Lời chào năm học cũ

 

Bài của Phạm Ngọc Tiến

Tháng Năm 28, 2012 at 11:09 chiều 3 comments

Hôm rồi, Đoàn Minh Khôi đến nhà mang theo chai mật ong, túi mận xanh và cân chè mộc. Khôi trịnh trọng chỉ từng món. Mật ong cô Thắm ở Y Tý gửi tặng. Chè cô Phương hiệu trưởng Mầm non Tả Thàng tự tay hái và sao. Mận bứt ở vườn nhà cô Vân trường Quan Thần Sán. Đều là gửi đích danh đấy nhé. Mình nhận từng thứ cảm ơn. Của một đồng công một nén, mấy thứ quà miền núi dân dã này được mang về sau chuyến công tác quyết toán kết thúc năm học của chương trình Cơm thịt với những điểm trường đã đầu tư khiến mình thấy thích thú và tự hào. Thích chứ, tự hào chứ, phải thế nào mới được tặng quà thế này. Chí ít thì mình cũng tham gia nhiều chuyến đi, đến nhiều điểm trường, được các cô giáo biết mặt, biết tên, yêu mến qua việc làm cơm thịt thế nên mới có vụ quà cáp “biếu xén” độc đáo này chứ.

Một lớp hoc ở điểm trường chính được cơm thịt trang bị phản nằm, chiếu, gối.

Thực tình những món quà ngoài sự tự hào thích thú là niềm cảm động. Không cảm động sao được, khi những chuyến đi trong chương trình đã cho mình biết đến những vùng đất, những con người mà trong trí tưởng chẳng bao giờ mình có thể hình dung nổi. Những địa danh, những gương mặt thày cô, học trò giờ đây đã trở nên thân quen. Chuyến đi có thể gọi là cuối cùng của năm học này rất tiếc mình không thể đi được. Suốt thời gian qua mình dành nhiều thời gian đi cơm thịt nên công việc ụn lại khá nhiều, phải tập trung để giải quyết. Nghề viết cứ ngưng lại là rất khó bắt nhịp và khi bắt lại cũng cần phải có thời gian để phục hồi cảm hứng. Đoàn Minh Khôi, thành viên chủ chốt của chương trình thay mặt cơm thịt chỉ huy chuyến đi. Lẽ ra ông Trần Đăng Tuấn phải xuất tướng chuyến này nhưng cũng kẹt không đi được. Thời gian quá gấp gáp nếu chậm lại các trường sẽ vào vụ nghỉ hè. Nhiệm vụ của chuyến đi là đến các điểm trường cơm thịt đã đầu tư để quyết toán cả năm học.

Biên bản quyết toán năm của chương trình cơm thịt tại một điểm trường

Cùng đi với Khôi có Nguyễn Việt Hùng, người đã nhiệt tình tham gia chương trình bằng chiếc xe Everest của cá nhân. Thêm mấy người bạn là những người đã tài trợ trực tiếp bằng những chuyến hàng phụ trợ trước đó tranh thủ kết hợp khảo sát cho những dự định tài trợ sau này.

Công việc quyết toán là việc bắt buộc được đề ra từ đầu theo tiêu chí của chương trình. Có thể hình dung công đoạn thế này, khi khảo sát đầu tư, chương trình phải nắm rõ số học sinh cụ thể đến từng độ tuổi, thực trạng từng điểm trường kể cả những điểm trường cắm bản. Khi đạt yêu cầu để chương trình đầu tư cơm thịt, hai bên sẽ ký cam kết. Điều kiện của cơm thịt rất đơn giản, phải nổi lửa nấu cơm cho trẻ. Cơm phải có thịt. Từng đồng chuyển đến phải được hạch toán, ghi chép, biên nhận từ hiệu trưởng đến cô giáo phụ trách lớp, phụ huynh học sinh và được chính quyền địa phương xác nhận. Phía chương trình đảm bảo trang bị đúng tình hình thực tế các thiết bị phục vụ cho bếp ăn và sinh hoạt của học sinh và gửi  tiền thông qua tài khoản từ hai phía. Hàng tuần, các điểm trường ở các bản làm báo cáo gửi về trường. Hàng tháng các trường được đầu tư phải làm báo cáo hạch toán gửi về để chương trình tập hợp số liệu. Khi kết thúc năm học sẽ quyết toán tổng thể, phân mình từng khoản. Số tiền còn thừa sẽ được chuyển sang niên học mới.

