Thư ” giãn’ chút : Hình dung ra Chân dung ( 2)

Bài của Hà Nội Phố

Lời Chủ Blog : Hà Nội Phố tiếp tục mạch ” Hình dung ra .. Chân rung” của mình , với mục tiêu rất rõ ràng là gây nỗ lo sợ thường trực ở các thành viên phái nữ của ” Cơm có Thịt”. Khuyên mọi người đọc lại bài số 1 có link ở cuối trang. Tiết lộ là  sẽ còn có những bài nữa…

Thùy Linh

Bầu bĩnh? OK. Tròn xoe ? OK..

Nếu ghé qua blog Thùy Linh sẽ thấy một cô bé má bầu bĩnh, đôi mắt tròn xoe như đang định hỏi câu gì.

Nhìn sang bên cạnh, gặp câu trả lời quả quyết: “Quyền lực cá nhân: Tự Vấn”- Hai mặt đối lập của một chủ thể – tôi nghĩ bạn là một người đặc biệt. Nếu vậy thì tôi không vẽ bạn theo cách thông thường được, cho phép tôi bắt đầu bằng toán học.

– Hình học Ơ-clit có một định đề: Qua ba điểm ta chỉ có thể vẽ được một mặt phẳng và chỉ một mà thôi! Thế thì cái bàn lý tưởng sẽ là cái

Quyền lực ? OK..

có ba chân, nhưng hàng ngày chúng ta thấy nhiều cái bàn bốn chân hơn. Vậy thì nhân loại tìm kiếm điều gì trong sự khác biệt giữa “Cây đời” và “Lý thuyết”?

Thùy Linh đang chăm chỉ phân loại “cây đời” và “lý thuyết” cẩn trọng như phân loại quà sắp đem tặng bọn trẻ vùng cao: Bát-Nồi-Chăn-Ủng-một việc mà tôi không đủ kiên nhẫn để làm, dù có biết

Đối thoại ? OK...

mình là vô tình chăng nữa! Bạn mang đến cho mọi người nhiều tâm tưởng với những khoảnh khắc hiếm hoi trong cuộc đời. Ai cũng có lý do để mình là chân lý, muốn làm “cây đời”, kể cả khi biết nó sẽ chỉ dùng làm củi. Nhưng với bạn, vẻ đẹp “Mộng mị” mà cơ hàn của Lao Chải, hay “Mùa thu vàng” rực máu lửa Maxcova năm1991- Không bao giờ là lý thuyết! Nó

hiện hữu như những số phận con người, những vùng đât, hồ nước, những ngôi chùa mà bạn đã từng qua, tôi thầm ghen với bạn!

Tự vấn ? Nhất trí, thanh thản...

Nếu khen một nhà văn là ĐẸP thì người được khen có tin không nhỉ? – Lại thấy “Đôi mắt tròn xoe” hỏi: cảm thấy hay nhìn thấy? Trả lời: nhìn thấy và cảm thấy! – Lại thấy “Đôi mắt tròn xoe” hỏi: chỉ chọn một thôi? Trả lời: không chọn được đâu! – Mình đã nói với Linh rồi, mình không kiên nhẫn như bạn được, cho mình chọn cả hai nhé!

Bạn đẹp lặng lẽ và trí tuệ như tranh của họa sĩ Trần Đông Lương, theo mình ông vẽ thiếu phụ Việt Nam đẹp hơn nhiều những “Người đàn bà xa lạ”.

Hà Linh

Bạn thật may mắn được sống ở Nhật, nơi rực rỡ hoa anh đào và trầm tư những ngôi chùa cổ. Không hiểu sao tôi cứ thích bạn là nhà văn, chuyên viết những câu chuyện tình lãng mạn. Những khoảnh khắc của “Sao Băng” chớp qua trên bầu trời đêm tuyền đen, mà bạn vẫn cảm nhận được ánh sau của địa cầu đang sáng. Bên vạn vật dưới mặt trời rực rỡ, bạn

Tình Phù Tang. Tiểu thuyết. Tác giả Hà Linh NXB Phú Sĩ - 2009

lại nhanh hơn thời gian, qua không gian, động trắc ẩn với nửa kia của bầu trời lấp lánh ánh sao. Tôi nghe theo bạn áp mình vào trái đất, ở nơi mà đường chân trời nằm theo chiều dọc, khi “Nửa sáng nửa tối” hiện ra, nhẹ chạm tới nhau nhưng không thể lẫn vào nhau được, thật kỳ diệu, tôi cảm ơn bạn nhé – Tà áo dài bay trên Tokyo! Đúng là :

