Nói với nhau, trước thềm năm học mới (2)

Năm học mới,đương nhiên chúng ta không thể nào lại để các em “đứt bữa cơm thịt “. Nhưng đây cũng là nỗi lo lắng của chúng tôi trong hai tháng qua.

Cơm có thịt ở Mầm Non Y Tý

Nhìn lại thì 5100 em đang trong danh sách ăn ‘cơm có thịt” ở 46 trường, và 1000 em tại 6 trường ở Điện Biên và Hà Giang, Lào Cai chúng tôi đã khảo sát cuối năm học cũ và đã đưa vào danh sách “Cơm có thịt” đầu năm học mới. Trong số 6100 em, có 1400 em học sinh nội trú dân nuôi của Huyện Văn Chấn từ năm học trước đã được Quỹ Thiện Tâm nhận chu cấp. Như vậy chúng ta từ đầu năm học này phải lo cho 4700 em mầm non dưới 5 tuổi. Có nghĩa là hàng tháng để duy trì bữa cơm có thịt, cần 564 triệu đồng. Đó là chưa kể những nhu cầu khác như đồ dùng nhà bếp, bể chứa nước, quần áo rét….

Cho đến nay, đầu tháng 8, trong tài khoản Cơm có thịt mới tích lũy được 470  triệu, chưa đủ để cho tháng đầu tiên của năm học. Mà đó là số tiền tích lũy từ tháng 5, khi năm học chưa kết thúc. Phải có được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn gấp 2,3 lần để  trong tháng 8 này và thời gian sau đó, bình quân mỗi tháng ít ra cần có 600 triệu để duy trì Cơm có thịt ở những nơi đã có .

Nhưng có một yếu tố khác năm học trước , và xin phép được thông tin để mọi người hiểu kỹ:

Như các bạn đều biết, từ tháng 10 năm 2011 “ Cơm có thịt” bắt đầu đến với các trường Mầm Non, mà trường đầu tiên là Mẫu Giáo Dền Tháng. Vào thời điểm đó Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ ăn trưa 120 ngàn đồng/tháng đối với trẻ 5 tuổi. Chủ trương đó có từ tháng 2.2010, nhưng đến cuối năm 2011, ở các trường chúng tôi đến thực ra chưa có trường nào đã nhận được. Còn trẻ mẫu giáo 3,4 tuổi chưa có chế độ nào. “ Cơm có thịt” hỗ trợ trẻ 3,4 tuổi mức bằng trẻ 5 tuổi, để tất cả các cháu có thể ăn trưa chung với nhau tại lớp. Vào cuối tháng 10 .2011 trong Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011-2015  

có nêu rất rõ : Trẻ em mẫu giáo 3 và 4 tuổi có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo, các xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, hoặc cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, được ngân sách nhà nước hỗ trợ 120.000 đồng/tháng và được hưởng theo thời gian học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học để duy trì bữa ăn trưa tại trường.

Và hiệu lực thi hành của Quyết định là từ 15.12.2011

Cũng có người ngay khi đó đã với chúng tôi nói rằng như vậy đã có chính sách lo rồi, không cần quyên góp nữa. Nhưng tận mắt nhìn các bé, không đành lòng. Chúng cần miếng cơm có thịt ngay, chứ không phải là đợi cho đến hết độ trễ của chính sách. Và quả thật một năm học đã trôi qua và chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ Mẫu giáo dưới 5 tuổi chưa đến.

Mới đây, Bộ GD-ĐT,Bộ Tài Chính và Bộ Nội vụ đã ra Thông tư Hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo theo quyết định 60 nói trên của Thủ tướng CP. Theo tinh thần Thông tư này, từ ngày 1.9.2012, các Trường sẽ bắt đầu làm thủ tục thống kê học sinh 3,4 tuổi đề nghị được cấp hỗ trợ. Danh sách này sẽ qua các nấc từ xã ,huyện, tỉnh, và nếu như tiến độ chính xác như quy định đến từng ngày như trong thông tư ( điều mà, xin lỗi, hầu như không có trên thực tế) thì sau 80 ngày danh sách mới về đến Bộ Tài Chính và Bộ GD-ĐT. Và không rõ đến lúc nào thì các thủ tục sẽ đi con đường từ Bộ về đến trường, và có về cùng lúc với tiền không.