Đại diện chương trình cơm thịt Đoàn Minh Khôi kiểm tra sổ sách quyết toán năm cùng thày Thào Seo Pùa hiệu trưởng trường Mầm Non Thào Chư Phìn, Si Ma Cai, Lào Cai.

Thú thật, cũng là thành viên cơm thịt nhưng những khoản này mình thậm ú ớ. Thế nên mới kính phục Đoàn Minh Khôi. Một mình tay này, ghi ghi chép chép, sổ sổ sách sách rành mạch từng ly từng tý. Nói không ngoa đầu óc tay này hệt như cái máy tính. Vanh vách tên tuổi từng thày cô, số điện thoại, nhớ không sót một điểm trường, thậm chí những con số về học sinh, về độ tuổi, về tiền đầu tư như là nằm sẵn trong não, cần gì là bật ngay ra được. Có một chuyện thế này, Khôi nắm rõ từng tháng có bao nhiêu ngày học. Trong một báo cáo hạch toán tháng ở một điểm trường vượt số ngày so với các điểm trường khác. Vậy là vặn vẹo truy tìm và kết quả là cái trường kia phải giải trình lại cho đúng. Mình cười nói đùa ông kỹ thế, không cho người ta thở à. Không ngờ Khôi đanh mặt nói như dằn hắt, anh bảo không kỹ thế, thất thoát rơi vãi đồng nào mình có tội đồng ấy với những người đóng góp. Nghiêm trọng đến mức từ đấy mình không dám đùa những việc tương tự như thế nữa. Chuyến đi kết thúc năm học, đoàn của Khôi hành trình đến tận 9 ngày, quyết toán toàn bộ các trường trên địa bàn Lào Cai. Một hành trình dài đến gần 2000 cây số. Đến đâu, các thày cô cũng tíu tít gọi về qua máy của Khôi cho mình. Nơi này là trách móc sao chú hứa mà không đến trường cháu chuyến này. Nơi kia là ríu rít thông báo, chú Tiến ơi, có giảo cổ lam rồi đấy. Chi tiết này khiến mình phát khóc. Các cô đi hái cây giảo cổ lam mọc hoang ở núi mang về phơi khô để dành cho mình chữa bệnh khi biết loại cây này rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chả là vì các cô biết mình mắc bệnh đó. Cứ như thế, dù không có mặt nhưng hành trình của chuyến đi mình luôn như đang đồng hành với đoàn. Thật hạnh phúc.

Bảng kê chi tiết bữa ăn ở một điểm trường có điểm chỉ của phụ huynh học sinh

Mình bồi hồi nhớ lại những chuyến đi. Y Tý mùa đông ảo mờ sương khói, lạnh đến thấu xương, phải đốt củi để sưởi. Cô Thắm là hiệu trưởng, rất trẻ. Cùng với chồng là giáo viên tiểu học, cô cắm chốt tại nơi biên ải xa xôi. Có một đứa con phải gửi gia đình ở thị trấn Bát Xát cách Y Tý đến 7 chục cây số đường núi. Mỗi thứ bảy vợ chồng cô lại đèo nhau xe máy về nhà thăm con để rồi chiều chủ nhật lại tất tả trở lại trường. Gặp lần nào cô cũng xoắn xít chú ơi, bao giờ các chú lại lên với chúng cháu. Mà chẳng riêng vợ chồng cô Thắm, tất cả giáo viên ở nơi đây đều có những hoàn cảnh tương đồng. Mình nhớ cái thung lũng sâu hun hút bên dưới cổng trường Tả Thàng. Nắng rờ rỡ, nhà cửa hiện ra mồn một đẹp như tranh vẽ bỗng giây phút đã lấp kín mây mù. Cô giáo Phương hiệu trưởng mình chỉ được gặp trong chốc lát nhưng chuyện trò cứ như đã thân quen từ bao giờ. Phương bảo, cơm thịt đến thế này chúng cháu mừng lắm. Rồi cô tha thiết mời hôm nào đó của chuyến sau đoàn ở lại với Tả Thàng một hôm. Bao nhiêu ký ức của những chuyến đi rong ruổi chốc lát ập về. Mình cảm ơn cơm thịt đã cho mình những kỷ niệm thật ý nghĩa.

