Còn nhiều những Suối Giàng !

Cho phép tôi tiếp tục chuyện về ” Bát cơm có thịt” nhưng lại bắt đầu từ câu chuyện liên quan đến Chương trình “ Trái tim cho em” do Viettel, VTV và một NGO nước ngoài phối hợp thực hiện có mục đích quyên góp kinh phí cho các ca mổ chữa bệnh tim bẩm sinh của trẻ em. Mỗi ca mổ như vậy bình quân chi phí khoảng 40-50 triệu đồng, tức khoảng2- 2,5 ngàn USD. Quá rẻ so với các ca mổ như vậy ở nước ngoài, nhưng quá cao so với thu nhập của các gia đình nghèo ở VN. Ngay từ năm đầu, Quỹ đã quyên góp được trên 20 tỷ đồng . Nhưng ngay lúc đó xuất hiện vấn đề : Công suất các phòng mổ.

Mỗi năm bình quân có khoảng 16 ngàn trẻ sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh. Các bệnh viện chỉ có thể mổ cho vài ngàn ca trong số đó. Số còn lại cộng vào với 16 ngàn đứa trẻ sinh ra năm sau cũng có dị tật về tim.. Và cứ thế, vấn đề  thêm nan giải, dù mọi bệnh viện đều nỗ lực.

Có bốn trường hợp tôi còn nhớ:

Một cậu bé người Mông bị tim bẩm sinh. Nhóm quay phim ghi hình cậu bé ngả người trong tay mẹ bên bậc cửa ngôi nhà miền núi, nhìn bạn bè chạy nhảy. Lời bình của phóng sự cho biết không lâu nữa cậu bé sẽ được chạy nhảy cùng bạn, vì đã được đưa vào danh sách  mổ tim, với kinh phí do Chương trình trả.Ít lâu sau khi nhóm phóng viên về Hà Nội, cậu bé qua đời, không kịp xuống núi về Hà Nội nhập viện. Tôi được tâm sự rằng, có phóng viên tránh không dám xem lại hình ảnh cậu bé đã được ghi lại.

Trường hợp thứ hai  nhiều khán giả đã chứng kiến : Trong chương trình truyền hình trực tiếp “ Trái tim cho em” từ trường quay S9, MC đã bất ngờ xuống dưới hàng ghế, hỏi chuyện người mẹ trẻ bế đứa con 8 tháng tuổi, nhìn hồng hào, bụ bẫm. Chị là một nông dân nghèo từ Hà Nam, đưa con lên để khám bệnh, và được bác sỹ cho biết cần mổ tim. Ngay trong trường quay, nhiều người đã đứng lên đề nghị được ủng hộ kinh phí cho cuộc chữa trị.

Cháu bé được đưa vào lịch mổ sớm. Nhưng trái tim bé bỏng đau đớn đã ngừng đập trước ngày phẫu thuật trong lịch. Khi tôi gọi điện báo cho Ông Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Y tế lúc đó (người có dự chương trình truyền hình trực tiếp trong trường quay và nhớ rõ cháu bé này), Ông Triệu lặng đi một lúc, rồi nói : Tôi sẽ xin chuyển nhượng ( hoặc cho thuê, tôi không nhớ rõ nữa) một cơ sở nhà đất của đơn vị thuộc Bộ, ở ngay phố chính Hà Nội, để có kinh phí gấp rút đưa trung tâm mổ tim định mở ở khu viện E vào hoạt động. Quả thật, thời gian sau, Trung tâm đó ra đời, có thêm một nơi thực hiện các ca mổ tim.Có nghĩa là nhiều em bé sẽ có quyền được sống.

Trường hợp thứ ba: hai giờ trước khi lên bàn mổ, một em bé có bệnh tim bẩm sinh ra đi, khi chiếc băng ca chở em lên phòng mổ đã được đưa đến ngoài hành lang trước cửa phòng em nằm.

Trường hợp thứ tư: Anh D, giám đốc một Công ty Truyền thông, nhận ủng hộ chi phí mổ tim cho hai cháu bé nhà nghèo. Anh săn sóc các cháu, đợi chờ ca mổ. Hai đứa trẻ được phẫu thuật thành công, chúng trở thành như hai đứa con nữa của anh ( Anh cũng đã có hai cháu). Anh thường xuyên đón chúng lên Hà Nội hoặc về quê thăm chúng, đỡ đần cho gia đình. Một hôm, anh gọi điện, nghẹn ngào báo: Một cháu đã ra đi. Bệnh tim, khi không kịp phẫu thuật thời gian dài, sẽ “phá” sang các cơ quan khác. Và cả khi dị tật tim đã được khắc phục qua phẫu thuật, thì cơ thể cũng không chịu nổi những căn bệnh là  hậu quả của bệnh tim.

 Nếu một đứa trẻ bị bệnh tim mà không thể chạy chữa, đến lúc có điều kiện chữa, có thể không cứu được nữa rồi. Nếu  đứa trẻ thiếu thức ăn, vấn đề  không cấp bách đến vậy. Nhưng đó là xét từ góc độ khoa học. Còn với người sinh ra chúng, có gì cho con ăn là lo lắng hàng đầu. Nếu hôm nay đứa trẻ không có thức ăn tốt, điều đó không thể bù đắp được vào lúc nào đó sau này.

Hồi bao cấp, ở cơ quan, tôi đã nghe câu chuyện của những người mẹ trẻ nói với nhau. Một chị nói rằng : Tem phiếu hết, chưa đến kỳ lương, đêm nằm lo không ngủ được, chưa nghĩ ra được cách sáng ra có cái gì là đạm cho Cu Tý ăn. May quá, trời thương, sáng ra thấy trong chuồng gà có một quả trứng. Vậy là yên tâm ít ra đến hết đợt con gà nó đẻ. Chị kia nói : Con em hai hôm rồi ăn không có chất gì. Em đi làm ruột nóng như lửa đốt. Chị trực giúp, em đạp xe về quê xin ông bà ngoại thứ gì đó cho nó ăn. Chứ ngồi ở đây, em cũng chẳng làm được gì đâu !

            Những người mẹ, trong tiềm thức của mình, luôn hiểu rằng hôm nay, chính hôm nay cái gì cần cho con.  Nếu hôm nay không có, thì chuyện mai sau có cũng chẳng nhiều ý nghĩa.