Như vậy đã mất 11 tháng thì quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu thực hiện trên thực tế. Và sau đó còn nhiều tháng nữa để các trường nhận được tiền.

Cá nhân tôi nghĩ : sẽ thật tốt, nếu hết học kỳ I của năm học tới, các trường Mầm Non sẽ nhận được khoản hỗ trợ ăn trưa. Từ đầu năm học cho đến thời điểm đó, các cháu có tiền hỗ trợ trên lý thuyết, chứ không phải trong các bữa ăn.

Rõ ràng chúng ta cần lo cơm thịt cho các em Mẫu giáo trong ít ra là 4-5 tháng đầu năm học. Nếu không thì thật trớ trêu: Trước khi có Thông Tư các em ăn cơm có thịt, sau khi có Thông Tư lại trở về ăn cơm với muối để chờ chế độ mà như theo quyết định 60 do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký, các em phải được hưởng từ 15.12.2011!

Tôi nói những điều này không phải để phân tích về những chậm chạp lạ lùng của các Bộ, Ngành.  Có thể chúng tôi sẽ nói ở chỗ khác, trên báo chí, về những điều thật khó chấp nhận này trong cung cách hiện thực hóa một chủ trương rất cần thiết của Nhà nước. Ở đây, chỉ nói đến một chuyện : Các bác, các anh chị, các em ạ. Với gần 5 ngàn em bé Mầm Non đã bắt đầu ăn cơm có thịt trong năm học vừa rồi, chúng ta sẽ phải lo tiếp cho các cháu trong ít ra là 4 tháng tới, có thể còn lâu hơn nữa.

Và để làm điều đó, bình quân mỗi tháng cần có khoảng 600 triệu đồng. Để tích lũy đủ cho 4 tháng, trong thời gian càng nhanh càng tốt, chúng ta cần gom góp được trên 2 tỷ đồng. Như vậy các cháu mới không đứt bữa Cơm có thịt.

Còn sau khi chế độ hỗ trợ của nhà nước đã đến với các em, chúng ta cũng còn vô số việc phải làm. Xin phép nói về những điều đó trong lần sau.

(còn tiếp…)

T.Đ.T

Thông tin tài khoản nhận ủng hộ Chương trình Cơm có thịt.

Tên chủ tài khoản: Trần Đăng Tuấn

Số tài khoản: 0011004025430   VIETCOMBANK

Chi nhánh:  Sở giao dịch ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Gửi từ nước ngoài về, xin ghi thêm : Swift Code : BFTVVNVX

Email : batcomcothit@gmail.com

 

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Báo viết ké. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

42 Responses to Nói với nhau, trước thềm năm học mới (2)

 1. be Minh Tam Cong Hoa Sec nói:

  Mại dzô bà con ơi ai có vàng gởi vàng ai có euro gởi euro ai có đô gởi đô,ko có vàng ko có euro,ko có đô thì gởi việt nam đồng cũng được,đừng để các con nhỏ lại ăn cơm với muối.đảng và nhà nước đang lo nhiều việc lắm(vì cái gì cũng dành mà làm thì…..)nên “bao giờ cho đến tháng mười” mại dzô mại dzô.

  • Hôm nay đọc lại những bài viết của bác Tuấn mới thấy comment này. be Minh Tam Cong Hoa Sec ơi, CCT hiện nay đã có ở Séc và đã sẵn sàng chuyển đi tấm lòng của bác/anh chị/bạn rồi 🙂

   Đại sứ CCT Séc,
   Nguyễn Thanh Tú

 2. Thêm nỗi lo mạng mọt chán phèo vào blog khó khăn quá. Lạy giời cho thông đồng bén giọt, blog vào được để thông tin được cập nhật, thông suốt cho các cháu không bị đứt bữa cơm thịt. Mọi người đã cố gắng đăng tải thông tin cả trên facebook nữa. Lạy giời.

