Cá Hải Hậu cho Tiểu học Hán Nắng

Bài của Lana Nguyen , copy từ http://giothi.blogspot.com/

Mới đây Lana có dịp được nghe bác Tuấn và các bác ‘Cơm thịt’ bàn về những dự định tổ chức hoạt động của ‘Cơm thịt’ khi hoàn tất thủ tục pháp lý chính thức hành lập Quỹ. Một ủng hộ viên nhiệt tình của Cơm thịt gởi chia sẻ qua email cách làm của một Quỹ bên Nhật để tham khảo. Theo mô hình đó thì ngoài dự án lớn bao trùm là phủ sóng rộng cơm có thịt cho các trường Mầm non và Tiểu học nội trú dân nuôi vùng núi nghèo/ biên giới, ‘Cơm thịt’ cùng lúc sẽ khảo sát các ‘dự án’ giúp trẻ nghèo. Các dự án có thể 1 lần (tài trợ một con bò cho gia đình nghèo, xây nhà vệ sinh, bếp, nguồn nước cho một điểm trường, vật dụng thiết yếu, quần áo ấm) hoặc lâu dài: đỡ đầu một trường hợp nghèo vượt khó, một điểm bản, một trường…. Dự án có thể chỉ nhỏ nhỏ 500 ngàn, cũng có thể lớn vài triệu, vài chục triệu, hay hơn. Từ đây, Cơm thịt sẽ kêu gọi thiện nguyện, làm nhiệm vụ kết nối với cá nhân/ đơn vị có thể nhận trợ giúp theo dự án. Điều này sẽ tập trung được nhiều sự giúp đỡ của cộng đồng, giảm sự ôm đồm của CT mà lại tăng sự lan tỏa. Nghe khả thi và rất hay.
Theo như vậy thì những gì Giỏ thị đang làm và dự định làm chính là những dự án nhỏ. Xin dành entry này cho dự án “Cá khô Hải Hậu cho cặp lồng cơm Hán Nắng”.

Khởi nguồn là từ những chuyến đi Tây Bắc.
Và gặp những cặp lồng cơm không đồ ăn, hoặc chỉ với củ gừng và muối của các bé học sinh miền núi như ở đây và ở đây.

Sau lần trở lại điểm trường Hán Nắng (bản Hán Nắng xã Pa Cheo huyện Bát Xát, Lào Cai), Lana đã trao đổi với thầy Nam phụ trách trường. Các thầy cô nhiệt tình ủng hộ ý định chia thêm cá khô + muối vừng vào các cặp lồng học sinh mang tới trường ăn trưa. Thử nghiệm tháng 4 và tháng 5 ở Hán Nắng cho kết quả rất khích lệ. Thầy Nam gọi về cười tươi thông báo từ bữa có cá khô buổi trưa các bố mẹ chăm chuẩn bị cho con mang cặp lồng cơm hơn, hầu hết các con mang theo cặp lồng cơm trưa, có nghĩa là trưa không có bạn này đói lơ vơ hay bạn kia đi bộ xa về rồi ở nhà luôn bỏ buổi học chiều.
Trường Tiểu học Hán Nắng năm học 2011-2012 có 45 em học sinh, để mua cá khô + muối vừng bỏ nhỏ 45 cặp lồng cơm mỗi tháng hết trên dưới 2 triệu đồng VN (~100USD).

Í tưởng ‘bỏ nhỏ cặp lồng cơm’ được chia sẻ (qua email Giỏ) và bà con Giỏ thị đã ủng hộ ‘nuôi’ cá khô dài dài cho Hán Nắng năm học sau, sau nữa…
Tiếp sau đó bữa offline Giỏ thị cũng dự định đầu năm học tới (khoảng tháng 9) sẽ tổ chức lên thăm các bé Hán Nắng. Từ Hà Nội chuyến đi sẽ chỉ mất 2 ngày. Nhóm ở HN sẽ lên kế hoạch và thông báo sớm để bà con ai có thể cùng tham gia cho vui. Ưu tiên xếp lịch theo khách nếu có Giỏ thị viên ở xa HN có thể đi được trong khoảng cuối tháng 8 đến tháng 10.