Bữa cơm có thịt cho trẻ em dân tộc nội trú dân nuôi cần hôm nay, chính hôm nay. Sau một số năm (mong là thế), có thể đó không còn là vấn đề quá khó với các trường nội trú. Nhưng điều đó không giúp bù lại những gì trẻ không có bây giờ.

Khi bạn lên vùng cao, bế các cháu bé lên, sẽ thấy chúng nhẹ bỗng. Có lần, ở Tây Nguyên,tôi  gặp cậu bé, tưởng nó học lớp hai, lớp ba gì đó, nhưng trò chuyện ra thì nó học lớp 5. Nó chắc bằng nửa con tôi, khi đó cũng lớp 5.

Vì  vậy, tôi xin hỏi ý kiến các bác, các Anh Chị, các Em về điều này, và xin mọi người phản hồi :

Với số tiền khoảng 220 triệu mọi người đã chuyển đến thời điểm này, đủ để các em học sinh Nội trú ở Suối Giàng ( 80 em tiểu học, 88 em PTCS) ăn cơm có thịt trong hai năm ( nếu một bữa có thịt) hoặc một năm ( nếu hai bữa có thịt). Tuy nhiên, đã có những sự ủng hộ của các nhà hảo tâm đến với Suối Giàng ngày thứ bảy vừa qua ( hoạt động này độc lập với hoạt động của chúng ta). Tôi sẽ hỏi thông tin về sự ủng hộ đó. Tôi đề xuất trích một phần số tiền đã có cho đến nay chuyển tới các em ở Suối Giàng, thông qua một cơ chế quản lý và giám sát chủ yếu dựa vào các thày cô giáo và phụ huynh. Số tiền này, cộng với số tiền các em đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ, sẽ đảm bảo mỗi ngày  một bữa ăn có thịt cho các em, và 1-2 ngày cả hai bữa có thịt trong tuần. Số tiền còn lại cộng số tiền mà tôi hy vọng và tin rằng sẽ được tiếp tục gửi đến , chúng ta sẽ mau chóng chuyển sang các em ở nơi khác. Vì còn nhiều lắm những Suối Giàng..Rất mong danh sách ủng hộ thường xuyên của chúng ta dài thêm nữa, và nhiều thêm nữa những người gắp thịt cho các cháu.

Để mọi người cảm nhận rõ ràng kết quả hỗ trợ, chúng ta vẫn tiếp tục giúp các em ở một trường, đến khi đủ cho các em một năm cơm có thịt như ở Suối Giàng, chúng ta mới chuyển sang trường khác.

Tôi và bạn bè có những địa chỉ cần giúp mà chúng
tôi biết vì đã đi đến trước đây. Nhưng có thể còn có những nơi khó khăn hơn, các bạn hãy phát hiện, và gửi cho chúng tôi những thông tin cụ thể nhất, nếu kèm theo hình ảnh càng tốt, theo các địa chỉ : trandangtuanvfc@yahoo.com; pntien56@yahoo.com ; bavivfc@yahoo.com

Chúng ta sẽ chọn điểm đến tiếp theo Suối Giàng càng nhanh càng tốt, vì những lẽ tôi đã kể ở trên. Trong một ngày gần , chúng ta sẽ thăm các em ở Suối Giàng. Đó sẽ là chuyến đi thăm giản dị của những ai trong chúng ta có thể đi, và không chỉ là thăm các em, mà để hình dung những gì chúng ta có thể làm ở nơi khác. Đó cũng là cuộc gặp gỡ đầu của chúng ta, những người chưa thấy mặt nhau, nhưng đã trở thành thân thiết trong chỉ một tuần qua…..

About trandangtuan

chỉ mong làm được những điều nho nhỏ...
Bài này đã được đăng trong Tản bút. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

60 Responses to Còn nhiều những Suối Giàng !

 1. pandaxd nói:

  Khi đọc bài của chú cháu đã lặng đi.CHáu đã post bài của chú lên face bạn bè cháu rất cảm động.Cháu cảm ơn chú,chú đã làm cho cháu quý những gì mình đang có hơn,chúc chú sẽ giuos được nhiều nhiều Suối Giàng hơn nữa.Chú ơi mùa đông sắp tới,Suối Giầng chắc lạnh lắm chú kêu gọi quyên góp thêm quần áo ấm đi chú ạ!

 2. tlshanoi nói:

  Cám ơn anh Tuấn. Nhất trí với ý kiến của anh. Rất mong tất cả chúng ta cùng chung sức để ngày càng bớt đi những trường hợp khốn khó như “Suối Giàng”- vốn là địa danh nổi tiếng với cây chè mà bây giờ gần như đã trở thành danh từ chỉ học sinh nghèo vùng cao nói chung và Suối Giàng nơi riêng, ít nhất là trong nhóm bạn bè tôi

 3. Lana nói:

  Xóm Blogspot hoàn toàn ủng hộ ý kiến ‘thêm một trường Suối Giàng’ ạ.
  Giỏ thị xóm Blogspot đang chờ mọi người gởi ‘thị’ tới hết tuần này rồi sẽ góp vô quỹ, có một list nhỏ đóng góp lâu dài em sẽ gởi theo để các anh dự tính kế hoạch (mỗi quý tụi em sẽ hú nhau).
  Kính chúc các anh nhiều sức khỏe và thời gian. Vì ai cũng biết theo đuổi việc như này (kiêm nhiệm) là vất vả lắm.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Có một thằng Khoái vào thăm Giỏ thị của Lana đấy nhé. Nó bảo Thánh họ cái giỏ này hay. Rất hay. Cảm ơn Lana.

   • Lana nói:

    Dạ em có thấy rồi ạ. Giỏ thị có anh Tiến góp tay thì vui quá.
    Mà anh lấy cái nick nào lại lấy cái nick “Khoái”, giá bỏ cái dấu còn Khoai cũng đỡ hơn, tụi em giả có gọi ‘Khoai ơi Khoai à’ nghe chân chất yêu yêu chớ gọi ‘Khoái ơi…’ ngượng lắm í hí :D)

 4. Hong Le Nguyen nói:

  “Tôi đề xuất trích một phần số tiền đã có cho đến nay chuyển tới các em ở Suối Giàng, thông qua một cơ chế quản lý và giám sát chủ yếu dựa vào các thày cô giáo và phụ huynh. Số tiền này, cộng với số tiền các em đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ, sẽ đảm bảo mỗi ngày một bữa ăn có thịt cho các em, và 1-2 ngày cả hai bữa có thịt trong tuần. Số tiền còn lại cộng số tiền mà tôi hy vọng và tin rằng sẽ được tiếp tục gửi đến , chúng ta sẽ mau chóng chuyển sang các em ở nơi khác. Vì còn nhiều lắm những Suối Giàng…”
  Rất xúc động và hoàn toàn thống nhất ý kiến của bác Tuấn. Bài viết của bác đã lay động lòng trắc ẩn của mọi người và vì thế hôm qua thêm những nhà hảo tâm khác đến với Suối Giàng… Nhưng còn rất nhiều những “Suối Giàng” khác nữa ạ.

