Cũng chỉ là một chuyến đi

Bài của Phạm Ngọc Tiến

Sáng mai đoàn Gánh hàng xén trong chương trình cơm thịt lên đường đến với 9 xã gồm 62 điểm trường ở Mường Khương, Lào Cai và Hoàng Su Phì, Hà Giang. Như mọi chuyến đi khác, các Mẹt chủ tất bật cả tuần lễ mua bán sắm sanh rồi phân loại đóng gói. Hàng hóa hơi bị nhiều, tinh thứ lặt vặt là những dụng cụ thiết yếu cho các trường. Nhỏ từ con dao, cái khăn mặt, chiếc gối đến xoong nồi bát đũa, thùng nhựa, máy bơm, máng nước, dây điện, bánh kẹo… Lớn là mấy téc nước Sơn Hà tài trợ. Tất cả phải lên danh sách theo nhu cầu thiết yếu của từng điểm trường rồi xếp riêng thành từng bao, từng gói đến đâu phát đến đấy. Thật công phu và mất thời gian.

Đêm phân loại hàng cho Gánh hàng xén. Các Mẹt chủ nghỉ giải lao xả mệt.

Hàng họ chật cứng hai chiếc xe tải và khoang sau của 3 cái xe 7 chỗ. Mình vốn lười lao động chân tay nhưng lần này thấy thương cánh phụ nữ và cũng có phần xấu hổ nên cũng lăng xăng nhận về mình khoản bốc xếp một xe tải chăn đắp và mỳ tôm. Là hẹn luôn chỗ bán mỳ tôm đưa thẳng đến nhà, cả chỗ cô Đào bán chăn cũng tống 153 cái chăn lù lù cả đống về chất như một tổng kho. Khekhe…Hàng xóm mắt tròn mắt dẹt, có người hỏi ông nhà văn về hưu chuyển nghề đi buôn rồi à? Nhất trí là buôn. Chẳng nhẽ lại gật gù buôn này hơi bị hách đấy nhé. Nhưng thôi chẳng nên thanh minh thanh nga làm gì. Lại nhớ hôm qua làm chân dùng xe máy cửu vạn cẩu đồ từ ngoài đường vào nhà của vợ chồng nhà văn Thùy Linh ở làng Ngọc Hà. Đẩy toát mồ hôi hột thấy cực nhưng nghe mấy bà bán hàng ven đường chỉ trỏ bảo nhau, hàng giúp trẻ miền núi đấy mà nhẹ nhõm cả người quên mệt quên nhọc. Trưa nay, lúc bốc hàng cùng tay lái xe tải may quá vớ ngay được hai ông bạn đến nhà đòi uống rượu thế là nhất trí ngay. Cử xong đống mỳ đống chăn này lên xe xong thì uống. Hai ông bạn nhìn nhau rồi lẳng lặng khuân vác. Xong xuôi đã quá 1 giờ chiều, có lẽ bị oải nên hai tửu đồ nhấm nháp qua loa rồi xin phép. May quá là may, lợi đủ mọi bề. Khekhe….

Bốc hàng lên xe tải.

Gánh hàng xén là sáng kiến của Thủy sống chậm, được nhóm Thùy Linh, Hà bánh mỳ, Lana Giỏ thị và nhiều chị em khác ủng hộ nên giờ đã thành một công việc thường xuyên của chương trình cơm thịt. Đại để là khi ông Trần Đăng Tuấn quyết định phủ cơm thịt ở địa điểm nào thì chị em hàng xén sẽ lập tức lên danh sách những thứ cần thiết cho địa điểm ấy. Toàn bộ nồi niêu bát đũa, phản nằm, chăn đắp, gối, ủng, áo ấm…sẽ được huy động để trang bị. Nơi nào thiếu nước thì tìm cách khắc phục như làm máng, thùng chứa, ống nước. Vì là phụ nữ nên cánh chị em đảm đang này bao quát từng chi tiết nhỏ. Lần đi Gánh hàng xén trước, mình quá đỗi ngạc nhiên khi mấy người đẹp chuẩn bị cho mỗi điểm trường cả một hộp nhỏ đựng kim chỉ. Chao ôi, đến cái kim sợi chỉ còn nghĩ ra được thì nhất các mẹ rồi. Mà họ là ai? Toàn những người bận tối mắt tối mũi, là doanh nhân, là viên chức, là nhà văn. Tóm lại là họ có rất ít thời gian rảnh rỗi. Nhìn cánh phụ nữ này bàn soạn, cân nhắc rồi lượn chợ mặc cả từng món đồ, rồi đóng gói có hôm đến tận nửa đêm mình và cánh đàn ông thấy áy náy vô chừng ( áy náy cũng chỉ biết xách chai rượu đến ám gọi là chia sẻ). Cùng là việc chung của cả nhóm nhưng phụ nữ bao giờ cũng vất vả. Xin được nói lời thán phục đến các em gái. Nịnh tí chút nhé. Lần sau cứ thế phát huy, khekhe…

Nụ cười của những niềm vui

Chuyến hàng này có được sự ủng hộ của rất nhiều người. Công ty Sơn Hà tặng 3 bồn chứa nước và tài trợ luôn chiếc xe tải. Một xe tải khác được Ocean Media giúp. Xe 7 chỗ thì vẫn là của các thành viên thường trực cơm thịt tự lái. Tiền thì huy động từ nhiều nguồn thông qua tài khoản của ông Tuấn. Đáng kể nhất có khoản tiền 53 triệu của Nhà báo Lê Phương Dung mua chiếc xe đạp của mình ủng hộ và thêm 153 chiếc chăn. Chị này cũng cử mấy cộng sự đi cùng chuyến. Có rất nhiều người biết hoạt động của Gánh hàng xén đã gửi tiền ủng hộ.