Có một câu chuyện liên quan đến việc này không thể không chia sẻ, đó là cặp đôi trẻ mà bạn gái quê ở vùng biển Hải Hậu (Nam Định) đã nhiều lần về quê, ra biển, lặng lẽ tìm hỏi những người dân/ cơ sở có thể thu mua cá nhỏ dân chài đánh bắt hàng ngày vốn bán rất rẻ để đặt làm cá khô góp gởi chia cặp lồng. Từ đây các bạn được biết rằng cá khô hiện bán trên thị trường ngấm dầy các loại chất bảo quản, chất diệt mối kiến (không rõ nguồn gốc, không sự kiểm soát). Thậm chí có loại trước khi phơi/sấy người ta luộc qua cá trong nồi nước đã được pha nguyên chai nước rửa chén (để tẩy rửa, chắc vậy). Mình thật sự choáng khi biết điều này, trời ơi xưa giờ có biết đâu. Lên các trường nội trú miền núi học sinh toàn ăn cá khô độc hại này đây, vì để được lâu lại rẻ.

Hai bạn trẻ ấy đã tìm chọn được một cơ sở sản xuất cá khô có thể tin cậy, nói với họ về chương trình cơm thịt / cá khô cho trẻ vùng cao, đặt vấn đề đặt hàng sản suất cá sạch không hóa chất độc hại, bảo quản bằng kho lạnh, giúp chủ động gởi cá đều đặn theo địa chỉ đặt trước. Đủ mọi thông tin rồi các bạn mới báo cụ thể để Giỏ thị cùng về biển Hải Hậu, như thế này:

Cá tươi nguyên được thu mua tươi từ bà con đánh bắt nhỏ gần bờ trong ngày

Đưa về xưởng, sau đó rửa sạch, ướp muối, phơi/ sấy khô rồi bảo quản trong kho lạnh

‘đàm phán’ cá khô cho Hán Nắng
Hai vợ chồng bác chủ xưởng cá theo Đạo công giáo, đã được giới thiệu và đọc về ‘cơm có thịt’ và vui vẻ đóng góp theo cách của mình(Giá cá thành phẩm 37.000 vnđ/ kg chưa bao gồm phí ký gởi kho lạnh và vận chuyển)

Những chiếc cặp lồng như này…

sẽ đều đặn được bỏ nhỏ những chú cá khô thầy cô chiên nóng…

như thế này,

hơi mặn, mà em thấy rất ngon

bạn có gọi được tên cho tấm hình này? cho gương mặt của cậu bé ‘lọ lem’?

Bonus bức hình mình thích nhất: ‘với biển’

Note:
1) Người chia sẻ những bức hình bỏ cá cặp lồng cơm Hán Nắng là thầy Minh (doquocminh86@gmail.com), giáo viên trường cấp II Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai.
2) Nhà mình có thể ghé gặp bạn Cúc – bạn gái quê Hải Hậu ở đây, và
3) Thầy Nam, phụ trách Tiểu học Hán Nắng (01652514577) nhiều lần gởi lời cảm ơn và mong muốn được đón các cô bác Giỏ thị lên thăm Hán Nắng một ngày gần nhất.

Advertisements

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

18 Responses to Cá Hải Hậu cho Tiểu học Hán Nắng

 1. Hà Nội Phố nói:

  Anh hiểu rằng
  Vì sao em đi bơi
  Bám biển ngày đêm để màu da em nắng sạm
  Đời tự do ôi chan chứa cặp lồng
  Đời tự do có ngại chi mua cá á à…khô tưoi

 2. trandangtuan nói:

  Hôm qua có một bác cho sản phẩm nước collagen gì đó,nói là trẻ con cô giáo uống đều tốt ? Có được k bà con? Và hứa cho cả cá tra xuất khẩu, có lẽ cái này đảm bảo chứ ?

  • Giỏ thị nói:

   Em vừa search thì thấy nói nước collagen này mới được một công ti của VN sản suất, gồm collagen và một số vitamin, một kiểu thức uống anh ạ,
   Collagen hay có trong các loại thực phẩm chức năng, mĩ phẩm chăm sóc da, công dụng chính là chống lão hoá. Theo giới thiệu thì thức uống này cũng có công dụng chống ô xu hoá, làm chậm quá trình lão hoá, và một vài công dụng (vitamin) khác.

 3. Bắp Cải nói:

  Chị ơi, đọc thương quá. Giỏ thị tuyệt cú mèo.
  Từ khi được tài trợ, các em bé đó ngày nào cũng ăn cá khô hả? ngoài cá khô còn có thể có cái gì khác thay thế cho đỡ khô, đỡ mặn không chị? Hỏi thế thôi chứ biết là có cá khô với miền cao là quý lắm lắm rồi. (Em cũng biết ở miền núi, có chút muối cũng quý).