 5. Le nói:

  Cảm ơn bác Tuấn rất nhiều.
  Cá nhân em và em tin rằng tất cả những ai đến với lời kêu gọi của bác sẽ nhất trí với đề nghị này của bác ” Số tiền còn lại cộng số tiền mà tôi hy vọng và tin rằng sẽ được tiếp tục gửi đến , chúng ta sẽ mau chóng chuyển sang các em ở nơi khác. Vì còn nhiều lắm những Suối Giàng.Rất mong danh sách ủng hộ thường xuyên của chúng ta dài thêm nữa, và nhiều thêm nữa những người gắp thịt cho các cháu”. Đường còn dài và để chương trình có hiệu quả tốt nhất, sẽ rất vất vả cho từng chi tiết, từng kế hoạch và từng điểm đến. Kính chúc bác, bác Tiến và mọi người “phụ tá” của kế hoạch này sức khỏe và niềm tin!

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Khổ, thấy tên Le giật mình đánh thót lại tưởng là Lee. Đang là người xưa nay không biết sợ là gì từ hôm giúp bố Tuấn mần cái món ni đâm nhát như cáy chỉ sợ có ai đó vào phá cướp đi miếng thịt của các cháu thì tội. Đêm nằm giật mình liên tục. Đùa chút cho đỡ căng đầu tuần. Mong mọi người xắn tay cùng nhau nhanh chóng đưa được đến cho các cháu không chỉ ở Suối Giàng những niềm vui của sự đùm bọc.

   • Le nói:

    😉 dạ bác Tiến. Em xin lỗi nick của em đã làm phiền bác.

    Em cũng bận quá không vào đọc hết các tin nhắn, đến khi gửi tin xong, tranh thủ “lướt” vài entry khác mới giật mình. May quá là bác dù bận vẫn chiếu cố xem qua và nhận ra em không phải 2 “ê”.

    Vâng, em cũng phần nào hình dung ra được nỗi vất vả của bác và bác Tuấn. Thực ra thân mình vất không mệt bằng tâm. Tuy nhiên tâm mình sáng thì tất cả không làm gì được mình đâu phải không bác. Cảm ơn các bác tạo điều kiện cho chúng em nối vòng tay thân ái. Kính chúc hai bác sức khỏe, giấc ngủ ngon thanh thản sẽ đến hàng ngày  😉 .

    • Phạm Ngọc Tiến nói:

     Không phiền đâu là tính mình hay đùa cho vui ấy mà. Quỹ đã được gần 3 trăm triệu, đặc biệt là sự nhiệt tình và tình cảm của mọi người dành cho các cháu nên rất vui. Ngủ ngon là đằng khác bạn Le à. Lại giật mình, hehe…

 6. Hieu Nguyen nói:

  Cảnh khổ còn nhiều lắm, ngay như các bệnh viện tại Hà nội thôi cũng có biết bao nhiêu người sống trong cảnh cận kề cái chết vì không có tiền, người nhà bệnh nhân từ quê lên phải sống vạ vật qua ngày để dành tiền chữa bệnh…v.v…nếu có thể thì có thể phát động phong trào bữa ăn hay nồi cháo miễn phí ở các bệnh viện như bà con tiểu thương ở Sài gòn vẫn làm.
  Em nghĩ hãy làm những gì đơn giản dễ làm nhất, thiết thực nhất, quyên góp cho đối tượng nào chưa quan trọng, mà chủ yếu là làm sao phát động thành phong trào, nếu mô hình Suối Giàng nhân rộng toàn xã hội thì mới là thành công – chứ một mình nhóm SG thì cũng chỉ dừng lại ở quy mô của rất nhiều những nhóm từ thiện vẫn đang hoạt động mà thôi. Ngay cả những chương trình quy mô như Nối vòng tay lớn sau này cũng nhạt (chắc tại mấy vụ đấu giá linh tinh)
  Điều đó chứng tỏ là để một dự án có sức lan tỏa thì điều cần nhất là người lãnh đạo có đạo đức, uy tín, có khả năng thuyết phục, có đầu óc tổ chức….. đó mới là điều khó nhất.
  Về vật chất không phải là trở ngại, vì người Việt ta có truyền thống nhân ái tình nghĩa, hơn nữa thực tế là với mức độ chênh lệch giàu nghèo giữa TP và miền núi như hiện nay thì việc quyên góp không phải là khó (như đã thấy với Suối Giàng)
  Sáng đầu tuần có đôi lời dông dài tý, còn dự án gắp thịt cho các cháu là em ủng hộ nhiệt liệt (không gắp cho chúng nó thì hóa ra người lớn ăn tham à ?) nói vậy là vì hồi bé em cũng đói lắm, mẹ em toàn phải nhường thịt cá cho em, nhường mãi thành quen nên sau này cụ bị dị ứng với chất đạm 🙂 🙂 , thương lắm ạ !!!

 7. Khanhtue nói:

  Hoàn toàn nhất trí với anh Tuấn và các anh chị. Suối Giàng chỉ là điểm mở đầu trong dự án cơm có thịt mà thôi. Khi dự án này giúp các trường đó nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm khác thì chúng ta sẽ lại hỗ trợ một trường khác, để dần dần tất cả các trường dân tộc nội trú dân nuôi đều được sự hỗ trợ từ xã hội.