Vó ngựa tình yêu. Cổ trang Tiểu thuyết của Hà Linh. NXB Tokyo thư quán 2011

Chuyện yêu. Ký sự. Tác giả Hà Linh. NXB Phù Tang 2010

– Thương thay cho các chàng trai Việt! “Con nai vàng ngơ ngác” đáng ra chỉ “Đạp trên lá vàng thu” của Lưu Trọng Lư thôi, thì giờ đây lang thang trên trên những nẻo đường vừa vàng vửa đỏ của mùa thu Nhật Bản.

Hải Linh để tóc dài rất đẹp, nếu bạn tỉa thêm hai bên má, tém lên chút nữa thì mình lại:

– Tiếc thay cho các chàng xứ sở Phù Tang! vì đất nước chúng tôi chẳng có nhiều những cô gái xinh tươi như vậy.

Something about Hà Linh . Sơn dầu. Tác giả Hà Nội Phố (2012)

Giới thiệu với bạn, Bạch Tầm Xuân cũng rất mê chùa cổ, không khéo sau này lại làm “chủ nhân” của cả một ngôi chùa ấy chứ ? Nếu hai người có dự án nào nhớ alô nhé, mình xí cái Am hậu cung ký hợp đồng góp vốn dài hạn (giao Am sau khi hát chuẩn bài Lan và Điệp).

Từ Dạ Linh

Từ Dạ Linh mê thơ Hồ Xuân Hương mặc dù tính bạn ấy hay xấu hổ, nhiều lúc đọc thơ của “bà chúa” mà mặt cứ đỏ bừng bừng. Cứ như là: Tưng bừng xung quanh diễu hành từng đoàn “quân tử” thứ thiệt. Nhớ hồi sinh viên Từ Dạ Linh đứng trên xe buýt với một cậu bạn “hơi bị thân” cùng lớp thì có một tay bán sách dạo trên xe cứ ông ổng rao thơ Hồ Xuân Hương làm ngượng chín hết cả cơ quan đoàn thể, không biết chúi vào đâu được. Đang lúng túng thì xe phanh kít một cái thế là Dạ Linh ngồi tọt ngay vào lòng một “quân tử” cũng học cùng lớp nhưng mà hai “quân tử” này lại ghét nhau.

Ngày xưa ơi...

Ngày nay....Ối giời ! Khiếp thế cơ chứ !

Xong cái vụ ấy,  câu chuyện chẳng đi đến đâu vì cậu bạn thân của Linh nghĩ rằng Linh không đứng đắn. Dưng mà cũng đúng, vô tuyến, đài, báo, hội thảo, hội nghị ngâm tất cả các loại thơ trừ Hồ Xuân Hương. Mọi người thử tưởng tượng xem mấy “quân tử” nhà ta mà lên sân khấu bán “mít” rồi lại “đóng cọc” thì chị em mình chỉ còn nước chạy nhanh ra cửa.

Tiện thể đạo thơ “Bà chúa” làm đôi câu đối nhan để là : “Bún mắm tôm chấm với đùi đẹp”. Tặng mọi người nếu đúng thì xin tha tội:        

                                                                                                           

 Nắng ấm đùi đẹp hấp hé mùa xuân trắng ngần mini Juýp-Vỉa hè hoa nở em xòe bún đậu chấm mắm tôm.

Em vừa nghĩ ra câu nữa nhờ các anh chị giúp nốt “vế” sau nhé :

           Nghiêng xe Dền Dáng cúi người thục nữ thẹn tay mua mít

                      …………………………………………………………….

            Cấm được nghĩ lung tung đấy nhá! Em đố anh Tiến, chị Zoe, Thùy Linh,Từ Dạ Linh đối đấy! Ai đối chuẩn em “bao” một chuyến lên Dền Giáng, cho em đăng ký trước tour anh Tuấn.