Túi bọc, đồ lề đã sẵn sàng. Nào lên đường.

Ban chiều mình rất bất ngờ khi nhận được cú điện thoại từ nhà báo Lê Phương Dung. Chị thông báo đang cho người mang đến thêm 13 triệu đồng để mua bánh kẹo cho toàn bộ các cháu ở 62 điểm trường. Bất ngờ ở chỗ ngay sau đó chị chuyển máy cho mình nói chuyện với một người mình biết nhưng không quen. Giọng Nam Bộ trong máy rất đỗi tình cảm, anh Tiến ơi, em là Mai Văn Huy ở trong Nam ra đang chuẩn bị ra sân bay để về, biết chương trình của các anh, em xin được đóng góp chút đỉnh, bữa sau ra Hà Nội anh em mình gặp nhau nhé. Sau thì mình biết, lúc đó anh Nguyễn Tiến Thắng, chủ tịch HĐQT và anh Mai Văn Huy, Tổng giám đốc công ty cổ phần thương mại dầu khí Nam Sông Hậu được Nhà báo Lê Phương Dung cho biết về chương trình, hai anh đã rút ví đưa góp 10 triệu đồng. Mình nghĩ có lẽ hai anh đã rút cạn tiền mặt trong ví để tặng các cháu. Sau cú điện thoại một lát thì có người mang tiền đến tận nhà. Chủ nhật mình không thể ra ngân hàng gửi vào tài khoản được vì ngân hàng nghỉ, đành phải gói lại để sau chuyến đi này về mới gửi được cho ông Tuấn. Xin cảm ơn hai anh rất nhiều. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Mình cứ mãi nói những lời cảm ơn thế này liệu có khách sáo không nhỉ. Những đồng tiền từ mọi người đang đến với trẻ miền núi vì bếp lửa cơm thịt, vì manh áo tấm quần, vì một cuộc sống bớt khốn khó hơn hay nói đại ngôn là vì một tương lai tươi sáng hơn cứ dần đổ về tài khoản chương trình. Mình, ông Tuấn, các Mẹt chủ, những thành viên cơm thịt chỉ là người trung chuyển. Một công việc cứ mỗi ngày lại cho mình những niềm vui mới, những người bạn mới, những suy nghĩ mới về nhân gian về cuộc đời đang rất cay cực này. Có sáo không khi mình thú nhận rằng mình đang rất hạnh phúc được làm công việc trung chuyển này, được cùng với các bạn hữu tận hưởng những gì êm đẹp nhất của một cuộc sống ăm ắp tình người.

Thôi, mình chuẩn bị tư trang cho chuyến đi ngày mai đây. Nhớ phải mang theo chai rượu và cây thuốc. Khekhe…

Hà Nội đêm 1/4/2012

PNT

Advertisements

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Cũng chỉ là một chuyến đi

 1. Dã Quỳ nói:

  Chu’c tat ca moi nguoi chuyen di binh an & khong gap mua gio’ a.!

  Nguyen xin Thuong De tra cong bo^.i ha^.u cho tat ca!

 2. Hà Nội phố nói:

  Chúc mọi người lên đường bình an !
  “Người đi ừ nhỉ người đi thực….”

 3. Dai Viet nói:

  Ui cha cha , mong co ngay di cung moi nguoi, duoc dong gop chut xiu cho bon tre…

 4. Sapa nói:

  Tốt đẹp thật

 5. thượng lộ bình an nhé !

 6. Trường Giang nói:

  Kính thưa các anh chị em của chương trình “không nằm trong các chương trình chính thống” này. Tôi không dám nói nhiều về sự cảm kích, ngưỡng mộ hay khâm phục các anh chị bỏi vì nói bao nhiêu cũng không đủ, bao nhiêu cũng thừa. Chỉ biết rằng các anh chị làm những công việc không vì hư danh mà vì chất con người đúng nghĩa nhất. Các anh chị không màng những mỹ từ cao đẹp như nghĩa cử, hay tấm lòng vàng hay v.v mà tôi hiểu các anh chị làm theo những gì mách bảo của con tim tử tế nhất. Sống là cho, yêu cũng là cho và các anh chị đang sống và yêu đẹp nhất. Niềm hạnh phúc rạng rỡ của mọi người đã chứng minh điều đó. Và đó cũng là động lực để mọi người chung tay, mọi người “ghen tỵ”. Tôi chỉ muốn một đề nghị nho nhỏ, đó là mỗi chuyến đi, mỗi công việc các anh chị hãy ghi lại, cho chúng tôi xin được ghé niềm hạnh phúc đó, dù là một bức ảnh, mấy câu băng quơ hay sự trải lòng khi được làm những công việc thầm lặng và cao cả đó. Càng nhiều thì càng tăng thêm khao khát thèm được đi như các anh chị, càng tăng thêm niềm vui mỗi ngày, càng nghĩ thêm lắm “mưu kế” để đóng góp cho chương trình và mọi người càng biết đến nhiều hơn. Để anh Tuấn không phải thảng thốt “Bà con ơi !”

 7. Hà Nội phố nói:

  Chúc mừng anh Tiến với bộ phim mới : ĐÀN TRỜI
  http://www.vietnamnet.vn/vn/van-hoa/66614/chu-tich-tinh-sa-nga-len-phim.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s