 8. Khanh nói:

  Chào anh Tuấn và tất cả các tấm lòng nhân ái đã chung tay sau bài viết của anh Tuấn về các cháu học sinh SG. Tôi cũng là 1 ông bố có con đã trải qua tình cảnh bi đát, lúc con mới đẻ đến tiền mua 1 hộp sữa cho con không đủ, lúc đó bi quan chỉ muốn chết quách đi vì thấy mình vô dụng. Bây giờ có được cuộc sống chưa gọi là hơn người nhưng cũng đã đủ lo cho 3 đứa con và gia đình có cuộc sống đàng hoàng, có thịt cá cho các con ăn hàng ngày. Nay đọc những dòng của anh Tuấn thấy mắt mình cay xè vì thương các cháu. Tôi xin góp tay vào với các anh chị tuy không nhiều nhưng cam kết sẽ ủng hộ quỹ của anh Tuấn 300K/tháng trong vòng 1 năm. Tôi sẽ chuyển số tiền này 1 lần vào tài khoản của anh ngay sau khi viết ra mấy dòng này. Mong rằng quỹ này của anh sẽ trở thành 1 phong trào đóng góp của toàn xã hội để cho con em chúng ta đỡ thiệt thòi.
  Khanh76dh

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Anh Tuấn chắc đầu tuần lại bận bịu rồi. Vâng cảm ơn anh Khanh. Hy vọng mong muốn của anh trở thành hiện thực.

   • Khanh nói:

    Em đã gửi số tiền 3,6 tr vào tài khoản của bác Tuấn hôm qua rồi đấy ah. Các bác kiểm tra giúp em nhé.

 9. dqngoc nói:

  Cháu rất đồng ý với ý kiến của chú Tuấn và các chú. Đúng là còn rất nhiều Suối Giàng, không chỉ ở Yên Bái quê cháu mà còn khắp trên đất nước này nữa. Cháu cũng là một đứa nhà nghèo ở miền núi, từng ăn cơm độn, nhưng không đến mức như các em nhỏ này. Nay đã tạm gọi là có cơm ăn áo mặc, xin được tình nguyện đóng góp 300.00 hàng tháng trong một năm vào Quỹ do chú Tuấn và các chú khởi xướng. Trước ngày 5 hàng tháng cháu sẽ chuyển khoản vào TK chú Tuấn đã đăng. Cảm ơn các chú rất nhiều và mong sẽ còn có nhiều hành động như của các chú được nhân rộng trong thời gian tới. Trân trọng

 10. Hanguyen nói:

  Quá tốt, sẽ có nhiều SG được hưởng “Cơm có thịt”

 11. halinhnb nói:

  Tôi đề xuất trích một phần số tiền đã có cho đến nay chuyển tới các em ở Suối Giàng, thông qua một cơ chế quản lý và giám sát chủ yếu dựa vào các thày cô giáo và phụ huynh. Số tiền này, cộng với số tiền các em đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ, sẽ đảm bảo mỗi ngày một bữa ăn có thịt cho các em, và 1-2 ngày cả hai bữa có thịt trong tuần. Số tiền còn lại cộng số tiền mà tôi hy vọng và tin rằng sẽ được tiếp tục gửi đến , chúng ta sẽ mau chóng chuyển sang các em ở nơi khác.
  ———–

  Dạ , em nhất trí ạ.

 12. Thành nói:

  Kính gửi bác Tiến, bác Tuấn và bác thùy Linh!
  Em là một thành viên của diễn đàn otofun,net. Bên diễn đàn bọn em đang có một trương trình từ thiện cho các em bé mẫu giáo và tiểu học Tà Mung – Than Uyên – Lai Châu. Đến nay, trương trình vẫn còn nhiều thiếu trước hụt sau. Để làm được nhiều hơn cho các em, sau khi đọc bài này của các Bác, em xin gửi link này tới đây. Mong các Bác lưu tâm và góp cùng chúng em chút ý kiến chỉ đạo ạ!
  Kính chúc các Bác sức khỏe!

  http://www.otofun.net/threads/280602-xin-xo-chua-bao-gio-em-xin-nhung-lan-nay-em-phai-xin-nhat-dinh-phai-xin-bang-duoc/page25

  TDT : Đã xem và chỉ muốn bỏ việc đi theo thôi.Còn về sự phối hợp cơ bản hơn sẽ nói chuyện sau,giờ này bận quá.T

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Tôi vào đọc, xem hình rồi. Đồng cảm và chia sẻ với ý định của các bạn. Bên này anh Tuấn và mọi người đang tiến hành tìm hình thức nhanh nhất và tiện ích nhất để lập một cái quỹ cho trẻ em vùng cao. Công việc ban đầu đang bộn bề. Bạn giữ liên lạc để khi quỹ vào hoạt động có quy chế cụ thể ta có thể có những phối hợp cùng nhau giúp được cho những địa chỉ cần thiết. Cảm ơn bạn.

  • Thành nói:

   Cám ơn các anh chị!
   Nếu có thể anh cho em phản hồi. Chị Thùy Linh có số điện của em rồi ạ.

 13. Giang nói:

  “Tôi đề xuất trích một phần số tiền đã có cho đến nay chuyển tới các em ở Suối Giàng… Số tiền này, cộng với số tiền các em đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ, sẽ đảm bảo mỗi ngày một bữa ăn có thịt cho các em, và 1-2 ngày cả hai bữa có thịt trong tuần. Số tiền còn lại cộng số tiền mà tôi hy vọng và tin rằng sẽ được tiếp tục gửi đến , chúng ta sẽ mau chóng chuyển sang các em ở nơi khác. Vì còn nhiều lắm những Suối Giàng..”
  ;—————
  Em thay lam nhu vay la qua hop ly vi con co nhieu cac truong vung sau, xa co khi con kho khan hon ca o Suoi Giang ay chu. Cac em khong nhung thieu ca cai an, cai mac ma con ca cho o nua (Thanh Hoa, Quang Binh, Lao Cai, etc..). Mua dong lai sap den roi… hu hu. Minh lay SG lam diem phat dong ban dau thoi.