Thành viên chương trình ngắm nhìn thành quả cơm thịt đầy cảm xúc ở điểm trường chính Tả Ngài Chồ, Mường Khương, Lào Cai.

Chuyến đi vừa rồi có thể nói là chuyến sau cùng của chương trình cơm thịt kết thúc năm học. Khởi đầu cuối tháng 9 từ Suối Giàng với 125 học sinh nội trú của trường tiểu học và trung học cơ sở được thụ hưởng cơm thịt từ chương trình, rất nhanh chóng trong 8 tháng kế tiếp hệ thống các trường được phủ thịt đã lan ra đến các xã vùng cao biên giới và đặc biệt khó khăn của 4 tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang. Sau Lao Chải và Nậm Khắt là hai điểm trường được tiếp tục đầu tư cho học sinh tiểu học nội trú ( 107 cháu), chương trình xác định sẽ tập trung vào tổ chức bữa cơm có thịt cho trẻ mầm non. Đây là các cháu học bán trú, phải tự túc bữa ăn trưa tại trường rất kham khổ, không có bếp nấu. Chủ trương được nhanh chóng thực hiện. Cho đến thời điểm kết thúc năm học này, 3371 cháu mẫu giáo tại 187 điểm trường ở 28 trường thuộc 26 xã (có xã biên giới rộng phải thành lập 2 trường) đã được ăn cơm có thịt. Các bếp đã đỏ lửa ở tất cả các điểm trường này mang lại niềm vui cho trẻ, cho thày cô, cho phụ huynh, cho chính quyền địa phương. Có cơm thịt học sinh đi học đông hơn đều hơn, mọi chỉ số đều tăng. Nhưng chỉ số niềm tin là điều quan trọng nhất. Trẻ đã tin yêu gắn bó với trường lớp không bỏ học. Tính riêng điều ấy đã đủ ấm lòng. Cộng con số của mấy trường Suối Giàng, Lao Chải, Nậm Khắt, chương trình đã mang cơm thịt đến 3619 học sinh. Nếu tính cả 1411 học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở toàn bộ 15 trường trong toàn huyện Văn Chấn, Yên Bái do quỹ Thiện Tâm đài thọ thì số học sinh từ ngày chương trình khởi động là một con số không nhỏ: 5030 cháu.

Viết đến đây tôi băn khoăn một chút. Có nên kể chi tiết thế này không? Ai đó không thông cảm lại bảo mới có thế đã kể lể. Nhưng rồi tôi gạt đi ngay sự vân vi ấy. Những con số này, những kết quả này, cả những bản quyết toán kết thúc năm học, những đồng tiền trong tài khoản nhất thiết phải công bố. Đó là sự minh bạch là kết quả là công sức của biết bao nhiêu người trên khắp đất nước và cả đồng bào Việt ở nước ngoài đã chung tay góp sức cùng những người làm chương trình. Ngoài cơm thịt, tại tất cả các điểm trường đều được đầu tư nhiều vật dụng dành cho bếp ăn như bát đĩa xoong nồi rồi những tiện nghi sinh hoạt như chăn đắp, thảm trải, phản nằm, gối, áo ấm…Những vật dụng này khó mà liệt kê hết được. Có thể là một căn bếp cho trường Lao Chải, Nậm Khắt. Lại có thể là cả hệ thống bồn chứa nước inox vài chục chiếc cho những điểm trường ở Điện Biên, cả những thứ coi là vặt vãnh như tủ thuốc, cây kim sợi chỉ cho rất nhiều điểm trường và vô vàn những thứ khác. Tất cả đều cho mục tiêu cải thiện đời sống sinh hoạt của trẻ. Thống kê trong 8 tháng vừa rồi, chương trình đã trang bị cho học sinh các điểm trường phủ thịt và các trường khác 7500 áo ấm mới, 3000 quần áo đã qua sử dụng, gần ngàn chiếc chăn, rất nhiều ủng, gối, giày dép…Những con số biết nói.

