Hôm nay (1.2), cả 10 điểm trường lẻ của Mầm Non số 2 Mường Nhà nhóm lửa bếp ” Cơm có thịt”

Xã Mường Nhà ( Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên) rất rộng. Mà rộng là phải, toàn núi non, đường còn đang mở. Vì vậy mới có đến hai trường Mầm Non: Mầm Non Mường Nhà và Mầm Non số 2 Mường Nhà. Mỗi trường có tới chục điểm trường ở các bản, cách xa nhau hàng chục km. Sau điểm Pu Lau nổi lửa nấu cơm sớm nhất, các cô của Mầm Non Mường Nhà đã bắt đầu nấu cơm tại lớp cho các cháu tại 8 bản còn lại vào hôm Mùng 8 Tết. Hôm nay, Mùng 10 Tết, cả 10 điểm trường lẻ của Mầm Non Mường Nhà số 2 cũng nổi lửa nấu cơm. Cộng với điểm trường chính  là cả 11 bếp ăn đã đỏ lửa. Gần 300 cháu nhỏ ăn cơm nóng tại lớp. Vừa nghe các cô báo về mà thấy nghèn nghẹn. Không phải đa cảm quá đâu, mà vì nhớ dịp Noen, lên Mường Nhà số 2, nghe cô giáo kể : Ở điểm trường chính có nấu cơm, phụ huynh góp tiền mua thức ăn. Nhưng cũng nhiều nhà không có nổi mỗi ngày mấy ngàn để đều đặn nộp tiền ăn cho con. Những hôm không có tiền nộp, mẹ địu con đến lớp nhưng không đi vào sân trường, mà thả con ngoài xa cổng trường. Có thể đứa bé vô tư chạy ùa vào với cô, với bạn, nhưng có ai hiểu tâm trạng người mẹ quay về không muốn ai nhìn thấy ?. Khi các chính sách hỗ trợ trẻ Mầm Non của nhà nước triển khai đầy đủ (chắc một thời gian nữa, vì đã có các văn bản quyết định), tất cả trẻ đến lớp đều có tiền ăn như nhau. Đó không chỉ là thêm dinh dưỡng cho trẻ. Đó còn là lau đi giọt nước mắt buồn tủi của bao bà mẹ những khi không dám cùng con vào đến cửa lớp. Ai cũng đoán được nỗi xót xa ấy. Ai đã có con thì chắc đang thấy vị mặn của những giọt nước mắt chảy vào trong của những người mẹ ấy. Giờ đây, khi còn khoảng cách giữa chính sách và việc thực hiện, những nỗ lực nhỏ của chúng ta cũng có thể làm được điều này, không phải ở mọi nơi, thì cố gắng để làm được  ở nhiều chỗ khó khăn nhất. 120 ngàn mỗi tháng cho một bé, với số tiền ấy, các bà mẹ sẽ vui như nhau khi đưa con đến lớp.

Cổng trường chính Mầm Non số 2 Xã Mường Nhà. Có nhiều lần mẹ để con ngoài cổng….
Sân trường chính. Cuối tháng 12, đào chưa nở
Giờ ngủ của các bé
Ngủ dậy, nối nhau đi…tè
Điểm trường chính có nguồn nước tốt, nên mặt mũi các cháu không lấm lem
Bác chụp ảnh cháu à ? Cháu ứ ngượng …
Hôm nay được quà áo mới
Cháu cất vào ngăn của cháu, cho nó mới đến tận Tết …
Phòng tập thể của Cô giáo…

Tôi nóng lòng muốn viết xong cái thông báo nhỏ này, để làm động tác chuyển những món tiền của các bạn góp lên Mầm Non Mường Nhà 2. Mấy tháng nay, tôi luôn mong được chuyển những đồng tiền có được do sự chắt chiu của các bạn lên những chỗ đồng tiền ấy vô cùng đáng giá. Mà sao lại không nói là vô giá?. Vì từ mai, khi tiền đến với Mầm Non số 2 Mường Nhà, thì tất cả các bà mẹ sẽ hàng ngày vô tư mang con vào trao tận tay cô giáo trước cửa lớp. Cả trường có 294 bé, 100 bé 5 tuổi đã có chế độ nhà nước, còn 194 bé chúng ta sẽ gởi tiền lên, để tất cả đều có tiền ăn trưa như nhau là 120 ngàn mỗi tháng. Nếu 120 ngàn đồng đem lại niềm thanh thản  cho một bà mẹ nghèo, thì nó không phải là 120 ngàn đồng. Nó là vô giá.

