Hình ảnh xuyên từ Tây sang Đông (Bắc) Phần cuối- Biên giới


  Phạm Ngọc Tiến

Tháng Tư 6, 2012 at 1:06 PM

Biên giới là đích quan trọng nhất của chương trình cơm thịt. Trẻ em vùng biên giới không có lý gì phải xách  cặp lồng ngày ngày. Phải nổi lửa bếp chung. Cơm phải có thịt. Dứt khoát phải như thế. Từ bưởng trưởng Trần Đăng Tuấn đến tất cả bọn mình đều thuấn nhuần cái đích đó. Chỉ tiếc sức bọn mình có hạn nên ước mơ phủ thịt toàn bộ biên giới đất nước cho trẻ em vẫn còn xa vời. Thôi thì được đến đâu ấm lòng đến đó.

Cột mốc 219 xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang

Phiá sau lưng mình là Trung Quốc. Từ đây nhìn về đất nước mình mà lòng đau nhói. Thương yêu quá đất nước ơi.

Những đứa trẻ biên giới này dứt khoát cơm phải có thịt

Mình luôn yêu mến và kính trọng Bộ đội Biên phòng. Đây là lực lượng thật sự của dân, do dân, vì dân.

Bất chợt trên đường.

Đường lên biên giới, phút giải lao , thư giãn bằng trò kéo co.

Bộ đội Biên phòng ,cán bộ huyện,xã, các giáo viên luôn tận tình giúp đỡ chương trình cơm thịt.

Mình viết những con chữ này, post những tấm hình này ngay tại biên giới. Chiều nay, bọn mình về Hoàng Su Phì, mai là có mặt tại Hà Nội. Bài viết về chuyến đi mình sẽ làm sau. Tạm biệt Hoàng Su Phì. Cảm ơn chuyến đi xuyên từ Tây sang Đông Bắc đã cho mình những cảm xúc đặt biệt. Cảm ơn những  tấm lòng đã cho bọn mình hạnh phúc với những chuyến đi. Cảm ơn tất cả.

Bản Máy ngày 06/04/2012

PNT

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Bài viết báo bạn, Những chuyến đi..... Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Hình ảnh xuyên từ Tây sang Đông (Bắc) Phần cuối- Biên giới

 1. trandangtuan nói:

  “Chỉ tiếc sức bọn mình có hạn nên ước mơ phủ thịt toàn bộ biên giới đất nước cho trẻ em vẫn còn xa vời”
  Cũng không xa vời lắm đâu bố Tiến Trọc ạ. Nhớ tháng 11 năm ngoái chúng ta mới bắt đầu mà . Và “bà con” đông lắm, sẽ càng ngày càng đông.Tây Bắc còn Lai Châu và một phần Điện Biên thôi.Còn sức còn làm, sẽ được.Ít lâu nữa không chỉ cơm thịt, mà nhà để làm nơi học hành cũng sẽ lên đến Bản Máy và nhiều nơi khác nữa.

 2. Thu Phương nói:

  chú Tuấn ơi. thay mặt cho các cô giáo Trường Mầm Non Tả Thàng cháu cảm ơn chú và chương trình cơm có thịt. nhờ có chương trình com có thịt các cháu Mẫu giáo,. trường mầm non tả Thàng 5 điẻm trường còn nổi lửa và mỗi bữa ăn của các cháu có thịt , cá . các cháu ăn rất ngon đi học đông hơn phục huynh quan tâm con minh lần đầu tiên các cô giáo chúng cháu được phụ huynh quan tâm hỏi con em mình vì từ ngày chúng cháu đi dạy chua 1 lần được như vậy. một lần nữa cháu không biết nối gi hơn cảm ơn chương trình cơm có thịt cảm ơn chú tuấn và anh khôi và các anh chị trong đoàn. mong chương trình quan tâm giúp đỡ các cháu học sinh nhiều hơn để tất cả các em hs có những bữa ăn ngon miệng vui chơi . rất mong các anh chị sớm quay lại trường chúng em tuy xa nhung rất giàu tình cảm. cảm ơn chương trình cơm có thịt

  • Đến Tả Thàng cứ ấn tượng mãi hình ảnh chú lợn đen thòng dây ở cổ buộc vào gốc cây, các cô bảo chúng cháu mới mua một triệu ba. Lúc quay xe ra về thì một chiếc bị xịt lốp phải dừng vá. Từ trường nhìn xuống thung lũng tuyệt đẹp, nhà cửa, cây cối, vệt đường hòa quyện như tranh vẽ. Bỗng chốc mây mù luồn lách òa phủ. Một thung lũng bồng bềnh sương khói. Thật khó để không thể quay lại nơi này.
   Nhưng cứ nhìn những đứa trẻ hồn nhiên và các cô cặm cụi lại thấy nao lòng!

 3. Sapa nói:

  Phạm Ngọc Tiến mà ra phim những bàn chân em bé vùng cao thì chắc là hay lắm. Nhà văn, lại đi “nhà sáng tác” ngàn sao suốt thế này thì xem đỉnh lắm. Chắc Phạm Ngọc Tiến đã tích lũy được vô khối thứ rồi, không biết bà con có được chia xẻ trên màn ảnh như nông thôn của PNT không nhỉ

 4. Vu Ngoc nói:

  “Chỉ tiếc sức bọn mình có hạn nên ước mơ phủ thịt toàn bộ biên giới đất nước cho trẻ em vẫn còn xa vời”
  Em nghĩ nếu chúng ta biến ý tưởng này bằng cách xây dựng thành mô hình Doanh nghiệp xã hội thì giấc mơ của chúng ta nhanh chóng trở thành sự thật hơn. Chúng ta cùng brainstorming (hoặc tham khảo các doanh nghiệp xã hội của nước ngoài) để có được một mô hình tương đối bền vững cho “Cơm có thịt” thì mới là giải pháp lâu dài. Vài suy nghĩ cá nhân của em.

  Vũ Ngọc

  • trandangtuan nói:

   Đúng như bạn nói, đó là mô hình cần nghiên cứu, áp dụng. Cũng đã manh nha qua Gánh Hàng Xén, chợ miền xuôi, đấu giá của anh Tiến….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s