Chào năm học cũ. Tạm biệt. Tạm biệt. Hẹn gặp các con ở năm học mới.

Một năm học đã kết thúc. Chưa thể trọn vẹn vì chương trình cơm thịt khởi động khi năm học đã bắt đầu. Nhưng những gì còn khiêm tốn của năm học đầu tiên này đã đủ để khẳng định sự có mặt của chương trình mang lại những dấu ấn tích cực cho những nơi là đối tượng thụ hưởng. Vẫn chưa nhiều nhưng đã có những đứa trẻ chăm chỉ đến trường, có bát cơm thịt, có manh áo ấm đỡ đi cái lạnh mùa đông xuyên thấu. Và điều này nữa, chương trình đã tập hợp lại được những tấm lòng đồng bào kết lại thành tình người, tình đời đến với những đứa trẻ vùng cao còn nghèo khó.

Đoàn Minh Khôi hào hứng kể lại chuyến đi. Đôi khi Khôi không giấu được những bức xúc từ một vài tồn đọng khiếm khuyết của chương trình của điểm này, trường nọ. Mình cùng Khôi uống hết một ấm trà từ chính món quà mang về từ miền núi. Chát, đậm không hương thơm như những thứ trà cao cấp khác nhưng mình thấy ngon ngọt vô chừng. Nhìn khuôn mặt nhiều cung bậc trạng thái của Khôi mình chợt ớ ra. Từ bao giờ bọn mình đã trở nên gắn bó thân thiết. Mình nghĩ đến Trần Đăng Tuấn, đến Thùy Linh, đến những người đã kề vai sát cánh cùng mình từ ngày đầu, từ trong những chuyến đi cơm thịt. Một chặng đường kể như vừa kết thúc. Những khuôn mặt giờ đã trở nên thân thuộc yêu quý. Mình biết họ vừa cùng mình bước qua một chặng đường đầu, có vất vả, có chịu đựng nhưng ngập tràn niềm vui tươi hạnh phúc. Và nữa, mình nghĩ đến những người  chưa hề gặp mặt trên đời, chỉ biết nhau qua trang blog, thậm chí chưa cả điều đó, những người âm thầm mang tấm tình, công sức, tiền bạc chung tay góp vào cơm thịt. Tất cả như cùng đồng thanh cất lời chào năm học cũ. Tạm biệt các thày cô, tạm biệt các con. Tạm biệt biên cương Tổ quốc, tạm biệt vùng cao. Một năm học vừa kết thúc. Và một năm học mới sẽ bắt đầu. Bắt đầu. Chúc tất cả đủ niềm tin, tình yêu, sức khỏe, nghị lực để vững vàng đến với một năm học mới. Đến với những điều tốt đẹp nhất.

Hà Nội 28/5/2012

PNT

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

30 Responses to Lời chào năm học cũ

 1. AHKK nói:

  Cám ơn bác Khôi

 2. Nguyễn Hoàng nói:

  E đã có phiếu bé ngoan rồi

 3. Nguyễn Văn Tý nói:

  Các anh , các chị cùng thày cô giáo đang ngày đêm miệt mài vun vén cho CON DÂN VIỆT .
  Đẹp quá . Cám ơn anh Trần Đăng Tuấn và cộng sự . Cơm thịt tiến lên .

 4. MG Nậm Chảy MK nói:

  Chu Tuấn ơi. Thấm thoát đã gần nửa năm Chú chưa quay lại Nậm Chảy. Thưa Chú từ ngày Cơm có thịt đến MG Nậm Chảy các con đi học rất đều, tăng cân trông thấy. Trường cháu đạt tỷ lệ chuyên cần trên 100% vì tăng thêm 5 HS ( 187> 192) . Tỷ lệ suy dinh dưỡng từ 8% xuống 0%. Chú chắc sẽ vui Chú nhỉ.
  Các Anh Biên Phòng và các cô giáo gửi lời thăm hỏi , cảm ơn Chú Tuấn cùng các Cô Chú ah.
  Chúng cháu mong được đón Chú lên dự Khai Giảng Năm Học Mới . Chúng cháu chào Chú Ah.