Một xã hội không có người nghèo chưa khả thi, còn rất lâu, rất lâu chỉ có trong mơ ước. Nhưng một sự ngang bằng tối thiểu của những đứa trẻ – tối thiểu thôi : Không đói và không rét – phải là việc chung tay mà làm cho được. 

Để nổi lửa ở cả 10 điểm trường, các cô giáo Mầm Non số 2 Mường Nhà chắc  đã quên cả Tết mà lo lắng chuẩn bị, kể cả ứng gần trăm triệu ra đi mua đồ dùng nhà bếp. Các cô nhất định cố gắng để ngày hôm nay, 1 tháng 2, các bếp phải đỏ lửa. Và các bạn hãy biết thêm chuyện này nữa : Hôm nay, các cháu ăn cơm chưa có thịt, mà ăn tạm với cá khô thôi. Các cô ở các điểm bếp chưa kịp mua thịt cho bữa ăn đầu. Bạn nên biết rằng ở các điểm bản, mua được thực phẩm tươi không dễ đâu.

Nhưng với số tiền chúng ta gửi ngay sau đây, thì từ ngày mai sẽ khác !

Dẫu cuộc sống còn bộn bề lo âu, hãy vui vì điều này.


Chiều mùng 10 Tết

         T.Đ.T

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Nhật ký " Cơm có thịt", Tản bút. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

30 Responses to Hôm nay (1.2), cả 10 điểm trường lẻ của Mầm Non số 2 Mường Nhà nhóm lửa bếp ” Cơm có thịt”

 1. Sapa nói:

  Mình bị nghiện “Cơm có thịt” mất rồi, ngày nào cũng phải ghé xem có tin mới gì không. Mọi người hãy luôn mạnh khỏe nha.

 2. thuylinhnv nói:

  Bác mở hàng sớm nhẩy? Chúc bác luôn luôn có mặt ở vùng cao, kể cả phải…bỏ việc…Hihi…

  • Trần Thị Vui - Hiệu trưởng trường MN số 2 Mường Nhà nói:

   Thay mặt cho toàn thể cán bộ, giáo viên và các cháu học sinh trường mầm non số 2 Mường Nhà xin cảm ơn các anh các chị trong chương trình “cơm có thịt”, xin kính chúc các anh chị một năm mới mạnh khỏe – hạnh phúc – an khang – thịnh vượng.
   Mùa xuân đã về bồng bềnh cùng mây và gió núi. Miền rẻo cao bừng sáng khi ánh mặt trời lan tới những rừng đào cổ thụ. Cái rét như đã lùi xa, hơi ấm lan trên nụ đào đang hé nở như nụ cười của cô gái Mông.
   Từng tốp các em nhỏ ríu rít trong bộ quần áo mới. Thật lạ lùng! Ngay trong cái yên bình của núi rừng Mường Nhà. Các cháu nhỏ năm nay được đón xuân với những trang phục hiện đại. Tấm lòng hảo tâm của mọi người đã đến tới vùng đất xa xôi hẻo lánh này. Ước mơ có được tấm áo ấm đẹp đẽ của các cháu đã thành hiện thực. Ông già Noen xuất hiện làm ngỡ ngàng bao cặp mắt của trẻ thơ. Đối với đồng bào Mông, Thái hay Khơ Mú ở vùng biên giới Mường Nhà, sự xuất hiện của ông như đem lại một chân trời mới lạ.Từ nay các cháu có thể yên tâm học tập hơn với những bộ quần áo mới, có thể nổi lửa nấu “cơm có thịt”. Niềm vui của các cháu là niềm hạnh phúc của các cô giáo trường Mầm Non Số 2 Mường Nhà nói riêng và của tất cả các thầy cô giáo vùng biên cương xa xôi nói chung.
   Xuân mới rực rỡ những nụ cười. Bên nhánh đào đón xuân, nụ cười của các em thơ như tiếng reo vui của những con chim rừng nhí nhảnh. Cảm ơn thiên nhiên tươi đẹp đã đem xuân đến, cảm ơn nhũng tấm lòng cao đẹp đã làm xuân năm nay ấm áp, đẹp đẽ hơn bao giờ hết.
   Xuân tươi đẹp những nụ cười tươi
   Bên nhánh đào hoa nở khắp nơi
   Sương trắng vờn bay từng chóp núi
   Niềm vui trên nét mặt em thơ rạng ngời.