  • Giỏ thị nói:

   @Bắp Cải: đúng như Bắp Cải nói, cái gì hơn muối trắng và củ gừng lên đó đều quý rồi, nhưng cần thứ để được lâu, dễ bảo quản.
   Vừa rồi thử nghiệm thì mới có cá khô và muối vừng + lạc thôi BC ạ, qua năm mới các bạn Giỏ thị có thêm sáng kiến trứng vịt muối từ SG gởi ra. Dần dần rồi mình sẽ tăng độ “chuyên nghiệp”, hy vọng thế BC iu quý.

   • Bắp Cải nói:

    Trẻ em đang lớn cũng rất cần dầu ăn giúp chuyển hóa thức ăn, tăng chiều cao, phát triển trí não. Hay giỏ thịt gởi thêm món này nữa… hihi
    Thiệt tình thấy thương tụi nhỏ quá (em cũng có cái quỹ nhỏ nhỏ hàng tháng giúp đỡ trẻ em, nhưng k thể nào làm được tốt bằng chỉ một phần nhỏ của giỏ thị), biến tấm lòng thành hành động thiết thực.

   • Giỏ thị nói:

    @BC: Dầu ăn tất nhiên là cần gởi, để thầy cô chiên cá bỏ nhỏ cặp lồng. Hiện đang chuyển cá khô lên Hán Nắng bằng đường bưu điện.
    Sau này tìm lối gởi theo xe khách có lẽ sẽ tiện lợi hơn.

 4. AKCC nói:

  Ánh nắng lấp lóa qua kẽ hở bên những chiếc cặp lồng treo ngay ngắn – sao đẹp cứ như ảnh nghệ thuật vậy. Cảm ơn các thành viên Giỏ thị. Cảm ơn thầy Minh.

 5. daydreamervn nói:

  Cá khô thì mặn là đương nhiên, em nghĩ vậy vì muối có tác dụng như chất bảo quản ở đây. Nếu không thì khó mà để lâu được. Nhưng không biết có thể hỏi bác sx là có thể bớt muối đi được không, vì ví dụ tôm khô cũng đâu có mặn (lắm).
  Trước hồi còn bé thì nhà em hay ngâm cá khô vào nước cho bớt mặn và mềm hơn trước khi rán. Nếu chất lượng cá tốt, và phơi rất khô thì chắc nó cũng không đến nỗi làm cá mềm vụn ra. Liệu có thể thử cách này được không ạ?

  • Lana nói:

   Cảm ơn bạn, sắp tới sẽ có dịp xuống lại nơi SX cá, mình sẽ hỏi kỹ và đề xuất với bác chủ cơ sở SX xem sao.

 6. Nhung nói:

  Sẽ cố gắng đóng góp gì đó phù hợp.

 7. hhben nói:

  Đọc bài và xem ảnh tự nhiên chảy nước mắt, nghẹn cả giọng. Khâm phục bác Tuấn, bọ Lập và các anh chị em quá. Chúng ta có thể chọn cách bức xúc với hiện tại, trở nên kích động, cay đắng…, hay không làm gì cả hay làm những việc mà khởi đầu tưởng như nhỏ nhoi như của bác Tuấn thế này.

  • Lana nói:

   Đúng là làm những việc khởi đầu nhỏ nhoi, nhưng hạnh phúc. Cảm ơn sự đồng cảm và comment của bạn thật nhiều.

 8. Người Hà Nội nói:

  Bọn trẻ vùng cao sao mà trông yêu thế nhỉ. Chúng ngây thơ và dễ thương quá! không bù cho mấy đứa trẻ con nhà giàu dưới xuôi, thịt cá đủ đầy mà chúng nó có chịu ăn cho đâu

  • Lana nói:

   Chúng hiền lành đến tội nghiângnh chị em cơm thịt lên khi mang theo bánh mì, sữa, giò, trứng luộc.. khi mang bánh kẹo, những thứ chúng rất ít khi được nếm đem chia. Đâu đâu cũng thế, chúng cứ đứng im khoanh tay tại chỗ chờ nhận, không xúm xít khôn chọn gì cả. Cho sao xin vậy. Và chúng vô cùng nghe lời thầy cô. Ôi yêu vô cùng.

 9. thuongdan nói:

  Đọc lần nào cũng rơi nước mắt!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s