Đi dọc biên cương

Lào Cai :Một vùng biên cương phía Bắc.

Bạn hãy nhìn lên bản đồ , và sẽ thấy đường biên giới thuộc địa bàn Lào Cai có hình chữ V. Đáy của chữ V đó là Thành phố Lào Cai. Cạnh phía trái là Bát Xát (màu vàng), cạnh bên phải chữ V là Mường Khương ( màu xanh). Trong mấy tháng qua, ” Cơm có thịt” đã đi dọc theo hai cạnh chữ V đó. Bạn hãy nhìn kỹ đi : Chúng ta đã qua Pa Cheo, Y Tý, Ngải Thầu, A Lù, Dền Thàng, Trịnh Tường của Bát Xát ( dọc cạnh bên trái của chữ V), rồi dọc theo cạnh thứ hai, chúng ta đã đến Nậm Chảy, Tung Chung Phố, Dìn Chin, Tả Ngải Thầu, Tả Gia Khâu. Từ Tả Gia Khâu, dọc theo đường biên, là vài xã biên giới thuộc SiMa Cai, vẫn là Lào Cai. Rồi sẽ là đường biên giới ở Hà Giang, Cao Bằng, Lạng sơn.Còn nếu từ Y Tý đi men theo đường biên theo chiều ngược lại (về phía trái), chúng ta sẽ qua đất Lai Châu và Điện Biên. ” Cơm có thịt” cũng đang đến Điện Biên, và sẽ lan rộng dần dọc theo biên giới.

Những cân thịt, những chiếc áo ấm mang lên đó, chúng ta không muốn gọi  là một hoạt động từ thiện. Nếu các bạn để ý, trên blog này rất ít khi dùng từ “từ thiện” hay ” hảo tâm”. Không, chúng ta làm một việc nhỏ thuộc về trách nhiệm của chúng ta, theo thôi thúc sâu xa tự trong lòng. Bởi chúng ta đều là con dân nước Việt. Nơi phên dậu của đất nước, nơi người lạ nhìn sang, chúng ta không thể để trẻ con- phần tươi non nhất của đất nước, thiếu bát cơm ngon, và thiếu áo mặc, khi cái rét từ phương Bắc tràn vào. Đến lúc các chương trình quốc gia hỗ trợ tiền ăn cho học sinh miền núi được triển khai đầy đủ, chúng ta vẫn có nhiều việc làm để giúp thêm các em, nếu không là ” cơm thịt”, thì là nhiều cái khác nữa. Và chương trình nhỏ này của chúng ta sẽ đi hết dọc biên giới phía Bắc, sẻ chia theo sức mình với những mái trường ở những nơi khó khăn hơn cả. Đó là kế hoạch thời gian tới. Sau đó, chúng ta sẽ đến với những người bạn nhỏ ở  nhiều vùng cao khác nữa  .Mong các bạn đồng ý với tôi về lộ trình này.

Nậm Chảy : Từ cái bắt tay này, có thể…

Trong các trung tâm xã của Mường Khương, Nậm Chảy là nơi đường khó vào hơn cả. Chiếc xe ca 30 chỗ mượn của An Ninh TV không thể đi vào, phải dỡ áo, chăn sang xe Pajero của anh Hùng. Trước Tết, anh Hùng nhắn cho chúng tôi là xin thường xuyên tham gia các chuyến đi. Và đây là chuyến thứ hai anh và anh Hoàng (lái xe) rong ruổi lên biên giới. Anh kể thông thường vào tiết này vợ chồng anh đi chùa chiền để cầu một năm mới tốt lành an lạc cho cả nhà. Năm nay anh ‘xin” vợ cho đi lên với trẻ vùng cao. Vợ nhất trí ngay, nói rằng vậy cũng như là đi đến nơi cửa Phật.

Nhưng cũng không chở hết đồ  trong một chuyến được. Cô D., công tác tại Phòng Giáo dục huyện, gọi ngay cho đồn trưởng biên phòng Nậm Chảy . Câu đầu tiên của đồn trưởng là : ” Nếu là xe hai cầu thì mới vào, nếu không cứ đợi đó, có com-mang-ca của đồn ra chở hộ. Trên đường vào, gặp đồn trưởng và xe của bộ đội chạy ra.