 3. AHKK nói:

  Chúc bác Tuấn mạnh khỏe, bình an

 4. MNTGK- Bùi Nhẫn nói:

  chú tuấn ơi! mầm non Tả Gia Khâu đã nhận được số tiền hỗ trợ của trương trình dành cho các cháu tháng 2, hôm nay cháu đã xuống các điểm thôn chứng kiến các cháu ăn cơm thật sự thấy ấm lòng. Cháu có chụp được một số hình ảnh lúc các cháu ăn trông rất ngộ nghĩnh hồn nhiên và đáng yêu, nhưng không biết chuyển cho chú bằng cách nào mong chú thông cảm vì công nghệ thông tin của cháu không tốt lắm. Rất mong chú cùng các anh chị trong trương trình sẽ lại lên thăm Tả Gia Khâu vào ngày gần nhất. Cháu xin bật mí Tả Gia Khâu rất đep chú ạ !

 5. Lê Thanh nói:

  Nghẹn ngào quá, anh Tuấn ạ ! Mong anh khỏe mạnh, bình an, để còn nhóm thêm nhiều niềm vui.

 6. nguyen Hoi nói:

  Chỉ biết kêu ầm lên ui ui ui.. hình đẹp quá.. đẹp quá..thích nhất cái trường mái tôn vách đất.. khi nào hoa đào nở thì cảnh tiên cũng chỉ giông giống vậy thôi
  Thành quả tốt đẹp quá hữu hiệu quá.. Chúng ta nhanh nhanh đóng góp học-phí-cơm-có-thịt..
  Hôm nay xin góp 1.200.000$ – trong đó 200.000$ là của bác Đào Hiên cũng là dân vinamilk về hưu – đang bị mổ 4 đĩa đệm cột sống ngồi xe lăn – nghe kể chuyện cơm cơm thịt thịt- mắt chớp chớp – như bà ngoại của búp bê Barbi.. thổn thức bác gửi hộ tôi 200 nghìn cho chúng nó với.
  Cám ơn chương trình mãi nghe kỳ wa’ .. nhưng làm sao được vì thật sự là thế mà..
  Những cái tên trường tên vùng ngày xưa ngày nay ai đặt mà nghe thân ái đến thế.. trên non cao tâm hồn hiền hòa nên cái tên đọc lên nghe cũng hiền hòa..
  Lại nghĩ may quá có ông Tuấn..
  Hồi xưa lúc anh đương chức đương quyền đọc bài PGD VTV3 từ chức trên quê choa của bọ Lập.. dung nhan nhìn khó đăm khó chiêu.. thì cũng đoán làm to mặt mũi thế này khó phải biết..
  bây giờ ra dân – xem hình đi phủ cơm thịt – mặt có nhăn nheo nhưng đã thấy hơi beo béo.. có cái cười hồn nhiên vô tư lự – trang phục giản đơn.. mặc dù danh nổi hơn cồn bỏ xa cái danh nổi ngày xưa còn tại chức..
  Tâm sinh tướng là thế mà……

 7. AHKK nói:

  @ ALL
  Kính gửi các bác,

  Trong các tấm hình của bài viết này vẫn còn bé nhỏ thó đi chân đất giữ trời lạnh!

  • trandangtuan nói:

   Hôm đó trời không quá rét, có nắng bác ạ. Và cậu bé đi chân đất là do cô không để ý, trẻ con vốn nghịch, hay bỏ dép. Đây là ảnh chụp ở điểm trường chính. Các điểm trường phụ khó khăn hơn, nhiều cháu chân đất đi học.

 8. còm Hà Giang nói:

  Chú Tuấn lấy của cháu nhiều nước mắt quá

 9. MNTGK- Bùi Nhẫn nói:

  Hôm nay trên cháu co 10 độ thôi chú a! các cháu vẫn đi học đều xắp đến giờ cơm các cô đang đi chuẩn bị bữa ăn cho các cháu, cháu sẽ cố gắng để gửi hình ảnh qua mail chú gửi lên blog để các anh c cùng được chiêm ngưỡng Tả Gia Khâu với các cháu mầm non đang được nhận hỗ trợ của trương trình. Anh bảo vệ trường cháu nhờ cháu gửi lời hỏi thăm và lời chúc sức khỏe tới chú và các anh chj trong trương trình.

