Đi dọc biên cương ( 2 )

Spiderman của đất Dìn Chin

Lại lấy hình ảnh chữ V : Hai cạnh là hai bờ dốc núi, mỗi bờ dốc thuộc một quốc gia. Đáy chữ V là con sông Chảy, ít nước, khuất sau đá và cây. Bên dốc phía ta, lưng chừng là trường Mầm Non , trên đỉnh là Tiểu học. Đó là Dìn Chin.

Tiểu học Dìn Chin nằm trên đỉnh đồi cao
Học sinh Tiểu học xếp hàng nhận áo, sau lưng các em, đi qua cái nhà mờ trong sương, là đường biên giới.

Ở sân trường Mầm Non, và nhất là sân trường Tiểu học Dìn Chin, thấy ngay nơi đây rét hơn mọi chỗ khác, vì gió Bắc lạnh cứ thổi tốc vào. Cả hai ngôi trường dường như đều được dựng theo cách chọn đất làm nhà của người Mông : Chỗ nào cao nhất, nhìn ra trước mặt là vực sâu, chẳng gì vướng tầm mắt thì làm nhà. Ngôi nhà ưỡn ngực ra đón gió, cho dù là làn gió rét thấu xương, đón nắng, đón mưa, đón mọi thứ tốt lành cũng như mọi thứ khắc nghiệt của đất trời. Không náu mình vào chỗ kín, không cần gần nguồn nước, gần rừng cây để được che chở. Tôi nghĩ mãi mà cũng chỉ dần dần hiểu phần nào. Không nấp vào khe suối, bản người Mông không bị đe dọa bởi các cơn lũ quét bất ngờ, xảo trá; Người Mông ngồi trong nhà nhìn thấy các nương bậc thang của mình, trâu bò, ngựa của mình; Người Mông nhìn thấy từ xa những cái gì đe dọa ngôi nhà mình- dù  thú hay người, nước hay lửa. Giữa hai cái : Kín đáo, tiện lợi nhưng bất trắc khó lường – Trống trải, thiếu thốn nhưng phong quang chủ động, người Mông chọn cái thứ hai.

Không chỉ người Mông, mà người mọi dân tộc đã sống ở đây thì không có cái cảm giác sợ độ cao như người miền xuôi. Ai lên Mã Pì Lèng, nhìn xuống cái vực mênh mông thăm thẳm như thuở hồng hoang, con sông Nho Quế dưới kia chỉ còn nhỏ tý teo, thì dẫu đứng trên đường đèo trải nhựa, có lan can chắn, vẫn thấy rờn rợn. Vậy mà ngay dưới sườn vực người ta vẫn đi lại, làm lụng, trẻ con chơi đùa, chạy nhảy, mọi cái như diễn ra trên một cái mái nhà dốc khổng lồ. Có lần, ở Lũng Cú, mình tò mò lần theo con đường nhỏ ra sát biên giới, thấy cụt đường tính quay lại, đứng mé vực chợt nhìn thấy tít dưới sâu có mấy cái đầu trẻ con lấp ló. Chỉ nhìn thấy đỉnh đầu thôi, chứ không nhìn thấy người. Gọi thì ba bốn nhóc ngửa mặt lên cười. Vẫy các em , đánh nhoáng một cái những cái đầu nhấp nhô rồi tất cả đã trèo lên mặt đường đứng trước mặt mình. Giả sử mình có dám trèo xuống đó, muốn trèo lên chắc phải đi vòng mà leo dần đến cả tiếng đồng hồ chứ không ít. Vậy mà các bé leo lên cứ như đi trên đất bằng vậy.