Điều vui là dù ở nơi hiểm trở như vậy nhưng Tiểu học và Mầm Non có trường chính khá khang trang.Tiểu học có khu nội trú nhà xây cho 40 em nhà xa. Các em được nhận áo đầu tiên. Rồi lục tục bố mẹ những đứa nhà gần trường thấy có phát áo thì chở con quay lại trường nhận áo rét.

Chuyển áo, chăn sang xe nhỏ để vào Nậm Chảy
Sau những chuyến đi, ai cũng thạo việc chằng buộc
Đường vào Nậm chảy: Xe ngược chiều phải nép vào nhường chỗ, vì đường rất trơn trượt và vực rất sâu
Học sinh nội trú đợi nhận áo mới
Những chiếc áo này rất được  con trai ưa chuộng
Các thày cô nói : Thế này thì yên tâm chuyện ấm người cho học sinh rồi
Cháu thích vì áo giống màu áo của bộ đội biên phòng
Vội đưa con quay lại trường để có áo mới ngay hôm nay

Trời đã tối,mình rủ mọi người xuống nhà ăn, xem các cô cậu nội trú ăn uống ra sao. Mỗi học sinh nội trú đã được hưởng chế độ nhà nước là 320 ngàn/tháng. Kể ra thế là khá lắm so với những nơi chế độ này chưa đến. Khi xuống đến nơi, thấy các em chỉ ăn cơm với canh,  một hai miếng thịt mỗi suất  đã ăn hết rồi. Nhìn kỹ cũng có đứa còn một miếng trong bát. Trong góc, có ba bốn đứa trẻ ngồi chung bàn, ở giữa có cái ngăn cập lồng đậy kín, mở ra thấy vỏn vẹn một miếng thịt bé xíu. Hỏi sao không ăn đi, một đứa rụt rè chỉ bạn, lí nhí : ” Của bạn ấy”. Một lúc sau, còn mỗi bé chưa ăn xong, mà miếng thịt lại được đậy nắp lại. Hóa ra bé này được bố mẹ chiều nay ghé qua cho thêm thức ăn, nó để dành lại một miếng cho ngày mai. Cậu biên phòng trẻ thầm thì vào tai tôi : ” 320 ngàn nhưng các cô phải chi cho đủ thứ, nên các cháu ăn uống cũng còn đạm bạc lắm , các bác có cách gì giúp thêm được không ạ ?”.

Cơm nội trú
Chủ yếu vẫn là cơm và canh loãng
Aó  mới, nhưng cơm thì vẫn… cũ
Hỏi : Sao không ăn nốt. Cháu trả lời : Thịt của bạn ạ !
Của để dành. Kho dự trữ .
Đến cuối bữa ăn, cô bé đậy miếng thịt lại, để cho ngày mai

Câu nói ấy của chú biên phòng khiến mình lăn tăn (hay vân vi, như ông Tiến thường nói). Ở vùng này lính biên phòng và thày trò tuy hai mà một, khách lên trường thì cùng tiếp chung. Cả buổi tối mình vẫn thấy mắc: Chương trình ” Cơm có thịt” phải dồn vào chỗ tiêu chuẩn nhà nước chưa đến. Ở đây là nơi đã có, thuận lợi hơn chỗ chưa có, mà vẫn “đạm bạc” vậy thì có cách gì ?. Mường Khương có rượu Sén Cù rất nổi danh, uống đến đâu biết đến đấy, nói chung khó mà thoát say. Nhưng riêng hôm đó có vẻ Sén Cù giúp bọn mình, sau vài chén thì bật ra một giải pháp: Ở trường thì không có đất chăn nuôi, nhưng cái khoản nuôi lợn thì hóa ra lính biên phòng là siêu. Mình đề xuất: Chương trình vận động để có nguồn giúp mua con giống, thức ăn chăn nuôi.Bộ đội biên phòng nuôi giúp lợn trong chuồng trại của đồn. Các em thay nhau tham gia chăm sóc.Và nếu làm được như vậy thì Mẫu giáo và Tiểu học sẽ có thịt ăn thêm quanh năm. Bộ đội nhất trí, thày cô cũng nhất trí.Phòng Giáo dục Huyện càng nhất trí. Và một hiệp định ba bốn bên được ký kết theo kiểu “nắm tay” rất “quốc tế”. Ừ thì cũng là một hiệp định có tầm quan trọng lớn lao đấy chứ. Từ cái nắm tay này, biết đâu sẽ hình thành một mô hình ” Cơm thêm thịt” cho học sinh suốt dải đường biên ?.