 5. Thùy Dương nói:

  Những gì chân thật nhất được bác Tiến lột tả thật súc động. Là người chứng kiến những chặng đường, việc làm của chương trình Cơm thịt tại mảnh đất Lào Cai, mặc dù đã biết, đã nghe, đã thấy nhưng sao vẫn thấy bồi hồi đến lạ. Thật lòng cảm ơn Chương trình, cảm ơn các chú, các anh, các chị đã mang đến cho trẻ em vùng cao Lào Cai niềm tin, tình yêu và hạnh phúc. Chúc các chú, các anh, các chị mạnh khỏe, mọi điều tốt lành và tiếp tục quan tâm đến trẻ em vùng cao.

 6. QUÁCH NGỌC NAM nói:

  Tôi đọc thường xuyên các Blog có viết về CT Cơm có thịt, Tôi cảm động, Không giám nói nhiều chỉ xin góp ý: Trong “Biên bản quyết toán tiền ăn cho học sinh”, ở mục: “Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 27% xuông 5%”. Theo Tôi nên viết sao đó cho thuyết phục, ví dụ: Nhìn bằng mắt thường thấy giảm hoặc Các cháu gầy yếu đã bớt gầy hoặc … Mình làm vì Tình thương và Trách nhiệm với xã hội nên tránh thứ đó, vả lại “Dục tốc bất đạt” – không có thứ gì nhanh quá mà đạt.
  Bài của Anh Tiến nhưng tôi ghi ý kiến ở trang Anh, mong Anh thông cảm.
  Chúc chương trình duy trì và phát triển. Khi có điều kiện Tôi xin tham gia.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Cảm ơn anh Nam đã góp ý. Thật sự thì tôi khi đọc bản quyết toán cũng có thắc mắc chỉ tiêu này. Có thể đây là một mục đánh giá của địa phương. Anh Khôi là người đi quyết toán giải thích giùm bà con với.

 7. Đoàn Minh Khôi nói:

  Khi tôi đến các trường Mầm non của Bát Xát , Lào Cai . Các cô đều đang hoặc đã làm việc cùng đoàn kiểm tra của Trung tâm Y Tế Huyện . Kết quả đánh giá tỷ lệ : trẻ thấp còi , trẻ nhẹ cân , trẻ nhẹ cân – thấp còi do các trường cung cấp , trên cơ sở đánh giá của đoàn kiểm tra .
  Con số đầu năm tại MN Dền Thàng 27% suy dinh dưỡng theo các cô báo là do Trung tâm Y Tế xã đáng giá . Con số cuối năm 5% do đoàn kiểm tra TT Y Tế Bát Xát đánh giá . Việc kiểm tra đánh giá phục vụ cho ĐỀ ÁN PHỔ CẬP GIÁO DỤC MẦM NON CHO TRẺ EM NĂM TUỔI GIAI DOẠN 2010 – 2015 ( QĐ 239/QĐ – TTg Ngày 09/02/2010 ).
  Chương trình Cơm có thịt giao tôi nhiệm vụ : bếp các điểm phải nổi lửa đủ ngày học với khẩu phần ăn đúng định mức . Muốn làm tốt nhiệm vụ được giao tôi phải quan tâm tới chỉ tiêu : chuyên cần và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng . Khi có kết quả tôi phải báo cáo trung thực .
  Cảm ơn Anh Quách Ngọc Nam đã quan tâm góp ý động viên. Trân trọng.
  Khôi.

  • QUÁCH NGỌC NAM nói:

   Tôi đã làm các Anh mất thời gian, cẩn thận vẫn hơn, đường còn dài (dài hơn Bil gater làm từ thiện mà). Chuc Anh Tiến, Anh Khôi khoẻ.