 14. Phạm Ngọc Tiến nói:

  Xin được ghi ra đây hai tin nhắn tôi vừa nhận được tối nay.
  Tin nhắn thứ nhất trên điện thoai (nguyên văn):
  1-Đoan minh khoi 6 tr. HN. 2.2.DoanMinh.Hs lop 3D SIS Van Bao HN (dap heo dat lay tien mung tuoi) 3 tr
  3-Nguyen Dang Hung 94 Le Loi TX Son Tay 500N
  4-Nguyen Xuan Phong 44 Phung Hung, TX Son Tay 100N
  5-Do Thu Thuy 94 Le Loi TX Son Tay HN 500N
  6-Nguyen Viet Cuong 75A Quang Trung TX Sơn Tay HN 100N
  @MR Pham Ngoc Tien day la so tien Khoi va con trai cùng may nguoi nha ung ho chuong trinh “com co thit”. Hien tai Khoi dang giư so tien nay nhung ban chua di chuyen duoc. Se gui som nhat vao TK anh nhe!
  Tin nhắn thứ 2 trên blog của tôi do bạn đọc chau thi do gủi ở mục Tin nhắn nhanh:
  Sang nay nhà em đã chuyển 2,3 tr vao TK cua bac Tuấn( trẻ con nhà em cũng tham gia 1 chút), hy vọng tiền sẽ sớm về quỹ của “Dự án”
  Vâng cũng vẫn là những tin nhắn gửi tiền ủng hộ dự án nhưng 2 tin nhắn này có chút đặc biệt ( giống như một số bạn đọc đã gửi trước) là có những đứa trẻ tham gia. Những người hảo tâm này đã đưa con cái họ vào cuộc. Thực tình tôi không thể và không dám bình luận gì thêm. Cảm ơn anh Khôi và chị Châu những người bạn của tôi. Cảm ơn các cháu.

  • trandangtuan nói:

   Những đứa trẻ đập heo đất lấy tiền mừng tuổi gửi lên cho bạn nghèo cho ta hy vọng về tương lai. Chia sẻ với nhau lúc bé,chúng sẽ là anh em ruột thịt lúc lớn lên.

 15. Dạo blog mới đọc thấy bài này, thật nhiều điều mình còn chưa biết, và cũng không biết nên nhận xét gì nữa. CUộc sống khó khăn đâu cũng có, vùng sâu vùng xa lại càng khó khăn hơn.

 16. Thanhxuân nói:

  Vào Suối Giàng của anh Tuấn mới biết anh Tiến,tự nhiên thấy mến,dù chẳng biết nhau.Qua các website Báo ở Việt Nam,thấy Suối Giàng”cơm có thịt” cho các cháu “ăn theo” nhiều quá,nước mắt tự nhiên lại rơi.Hoá ra Quê Hương mình có nhiều và nhiều lắm những Trái Tim nhân hậu,thấy cảm động quá.Muốn xem thật nhiều hình ảnh các cháu Suối Giàng và các nơi khác được ăn cơm với thịt,cá,những bộ mặt tươi vui trong tình thương yêu của nhiều trái tim nhân hậu,
  chứ tôi không thích xem hoa hậu và những hình ảnh khác,có thể tôi già mất rồi?
  Thành thật, cám ơn tấm lòng nhân hậu của các bạn đã làm cho Tôi có những giây phút cảm động.
  Thanhxuân

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   “Qua các website Báo ở Việt Nam,thấy Suối Giàng”cơm có thịt” cho các cháu “ăn theo” nhiều quá,nước mắt tự nhiên lại rơi.”
   Cái sự “ăn theo” và những giọt nước mắt này thật đáng quý. Cảm ơn bạn Thanh Xuân.

 17. Phùng Bình nói:

  Em từng đi công tác trên Sài Khao (Mường Lý, Mường Lát, Thanh Hóa) thấy ở đây học sinh học cũng khổ cực chẳng kém.
  Nghe thầy cô ở đây bảo, mỗi lần vận động các em học phải đi bộ cả ngày đường, nếu mưa thì hai ba ngày. Học sinh học thì mỗi nhóm (bản) tập trung làm mỗi cái lán. Các em trước khi đến học là cầm theo dao, xẻng đến lớp,rồi tự tìm một mó đất để san bằng, rồi vào rừng chặt tre, gỗ, lá về lợp như cái chuồng… lợn. Ở chung như thế, ẩm thấp vô cùng, rồi mưa gió thì khổ. Trong cái lán máy m2 vừa ăn, ở, vừa nấu nướng.
  Ở Mường Lý thì được tài trợ một ngôi trường khá khang trang, rồi có dự án của Viettel thì phải, tài trợ thêm cho bao nhiêu quạt, bóng điện nhưng khổ nỗi lại ko có điện thế là tấp một góc. Các em ăn cơm thì chẳng có gì, có em chỉ có gạo nấu lên rồi ăn không vậy. Đến ngày, đến tuần bố mẹ các em lại vượt đường cầm ít gạo, hay ít rau xuống cho con học cái chữ.
  Hình ảnh mọi người xem thêm tại đây, nếu có một chuyến đi lên giúp các em thì tốt biết bao?
  Có một điều đáng giúp là ở bản Poọng, cả bản này bị nhiễm HIV, nhiều người chết lắm, thấy toàn gia đình không bố mẹ, hoặc không bố, không mẹ, con cái thì bơ vơ, vất vưởng… (đọc bài viết tại đây: http://phaply.net.vn/phong-su-dieu-tra/am-anh-cai-chet-trang-ben-dong-song-ma.html)

  HÌnh ảnh các bạn xem tại đây: https://skydrive.live.com/#cid=95F38D1320FE5154&id=95F38D1320FE5154%211646

 18. Xa Quê nói:

  Nói đến bệnh tim hay các bệnh khác bẩm sinh. Tôi không phải là bác sĩ nhưng có đọc một số bài báo có đề cập đến những yếu tố do người mẹ trong lúc mang thai không được chăm sóc đầy đủ, thiếu một số chất quan trọng nào đó (bác nào biết, xin vui lòng bổ sung). Tuy nhiên, ở nước ngoài, những phụ nữ mang thai đều được cho uống một loại gọi là acid folic, mỗi ngày 1-2 viên, cho đến lúc sinh. Bác sĩ nói thuốc này quan trọng cho thai nhi, có thể giảm một số khuyết tật bẩm sinh … Đây là loại thuốc theo đơn nhưng giá không đắt nếu mua số lượng lớn. Ở VN, nhất là các vùng nông thôn, thai phụ ít được chăm sóc đầy đủ, do nhiều yếu tố nên trẻ em sinh ra có thể có nhiều nguy cơ mắc các chứng bẩm sinh. Nếu ta có thể giúp đỡ những người mẹ này trong lúc mang thai thì tôi nghĩ sẽ giảm thiểu số lượng các bé bị những chứng bẩm sinh. Tôi nghĩ, đó là cái gốc của vấn đề.
  Thông tin có thể xem thêm ở đây: http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/your_pregnancy/preg_folic_acid.html
  Mong các bác trong ngành y cho thêm ý kiến.