 10. Thùy Dương nói:

  Chương trình ” Cơm có thịt” làm ấm lòng nhiều trẻ em vùng cao và những người làm công tác giáo dục cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trong thời tiết giá rét mùa đông này. Xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng vàng!

 11. Người Sông Tiền nói:

  Tôi tấm lòng nhân ái của bác TĐT thật cao cả. Mong bác dành nhiều tâm huyết cho chương trình này để góp phần cải thiện tình thế của nền giáo dục vùng cao.

 12. HT nói:

  Xin chào anh Trần Đăng Tuấn, em tình cờ ghé đọc được thông tin này, xin anh cho số tài khoản để gia đình em cũng được đóng góp cho chương trình “cơm có thịt” với ạ.

 13. minhtam1970 nói:

  Số tk ở ngay đầu trang chủ đó bác:
  Tên chủ tài khoản: Trần Đăng Tuấn
  Số tài khoản: 0011004025430   VIETCOMBANK Chi nhánh:  Sở giao dịch ngân hàng Ngoại thương Việt Nam
  Gửi từ nước ngoài về, xin ghi thêm : Swift Code : BFTVVNVX
  Cảm ơn bác nhiều!

  • HT nói:

   Cảm ơn bác, có lẽ vì lúc đó tôi xem bằng ipad nên không hiện phần đầu trang lên, giờ vào bằng máy tính mới thấy, tôi sẽ chuyển tiền ủng hộ chương trình. Cảm ơn các nhà tổ chức và các thầy cô giáo. Có một điều rất hay là các bác thông tin công khai ở đây nên tôi rất yên lòng biết đóng góp của mình tới tận tay những người được hưởng.

 14. Lana nói:

  Cảm phục tâm huyết của anh.
  Đúng là điểm trường chính luôn ‘khá’ hơn các điểm trường cắm bản. Ở đó các cán bộ xã, huyện có lương nhà nước, rồi có chợ, có tiểu thương… bọn trẻ con được chăm sóc hơn và có điều kiện hơn.
  Như trong hình này trường lớp cũng được đầu tư khá hơn các điểm bản anh nhỉ.

  • trandangtuan nói:

   Hơn nữa điểm trường chính thường ở trung tâm xã nên gần nguồn nước. Cái này rất quan trọng. Các điểm phụ thường khó khăn về nước. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Ở nơi người Mông ở, hay trên cao, ít nước. Dền Thàng chẳng hạn hiếm nước.Vì vậy rất khó cho việc chăm sóc vệ sinh cho trẻ. Sau ăn, sau áo, vệ sinh là vấn đề đáng lưu tâm nhất.

   • Cỏ Ngọt nói:

    Cháu chào chú Tuấn! Chúng cháu cũng đang bắt đầu những chương trình nhỏ cho trẻ em vùng cao. Chương trình tới của chúng cháu là về vấn đề chăm sóc vệ sinh cho trẻ, cụ thể như sau:
    ……………………………..
    Vào cuối Tháng 5/2012 (dự kiến ngày 29 hoặc 31), chta sẽ có 1 buổi tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh giữ gìn vệ sinh thân thể tại điểm bản Trường tiểu học Suối Lư, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Trẻ em vùng cao, đặc biệt là các bé ng` Mông ở trên các vùng núi cao thì ý thức vệ sinh thân thể tắm, gội không được tốt. (trung thực mà nói thì rất không sạch sẽ). Điều này có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của các bé.

    Chương trình là sẽ phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường và Tâm-em họ của tôi (giáo viên nhạc hoạ kiêm thể dục) sẽ trực tiếp làm ng` hướng dẫn các em.

    Việc phải làm:

    I. Thu thập tài liệu, lên một chương trình chi tiết cho hoạt động này (sẽ phối hợp với bên chỗ em Tâm)

    II. Chuẩn bị 50 suất quà cho các bé (Suất quà bao gồm: 1 chai dầu gội, 2 bánh xà phòng thơm, 1 bàn chải đánh răng, 1 tuýp thuốc đánh răng, 1 cốc đựng nước v.v…+ 1 hiện vật – là gì sẽ cụ thể sau)….
    …………………………………………………
    Chúng cháu rất mong nhận được ý kiến của chú và những ng` bạn của trẻ em vùng cao.
    Email của cháu là: hoacuctay2004@yahoo.com (Thảo: 0986 519 629)

 15. single mom nói:

  Mọi thứ ngày càng khang trang, tuyệt thật.

