Một chuyến đi của lòng nhân ái

Bài viết của bạn Mẹ Linh và Nhím (tình nguyện viên) tham gia Gánh hàng xén . Nguồn : http://ganhhangxen.wordpress.com

Tôi không có thói quen cầm bút, vậy mà sau chuyến đi cùng với Gánh Hàng Xén mang hàng lên cho ba trường học ở vùng sâu của Bát Xát và Mường Khương, trên đường về tự nhiên lại muốn viết một cái gì đó về trường Pa Cheo và các thầy cô giáo phân hiệu Pờ Sì Ngài.

Chuyến đi này đến với tôi thật tình cờ, sau trận “sóng thần” ở công ty, mọi sự trở nên chơi vơi và mất phương  hướng…. Đang chưa biết làm gì để xốc lại chính mình thì chợt nhớ ra là Gánh Hàng Xén sắp có một chuyến chuyển hàng lên Tây Bắc cho ba trường tiểu học và mẫu giáo: Tả Gia Khâu, Pa Cheo và Sàng Ma Sáo, tôi liền bốc điện thoại rủ chị Lan bạn đồng nghiệp và thế là đồng ý đánh roẹt… cả hai cùng đăng ký tình nguyện viên cho chuyến đi.

Cuối cùng thì ngày đi đã đến, 5h sáng ngày Chủ Nhật một xe pick up xuất phát từ  Ciputra, mặc dù đã có hai xe tải nhỏ chở hàng đi trước mà xe này cũng được chất hàng kín lên tận nóc, đến thùng mỳ ăn liền mang đi để mọi người ăn sáng cũng phải dỡ ra để chèn vào từng khe nhỏ. Ai cũng chỉ mong mang hàng lên đó càng nhiều càng tốt.

Sáng ngày thứ ba chúng tôi thẳng tiến vào Pa Cheo một nơi rất nghèo của Bát Xát. Sau khoảng một giờ đi bộ, chúng tôi đã đến phân hiệu Pờ Sì Ngài của Pa Cheo, ở đây không những học sinh mà cả các thầy cô giáo cũng đều háo hức chờ đón đoàn. Không kịp nghỉ tất cả chúng tôi chia nhau ra mỗi người một việc: chia bánh mỳ, kiểm kê quần áo, đồ chơi, đồ dùng… cho nhà trường và các cháu. Không những cả trường ồn áo náo nhiệt hẳn lên mà dân địa phương cũng xúm đến xem. Bọn trẻ con náo nức xếp hàng chờ đến lượt mình được phát quần áo mới mặt mũi rạng rỡ hẳn lên. 

mặc dù hôm đó trời khá nóng, khoảng 28-30 độ C, vậy có rất nhiều đứa mặc hết cả quần áo được cho vào người với vẻ rất sung sướng. 

Tôi và chị đồng nghiệp có nhiệm vụ chia quần áo, bánh mỳ cho lớp mẫu giáo, trong lớp có hai bé gái khoảng 4-5 tuổi cõng cả em đi học, đến giờ ăn cơm, con chị không những tự xúc cho mình mà còn có nhiệm vụ xúc cơm cho em ăn luôn, trông cách nó xúc cơm cho em vừa gọn lại vừa khéo thì không ai có thể nghĩ là nó mới 4 tuổi. Ở thành phố hiếm đứa trẻ nào có thể vừa chăm em, vừa cõng em đi học một cách chu đáo như vậy…

Quan sát kỹ cách nó ăn cơm và cho em ăn, nước mắt tôi chực trào ra khi thấy nó ăn phần thịt có trong bát cơm của nó cho đến khi chỉ còn một miếng thịt, và trước khi ăn miếng cơm nó xúc miếng thịt lên mút rồi lại đặt trả vào bát cơm, chỉ ăn cơm không cho đến hết bát cơm thì mới ăn miếng thịt đó. Kỷ niệm về thời bao cấp khốn khó lại ùa đến với tôi. Ngày còn học mẫu giáo, mỗi khi bữa cơm có thịt tôi chỉ ăn hết phần cơm còn thịt thì ngậm trong mồm càng lâu càng tốt để kẻo dài thời gian được hương dư vị ngọt ngào của miếng thịt đó, nhiều hôm tôi còn giữ đến lúc ngủ trưa mới ăn hết … 

Đối với học sinh tiểu học thì nhà trường không tổ chức ăn trưa, vậy là những em nhà ở xa vài tiếng đi bộ đến trường thì các em phải mang cơm đến trường. Mặc dù đã được đọc bài “ngày xưa” của chị Sống Chậm, tôi vẫn không thể nào tưởng tượng được cặp lồng cơm của một đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn mà chỉ có lèo teo một ít cơm trộn ngô và gừng băm rim lên… vậy mà cô giáo còn bảo: “không phải đứa nào cũng có cơm để mang đi đâu, nhiều đứa phải nhịn đói đến chiều tối về nhà mới được ăn đấy”. Ở thành phố chủ đề muôn thuở của hầu hết các ông bố bà mẹ là than vãn rằng con mình khảnh ăn, kén cá chọn canh… còn ở đây cơm no áo ấm vẫn là một ước mơ xa vời của bọn trẻ… 

Mẹ Linh và Nhím


About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Bài viết báo bạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Một chuyến đi của lòng nhân ái

  1. Em viêt cam đông va chân thuc qua,Chi Phuong Dung đoc thât su xuc đông chay ca nuoc mat va thây sot xa qua,mong rang môt dip gân đây Chi cung se đi tân noi,rât cam on tâm long cua Em va tât ca moi nguoi đa gianh cho cac chau nhu vây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s