũng tên là Hưng, có con nhỏ say mê chụp ảnh. Trong dịp đi du lịch ở Hy Lạp, cháu chụp nhiều ảnh rất đẹp, Chủ nhật vừa qua tại Đại sứ quán Hy Lạp có triển lãm ảnh của cháu. Bố mẹ cháu và cháu đã làm nhiều tờ đăng ký mua ảnh cho người đến xem, trong đó nói rõ là tiền mua ảnh sẽ đưa lên ủng hộ các bạn nhỏ Suối Giàng.
  __________
  Cảm ơn vợ chồng anh Hưng đã nuôi dạy được một công dân tài đức vẹn tròn cho đất nước VN.

 16. single mom nói:

  Chú Tuấn có thể nói với gia đình anh Hưng post ảnh lên. Mở chương trình mua ảnh ủng hộ “cơm có thịt”. Chị Trang Hạ có làm việc này, cũng nhiều người đk mua ạ. Nhưng cần 1 người đứng ra làm, vì sẽ mất chút thời gian.

 17. Nhi nói:

  Ôi! Chỉ thích đọc những dòng tin vui như thế này thôi ạ.

 18. hoccungcon nói:

  Chú Tuấn đi công tác về rùi. Tin vui sẽ liên tục đc post lên.

 19. Khánh Hòa nói:

  Rất ý nghĩa và thiết thực. Bức tranh về chất lượng nền giáo dục Việt Nam sẽ có sự thay đổi lớn về chất nếu có được nhiều tấm lòng từ thiện ….dành cho học sinh, đặc biệt trẻ em vùng cao còn quá nghèo khó.

 20. Sap toi bac co chuyen di nao khong, vi bon em dang gom mot it mu, ao len (hang ton kho mua lai cua cac xuong det len). Neu có chuyen di, bac cho biet thong tin de bon em chuyen do quyen gop len HN. Em o Quang Ninh co.

  • phạm ngọc tiến nói:

   Cảm ơn bạn. Những thứ bạn đang gom rất quý cho trẻ miền núi. Mùa đông rất lạnh và các cháu thì đa phần đều thiếu thốn. Bạn có thể liên lạc với người phụ trách việc nhận hàng là Anh Khánh Công Chúa ( có địa chỉ ở trong trang) hoặc bạn để lại email để chúng tôi tiện trao đổi.

 21. Hoàng Lan nói:

  Anh Tuấn ơi, theo như em nhìn thì trong tháng qua số dư tài khoản của mình có lẽ ko bao giờ dưới 200 triệu,vậy mình có nên chuyển số tiền đó sang một tài khoản tiết kiệm với kỳ hạn độ một tháng không? Như vậy thì mỗi tháng cũng được kha khá tiền để mua thịt đấy anh ạ (vì có thể được lãi khoảng 1%). Em không biết các ngân hàng khác thế nào nhưng gửi tiền ở Standard Chartered Bank hay HSBC đều có thể làm được việc này mà không mấy khó khăn.

 22. Thức nói:

  Em đi vùng cao vùng sâu cũng nhiều, chục năm nay đi Tây Bắc, Tây Nguyên. Ý tưởng “bữa cơm có thịt” thoạt nghe “xôi thịt” quá, nhưng khổ nỗi muốn làm những điều cao xa hơn, tổng hợp hợp cho các cháu thì khó hỡi ơi là khó, đến cả hệ thống chính quyền nhân lực vật lực như vậy còn bó tay, vì vậy trước mắt thì “xôi thịt” như vậy cũng đã là tốt rồi.

  Em thêm một ý kiến: phong trào mà không có tổ chức thì không duy trì được. Uy tín cá nhân là để khởi động, nhưng để duy trì phong trào thì cần một hệ thống tổ chức. Ý em nói là phải lập một tổ chức Phi chính phủ, kết nối các nhà hảo tâm, quản lý tài chính, báo cáo, lập kế hoạch, thực hiện và giám sát một cách quy củ. Liên kết sinh động giữa người cho và nhận, ví dụ lập danh sách trẻ bảo trợ như các tổ chức PCP đang làm, viết thư, vẽ tranh, quà tết, thăm hỏi nhau tận nơi khi có thể v.v… Sự sinh động đó sẽ làm cho người “cho” có cảm giác gần gũi trực tiếp hơn với người “nhận”…

  Đôi điều

 23. Sông Cấm nói:

  Đoạn tin nhắn của cô giáo Tuyền thật ngắn nhưng đem đến cho người đọc niềm vui thật lớn lao, Mùa đông này cảm giác ấm áp hơn nhiều. Cảm ơn tất cả những tấm lòng thơm thảo đã đem đến cho các em thơ hơi ấm của tình người.

 24. Nguyễn Hoàng Lâm nói:

  Có lên đó rồi mới hiểu vào mùa đông thì trẻ không đến lớp là tại sao, lớp thì tối lại rất lạnh, vậy mà bây giờ lớp học ấm hơn ở nhà chúng rồi. Sướng cả người!