   • Phạm Ngọc Tiến nói:

    Vâng, mọi việc rất nên cẩn trọng, cảm ơn anh Nam đã quan tâm, chia sẻ. Cũng chúc anh khỏe, có điều kiện thì tham gia cùng anh em bọn tôi. Trân trọng.

  • vo danh nói:

   Anh Khôi ơi ! Anh là Phật sống chẳng phải người !!!

 8. PCH nói:

  Mong mỗi tỉnh biên giới sẽ có một chi nhánh của Chương trình Cơm có thịt.
  do các tình nguyện viên thân hữu tiếp sức lo cho trẻ nghèo

 9. Long nói:

  Tấm lòng của các anh thật cao cả. Ngưỡng mộ.

 10. Lana nói:

  Cảm ơn anh Khôi và thời gian, công sức, tâm huyết của anh với cơm thịt. Chuyến đi rồi thật dài và lại thuần túy công việc kiểm toán, quyết toán qua gần hai chục điểm trường mà lại vắng vẻ bạn đường. Một năm học đã kết thúc, cảm ơn bài viết của bác Tiến giúp hình dung quãng đường cơm thịt đã đi một năm qua: Nhiều vất vả, nhiều nụ cười, và cả không ít trăn trở…

  Mong năm học mới chương trình ngày càng lớn mạnh cả chiều rộng và chiều sâu., mong ngày càng nhiều những mầm non được bữa cơm ăn tấm áo mặc chia sẻ từ thật nhiều tấm lòng gần xa.

 11. AKCC nói:

  Cảm ơn chị Lana đã nói những lời em muốn nói.
  Còn nhớ hình ảnh nhà văn PNT lui cui đi lựa xoong, chậu, bát, thìa… rồi tự mình làm “cửu vạn” chất lên chuyến xe lên Dền Thàng để kịp giờ G cho trường của cô Tuyền nổi lửa, rồi cũng nhà văn PNT làm “cửu vạn” khuân hàng chục bao tải đồ từ thiện của trường Kiến trúc lên xe, xuống xe về Kho. Còn nhớ cái giọng tưng tửng qua điện thoại của anh ĐMK: “chào chị, tôi là lái xe của anh Tuấn, chị còn cần người phân loại quần áo không ạ….” để rồi sau mới biết đấy là 1 doanh nhân. Để rồi sau đấy, thấy doanh nhân này cùng nhà văn nọ và chủ tài khoản Cơm thịt chạy tới chạy lui tìm nơi bán áo trẻ em đẹp, bền nhưng phải rẻ. Để thấy cảm phục vì vẫn thấy các anh kiên trì những chuyến đi lên miền ngược trong những ngày đông giá rét. Để bây giờ thấy thật khâm phục và ngưỡng mộ kết quả chương trình Cơm thịt đã đạt được qua bài viết này. Cảm ơn các anh, chị thật nhiều, thật nhiều.

 12. Sapa nói:

  Nếu bác Trần Đăng Tuấn vẫn bận nghe nhìn thì các cháu của bao nhiều trường lớp cũng chỉ được nghe nhìn quanh quanh sườn núi. Nay các cháu được thêm ăn, thêm mặc… bao nhiêu người được thêm sự yêu thương chân tình lan tỏa từ Đội của các bác như được thêm cơn mưa vùng hạn lâu ngày. Đôi lúc cứ nghĩ vẩn vơ … Mong các bác luôn được An lành hạnh phúc, các cháu được nhờ các bác dài lâu.

 13. Thu Phương nói:

  chào a tiến và các anh chị trong chương trình cơm có thịt . do công việc cuối năm bận dộn nâu không có dịp tâm sự cùng các anh. A tiến ơi anh viết chúng em rất cảm động vì tình cảm a dành cho trẻ em vùng cao.a tiến lời hứa anh trở lại Tả Thàng không thực hiện anh nhé. anh khôi ơi có ji Tả Thàng đã làm anh vượt mức 20 ly . thực ra mội người rất hiếu khách rất mong chú Tuấn và các anh chị trở lại Tả Thàng rất khó khăn bù lại rất hiếu khách rất mong một ngày sớm nhất đón chú Tuấn và các anh chị trong chương trình cơm có thịt trở lại . chúc chú tuấn và các anh chị sức khỏe mang ngon lửa cơm có thịt nhiều hơn nữa với trẻ em vùng cao.

