Mình đi làm cơm thịt

Từ  Cơm Có Thịt United States vào ngày 16 tháng 10 .2012

by Son Tran (Đại sứ Cơm có thịt tại Seattle)

 Cuối tuần Seattle, trời đã bắt đầu chuyển sang cái thời tiết ương ương dở dở đúng chất Seattle của nó, âm u cả ngày, ko nắng, đôi khi lẫn một cơn mưa nhẹ. Cái thời tiết mà làm cho chúng ta khi ngủ dậy chỉ muốn trùm chăn, mở lap, nghe nhạc và nhấm nháp ít cà phê cho ngày cuối tuần. Nhưng mình xách ba lô đi làm cơm thịt.

 

Đôi khi bạn quyết định, hoặc suy nghĩ, hoặc tưởng tượng rằng mình sẽ đi làm thiện nguyện, sẽ làm một việc gì đó cho xã hội, cho mọi người. Mình đã từng như thế, đã từng nghĩ mình sẽ là một “thanh niên đấy nhiệt huyết”, sẽ “cống hiến và đóng góp” cho xã hội. Nhưng luôn có một lý do nào đó giữ tôi lại: “bận rồi”, “để dịp khác”, “biết gì đâu mà làm”… Phải, các bạn ạ, cho tới khi chúng ta quyết định xách ba lô lên mà đi, mà làm cái gì đó cho người khác, thì chúng ta vẫn chưa bước chân ra khỏi vỏ sò của bản thân mà nghĩ về người khác.

 

Sáng thứ bảy đi pick up phần còn lại của số poster đã đặt in, sau đó lại lăng tăng lên trường in flyer (vì máy in trên trường đc free nhá, mặc dù chỉ là trắng đen nhưng có còn hơn ko =) ). May mắn là trường mình gần khu chợ Pike Place Market nổi tiếng của Seattle, nên có rất đông người qua lại vào cuối tuần. Mình quyết định sử dụng chiêu “phát tờ rơi” lúc còn ở Việt Nam mà hành sự. Do góc đường gần quán cà phê starbuck đầu tiên của Seattle nơi có rất đông khách và người đi bộ, nhoáng cái đã thủ tiêu hết 100 tờ flyers bản tiếng Anh =)) hi vọng sẽ thu được kết quả, ko chí ít thì sẽ có thêm nhiều người biết về chương trình.

Ngày chủ nhật là ngày lượn lờ các nhà hàng người Việt. Tiếc là mình vẫn chưa chọn dc những chiếc hộp ưng ý để đặt box donation, nên chỉ mới đến để đưa postcards và flyers. Trong tuần sau phải đi tìm hộp để đặt box mới đc.

 

Kết quả tuần này là donate đc khá nhiều… xu lẻ từ roomates và friends =))) chưa đếm, nhưng nếu là dime thì sẽ có thường xuyên và đều đặn. Dặn lòng ko được nản, vì công việc của mình là tuyên truyền, ko phải là đếm tiền =))

 

Vui nhất trong tuần này là việc bạn bè khi gặp mặt đã hỏi về chương trình, hỏi về CCT, và còn đùa giỡn “đã có thịt chưa” =))))))), ít nhất thì việc phát động đang có kết quả.

 

Tuần sau sau ngày thứ 2 và thứ 3 phải vùi đầu trong lab, thì hi vọng các ngày còn lại sẽ có thời gian đi xử lý nhưng chiếc hộp donation, và biết đâu có thể tìm đc cộng sự để san sẻ công việc như theo lời một sư huynh hướng dẫn =))

 

Kết thúc báo cáo từ Seattle, thân ái và mong “Cơm luôn có Thịt”.

 Son Tran (Đại sứ CCT tại Seattle)

facebook.com/Comcothit.UnitedStates | facebook.com/groups/Comcothit.UnitedStates |

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Bài viết báo bạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to Mình đi làm cơm thịt

 1. thuongdan nói:

  đáng quí, đáng trân trọng!!!

 2. Oanh nói:

  Xem những bài viết này của các bạn trẻ, thấy lòng thật vui.

 3. Phuong nói:

  có bạn nào đang online biết số của bác Tuấn, hoặc địa chỉ mà bác ấy đăng ký số tài khoản kia không, cho mình xin với. Chuyển tiền điện từ, ngân hàng yêu cầu phải có địa chỉ của người nhận, mà bác ấy chỉ cung cấp mỗi cái số tài khoản. Mình đang chuyển, mà tới phần địa chỉ thì tắc. Ai biết cho xin ngay nhé,

  • TrangPham nói:

   Tên chủ tài khoản: Trần Đăng Tuấn

   Số tài khoản: 0011004025430 VIETCOMBANK

   Chi nhánh: Sở giao dịch ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

   Gửi từ nước ngoài về, xin ghi thêm : Swift Code : BFTVVNVX

   Email : batcomcothit@gmail.com

 4. Bắp Cải nói:

  Mừng cơm có thịt đã vang xa.