  • Trandangtuan nói:

   De nhung nguoi co the giup cac chau, moi stt cua moi nguoi ung ho cct hay ket thuc bang thong tin so tk

   • lananguyen2 nói:

    dạ vâng, đúng ạ. Lana sẽ đưa link lên FB và số TK. Nhưng dù gì thì trang web vẫn là linh hồn, ở đây có thông tin từ những ngày đầu, những chuyến đi, và quan trọng là có phần thông tin chi tiết đóng góp, thu, chi… một năm qua (và sau này) sức mạnh lan toả của Cơm có thịt chính là niềm tin của bà con vào cách làm hiệu quả và cái tâm của những người thay mặt bà con đem cơm thịt đến các bé vùng cao.

 3. V007 nói:

  Hôm qua em vừa nhận được quyết định của cục thuế hoàn trả 2 triệu đồng thuế TNCN, em xin trích 10% (hơi ít) để ủng hộ CCT.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Hai trăm ngàn là một bữa thịt cho cả một lớp học của các cháu đấy V007 à. Trân trọng.

  • trandangtuan nói:

   Cám ơn bạn V007. Vì việc thông tin có khó khăn hơn, bạn hãy giúp để thêm người biết về việc này và tham gia cùng chúng ta nhé.

 4. Thang nói:

  Xin lỗi cả nhà, em chưa gửi tiền cho các cháu từ tháng 5 đến giờ ( xí hổ quá ) Chủ nhật tới em sẽ gửi gộp đủ từ T5-T8 . Các bác lượng thứ cho nhé. 😦

  • Lana nói:

   @Thang: xin lỗi giề, bận gì thì cũng thu xếp đi được vài chuyến trong kỳ học này nhớ! 🙂

   • Thang nói:

    Báo cáo các bác, em đã chuyển tiền cơm thịt cho các cháu trưa hôm qua ( 2 triệu) từ số TK …..4674 hay 47 gì đấy quên mất rồi.
    @Lana – lúc nào cũng sẵn sàng, cứ ới một cái, thu xếp được là đi thôi 🙂
    Chúc mọi người một tuần mới tốt lành!

 5. Trần Kim Ngọc nói:

  Em sẽ chuyển tải lời kêu gọi của “Cơm có thịt” đến bạn bè như mọi lần cùng với chút đóng góp của cá nhân đến TK của “Cơm có thịt”. Nhưng nhân tiện, em muốn hỏi 1 chút về việc Công ty em đã dành sẵn 10 chiếc TV 21″ để nhờ chương trình chuyển đến cho các cháu. Em có gọi điện cho anh Tuấn cách đây gần 1 tháng nhưng chắc vì đang nghỉ hè nên không có chuyến đi nào, nên chưa thấy ai liên hệ lại với em để lấy TV. Vậy, nhờ chương trình lúc nào tiện có xe qua khu vực nhà máy của Cty em thì nhận hàng giúp ạ. Địa chỉ: Km 19.5 Quốc lộ 5, đi từ hướng HN-HP thì qua trạm soát vé 500m, rẽ phải, đi thêm khoảng 500m sẽ thấy Nhà máy Điện tử 4P (nằm cạnh Trung tâm sát hạch lái xe Việt Thanh). Kích thước thùng carton của mỗi chiếc TV: 66*42*54CM.

  • trandangtuan nói:

   Cám ơn Ngọc, bọn anh xin nhận để đưa lên trong chuyến đi trong tháng 8. Ngọc nhắn hộ vào mail : batcomcothit@gmail.com tên người và số điện thoại để khi đến có thể gặp và nhận nhé

  • Lana nói:

   Thật là tuyệt, TV là cái rất cần cho các em và các trường trên đó mà kinh phí cơm thịt chắc không thể ưu tiên mua lên được, có những ủng hộ như công ty của bạn Ngọc là quý vô cùng.
   Vẫn nhớ câu chuyện vừa áy náy vừa cảm động, đợt lên Sàng Ma Sáo học kỳ 2 vừa rồi đoàn đem lên hai cái TV cũ được ủng hộ, một cái 21in không sao, cái kia 14in khi di chuyển không may bị vỡ màn một góc hình, đến nơi cắm thủ điện không thấy lên tín hiệu, đoàn quyết định đem về nhưng thày hiệu phó tiểu học SMS nói xin đoàn để lại, các thày cô sẽ tự sửa cho các em coi.
   Cảm ơn bạn Ngọc thật nhiều.