Biết đâu, sẽ có một mô hình để cơm học sinh vùng biên giới có thêm thịt?

(còn tiếp)

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Nhật ký " Cơm có thịt", Những chuyến đi...., Tài khoản và cập nhật ủng hộ, Tản bút. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

33 Responses to Đi dọc biên cương

 1. Thuylinh nói:

  Thấy người đứng giữa, choàng khăn đẹp trai và phởn nhất, còn hơn cả trẻ nhỏ được áo mới và ăn thịt… Hihi… Thảo nào bác í tuyền thích đi lên núi hơn về làm ở thủ đô. Cố lên, cố lên…. Các Mẹt cố gắng đuổi theo, túm chặt thắt lưng để không rời một bước…

 2. Hihi, cái giải pháp này của bác tuyệt vời, ít ra là những trường ở gần các chú biên phòng đã có cơ hội. Nhiều người nói đến việc trao cần câu cho các trường để tự lo lấy, nhưng các trường mầm non thì các cháu chưa thể tham gia chăn nuôi, các cô thì lo “chăn nuôi” cái đám tí hon ấy đã đủ bở hơi tai rồi, làm sao có thể xoay sở hơn được nữa.

  • bachtamxuan nói:

   Chi ơi, mai mốt có diễn đàn, chị em mình buôn đặc sản miền núi về Hà Nội, bán cho các thành viên diễn đàn, lại tận thu ủng hộ thêm được lượt nữa. 🙂

   • Buôn rồi cô ạ, chứ cô tưởng hôm nọ chị tha cái chỗ tương ớt ấy về chị làm gì? 🙂 Tuần này cô ghé Chợ Miền xuôi của Gánh hàng xén ủng hộ mấy bà buôn bên ấy nhé.

 3. Nguyen tuan Dung nói:

  Tán thành cả hai tay. “Cơm thịt” của chúng ta là căn cơ để chống gió lạnh phương Bắc. Tiến lên!!!

 4. Nguyen tuan Dung nói:

  Để thêm tiền cho dự án sao chúng ta không dùng chiếc xe chở hàng mỗi lần quay về thì mua thêm ít đặc sản như rượu vùng cao mang về bán. Uống rượu nhiều thì không tốt nhưng đời không thể thiếu rượu. Tôi đã uống rượu của Điện Biên, Sơn La thấy rất ngon. Tôi có tặng cho bạn nước ngoài và họ rất thích. Nếu có kế hoạch tốt như làm dự án độc quyền “Cao sơn tửu” thì chắc chắn kiếm khẳm vì sẽ có thị trường rất lớn. Phụ thuộc tất cả vào PR thôi. Anh thử đề nghị với các chị Sống thật Chậm, Lan Oanh xem sao.

  • trandangtuan nói:

   STC và các bạn của chị ấy bắt đầu phương thức ấy đấy. Bê tương ớt Mường Khương về (rất nổi tiếng, và đúng là tương ớt ngon nhất thế giới), lạp xường lợn MK.. rồi bán rất đắt, theo kiểu đấu giá ai mua đắt nhất là ủng hộ trẻ con nhiều nhất !

  • minhtam1970 nói:

   Xin anh Tuấn cho em quote câu này của anh để quảng cáo trong Chợ miền xuôi của “Gánh hàng xén cho trẻ vùng cao” nha. Cảm ơn anh!

 5. Phạm Ngọc Tiến nói:

  “…Đến lúc các chương trình quốc gia hỗ trợ tiền ăn cho học sinh miền núi được triển khai đầy đủ, chúng ta vẫn có nhiều việc làm để giúp thêm các em, nếu không là ” cơm thịt”, thì là nhiều cái khác nữa. Và chương trình nhỏ này của chúng ta sẽ đi hết dọc biên giới phía Bắc, sẻ chia theo sức mình với những mái trường ở những nơi khó khăn hơn cả. Đó là kế hoạch thời gian tới. Sau đó, chúng ta sẽ đến với những người bạn nhỏ ở nhiều vùng cao khác nữa .Mong các bạn đồng ý với tôi về lộ trình này.”
  Cứ dọc đường biên mà tiến. Nhất trí cái roẹt.