  • trandangtuan nói:

   Rất quan tâm đến thông tin này của bác.Tôi sẽ gửi sang cho chương trình TTCE để họ tham khảo. Nếu đúng như thế thì việc đầu tư cho thai phụ uống thuốc phòng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc cứu trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Cám ơn bác nhiều.T

   • Giang nói:

    Dung day bac a. Nha em khi sinh cac chau deu dung nhu vay.

   • Xa Quê nói:

    Cám ơn bác. Bà xã nhà em khi mang bầu đã uống thuốc này rồi. Bác sĩ cho đơn và yêu cầu uống. Ai mang bầu cũng vậy. Thực ra họ yêu cầu uống trước cả khi có bầu (khi mới lên kế hoạch). Chỉ là kinh nghiệm mà gia đình đã biết thôi. Tiếc là em không làm về y nên không có nhiều thông tin cụ thể.

    • TTT nói:

     Các bác ơi,
     Theo em biết acid folic được cung cấp theo liều lượng đầy đủ nhất là trong viên Procare, cái này hiện trên thị trường bán là 225K/1 hộp. Em e, cái này có phổ biến, có muốn nhân rộng cũng khó. Vì nó đắt, thay vào đó các bác thử xem các cái có trong thực phẩm xem sao, cái này gần với người dân hơn ạ!
     http://dantri.com.vn/c7/s7-229442/thuc-pham-nao-giau-axit-folic.htm

   • Cảm ơn bác xa quê. Tiếp lời bác Tuấn, em xin nhận thông tin này và sẽ nghiên cứu triển khai ở chương trình mà bác đã dành nhiều tâm huyết và có công lớn gây dựng nó.

    • Xa Quê nói:

     Cám ơn chị Châm đã quan tâm tới ý kiến. Để triển khai được thì chắc còn phải nghiên cứu nhiều, nhất là về chuyên môn. Thông tin thì chắc không thiếu trên Internet nhưng tôi nghĩ chị nên tìm kiếm những bài báo khoa học quốc tế, đề cập tới vấn đề này để biết những mặt tích cực và tiêu cực (nếu có) của nó. Tôi chỉ tiếc là bản thân không có chuyên môn này nên không đóng góp được nhiều.

  • Cornelia Reporter nói:

   Acid folic chỉ ngừa dị tật ống thần kinh (nguyên nhân của rò dịch tuỷ và não úng thuỷ) chứ có ngừa tim bẩm sinh nhỉ! Mới cả để ngừa được dị tật thì thai phụ phải uống acid folic trong tháng đầu của thai kỳ là thời gian ống thần kinh của thai nhi hình thành, chứ uống trong những tháng sau đấy thì acid folic cũng chỉ đóng vai trò thuốc bổ mà thôi. Nhưng trong tháng đầu tiên thì đa số thai phụ còn chưa biết mình có bầu.

   • Xa Quê nói:

    Trên Wiki http://en.wikipedia.org/wiki/Folic_acid thì có đề cập tới vấn đề này.
    “Folic acid supplements consumed before and during pregnancy may reduce the risk of heart defects in infants”. Họ dùng từ “may” (có thể).
    Tôi tin là còn nhiều bài báo khoa học liên quan tới nó. Các bác làm ngành y, quan tâm tới chủ đề này có thể tìm trên mạng (thường là phải trả tiền) để nghiên cứu thêm.
    Cũng có những ý kiến cho rằng chưa chắc đúng. Khoa học mà. Nhưng ý kiến ủng hộ thì tôi thấy cũng nhiều.

 19. bachtamxuan nói:

  Mong sao tất cả mọi người đã biết blog này, thì hãy copy/ giới thiệu những bài viết “Suối Giàng” cho bạn bè, đồng nghiệp biết thông qua email hoặc blog của mình. Sóng càng lan rộng thì các cháu các đỡ khổ. Mong các báo mạng ăn theo Suối Giàng nhiều nhiều vào ạ!

  • bachtamxuan nói:

   Huhu, hồi năm 2006, bọn em đi công tác ở xã Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai: Các cháu bỏ học vì nhiều lý do. Cô giáo phải mua nắm kẹo mút xanh xanh đỏ đỏ, cô giáo lội suối leo đồi, mò vào bản, đến từng nhà để dụ cho các cháu đến trường.

   Trường học là nhà cấp 4 trên đồi cao lộng gió, mùa đông thì khỏi phải nói. Đặc biệt là lớp học thiếu diện tích nên có tình trạng này: hai lớp học chung nhau 1 phòng rộng khoảng 20 mét vuông. Hai dãy bàn ghê kê ngược chiều nhau, nghĩa là bảng viết của lớp này quay đầu này, bảng viết của lớp kia quay đầu kia. Em ko tưởng tượng nổi là bọn trẻ nghe giảng bài kiểu gì?

 20. Anh Tran nói:

  Em ủng hộ anh và đang hằng ngày hăng say cày cuốc để hàng tháng có thể giúp đỡ các em.

 21. Oanh nói:

  Hoàn toàn nhất trí với anh Tuấn, em có một đề xuất ‘kỹ thuật’ là mình cân nhắc một chút về số tiền sẽ ủng hộ SG, VD trước mắt ở mức độ nào đó làm thế nào để mình có thể sớm ủng hộ nhiều trường, nếu sau này mình có thêm thì sẽ gửi tiếp, nếu tập trung nhiều vào 1 trường ngay thì tội nghiệp các cháu ở trường khác phải chờ lâu. Các cháu HS SG chắc cũng vui khi các bạn có cùng cảnh ngộ được chia sẻ.

  Cám ơn các ACE.

  • trandangtuan nói:

   Chính thế,nên cần chọn gấp một nơi cần giúp ngay.Các bạn nên đưa ra các địa điểm.Dĩ nhiên tôi cũng biết,nhưng chưa hẳn là chỗ thiếu thốn nhất.Và đây là tiền của mọi người,mọi người hãy quyết định.Các bác lưu ý nhé,nhất là cộng đồng phượt. Ví dụ thông tin trên otofun cũng đáng chú ý lắm đấy.