Mình nhận thấy khác với trẻ vùng khác, các cô cậu Tiểu học Dìn Chin này có vẻ rất cá tính. Ở những chỗ khác bọn mình cứ ướm áo vừa, hợp theo mắt mình mà mặc cho các em. Chẳng đứa nào nói gì, có hỏi : ” Màu này có đẹp không”, các em cũng chỉ gật đầu, ít khi đòi đổi. Còn ở đây, việc lựa áo rất lâu vì các cô cậu rất kiên trì theo ” gu” của mình. Buồn cười nhất là có đứa tầm lớp 3, con gái nhưng đưa áo nữ loại nào cũng lắc. Cô giáo nói : ” Em này chỉ thích mặc áo con trai thôi”. Và đúng là em bé kiên quyết đợi đến lúc trao cho nó cái áo xanh ” rằn ri” gần giống áo lính thì mới nhận.

Trong lúc Tiểu học nhận áo, nhiều đứa mẫu giáo chơi dưới đường đợi anh chị. Trò chơi của các bé là …leo lên cái taluy dựng đứng từ dưới đường lên sân trường Tiểu học. Chú đặc công nào leo được như mấy bé này, mình nghĩ là trình độ siêu hạng rồi. 

Trong lúc đợi anh chị, chúng mình trèo …
Bắt đầu !
Chưa hết 5 giây!
Chỉ trên chục giây, không hơn !
Xong ! Nghỉ tý, lại xuống trèo.

Mình khâm phục cậu chàng này quá, bồng xuống sân Mầm Non, các cô cứ xúm vào chụp ảnh (tệ quá !), vì nó có …cái quần không thể nào đặc sắc hơn. Cái ảnh dưới đây là kín đáo nhất rồi đấy. Những ảnh khác chỉ cung cấp nếu có đề nghị.

Cả ngày để thoáng thế này mà trộm vía, không sun tý nào.
Chọn đồ để “tân trang ” spiderman xứ Dìn Chin
Ổn rồi !
Người nhện đi về, chẳng biết bố mẹ có nhận ra không.

 Khắp mọi nơi trên các dặm đường miền núi, ta gặp những đứa trẻ như trời đất sinh ra. Những mầm cây nhỏ mang gió, nắng, hương đất, hồn nhiên và khỏe khoắn. Những đứa trẻ là vốn quý nhất của miền cao .

CHỊ – EM ( Gặp ở thôn Pha Long, không xa cửa khẩu)

 

chị em

    T.Đ.T  15.02.2012

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Nhật ký " Cơm có thịt", Những chuyến đi...., Tản bút. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

25 Responses to Đi dọc biên cương ( 2 )

 1. Đốm lửa nói:

  Lần sau cho em đi với nhé. he he……….

 2. Hà Nội phố nói:

  Giờ mới hiểu vì sao bác Tuấn lại làm câu đối về CHIM. Nếu còn cái nào hay bác cứ PHÓNG tiếp theo kiểu của bác Tiến.

 3. Hi all,
  cuối tuần này chúng em có chuyến đi Cao Bằng. thực ra là đi ngắm non nước trời Nam thôi, kèm theo là một ít quà tặng cho các em trên đó. Chúng em kệu gọi sự giúp đỡ của mọi người ạ. “Chủ yến là bánh kẹo thôi” không nhận tiền mặt ạ. Mong nhận được những tấm lòng hảo tâm của anh(chị).
  ——contact:——–
  yahoo: contact.treconvungcao
  Facebook: http://www.facebook.com/treconvungcao
  ——————————————-
  Thân thương – thương thân

 4. Phạm Ngọc Tiến nói:

  Người nhện quá siêu nhưng có vẻ lúc hở hang nom hùng dũng hơn nhiều khi xúng xính cân đai dép guốc.

  • HAT nói:

   Hì, thùng hàng dự phòng cho Mầm Non toàn cỡ hơi bé (2-3 tuổi). Thấy bác Tuấn và các cô lục tung lên để tìm cho nó bộ nào nom “hùng dũng” mà không có vừa. Đành chọn bộ quần áo hồng như “spider girl”, và tặng một hộp bánh để “an ủi”.

