Thầy cô giáo ở Sàng Ma Sáo

Bài viết của bạn Mẹ Linh và Nhím (tình nguyện viên)

Nguồn : ganhhangxen.wordpress.com

Rời Pa Cheo chúng tôi lên đường đến trường Sàng Ma Sáo, một trường Tiểu học và Mẫu giáo khác của Bát Xát cũng rất nghèo. 

Đón chúng tôi là một thầy giáo Tiểu học còn rất trẻ (mặc áo xanh trong ảnh) lái chiếc Win, tuy chúng tôi có hai người đi nhưng chỉ có một mình thầy ra đón vì các thầy cô khác còn bận đứng lớp. Thấy rõ vẻ băn khoăn của hai chị em tôi, thầy giáo rất hồ hởi nói: “Các chị cứ yên tâm, em thường chở hai cô giáo bằng xe này mà, từ đây đến trường đến 7km cơ, các chị mà đi bộ vào thì chắc là phải tối mịt mới đến nơi, lúc ấy học sinh của em về hết mất…”.  Vậy là hai chị em đành trèo lên xe để đi, đường thì hẹp, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu mà đường thì toàn sống trâu, chỉ cần non tay lái một chút là rơi xuống vực như chơi. Chúng tôi vừa đi vừa lo, thầy giáo lại an ủi: “xe em thường xuyên chở cả tạ hàng đấy chị ạ, thế hai chị nặng bao nhiêu kg…” sau khi nghe câu trả lời thầy giáo nói tiếp: “thế là các chị hơn tạ mốt, cộng với em khoảng bảy chục cân… ôi, thế là xe chở gần hai tạ rồi! Nhưng mà không sao đâu…” Vừa lúc đó, xe chúng tôi bắt đầu lên dốc, con dốc cao dựng đứng và xe của thầy giáo chỉ đi được khoảng dăm mét thì khựng lại,  hai chị em tôi không ai bảo ai nhảy xuống xe và… cắm cúi leo dốc… nhanh như chạy việt dã. Sau khúc đó, chúng tôi đành thay nhau đi bộ mỗi đoạn lên dốc, xuống đốc. Chỉ có khoảng 7km đường cùng với xe máy mà chúng tôi đi mất hơn hai tiếng đồng hồ, lên đến nơi thì đã gần đến giờ tan học.

Chuyến đi lần này của Gánh Hàng Xén rất may mắn là trời không mưa và cũng không rét. Theo lời thầy giáo, vào những lúc mưa, con đường này không thể đi xe nổi mà chỉ có cách duy nhất là đi bộ từ đường cái vào trường mất khoảng bốn tiếng. Mà khổ nỗi những ngày mưa rét nhiều học sinh lại không đi học, vậy là các thầy các cô lại phải đi bộ vào tận bản để vận động các em tới trường. Mỗi tuần chỉ có điều kiện ra trường chính một lần để mua thực phẩm mang vào, vì vậy chỉ có thứ Hai mới được ăn tươi, còn các ngày khác trong tuần chủ yếu là ăn đồ hộp và đồ khô. Ở đây quanh năm chỉ có rau cải Mèo vì dân bản chỉ trồng mỗi loại rau này.

Ở phân hiệu Trà Phà, mặc dù các thầy cô dựng cả chuồng gà và rào vườn rau nhưng  cuối tuần họ đều về nhà nên cũng không thể tăng gia thêm được chút nào cả. (ảnh: góc nhà ở của giáo viên và khu nhà bếp)

 

Thậm chí cổng vào trường cũng phải rào thêm mấy thanh tre để ngăn ngựa không vào phá các lớp học vì lớp học chỉ được dựng bằng tre và gỗ, gió lùa ào ào vào trong lớp. Những ngày mưa to gió rét thì ở trong lớp hay ở ngoài sân chẳng khác nhau là mấy.

Các thầy cô giáo ở đây toàn thế hệ 8X, 9X. Họ tâm sự ngày đầu mới lên đây ai cũng thấy buồn, thấy nản nhưng rồi lòng yêu nghề, mong muốn mang cái chữ đến cho bản làng đã giúp các thầy cô có đủ nghị lực trụ tại nơi đây.

Cuối cùng thì giờ chia tay cũng đến, tất cả các thầy cô giáo và Gành Hàng Xén quyến luyến mặc dù mới chỉ gặp nhau trong chốc lát. Cả trường ào ra tiễn chúng tôi, đã đi qua mấy con dốc mà vẫn thấy các thầy cô và các em vẫy tay chào. Tạm biệt Sàng Ma Sáo, hẹn gặp lại trong những chuyến đi tới của Gánh Hàng Xén!

Sau chuyến đi, Mẹ Linh và Nhím đã trở thành đồng Mẹt chủ trong Liên mẹt Tóp Tép. Các mẹt chủ của Liên mẹt Tóp Tép hiện là các mẹt chủ hăng hái nhiệt tình nhất với công cuộc thu gom đồ ấm với giá rẻ để Gánh hàng xén chuẩn bị cho năm học tới.

Advertisements

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Thầy cô giáo ở Sàng Ma Sáo

  1. Chúc các Mẹt chủ sức khỏe và mọi sự tốt lành để lo Gánh hàng xén phong phú ngõ hầu lo cho các cháu.

  2. AKCC nói:

    Em phục Chủ Mẹt nhất. Ngưỡng mộ! Ngưỡng mộ! Cực kỳ ngưỡng mộ!

  3. Bắp Cải nói:

    Nhìn ngôi trường quá thương, nhưng rất đẹp!
    Rất cảm phục và cảm ơn tấm lòng của các Mẹt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s