 14. AKCC nói:

  Mọi sự qua đi
  Chữ TÌNH đọng lại!

 15. Mầm non Tả Ngài Chồ nói:

  Hình ảnh các cháu học sinh lớp MG 3 tuổi C vui vẻ chào tạm biệt năm học cũ đã diễn tả hết niềm vui của trường mầm non Tả Ngài Chồ từ khi được chương trình “Cơm có thịt” phủ sóng. Chúng em rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh anh Khôi ngồi ngắm nhìn các cháu ăn cơm, 3 từ “Cơm có thịt” không biết từ lúc nào đã trở thành câu nói quen thuộc không chỉ với giáo viên, các bậc phụ huynh mà cả chính quyền, lãnh đạo xã khi hàng tháng được theo dõi, xác nhận vào các biểu quyết toán. Nếu như trước đây với xã vùng cao như Tả Ngài Chồ chúng em, giáo viên phải vào tận nhà vận động học sinh ra lớp thi bây giờ thật xúc động khi đến cuối năm học, học sinh được nghỉ hè có những phụ huynh cảm thấy nuối tiếc khi con mình không dược đi học để ăn cơm có thịt nữa. Từ khi được chương trình hỗ trợ không chỉ là tiền mặt cho các cháu 3-4 tuổi mà còn cả đồ dùng chúng em đặc biệt là giáo viên thấy thêm gắn bó với nghề hơn khi hàng ngày được nhìn các cháu ăn no, khi đi ngủ được nằm lên phản, có gối đầu và chăn đắp ấm áp, khi các cháu nhỏ chót “tè” ra quần thì đã có quần áo trong kho dự trữ để thay, chúng em cảm thấy đỡ tủi thân hơn khi mà học sinh của mình cũng có đầy đủ đồ dùng như học sinh ở thành phố. Thật tiếc là trong chuyến đi vừa rồi không được gặp anh Tiến, xin hẹn gặp lại anh, anh Khôi, chú Tuấn và các anh chị trong chương trình vào năm học mới. Chúng em xin chân thành cảm ơn chương trình!

  • AKCC nói:

   hihihi… anh Tiến – chú Tuấn… các cô giáo phải xem lại thế nào chứ cứ gọi thế này k ổn tí nào, rất dễ xích mích nội bộ.

 16. Hà Linh nói:

  Hôm nay ngày 1/6, ở VN mình gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Mỗi năm chỉ có 01 ngày 1/6 trên những tờ lịch, nhưng bằng tấm lòng yêu thương các bé, với những bước chân không mỏi các anh chị đã miệt mài mang bao niềm vui thiết thực đến cho các cháu…có lẽ các anh chị đã đem đến những giá trị thật sự -mà cái ngày 1/6 trên tờ lịch kia với ý nghĩa như là ước lệ tượng trưng- những em bé vẫn đói trong ngày 1/6, những bước chân trần vẫn lập bập những bước chân non trẻ trên những nẻo đường sỏi đá vùng cao.. nếu chúng ta không có những hoạt động thiết thực để giúp các em, và các anh chị, chương trình Cơm có thịt với các hoạt động song song nhằm cải thiện đời sống cho các cháu bé ở vùng cao, vùng xa còn có nhiểu thiệt thòi như là những người biến ước mơ thành hiện thực..Em nghĩ mọi người mang những ngày 1/6 tưng bừng no ấm tới cho các em nhỏ quanh năm..
  Ngày 1/6 của các cháu thiếu nhi xin được kính chúc các anh chị, các bạn những người trực tiếp thực hiện chương trình Cơm thịt luôn khỏe, bình an..
  Chúc các em bé quê hương nói chung, và những em bé còn nhiều thiếu thốn, thiệt thòi sẽ được no, ấm để đến lớp mỗi ngày…

 17. hanhpham nói:

  Trời ơi, không cần đọc gì nhiều, chỉ cần biết con số 5 ngàn 30 em nhỏ có cơm thịt ăn mỗi ngày là cháu mừng khôn xiết. Hơn 5000 … ban đầu chú Tuấn chỉ nghĩ đến hơn trăm em ở Suối Giàng, giờ mới có 9 tháng đã lên gấp mấy trăm lần. Chung sức thì chẳng việc gì không làm nổi cả. Cháu đang cố gắng tăng gia để mỗi tháng và niên học sau sẽ gửi được nhiều tiền hơn, vận động được nhiều người quen ủng hộ hơn. Chúc mọi người sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc ạ.