 5. Cát Ngọc nói:

  Kính gửi Anh Tuấn,

  E cũng có 1 cháu nhỏ (gái) cỡ Người nhện trong bài viết của anh. Nhìn thương quá. Chắc sắp tới cũng cần làm việc gì đó để chung tay cùng các anh, chị cho dù giá trị vật chất không nhiều.
  Sắp tới, có KH gì sắp tới, anh thông báo rộng rãi để anh em, ai đó có điều kiện đi cùng nhé.
  Cảm ơn A
  (Đồng hương Nam Định).

 6. Sapa nói:

  Giá mình cũng có mặt ở đây giúp các em cùng các anh hùng thiện nguyện

 7. Duc Thinh nói:

  Xin chào các anh chị , tôi cũng là một trong những người hết sức ngưỡng mộ các anh chị và cũng đóng góp một phần nhỏ bé cũa mình cùng các anh các chị . Nhân đây xin phép các anh chị được gởi lời nhắn tới anh Đoàn Minh Khôi : ” Chào Khôi – Mình là Thịnh ở Mitsubishi Motors VN đây , rất lâu không gặp Khôi mà không thể liên lạc với Khôi qua số điện thoại 0904068118 được . Nếu nhận được lời nhắn này Khôi điện cho mình số cũ 0903942259 nhé”

 8. Hoàng Thúy nói:

  Cám ơn các anh chị trong đoàn đã giúp đỡ nhiệt tình các cháu học sinh,mong rằng các cháu học sinh trường Mầm non,tiểu học xã Dìn Chin còn nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa của các anh các chị.

 9. Lana nói:

  Lần trước nghe bác Tuấn méc về ‘cái hình tủi thân’ của bác Tiến, thêm lần này thì biết hễ gặp các bạn ‘hùng dũng’ hở quần là bác Tuấn bác Tiến nhất định thế nào cũng ngó nghiêng không bỏ qua 😀

 10. ku đen nói:

  đáng thương nhưng dễ thương quá đi mất. Bé nào cũng dễ thương, xinh thật xinh, ngây thơ đáng yêu kinh khủng. Không chung tay góp hạt gạo với các bác thì k còn là mình nữa.
  Ít cũng là gạo, là thịt, bác nhỉ!

 11. Người nhện có… “ớt” hơi khủng?..

 12. tran kim dung nói:

  Khâm phục các anh chị. Giá mà được cùng 01 lần mang quà lên cho các em.

 13. Phượng nói:

  Em có điều này “kiến nghị” với các bác “Cơm thịt”.
  Số là em vừa nhờ một người bạn chuyển tiền góp quỹ tận tay bác Tuấn. Bác nhắn lại em là chịu khó ra ngân hàng gửi vào tài khoản, nếu không thì người nhà bác lại phải mang cái số tiền bác vừa nhận ấy đi gửi, khổ thân!
  Em xin có ý kiến thế này: Em biết bác muốn em gửi qua tài khoản để nó minh bạch trên các con số thống kê. Nhưng như vậy là hơi bị nguyên tắc cứng nhắc.
  Chúng em chưa bao giờ gặp bác, nhưng chúng em gửi những đồng tiền chúng em tướt mồ hôi kiếm được cho bác, là bởi vì chúng em tin ở bác. Nhà em gần Ngân hàng hơn gần cơ quan bác, bác ợ. Nhưng em nghĩ không chỉ em mà một số người khác, khi chuyển tiền tận tay cho bác hoặc một trong số các bác, là chúng em muốn có một sự liên hệ về mặt tình cảm giữa mình và những người mà mình gửi gắm niềm tin. Chí ít thì em cũng nhìn thấy bằng xương bằng thịt cái người mà em đủ tin tưởng để dốc túi mình ra.
  Nếu như ai cũng mang tiền đến trao vào tay bác, thì cũng khổ cho bác vì bác còn phải làm bao nhiêu công việc khác, em cũng biết thế. Nhưng thôi, các bác đã làm phúc thì làm phúc cho trót, nhỉ!!!!!!!!!!! Em nghĩ để giải quyết cái chuyện minh bạch thì có vô vàn cách, đâu có khó gì mà tiền đã cầm trong tay rồi lại phải mang ra ngân hàng, tự mình gửi cho mình!
  Thứ nữa, là thật vô lý khi góp cho quỹ mỗi tháng vài trăm ngàn đồng, mà lại phải mất cho ngân hàng mấy chục nghìn, trong khi ta ở ngay cạnh nhau. Điều này em thấy có bạn đã nói, và em nhiệt liệt ủng hộ. Em cũng học bác tính toán thế này: Bớt đi 4 lần em đi ngân hàng gửi tiền vào quỹ là em mua thêm được một cái áo cho các con, bác ạ!
  Chúc các bác mạnh chân khỏe tay để tiếp tục sự nghiệp leo núi.
  Kính bác.