   • Trần Kim Ngọc nói:

    Đóng góp dù ít dù nhiều đều xuất phát từ tấm lòng của mỗi người, mỗi tổ chức. Nhưng suy cho cùng thì những đóng góp vật chất cũng không thể sánh với công sức, thời gian mà các anh các chị đã bỏ ra, thậm chí là bất chấp những nguy hiểm đến tính mạng để chuyển được tấm lòng của tất cả mọi người đến cho các cháu. Sáng hôm qua đã có xe của “Cơm có thịt” đến nhận 10 chiếc TV rồi ạ. Hy vọng những chiếc TV sẽ làm cho các cháu vui và góp phần mang đến cho các cháu những kiến thức bổ ích. Chúc các anh, các chị có thật nhiều sức khỏe để có thể luôn đồng hành cùng “Cơm có thịt”

    • trandangtuan nói:

     Món quà này(Tivi) học sinh thích lắm đấy.Buổi tối giữa rừng núi thì cái Tivi là cả một thế giới.
     Cám ơn 4P nhiều

     • Trần Kim Ngọc nói:

      Từ hôm chuyển tivi em cũng sơ suất không hỏi lại xem khi chuyển đến nơi thì có sử dụng tốt không. Nếu có vấn đề gì (ví dụ như ảnh hưởng do quá trình vận chuyển, hoặc chẳng may bị lỗi sản phẩm) thì chương trình cứ phản hồi lại giúp để Công ty em gửi sản phẩm (hoặc linh kiện) lên đổi (hoặc thay thế). Cây nhà lá vườn mà :).

     • trandangtuan nói:

      Bọn anh cũng có dặn nếu có vấn đề gì thì nhắn về nhưng hiện nay thì chưa thấy gì.Có giấy biên nhận của các trường lúc nào chuyển cho NM nhé ?

     • Trần Kim Ngọc nói:

      À, về việc giấy biên nhận, nếu có thì không cần chuyển tận NM cho xa xôi anh ạ. Anh cứ gửi giúp em ở cổng bảo vệ của AVG Hồ Xuân Hương hoặc Hoàng Hoa Thám, rồi em qua lấy, cũng tiện đường.

 6. Phương nói:

  Gửi anh Trần Đăng Tuấn: Em rất cảm kích trước tấm lòng của anh và mọi người dành cho các cháu. Bắt đầu từ tháng này em sẽ chuyển khoản định kỳ 100.000đ vào ngày 17 hàng tháng để gửi tặng các em bé cho đến hết năm học. Em cũng sẽ kêu gọi thêm bạn bè cùng chung tay tặng cơm thịt cho các cháu. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

 7. T. L. Oanh nói:

  Hi anh Tuấn, em vừa chuyển vào TK 1 khoản nhỏ là 2tr để đóng góp phần nào cho dự án năm học mới. nếu em là người mở hàng của ngày hôm nay thì tốt lắm đấy :). Chúc cho quỹ sớm đạt được mục tiêu nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người.

  • T. L. Oanh nói:

   So TK của em đuôi là 1804 ạ, để anh tiện theo dõi.

   • trandangtuan nói:

    Rất cám ơn T.L.Oanh. Nhưng nếu mở hàng 6.8 thì không phải rồi, vì đêm muộn hôm qua(tức là qua 12g rồi) có một bạn xem trên FB đã gửi 10 tr, lúc ấy sang ngày 6 rồi !
    Nhưng với chủ TK thì gửi sớm nhất cũng vui, gửi muộn cũng vui, nhận lúc nào cũng thích ! Mà lúc nào cũng thích được nhận nữa.