  • PCH nói:

   Mong sao năm học tới CCT sẽ phủ sóng đến với trẻ nghèo biên giới Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, và Tây Nguyên …

 18. Le Lan Huong nói:

  Một bản tổng kết đẹp,minh bạch và đầy tự hào của chương trình Cơm có Thịt.Hơn 5 ngàn em bé ấm no,nhiều ngàn gia đình và những người tham gia chương trình vui sướng,bao tấm lòng đã sẻ chia,bao công sức,vất vả,vượt khó khăn,bao thời gian,tình cảm đã được dành cho một việc có ý nghĩa dường này.Chúc Cơm có thịt ngày càng được nhiều ủng hộ.Chương trình thực hiện ở KonTum măng buk cũng rất đẹp,Mong Bác Tiến bổ sung vào tổng kết cho chị em Gánh Hàng xén phấn khởi với ạ.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Trong một bài ngắn thế này thì không thể nói hết được mọi điều LLH à. Con số trên chỉ mới đề cập được đến con số chính thức các chàu được nhận cơm có thịt thôi. Còn rất nhiều thứ thuộc về Gánh hàng xén và những hoạt động khác sẽ đề cập sau. Bài của anh Tiến chỉ là viết dựa theo cảm xúc chứ chưa phải là bản tổng kết đâu. Tổng kết phải là ý kiến của bác Tuấn.

 19. Le Lan Huong nói:

  Vâng,Anh nói rất phải ạ.Thực ra em gọi là bản tổng kết cho vui thôi ạ.Chương trình này hoạt động chính,hoạt động phụ,cái gì cũng hay.Chúc mọi người có nhiều sức khoẻ,vui và may mắn!

 20. Vay la mot nam hoc da qua, trong mot thoi gian ngan thoi nhung “Com thit” da de voi MK va mang den cho cac em nho vung cao nhieu niem vui, am ap va tinh yeu thuong. Cam on cac anh chi, cam on, cam on rat nhieu. E chuc cac anh c luon co suc khoe va la nguoi dong hanh cung cac truong vung cao mang den cho cac em nho tren moi mien dat nuoc nhung “Bat com co thit” . Chuc Chuong trinh ngay cang phat trien va duoc nhieu nguoi cung quan tam, gop suc ung ho,… Chuc thanh cong.
  Nam hoc toi (nam hoc 2012-2013) se la mot nam hoc co nhieu thay doi va chac chan rang so luong tre em den truong se tang vuot chi tieu ke hoach de ra o nhung don vi truong dang duoc com thit ho tro. Em tin chac rang chung em se lam tot nhung gi ma Chuong trinh , cac anh chi va cac nha hao tam da ung ho, ho tro va chia se voi cac truong.
  Chuc cac chi co mot mua he that vui ve va co nhieu du dinh, ke hoach cho nam hoc toi. Chung em cac truong vung cao bien gioi, kho khan noi chung va cac truong cua huyen Muong Khuong noi rieng luon mong cho mua he troi di that nhanh de duoc gap lai cac anh chi, duoc don tiep cac anh chi bang nhung chen ruou ngo, bat men mien, canh dau, duoc nghe cac anh c ke chuyen bon phuong, ke chuyen ve nhung chuyen di,….mong rat mong anh Tien a!

 21. Rất vui vì mọi người đã làm được rất nhiều điều cho các em nhỏ.
  Trân trọng,
  HQH.

 22. bomxuan868 nói:

  theo chân coment Cơm có thịt vẫn thấy vui, cảm ơn mọi người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s