 6. nguyen Hoi nói:

  Nhìn con đường xe đi sợ quá.. rùng mình..
  Nhìn cơm nội-trú và kho-thịt-để-dành.. chẳng biết thấy và nói cái chi nữa..
  Nhìn cái hình cuối cùng thấy chị Thùy Linh nói là đúng nhất.. anh Tuấn nhìn phởn nhất tươi rói nhất
  Lại nghĩ tiếc quá tiếc phải chi mẹ cha ta sanh ta ra chậm lại vài tháng thì có phải hơn không.. về hưu 3 tháng trước khi Vinamilk chia cổ phiếu cho nhân viên nên mấy chục năm làm việc chẳng còn lại được gì ngoài 500 cổ phiếu an ủi cho người về hưu.. thay cho mấy chục ngàn cổ phiếu lẽ-ra-là-của-mình – nếu sinh nhật của mình sống-thật-chậm lại vài tháng..
  Thây kệ biết đủ là đủ là đủ.. tri túc tiện túc hà thời túc tri nhàn tiện nhàn hà thời nhàn..
  Có nhiều gửi nhiều – có ít gửi ít – nhờ anh Tuấn giúp mọi người và mình – giúp trẻ – áo đủ ấm thân – bụng đủ cơm thịt – đủ sức nâng cao sức khỏe bồi bổ trí thông minh.. để ngày nay em đi học ngày mai em giúp đời..
  Chuẩn bị gửi chút tiền mua chăn nuôi lợn thôi..
  Lại cám ơn mấy anh mấy chị mấy cô nữa..
  và chắc là sẽ còn cám ơn dài dài dài dài… nữa nữa nữa và nữa

 7. Lana nói:

  Em thích bài này quá.
  Và thích mô hình qua ‘cái nắm tay’. Sau khi cơm có thịt, bé có áo ấm sẽ là ‘cái cần câu cho vùng cao’.
  Hy vọng chương trình nhân lên mãi….

 8. Long Pham nói:

  ( Nơi phên dậu của đất nước, nơi người lạ nhìn sang, chúng ta không thể để trẻ con- phần tươi non nhất của đất nước, thiếu bát cơm ngon, và thiếu áo mặc, khi cái RÉT từ phương Bắc tràn vào. )
  Em kết nhất câu này, xin tặng các anh chị tham gia chương trình này danh hiệu: Những người yêu nước.
  Của cho không bằng cách cho, cách làm của các anh chị làm nhiều người phải suy nghĩ lại …
  em nhất trí câu của bác Tuấn; ( Nếu các bạn để ý, trên blog này rất ít khi dùng từ “từ thiện” hay ” hảo tâm”. Không, chúng ta làm một việc nhỏ thuộc về trách nhiệm của chúng ta, theo thôi thúc sâu xa tự trong lòng. Bởi chúng ta đều là con dân nước Việt.) em theo dõi chương trình này gần như từ đầu, và thực ra em cũng rất kỳ thị từ ( Từ thiện ) ( hảo tâm ) đã đành giúp được ai cái gì là tốt cái đó, nhưng có những việc mà nhiều người nên làm phải làm và cũng là làm cho chính mình mà cứ tự nhận là hảo tâm, từ thiện làm gì. làm vì cái tâm hay làm vì cái danh mà phải dùng những từ đó mới được.
  Cơm có thịt hay áo ấm là những cái tên đẹp. Rất mong chương trình ngày một lớn và làm được nhiều việc cho trẻ em…

 9. bachtamxuan nói:

  Mọi năm, em thường đi lễ hội trong tháng giêng. Chùa Hương, Chùa Yên tử, hoặc Phủ Dày, Đền Bà Chúa Kho, Đền ông Hoàng Bảy, Hoàng Mười.v.v… Khi chưa giác ngộ Phật pháp, em cứ hăm hở đến cửa chùa, cửa đền để lễ bái. Nhưng bây giờ đã giác ngộ Phật pháp rồi, em hiểu rằng, đi đến những vùng nông thôn, vùng cao để làm việc thiện cũng chính là đi lễ Phật, Thánh.

 10. Hà Linh nói:

  Nếu các bạn để ý, trên blog này rất ít khi dùng từ “từ thiện” hay ” hảo tâm”. Không, chúng ta làm một việc nhỏ thuộc về trách nhiệm của chúng ta, theo thôi thúc sâu xa tự trong lòng. Bởi chúng ta đều là con dân nước Việt..
  ———-
  Đúng thế, em tâm đắc những ý niệm của anh Tuấn. Khi chúng ta trao đi một điều nhỏ bé nhưng nhận lại được rất nhiều cho tâm hồn mình, cho cuộc sống của mình, để biết rằng mình đang sống có ích không phung phí thời gian và sức lực.
  Chúc anh Tuấn và mọi người luôn khỏe để có thể rong ruổi mang những niềm ấm áp đến những rẻo cao giá lạnh.

