Hôm nay, Mầm Non Mường Lói nấu cơm ở mọi điểm bản !

Trẻ Mầm non Mường Lói mặc áo " Cơm có thịt" tặng

Trẻ Mầm non Mường Lói mặc áo " Cơm có thịt" tặng

Mường Lói là xã xa của huyện Điện Biên. Dịp Noel năm ngoái chúng ta đã mang áo rét lên cho các cháu. Mầm Non Mướng Lói chính là nơi có cậu bé cứ hôn bạn chùn chụt trước ống kính máy ảnh. Hôm nay, nhận được tiền hỗ trợ của ” Cơm có thịt”, tất cả các điểm lớp trong các bản đã bắt đầu nấu cơm cho học sinh.

Cạnh Mường Lói, Mầm Non số 2 Núa Ngam từ đầu tháng ba đã nổi lửa ở các điểm trường. Núa Ngam  có những bản xa đường giao thông, không có chợ , nên các cô đã mua trước cá và thịt hộp cho tuần nấu cơm tại lớp đầu tiên. Từ 1.3 đến nay, khi được ăn cơm nóng, học sinh đi học rất đông đủ. Ngay tuần đầu tiên sĩ số đã tăng thêm hai cháu. Bố mẹ thấy các bạn nhỏ được ăn cơm nóng có thịt, đã đưa con đến lớp.

Thêm Mầm Non số 2 Núa Ngam và Mầm Non Mường Lói, như vậy đã 5 trường mầm non của 5 xã thuộc huyện Điện Biên đã trong vùng phủ sóng của ” Cơm có thịt” .

Tại Mường Khương ( Lào Cai), sau Mầm Non Tả Gia Khâu, Mầm Non Nậm Chảy và Mầm Non Tả Ngải Chồ đã nấu cơm có thịt. Cô Hiền của Mầm Non Tả Ngải Chồ cũng đăng ký hàng tháng ủng hộ tiền vào tài khoản ” Cơm có thịt”. Tiền ủng hộ của cô giáo về Tài khoản, rồi lại đi lên với các cháu vùng cao. Một giáo viên khác của trường, dưới tên Phanhieu ( chắc là ở một phân hiệu của trường, có nghĩa là một lớp trong bản xa) đã viết trong comment: ” Nhận được hỗ trợ thật vui, đã có những phụ huynh đến tận trường để cảm ơn chương trình đã cho con em người Mông được ăn cơm có thịt…Chúng cháu gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhưng chúng cháu sẽ cố gắng thực hiện thật tốt. Hàng ngày Ban Giám hiệu nhà trường cùng cán bộ giáo viên thay nhau đi chở nước về để có nước nấu ăn cho các cháu. Các cháu học sinh ở trường ăn cơm rất ngon và rất nhiều, bởi vì ở gia đình chưa bao giờ có thức ăn ngon như thế. Nếu các chú nhìn thấy sẽ rất vui…”

Mầm Non Tả Ngải Chồ

Càng tăng các điểm hỗ trợ ( sẽ còn thêm nữa trong mấy ngày tới), số tiền cần gửi đi sẽ càng nhiều. Đã lâu nay, để phủ được nhiều điểm một lúc, đã phải áp dụng phương thức chuyển tiền hàng tháng. Thực ra vào thời điểm này đang ” nợ” : Nợ vài nơi tiền mua trang thiết bị nhà bếp, cũng đã đến lúc  chuyển tiền gửi qua Tk cho Gánh hàng xén. Vì vậy khoản 250 triệu ” để dành” kia mai sẽ phải lấy về để gửi đi các nơi. Sau đó, hy vọng rằng tài khoản cứ vơi lại đầy , như một nồi cơm trong chuyện xưa, để không bao giờ các điểm trường bị “đứt bữa” cơm có thịt. Mà số trường như vậy giờ đã là 32, và tất nhiên sẽ không dừng lại con số đó.

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to Hôm nay, Mầm Non Mường Lói nấu cơm ở mọi điểm bản !

 1. Phạm Ngọc Tiến nói:

  Mình thì thèm tiền còn ông Tuấn thì đọng nợ thiếu tiền. Vui thật. Mà sao bố không chèn cái ảnh vào cho nó dịu mắt?

 2. Lana nói:

  Em đang muốn kéo bài “Phên dậu đất nước” về Blog giỏ thị mà chưa kéo, giờ lại thấy muốn kéo bài này.
  Thích nhất là Cơm thịt lên các cô cùng hào hứng phụ giúp bằng cách tổ chức bếp ăn chung cho bọn trẻ, dù như thế các cô sẽ bận hơn, nhưng nhờ thế lớp học ấm hơn, vui tươi hơn bao nhiêu.
  Kéo trẻ đến trường, tụi em lên đến nơi hiểu những vất vả của các thầy cô phải vào tận bản, đến từng nhà gọi học sinh đi học mới hiểu hơn ý nghĩa của cơm thịt. Lại ước có thêm chút cá khô hay một miếng thịt cho cả lít nhít tiểu học, cứ ước thôi dù biết là thật khó.

 3. nguyen Hoi nói:

  Nhìn hình ảnh thấy niềm vui.. niềm vui của trẻ và niềm vui của mọi người – chưa nói ra mà ai ai cũng cảm.. Xã hội lắm chuyện buồn. Nhiều chuyện nản.. Nhưng chúng ta quyết không để chán, buồn, nản… xực chúng ta.
  Các anh chị vất vả gian nan đường xa. Xem hành trình nghe kể chuyện, theo dõi những chuyến hàng ngược đường lên trời mà lo lắng… Nhỡ này.. nhỡ nọ.. lỡ kia.. lỡ đây.. tình cảm cứ thế mà dâng lên hay hòa xuống an tĩnh lại .. tùy theo lời người kể chuyện đường xa..
  Các anh chị hãy yên lòng mọi người ở nhà quyết không để các anh các chị nợ nần. Quyết không để cơm thịt giữa đường gẫy gánh.
  Mong các anh các chị khỏe như Phù Đổng. Cung đường nào cũng đi qua. Non cao nào cũng đến đích. Để cháu bé nào cũng có bát cơm miếng thịt ở trên tay.
  Cám ơn các anh các chị nữa nữa và nữa.

 4. lê lan hương nói:

  Tôi cũng xin góp phần nhỏ của mình tiếp sức các anh chị .,mai tôi sẽ chuyển 10 tr ạ.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Cảm ơn bác Nguyen Hoi, chị Lê lan huong nhiều. Ngày mai đoàn anh Tuấn lại tiếp tục đi khảo sát ạ. Có mọi người chung tay thế này thì còn lo gì “đọng nợ” nữa.

 5. lê lan hương nói:

  Số tiền 10.000.000 đã chuyển vào TK của anh Tuấn hôm nay,anh kiểm tra giùm ạ.Cám ơn các anh chi.

 6. lê lan hương nói:

  Thế là tốt rồi ạ.Chúc nồi cơm của các cháu chúng ta “hết lại có, vơi lại đầy”!

 7. AHKK nói:

  Cũng lo đấy,
  Vì việc còn nhiều nhưng tiền đã cạn!

 8. Hà Linh nói:

  em nghĩ có khi các anh chị không nên mua áo len vì áo len có kẽ hở, gió vẫn lùa vào da thịt được, có khi mua áo khoác hay là dạng áo nỉ thì vẫn ấm áp và kín đáo hơn. áo len ở nha mình dệt máy thủ công, chất lượng len k tốt, len chóng bị tã sợi, hơi bị lạnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s