 25. bachtamxuan nói:

  Mấy hôm nay, em thử mặc ít áo len hơn so với mọi mùa đông để xem mình có chịu nổi cái rét ở Hà Nội ko? Quả thực là khó chịu nổi mặc dù đã có áo len áo dạ khăn tất đủ thứ trên người. Nói túm lại, em lại muốn loanh quanh đi xin chục cái áo khoác cho các bé, Tây Bắc rét lắm, rét không chịu nổi!

 26. châu thị đỗ nói:

  Hà Nội mấy hôm này rét quá, nhưng lòng người HN lại thấy ấm hơn khi được đọc những dòng thư của cô giáo Tuyền, cầu mong có nhiều người hơn nữa tiếp lửa ấm cho ‘chúng nó”.

 27. nhóm thiện tâm sài gòn nói:

  Ôi vui quá khi thấy món quà áo len của nhóm( Thiện tâm sàigòn) đã đến nơi và lại còn rất đúng lúc nữa chứ.Nhờ có các anh chị hoạt động tích cực mà cuộc sống của các bé đã được cải thiện một phần. Cảm ơn các anh chị ngoài đó,cảm ơn các bạn đang làm cầu nối tại TPHCM rất nhiều.Chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay cùng các bạn.Năm 2012 chúc các anh chị ,các bạn dồi dào sức khỏe( để tiếp tục làm từ thiện khỏe hơn nữa hehe..).
  Nhóm thiện tâm sàigòn

 28. cuộc sống rất cần những tấm lòng cao cả của các bác, các anh, các chú. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn.

 29. single mom nói:

  Chào chú! 2 mẹ con Tom gửi các bé 300k vào tài khoản: ”Cơm có thịt”. Hằng ngày theo dõi chặng đường đi của quỹ, ấm lòng mà vẫn có lúc rưng rưng. Muốn hét thật lớn, trong két nhà người ta để đến tiền tỷ, mà các cháu bé… nhưng gào thét phỏng có ích gì. Cứ nhìn thấy các chú, anh, chị em chẳng cần đao to búa lơn, không gào thét, cứ thế làm ấm lòng bao người.
  Chúc Cơm có thịt – Năm mới nhiều thịt.
  P/s: đã gửi sáng nay.

 30. AnKhanhcongchua nói:

  Hôm qua, bạn Hà bánh mì đã kịp thời chở giúp 100kg cá khô của Công ty phát hành sách Quảng Ninh ủng hộ các cháu về Tổng Kho.
  Cảm ơn Công ty phát hành sách Quảng Ninh đã ủng và cảm ơn bạn Hà.

 31. Nh­ững ngày này lạnh quá. Trẻ em ở dưới xuôi đã có những ngày được nghỉ học vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ. Con nhà mình ra ngoài đường nào áo len, áo lông, áo choàng, rồi khăn, găng mũ mà mẹ vẫn lo con bị lạnh ốm… Nghĩ đến đám trẻ con trên núi cao, giá lạnh đóng băng hơi nước mà chẳng đủ đồ để giữ ấm – lòng thấy xót xa ghê lắm…
  Cùng với việc mua quần áo mới, có thể tính cách vận động các cháu dưới xuôi góp áo đồng phục mùa đông được không? Năm nào mình cũng đóng tiền may áo khoác mùa đông cho con. Cũng có những cháu mặc lại cả áo năm trước, nhưng rất nhiều cháu bỏ đi. Mà những chiếc áo ấy có thể cũ vì trẻ con mặc đồ không biết giữ – nhưng chưa thể rách!

  • Trandangtuan nói:

   Nhận được cá khô rồi. Mang đi rải các nơi tuần tới. Cám ơn nhiều. Vẫn Quyên góp quần áo cũ cho học sinh đấy.

  • HAT nói:

   Tôi cũng có ý định giống chị. Đã soạn mấy cái thư, kèm theo ảnh chụp bọn trẻ vùng cao trong chuyến đi vừa rồi, ngày mai mang đến mấy trường Tiểu học và THCS gần nhà nhờ các thầy cô vận động học sinh quyên góp áo đồng phục mùa đông đã chật không dùng.

 32. Phuong nói:

  Toi co mot so quan ao cu. Toi muon gui toi cac chau. Co the cho Toi biet dia chi de Toi gui toi, nho anh chi chuyen toi cac chau. Thuong cac chau qua. Con qua nho de chiu kho so nhu vay.

 33. Thu Trang nói:

  Nghe tên chương trình là “Cơm có thịt” mà muốn rơi nước mắt. Các bé cũng bé bỏng như Ben nhà em, cũng cần được no và được ấm…
  Mong chương trình nhận được nhiều đóng góp của các nhà hảo tâm!
  Cảm ơn anh chủ blog và các anh các chị vì những điều đã làm cho các bé!

 34. madazvietnam nói:

  Có lên đó rồi mới hiểu vào mùa đông thì trẻ không đến lớp là tại sao đồn cảm…:(

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s