 11. Sapa nói:

  Trân trọng thông báo

  Các báo: Lề Dân, các bloger, các citizenet và các citizen-FB…
  Đề cử đồng Phong tặng danh hiệu:
  ANH HÙNG THIỆN NGUYỆN
  Cho Đội/ Quĩ CƠM THỊT do ông Trần Đăng Tuấn làm Tổng Giám đốc.
  Từ tấm lòng yêu thương của đội đã đóng góp mang cơm no áo ấm và nhiều điều tốt lành cho trẻ em nghèo vùng cao phía Bắc Việt nam. Đóng góp tiền của, công sức, thời gian và sự thông minh dũng cảm của đội đã lay động nhiều người Việt chung sức, hay ít ra là có lại được một chút niềm tin vào cuộc đời mỗi ngày đề tràn ngập các tin tức: Cởi, đâm, cướp, giết, hiếp.

  Danh hiệu này được lưu ở cõi Trời.
  Danh sách các thành viên của đội CƠM THỊT trên Thiên Giới sẽ được phù hộ độ trì trong cuộc sống, mỗi bước đi trên con đường thiện nguyện.
  Danh sách này sẽ được luân chuyển tùy theo công đức của các thành viên đội theo các tiêu chí: THÂN-KHẨU-Ý (Hành động – Lời nói – Việc làm) của các thành Viên.

  Ước mong ông tổng giám đốc và các thành viên cùng người thân của họ luôn được An Lành-Hạnh phúc- Thịnh vượng và tiếp tục thực hiện được “Ước mong làm được những việc nho nhỏ” như CƠM THỊT.

  Nay kính

 12. Bánh Mỳ nói:

  Thật quí những chuyến đi, thêm ấm áp, thêm ý tưởng hay!
  Mãi yêu quí Cơm thịt, Cơm có thịt, Cơm thêm thịt, và các rơ mooc của Cơm thịt 🙂

 13. KongHuy nói:

  Cảm ơn bác Tuấn, bác Tiến và mọi người. Một cái vỗ tay nhỏ thôi nhưng em cũng ủng hộ các bác tiếp tục lộ trình.

 14. single mom nói:

  Chỉ biết nói tuyệt vời những tấm lòng, những cái “nắm tay” thật chặt. Cho chặng đường “Cơm có thịt” ngày thêm thịt, và thêm nhiều nữa… để chiến đấu với phương Bắc

 15. ANHTU nói:

  NHÌN ĐƯỜNG MÀ RỢN HẾT TÓC GÁY .VÔ CÙNG KÍNH TRỌNG CÁC ANH CÁC CHỊ .

 16. hanh.pham nói:

  Cháu đồng ý tất cả mọi dự định của chú Tuấn chú Tiến và mọi người, dù Cơm có thịt hay Cơm thêm thịt hay chương trình áo ấm chăn bông nệm lót … miễn sao các em thêm động lực học tập để xây dựng đất nước là vui lắm rồi.

 17. Dien Hoa nói:

  Thêm yêu nước mình. Xin cám ơn anh

 18. tranhan66 nói:

  Kính gửi anh Trần Đăng Tuấn, anh Phạm Ngọc Tiến, chị Thùy Linh… cùng tất cả các anh chị của ComCoThit, GanhHangXen, STC…
  Tôi chỉ là một trong số rất rất nhiều người đang đọc Blog này, mặc dù chưa một lần được trực tiếp gặp các anh chị, tuy vậy tôi vẫn xin được gửi sự cảm kích trước những việc làm thiết thực, đầy ắp tình người…tới tất cả các anh chị.
  Các anh chị đã không quản ngại gian khó đem hơi ấm đến các cháu nhỏ cùng các thầy cô ở các vùng khó khăn nhất…Thật xúc động khi nhìn các bức hình các anh chị đang trực tiếp mặc áo ấm cho các cháu, cùng các bức ảnh các cháu nhỏ đang ăn ComCoThit….Đúng như các anh đã nói, điều đó làm ‘ấm lòng cả những người lớn’.
  Các anh chị đang âm thầm gìn giữ & truyền cho các thế hệ mai sau Truyền thống nhân ái của Tổ tiên cha ông chúng ta. Đó phải chăng là Cội nguồn sức mạnh Trường tồn của Dân tộc Việtnam.
  Chân thành cảm ơn các anh chị. Cầu mong sức khỏe, bình an tới các anh chị.
  Chúc cho ComCoThit, GanhHangXen, STC… ngày càng lớn mạnh, lan rộng…
  Trân trọng, Trần Hân.
  PS: cho phép tôi được làm cộng tác viên của ComCoThit bằng cách được gửi những khỏan tiền nhỏ trong khả năng của mình mỗi khi có thể vào Tài khỏan đăng trong Blog này.