    Nhân đây, có phải lệnh chuyển tiền là IBVCB.0608120998227002 không ? Cho đến nay có 1 khoản chuyển 2 tr như vậy, không ghi rõ tên và k có số TK

    • T. L. Oanh nói:

     Anh ơi, em ghi rất đầy đủ như sau (copy lệnh ở dưới đây), thế mà NH lại không báo cho anh 😦

     Số lệnh giao dịch
     Order Number 0608120998227002
     Tài khoản trích nợ
     Debit Account 0011000581804 Số tiền trích nợ
     Debit Amount 2,000,000 VND
     Tài khoản ghi có
     Credit Account 0011004025430 Số tiền ghi có
     Credit Amount 2,000,000 VND
     Tên người hưởng
     Beneficiary Name TRAN DANG TUAN
     Nội dung chuyển tiền: Tiep tuc ung ho du an Com thit nam hoc moi

 8. V007 nói:

  Hôm qua là một chủ nhật buồn. Ra đến Bờ Hồ đúng vào lúc “cơ quan chức năng” đang bắt bớ người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, định ngồi nói chuyện với mấy bác đứng tuổi thì lại bị các bác nghi là CAM (nhiều người nhận xét trông mình giống CA!). Chán quá, trên đường về nhà rẽ qua ATM kiểm tra xem tiền hoàn thuế về chưa, chưa có. Không sao, cứ chuyển cho bác Tuấn 200k hư đã hứa cái đã, cũng là một cách để giải toả bớt nỗi buồn. TK em đuôi 3245 bác ạ.

 9. Gần 2 tháng nay cháu mới vào được nhà chú nên không nắm được các thông tin. Hôm nay cháu chuyển tiền quí III cho chương trình . Hì hì , có tăng thêm chút đỉnh vì vừa rùi công chức bọn cháu mói được tăng lương .

 10. trandangtuan nói:

  Cám ơn các bạn !
  Tuy nhiên hơi khó để xác định người gửi. Các bạn nên ghi tên trong nội dung (nếu có thể gửi nội dung). Trường hợp gửi ATM không có nội dung thì cần giữ hóa đơn để đối soát mới biết khoản tiền mình gửi đã đến chưa..

 11. be Minh Tam Cong Hoa Sec nói:

  Anh Tuan oi mo email nhe.

 12. Hà Linh nói:

  Thật tình em không trách “chính sách” nhưng mà em nghĩ chính sách của chúng ta thường chậm, bởi vậy nói đơn giản thì giá trị thực tế của tiền trợ cấp bị giảm rõ rệt từ khi được xác định trên bàn bàn luận cho đến khi chính sách được thực hiện vì thế trợ cấp không thực sự phát huy hiệu quả của mình. Điều này có nghĩa là các em bé luôn cần sự chia sẻ từ cộng đồng.
  Mấy hôm nay em đang nghĩ chuẩn bị góp tiếp cho phần đóng góp thường xuyên của gia đình em năm 2013, theo như tinh thần bài này thì có khi gửi sớm thì tốt hơn phải không anh Tuấn?

  • trandangtuan nói:

   Chính sách thì tốt và vẫn là yếu tố chính yếu duy nhất để thay đổi cục diện. Ví dụ chế độ cho Nội trú dân nuôi đến nay đã triển khai hết (mỗi học sinh mỗi tháng nhận 40% lương tối thiểu, tức khoảng 400.000 đ).Chính sách với trẻ mầm non mọi lứa tuổi đều được hỗ trợ 120.000 đ (vùng biên giới, vùng khó khăn) đã có. Nhưng thực hiện thì có một số vấn đề. Dẫu sao thì mọi cái cũng đều tiến triển, nhưng còn rất nhiều cái chưa làm hết được.
   Ví dụ như với Mầm Non thì có tiền nhưng còn bếp? Nước? đồ dùng để nấu ăn và bát, thìa…? Có khi chính vì thiếu những cái đó mà rồi không nấu ăn trưa được.
   và còn những cái khác nữa đâu cũng có sự thiếu thốn. Nên song song với chế độ, chính sách nhà nước, vẫn rất cần sự vun vén trợ giúp của cộng đồng thì các cháu mới no, không bị rét, sạch sẽ hơn….Đó là tối thiểu. Ngoài ra còn chuyện học hành, văn hóa, thông tin…

   • Hà Linh nói:

    Chính sách thiếu đồng bộ và thực tế anh Tuấn à.
    Anh ơi, em đã nhờ người rồi, tuần sau sẽ có người chuyển giùm phần đóng góp của gia đình em vào tài khoản, khoản hơn 9 triệu VND. Khi nào có chi tiết cụ thể về việc gửi tiền em sẽ update sau.
    Một năm học mới bắt đầu-một năm hành động mới của chương trình Cơm có thịt!