 14. trandangtuan nói:

  Vâng, bạn Phượng đã nói như trên thì tôi đương nhiên cần phục thiện.Tôi sẽ nhận tiền bạn trao ạ. Cám ơn bạn.

  • Phượng nói:

   Dù bác làu nhàu những bác đã nhận rồi ạ. Bác dặn em là dặn cho lần sau. Thế nên em phải ý kiến ngay, kẻo lần sau em cố tình đưa, bác cố tình không nhận thì chết em.

   • AHKK nói:

    Thực sự là nên chuyển qua Tài khoản bạn ạ,

    Vì số tiền mát cho Ngân hàng không đáng thời gian bạn bỏ ra đi lại cầm đếm tiền
    Thời gian đó bạn kiến đc nhiều hơn số tiền đó để ủng hộ các bé!!
    Đây là thời gian của bạn, còn thời gian của bác Tuấn nữa!!!

    Tôi là người ngoài nhưng thực sự áy náy về cách ủng hộ của bạn :d

    Thế nhé, trên này toàn người có tâm và chân tình. Nên tôi mạo muội đoi lời như vậy.
    Bạn có thể giao tiếp tình cảm bằng cách tham gia cùng đoàn đi thwucj tế mà. Nếu bạn có điều kiện về thời gian.

  • Ma Xó nói:

   Bạn bè em chúng nó cũng rên rỉ : muốn gửi cho các cháu $100 – $200 (từ Nhật), ra NH thì họ đòi phí chuyển tiền tối thiểu cho 1 lần chuyển là $50 :(. Bác T nghiên cứu xem có tạo ra cái tài khoản PayPal (khá đơn giản và tiện lợi), để tiền dc chuyển về nhanh và tiết kiện phí gửi tiền được ko ạ?

   • trandangtuan nói:

    vâng, có bạn đã khuyên như vậy và tôi đã thử nhưng chưa biết cách làm đúng.Tôi sẽ nhờ người chỉ dẫn ạ.

    • AHKK nói:

     Bác thử hỏi con gái bác xem
     VN và các nước bà con vẫn có dịch vụ chuyển tiền trao tay: VN gửi sang Mỹ, chuyển tiền qua người ở VN; Bên Mỹ sẽ có ng trao tay nhận đc luôn, kiểu như chuyển tiền Hoàng Long đó ạ

 15. TAT nói:

  CAM ON CHUONG TRINH ‘COM THIT’

 16. Kim Len nói:

  Cam on bac Tuan, cam on chuong trinh “com co thit”. Nhin nhung hinh anh cua cac be toi thay rat cam dong, do la nhung hinh anh that cua cac be vung cao, cac ban co cong tac tren vung nui cao moi biet duoc cac be tren nay kho khan nhu the nao. Rat mong cac doc gia cung chung tay voi Bac Tuan va chuong trinh ” Com co thit” song hanh cung cac be vung cao de cac be duoc den lop va an nhung bua com “co thit”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s