 22. Lê Lành nói:

  CHUYỆN CÓ THẬT:
  TIỀN TRONG QUỸ ĐỂ KHÔNG, TRẺ CẦN MỔ TIM PHẢI CHỜ.
  Tháng 7.2010, hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà tổ chức chương trình văn nghệ từ thiện quyên góp tiền mổ tim cho trẻ em. Đông đảo doanh nghiệp, đồng bào trong và ngoài tỉnh đóng góp tổng cộng hơn 1,6 tỉ đồng, nhưng số tiền thực tế nhập vào quỹ chỉ 800 triệu đồng. Đến nay qua hơn một năm, phần lớn số tiền này vẫn chưa được giải ngân. Trong khi đó, rất nhiều trẻ em đã được chỉ định mổ tim nhưng… phải thoi thóp chờ.

  Chương trình văn nghệ từ thiện quyên góp tiền mổ tim cho trẻ em do hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà tổ chức. Ảnh:
  Chương trình văn nghệ từ thiện quyên góp tiền mổ tim cho trẻ em do hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà tổ chức. Ảnh:

  Thấp thỏm chờ đợi

  Cháu Đỗ Hữu Bình, con trai chị Lê Thị Kim Thạc, xã Diên Hoà, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà bị bệnh tim bẩm sinh, hơn hai tuổi mà chỉ cân nặng hơn 8kg, sức khoẻ rất yếu. Qua khám sàng lọc, cháu đã được các bác sĩ chỉ định mổ, yêu cầu mổ càng sớm càng tốt. Từ tháng 9.2010, hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà đã nhận hồ sơ của cháu để đưa vào TP.HCM mổ. Từ đó, gia đình cứ thấp thỏm chờ đợi, trong tình trạng sức khoẻ của cháu ngày càng yếu. Chị Thạc cho biết, nhiều trẻ bị bệnh như con chị làm hồ sơ sau, gửi các tổ chức khác đã được phẫu thuật xong, còn con chị không biết vì sao vẫn chưa được mổ?

  Ông Bùi Viết Hoa, phó chủ tịch hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà cho biết cháu Đỗ Hữu Bình là một trong tám cháu đã được hội lập danh sách để mổ gần một năm nay. Theo ông Hoa, trước đó, tháng 1.2010, hội Chữ thập đỏ TP.HCM đề nghị hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà góp quỹ đối ứng để giúp phẫu thuật trẻ em bị tim bẩm sinh, mỗi trường hợp 500 đôla Mỹ, tương đương 10 triệu đồng. Tháng 7.2010, hội Chữ thập đỏ tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ được 1,6 tỉ đồng. Theo hợp đồng với doanh nghiệp tổ chức thì họ được hưởng 50% để chi phí, nên số tiền nhập quỹ chỉ được 800 triệu đồng. Tháng 9.2010, tỉnh Khánh Hoà đã chuyển 140 triệu đồng và hồ sơ của 14 cháu bệnh tim cho hội Chữ thập đỏ TP.HCM. Thế nhưng đến nay, mới chỉ có sáu cháu được phẫu thuật!

  Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà nhiều lần có văn bản đề nghị hội Chữ thập đỏ TP.HCM phúc đáp nhưng không thấy hồi âm. Số tiền 660 triệu đồng còn lại, hội Chữ thập đỏ Khánh Hoà đem gửi ngân hàng gần một năm nay. “Để tiền vận động từ thiện tồn như vậy chúng tôi day dứt lắm”, ông Hoa nói.

  Trong khi đó, sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Khánh Hoà cho biết hàng năm tỉnh Khánh Hoà có khoảng 100 em cần mổ tim.

  “Quýt” làm, “cam” chịu?

  Ngày 23.8.2011, tại TP.HCM, trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị về những thắc mắc của hội Chữ thập đỏ Khánh Hoà, ông Trương Minh Hùng, phó ban Xã hội thuộc hội Chữ thập đỏ TP.HCM cho biết: Chương trình mổ tim cho trẻ là dự án từ năm 2009, kết hợp giữa hội Chữ thập đỏ TP.HCM và quỹ Vina Capital, cùng hai bệnh viện tim Tâm Đức và Viện Tim TP.HCM. Hội Chữ thập đỏ TP.HCM là đầu mối thông tin cho các tỉnh để thực hiện chương trình này. Chiếu theo danh sách trẻ em cần mổ tim, mỗi tỉnh phải trả tiền đối ứng với mức 10 triệu đồng/trẻ, số tiền còn lại của ca mổ tim (giá mỗi ca mổ tim từ 50 – 70 triệu đồng/ca) do quỹ Vina Capital tài trợ.

  Theo ông Hùng, dự án mổ tim cho trẻ trong đợt đầu năm 2010 ngoài tỉnh Khánh Hoà, còn có hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang. Một số trẻ ở các tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang đã được phẫu thuật, nhưng đến nay hai tỉnh này vẫn chưa trả tiền đối ứng cho hội Chữ thập đỏ TP.HCM để hội này trả tiền cho hai bệnh viện. Do đó, hai bệnh viện đã phản ứng lại với quỹ Vina Capital và hội Chữ thập đỏ TP.HCM.

  Hơn nữa, theo ông Hùng, ngoài lý do hai tỉnh trên chưa đóng tiền đối ứng, việc tám trẻ còn lại ở Khánh Hoà chưa được mổ tim là do hội Chữ thập đỏ ở tỉnh Khánh Hoà gửi tiền đối ứng trễ (?) Bên cạnh đó, quỹ Vina Capital và hội Chữ thập đỏ TP.HCM chưa thống nhất về mức kinh phí hỗ trợ cho trẻ.

  Cũng theo ông Hùng, do bận nhiều việc và có những dự án từ thiện khác nên hội Chữ thập đỏ TP.HCM chưa trả lời hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà!
  ( BÀI ĐÃ ĐĂNG TRÊN XALUAN.COM VÀ NHIỀU BÁO KHÁC)

  • trandangtuan nói:

   Vâng,còn có cả những nguyên nhân loại này nữa.
   Chương trình TTCE chặt chẽ và khoa học hơn: Khi đó chúng tôi coi việc huy động được nguồn hỗ trợ chỉ là một nửa của công việc.Nửa thứ hai không kém quan trọng là : Tổ chức lần theo đăng ký xin giúp mổ tim của các gia đình để kiểm tra gia cảnh ( thông qua Hội chữ thập đỏ địa phương,đại lý Viettel),làm việc với các bệnh viện để nghiên cứu bệnh án từng trường hợp và xếp lịch mổ,cung cấp danh sách cho nhà hảo tâm,để nhà hảo tâm nếu muốn chọn đích danh các trường hợp hỗ trợ;Nghiên cứu năng lực các phòng mổ tim để hỗ trợ qua các tiểu dự án (có khi thêm một máy hỗ trợ thở là đã có thể tăng ca mổ,hoặc đào tạo thêm một kíp mổ là mỗi năm tăng nhiều ca..).
   Công việc giúp trẻ em bị bệnh mà làm kiểu phong trào bề nổi,không phối hợp chặt chẽ,thì cũng không đạt hiệu quả mong muốn.
   Tuy vậy,cũng cần nói thêm kẻo mọi người hiểu lầm: Quỹ chúng ta đang làm chỉ hướng vào mục đích giúp trẻ em ăn đủ chất hơn,vấn đề mổ tim tôi đề cập chỉ để muốn nói ý là cũng như giúp trẻ em bị bệnh,việc giúp chúng có chất dinh dưỡng cũng cấp bách.Còn chương trình giúp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh là chương trình(thực ra,nhiều chương trình ) khác đang được thực hiện.Chúng ta làm việc nhỏ hơn: Lần lượt giúp từng trường nội trú vùng nghèo.Cố gắng làm được chừng nào hay chừng đó. Rồi có thể ngoài tác dụng nhỏ đem lại (một số trẻ em được ăn thịt trong bữa ăn),có thể cũng góp phần để địa phương,các cấp quản lý ngân sách..lưu ý hơn và áp dụng các chế độ hỗ trợ đến hết mọi trường nội trú ( hiện cũng có chế độ hỗ trợ,nhưng chưa phủ được hết).T

 23. Lê Lành nói:

  Lê Lành xin nói thêm : bài viết này là từ xaluan.com ( nhưng không thấy tên tác giả) không phải của tôi . Tôi cop bài này cho các bạn và anh Tuấn đọc thêm.

 24. Lê Lành nói:

  Ôi xin lỗi, có mỗi việc coppy bài cũng không xong, gốc bài này là từ báo Sai gòn tiếp thị của tác giả Lê Anh và Hoàng Nhung.

 25. Lê Lành nói:

  Ôi xin lỗi,tìm ra tác giả bài báo rồi: của Lê Anh và Hoàng Nhung – báo Sài Gòn tiếp thị.

 26. Cháu chào các chú. Lời đầu xin chúc các chú có một sức khỏe thật tốt để có thể đi đến nhiều nơi hơn nữa, mang đến nhiều niềm vui hơn nữa cho các em nhỏ khó khăn.

 27. TTT nói:

  Thưa anh Tuấn và các anh em,
  Mời mọi người lên Simacai, một huyện cách Lào Cai hơn 100 km, có lẽ các bác sẽ thấy rằng không chỉ có Suối Giàng cần giúp đỡ!
  TĐT: Bạn có thông tin cụ thể hơn ? Ví dụ: Trường,số lượng học sinh nội trú (dân nuôi),đã có sự giúp đỡ của đơn vị nào chưa..vv..Tất nhiên ở đâu cũng có các trường hợp cần giúp,nhưng có số liệu cụ thể mới triển khai được nhanh

 28. pduyma nói:

  Huởng ứng phong trào của chú Tuấn, chúng cháu cũng đã lên kế hoạch cho chương trình từ thiện: :Mùa Đông này em có áo ấm đến trường”.
  Kêu gọi và quyên góp 500 chiếc áo + 500 đôi ủng cho học sinh nghèo xã Y Tý, Bát Xát – Lào Cai

  http://myvietnam.com.vn/de-xuat-ho-tro/chuong-trinh-tu-thien-mua-dong-nay-em-co-ao-am-den-truong/msg7049/#msg7049
  Mong mọi người cùng tham gia và ủng hộ

 29. TTT nói:

  Dear anh Tuấn,
  Hôm qua em đã hỏi người nhà sống tại xã Mản Thẩn của Simacai.
  Tình hình là hiện giờ trường đã có 170 cháu và đã được nhà nước trợ cấp 1 phần, cụ thể là có 60 cháu đã được nhà nước trợ giúp là 12K/cháu. Còn lại là dân nuôi. Nói chung các cháu còn rất khó khăn về sách vở, quần áo, các bác ạ. Bác nào đã đến vùng này rồi, chia sẻ thêm thông tin cho e với để các cháu có đời sống tốt hơn ạ!
  Cảm ơn các bác,

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Thứ ba tới nhóm chúng tôi sẽ đi khảo sát một địa điểm bạn Thành giới thiệu. Mong mọi người cùng cung cấp thông tin, có hình ảnh cụ thể thì càng tốt để chúng ta sớm triển khai sang địa điểm khác sau Suối Giàng.

 30. Như Nguyệt nói:

  ĐỀ NGHỊ BÁC TUẤN ĐƯA LÊN MẶT BOLOG “DANH SÁCH ỦNG HỘ TRƯỜNG NỘI TRÚ DÂN NUÔI” CHO MỌI NGƯỜI DỄ VÀO TÌM.
  NHIỀU NGƯỜI VÀO KHÔNG BIẾT DANH SÁCH ĐỂ Ở CHỖ NÀO ĐÂU BÁC.

  • Phạm Ngọc Tiến nói:

   Vâng, việc này anh Tuấn hiện tại không làm xuể đang nhờ người làm. Sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất. Có cái khó là tài khoản chuyển qua ATM không hiển thị tên người gửi nên những địa chỉ đó sẽ chỉ ghi số tài khoản. Hy vọng là mọi việc sẽ sớm vào ổn định. Cảm ơn bạn.

 31. BoCuBill nói:

  Chia sẻ cung mọi người!
  Rất ý nghĩa dù hơi muộn màng!

 32. nạc danh nói:

  Nếu blog nào cũng tìm cách tương tự như của anh Tuấn , mọi người sẽ gần nhau hơn , người nghèo đõ tủi hơn và luowngj “Đông ki sốt” trên các Blog sẽ giảm !

 33. Cornelia nói:

  Bình tĩnh!!! Bình tĩnh!!! Pingback là chế độ tự động của WordPress, mỗi khi có ai dẫn đường link từ blog của mình thì wordpress sẽ tự động pingback. Muốn tắt chức năng này, vào Setting -> Discussion -> Default Article Setting (bỏ tick “Attempt to notify any blogs linked to from the article”)…

 34. Too many times I passed over this blog, and that was a failure. I’m delighted I will be back!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s