 13. Bé Ú nói:

  Khi nào các bác tiếp tục đi thì cho bé Ú gửi nhờ 1 cái TV, một số đồ chơi và quần áo ấm tới các bạn. Các bác nhắn lại giúp cháu qua email này. Gia đình sẽ mang đến tận nơi. Từ nay, mỗi tháng bé Ú xin gửi tặng các bạn 1 bữa cơm thịt. Mong các bạn của Ú được ăn no và mặc ấm hơn mỗi ngày. Cảm ơn Gánh Hàng Xén và các bác, các cô chú rất nhiều.

  • trandangtuan nói:

   cám ơn Bé Ú và bố mẹ bé. TV và vật dụng nhờ bố mẹ đem đến 465b Hoàng Hoa Thám, tôi mượn kho Công ty để tập kết trước khi mang đi lên miền núi. Sẽ cập nhật thông tin Bé Ú thường xuyên ủng hộc các bạn.

   • Trần Kim Ngọc nói:

    Đến 465b Hoàng Hoa Thám vào giờ nào thì được và hỏi gặp ai ạ? Em cũng muốn gửi 1 ít sách, truyện, đồ chơi, đồ dùng cho các cháu mầm non và tiểu học (đã phân loại sẵn)

 14. Sweet Kitchen nói:

  Mình không có điều kiện để tham gia trực tiếp với mọi người nhưng mình xin đóng góp chút tâm ý của mình với mọi người để mang đến cho các bé một tương lai tốt hơn. Mình đã ck từ số tk VCB ….370652 một số tiền. Rất mong mọi người giúp mình mang đến với các bé. Cảm ơn mọi người thật nhiều!

 15. nga sô nói:

  Đây là lần đầu tiên em vào blog của Bác, em cảm động lắm về việc làm của Bác đối với các cháu. Nhưng hỏi thật, Bác đừng cho là khiêu khích nha, giả sử mà Bác được đề bạt lên làm Tổng của cái vtv thì Bác có trăn trở để rồi cho ra cái quĩ nhân ái này không nhỉ? Bác thông cảm cho em hỏi thật.

  • trandangtuan nói:

   Tôi không khó trả lời câu hỏi này, dù không thích nói chuyện cá nhân.
   Ở VTV tôi và đồng nghiệp làm ” Nối vòng tay lớn”, “Trái tim cho em”, “Tấm lòng Việt”…Ở VTV tôi và bạn bè vẫn đi vùng cao với tư cách cá nhân.
   Tôi và bạn bè chỉ làm tiếp những điều tôi và bạn bè muốn làm, đã làm. Người đã nghỉ ở VTV và người còn làm ở VTV vẫn đi vùng cao và thấy không có gì khác trước.
   Tôi hiểu suy nghĩ của bạn, nhưng thực sự vấn đề không đến nỗi như thế. Trong môi trường nào cũng có thể làm điều mình muốn, nếu thực sự muốn.
   Làm quan chức không có gì xấu. Ham làm quan chức cũng không xấu.Không làm quan chức dĩ nhiên cũng không có gì tệ cả.
   Nếu có vị trí quan chức có thể làm những việc cho vùng khó khăn ở quy mô lớn hơn.Nhưng cũng có những cái dở trong cái quy mô lớn.Không có vị trí vẫn có thể làm được, nếu có mong muốn và có bạn bè.
   Vì những chuyện xa lạ với đề tài CCT và cả với tôi cũng đã khá lâu nên tôi xin phép sẽ không nói thêm lần nữa.

   • nga sô nói:

    Vâng, cảm ơn Bác đã trả lời thật như câu hỏi của Em, muốn nói với Bác nhiều điều nữa, nhưng như Bác nói đây là chuyện xa lạ với CCT. Do đó, không nói nữa. Em chúc Bác khỏe và làm tốt những điều mà Bác “thực sự muốn”, chúc cho CCT phát triển bền vững hơn nữa!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s