 16. Hai phong nói:

  Chao Chu Tuan! Chau thay rat kham phuc Chu! Nguoi dan ong Thanh Dat nhung khong muon ngoi tai Thu Do de huong thu cuoc song, de uong ruou Tay va nhin chan dai. Chu da lam nhung cong viec thiet thuc. Nhin buc anh ‘ cac be ngu trua ‘ co le moi nguoi phai dat Chu voi biet danh ‘ Nguoi dua cuoc song tre em o mien nui ve thanh pho ! ‘ . Chau da di du lich gan het cac tinh thanh bang xe may, nhung chau chua thay o vung mien nui nao ma cuoc song cua cac em be duoc giong nhu ‘ cac be ngu trua ‘. Dem hom qua Chau moi phat hien duoc viec lam cua Chu. Ca dem chau suy nghi mai ma khong hieu duoc. Tai sao nhung vi dai gia lam tien ho khong nhin uong 1chai ruou ngoai de 10 chau va nhieu hon nua o mien nui duoc 1 nam hoac la vai nam duoc an ‘ com co thit ‘ ? ? ?

  • Trần Thị Vui - MN số 2 Mường Nhà nói:

   Xin chào các bác các cô cùng các anh chị em của tổ chức cơm có thịt! Chúng em ở Trường MN Số 2 Mường Nhà. Hôm nay là ngày thứ 3 toàn bộ các điểm trường của trường mầm non số 2 Mường Nhà được nổi lửa nấu cơm có thịt, cháu nào ăn cũng rất ngon miệng cô giáo đứng xới cơm cho các cháu mỏi tay vì cơm ngon các cháu ăn khỏe quá, ăn đến bụng căng tròn mà vẫn xin cô cơm, các cháu đi học rất đều và 1 số lớp còn có thêm học sinh đến gửi vui quá, có 1 chuyên thú vị em kể các anh chị nghe nhé ở lớp MG ghép trung tâm có 1 em học
   sinh thỉnh thoảng mới thấy em mặc chiếc áo mới của các anh chị ủng hộ, mặc đến lớp 1 lúc lại thấy em cởi ra cất đi thấy lạ cô giáo mới hỏi em tại sao con không mặc áo mới đi học thường xuyên và mặc đến lớp lại cất đi? em bảo con sợ áo không mới nữa. Đúng là ước mơ được ăn ngon và mặc đẹp của các em nay đã thành hiện thực.
   Xin cảm ơn các anh chị nhiều nhiều….

 17. Sông Cấm nói:

  Vâng, rất cảm ơn, vì cuộc sống còn nhiều lo âu nhưng hãy vui vì điều nay.

 18. Hòa nói:

  Gửi chú Tuấn:
  Đọc bài viết của chú thì thấy nói nhiều đến việc khó khăn và trợ giúp cho các cháu.
  Không biết đời sống của các thầy cô giáo trên đó thế nào? Có cần phải trợ giúp không chú?

 19. nguyen manh ha nói:

  cam on nhung tam long hao tam danh cho con em cac dan toc mien nui muong nha
  can lam nhung tam long nhan ai chung tay de cho chuong trinh dc nhan rong .
  la mot nguoi dan muong nha (gd toi ban hang trong cho trung tam muong nha ) toi xac nhan chuong trinh com co thit da lam dc mot viec lam that nhan ai va co y nghia .doc bai di sam tong toi thay tac gia viet rat hay .va quan trong la co tinh nguoi . cam on lam lam .

 20. Hoàng Thị Tố Nga nói:

  Cháu sẽ hàng tháng chuyển một khoản đóng góp nho nhỏ cho Quỹ. Cảm ơn chú và mọi người.

 21. Hoàng Thị Tố Nga nói:

  Hiện nay cây chùm ngây (độ sinh) đang được biết đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao- gần giống rau ngót. Nó được dùng để cứu đói ở châu Phi và các vùng nghèo đói. Nếu có thể trồng trên vùng cao được thì tốt quá!
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9m_ng%C3%A2y

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s