 19. Đọc xong bài này của bác em rất cảm phục lòng dũng cảm của bác chẳng khác gì khi nói chuyện với mấy anh em leo lên đỉnh Everest, điều bác mang đến vùng cao không lớn bằng 1/vạn tấm lòng của bác và đồng đội bác khi dám đối diện với những cái vực sau như vậy. Em ở Sài Gòn đầy nắng và gió, chỉ biết bác trên tivi và báo thôi, nhưng bác và anh Mai Thanh Hải đã làm những việc mà nhân dân miền nam chắc chắn sẽ theo dõi và ủng hộ hết mình. Hen sẽ gặp bác một ngày không xa nhé.

  • trandangtuan nói:

   Đường cũng khó đi và nếu mưa lại không quen thì phải thận trọng thôi, chứ không đến mức quá nguy hiểm đâu, bác ạ.Cám ơn và hẹn gặp bác.

 20. Em còn trẻ lắm anh Tuấn ạ, chưa lấy vợ nữa…blog cua em là trauvang202, hôm nay là ngày em ra đời.. hẹn có dịp mời anh uống trà tại nhà em bên bờ sông SG..có thể anh sẽ gặp nhưng người quen nữa..

 21. ha trung nói:

  Toi da khoc khi doc com co thit

 22. lê lan hương nói:

  Tôi cũng xin ủng hộ “chiến dịch vết dầu loang” của anh TĐT và những người bạn.

 23. Do Duong Hien nói:

  Bọn em là nhân viên của một tổ chức phi chính phủ làm việc về phát triển cộng đồngvaf bảo trợ – Plan international tại Việt nam. Hiện tại Plan đang có các chương trình phát triển cộng đồng trên đại bàn biên giới tỉnh Hà Giang và một số tỉnh khó khăn khác như Quảng Ngãi, Kontum, Gia lai. Những chuyến thức địa đã để lại dấu ấn khó phai trong anh chị em. Mọi người trở về và quyết định phải làm gì đó. Một số cuộc quyên góp, hội chợ từ thiện đã được tổ chức- ngay trong các khóa tập huấn nội bộ cũng đặt ra nội quy phạt bằng tiền để xung quỹ dành mua áo ấm, chăn cho các cháu. Mỗi người một chút để góp gió thành bão cho các cháu một cuộc sống vui -Khỏe – no – ấm hơn.
  Hiện tại, cơ quan em đã mở văn phòng chi nhánh tại Mèo Vạc và Hoàng Su phì, việc chuyển hàng thường được kết hợp với các chuyến công tác của chuyên gia và anh chị em trong tổ chức. Blog mới được lập, mong các anh chị em chia sẻ.
  http://vuikhoeamno.wordpress.com/

 24. Chào bạn đồng niên Trần Đăng Tuấn!
  Bạn vui lòng nhắn tài khoản comcothit vào email vnhanhphuc@yahoo.com tôi gửi chút tiền góp cho cơm có thịt

 25. Nếu Đinh văn Dậu rảnh thì vào hoaitohanh.blogtiengviet.net nghe nhạc, thơ, đọc truyện mẹ Đốp Đinh Thị Dậu Hoài Tố Hạnh nhé. Mình cũng thích san sớt cho xung quanh, bạn vào mạng xợt hoài tố hạnh làm từ thiện ở xóm lá nhé.

 26. Nguyễn Đình Trang nói:

  Thật cảm động biết bao khi com co thịt khong Nhung chi lo ăn ma còn lo cả mặc, cả việc vui choi cho lũ trẻ. Cảm ơn Anh Trần Đăng Tuấn và TNV cơm có thịt nhiều nhiều lắm.
  Nguyễn Đình Trang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s