 Hà Nội Phố

 *  Đừng quên xem lại : Hình dung ra Chân Dung ( Lana-Bạch Tầm Xuân-Sống Thật Chậm) – Bài 1

 * Bonus :

Phạm Ngọc Tiến mang thịt ngược Pa Cheo
Cháu không ăn, cháu để nuôi có được không hả bác Tiến ?

H.N.P

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

11 Responses to Thư ” giãn’ chút : Hình dung ra Chân dung ( 2)

 1. trandangtuan nói:

  Để cho nó nguyên chất, mình để nguyên cái ” Dền Dáng” hay ” Dền Giáng” của H.N.P. Thực ra HNP chưa đi nên hay quên các tên vùng cao. Đúng ra là Dền Thàng. Không biết ở Dền Thàng có mít không, chứ đi quá Dền Thàng vào đất Y Tý hay còn gọi là Ý Tý thì có rừng nhiều chim lạ. Và có nhiều người tìm chim rừng về bán dọc đường đi cho khách lữ hành. Bác Tiến có mua vài chim.
  Vậy dù không được mời xin mạo muội đối rằng:

  Nghiêng xe Dền Thàng cong người thục nữ thẹn tay mua mít – Dựng lán Ý Tý nhển cẳng phường săn trơ mặt bán chim

  Hê hê…

 2. Lana nói:

  hí hí, vẽ ‘chân rung’ tuyệt thế này mà chưa thấy người mẫu nào vô còm, mình trộm đoán Thùy Linh đang ngất ngư bay bổng (sướng) với chân rung của mình, còn Từ Dạ Linh đang lôi cái quần mini sọc sắm lúc cuối hè chưa mặc lần nào ra ướm và đứng trước gương, mặc nhiệt độ đang dưới 10 độ C 😀

 3. HAT nói:

  Có hai câu đối này chắc nhiều người biết, em đem góp vui, vì nó hợp với cơm thịt lắm ạ.
  Đến Lào Cai, thấy cô gái Hơ Mông bên bếp lửa
  Về Điện Biên, gặp chàng trai Mường Tè cạnh gốc cây

 4. phạm ngọc tiến nói:

  Tư duy hình dùng chuẩn, đầy lý tính nhưng vô cùng lãng mạn. Khá khen cho Hà Nội Phố làm bật cười sảng khoái cho ai vào đọc.
  Cái anh chở lợn ra được chất đồ tể.
  Vế đối chỉnh nhưng đã là đùa là vui là thư giãn sao không mạnh mẽ hơn chút. Xin được mạnh mẽ:
  Nghiêng xe Dền Thàng cong người thục nữ thẹn tay CHE mít – Dựng lán Ý Tý nhển cẳng phường săn trơ mặt PHÓNG chim.
  Khekhe…..

 5. thuylinhnv nói:

  Chào anh HNP…Biết anh đã lâu nhờ…OM IT. Biết nhưng chưa một lần cố hình dung. Cứ để lúc nào hữu duyên thì “chiếu tướng”. Chắc cảm nhận lúc đó tươi mới? Anh bắt đầu tưởng tượng TL từ “mặt phẳng” và “chân bàn”. Đúng cả. Mặt L như mặt bàn. Còn người L là cả cái bàn. Vì nếu không có 3, 4 chân thì chỉ là mặt phẳng, còn khi thành bàn phải có chân để bảo đảm tính “rỗng” cho việc sử dụng. Túm lại, TL cố gắng đạt đến “rỗng”…
  TL không hề biết làm thơ và đối điếc gì hết. Cái này cứ gọi là ngu toàn dịên, triệt để và vững chắc. Nhưng liều mình đối câu” “Bún mắm tôm chấm với đùn non” là “Cơm thịt ngon chí cùng trẻ thơ”. Cám ơn anh.

 6. Duong Thi Dinh nói:

  Chào anh Tuấn, anh Tiến và HNP! Ở vùng cao không có mít, mà dân vùng cao có nghười đâu biết mít là gì…? vậy nên em mạo muội đổi một chút xíu nha, không biết có được không….?: Bên chợ Dền Thàng khom người thục nữ nhẹ tay “CHON ỚT” – Đối diện mày dâu trơ mặt để chon tự nhiên.

 7. Hà Linh nói:

  Cảm ơn anh /chị Hà Nội phố đã rất ưu ái vẽ chân dung cho HL. Không biết nói gì hơn vì HL đang rất cảm động.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s