 5. Xu Xu nói:

  Một xã hội tốt đẹp hay xấu xa, hòa bình hay hỗn loạn không phải là không nguyên nhân. Nguyên nhân của hỗn loạn xấu xa chính là lòng ích kỷ. Nhân loại đang quằn quại trong khổ đau. Những cảnh nồi da xáo thịt, tái diễn hằng ngày là do đâu, nếu không phải chính là do lòng tham lam ích kỷ?

 6. Đình Trung nói:

  Ngạn ngữ có câu :”Hãy cho người đói cái cần để họ câu được cá ăn chứ đừng cho họ con cá”.
  Rất tiếc là mấy chuyến đi khảo sát thôn Lai Châu vừa rồi tôi không tham gia được. Các bạn tôi đi khảo sát về nói bà con đó nghèo và thiếu thốn nhiều thứ thì mình tin là bà con nghèo thật. Nhưng mình lại tự hỏi: họ đã phải là những người nghèo nhất ở nước ta chưa? Vả liệu cái chương trình từ thiện sắp tới có giúp họ thay đổi được cuộc sống hiện tại hay không?
  Bởi vì một thìa cháo loảng đút cho một người sắp chết đói thì nhiều khi cứu được sinh mạng họ. Nhưng cũng thìa cháo ấy đút cho người không đói lắm thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Nhìn căn nhà gỗ mình cho là nghèo mà có cái anten parabol gắn trên nóc thì liệu mấy gói mì gói mà mình định đưa lên cho họ có giúp họ thay đổi cái gì không? Hay là để chúng ta tự an ủi mình rằng ngày hôm nay mình đã làm được một việc thiện?
  Vì vậy, Tôi có mấy suy nghỉ về cách làm từ thiện của diễn đàn chúng ta như sau, đưa ra để các bác cùng trao đổi:
  – Chúng ta đừng làm theo phong trào, đến một xã phát mấy trăm phần quà rồi về. Chúng ta hãy tìm những gia đình thật cơ cực, giúp cho họ có chút vốn hoặc phương kế sinh nhai để giúp họ vượt qua được hoàn cảnh khó khăn hiện tại.
  – Hoặc có những người, những gia đình không có cách gì vượt qua được hoàn cảnh thì mình giúp họ có được bữa cơm cháo qua ngày. Chẳng hạn, có những gia đình thương bình nuôi ba bốn đứa con dị tật do chất độc da cam. Mình lập một cái quỹ trợ cấp hàng tháng cho họ.
  – Có những nơi bà con nghèo do giao thông khó khăn thì mình giúp làm một con đường, bắc một cái cầu v.v.
  – Có nơi trẻ em thất học thì mình giúp xây vài phòng học, góp quỹ trợ cấp cho giáo viên đến dạy ở những nơi khó khăn đó.
  – Có những lúc lũ lụt, thiên tai cuốn mất nhà cửa và tài sản của đồng bào thì Hội offroad của chúng ta có thể đến những nơi bị cô lập đó, dựng cai lều cho bà con trú tạm, đưa lương thực cứu đói cho bà con v.v.
  Có thể những suy nghĩ này là phiến diện. Nhưng Tôi đưa ra để bà con cùng góp ý, nhằm làm cho hoạt động từ thiện có ý nghĩa thiết thực

  • trandangtuan nói:

   Không rõ bạn nói chuyến khảo sát ở Lai Châu có phải chuyến đi Mường Tè của CCT không.
   Cá nhân tôi đồng ý với những điều bạn nói. Về Chương trình CCT chúng tôi chỉ tập trung vào một đối tượng là học sinh nghèo vùng cao, gần đây chủ yếu là tập trung vào bữa ăn tại lớp cho học sonh mầm non ở các xã vùng cao nghèo. Chúng tôi không đặt ra nhiệm vụ hỗ trợ rộng hơn. Tuy nhiên mỗi lần đi khảo sát có thể mang quần áo, quà… cho cac s em và có thể quần áo người lớn (cũ). Việc chia sẻ của các tình nguyện viên đi theo về cảnh sống…là các cảm nhận của người tham gia chuyến đi. Hiện thời CCT chưa có kế hoạch làm ngoài chương trình thêm dinh dưỡng cho trẻ em tại lớp học (và cũng chỉ nhằm vào đối tượng chưa có sự trợ giúp khác).Cám ơn ý kiến của bạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s